Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phép Lạ Lễ La Vang: Cậu Bé Câm 10 Năm Nĩi Được

15/08/199900:00:00(Xem: 6244)
THÁNH ĐỊA LA VANG, Việt Nam (AP) — Các tệ nạn xã hội lan truyền khắp Việt Nam có thể được chữa trị với sức mạnh của cầu nguyện, theo lời Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng nói với 200,000 giáo dân hôm Thứ Bảy tại ngày lễ lớn nhất của Giáo Hội Công Giáo La Mã tại nước cộng sản này.
Đức Cha Tụng nói, “Sự dữ xã hội khắp nơi. Nguyên do là thiếu vắng cầu nguyện. Đức Mẹ Đồng Trinh sẽ giúp những người cầu nguyện.”
Những người hành hương đã tới bằng xe hơi, xe gắn máy, xe đạp, xe kéo tay và đi bộ. Tại thành phố lều vừa dựng lên, các dân thiểu số trong trang phục truyền thống đứng chung với các thiếu nữ mặc áo dài, các dì phước mặc áo dòng và ăn mày mặc rách rưới. Một vị giám mục, nhận diện được nhờ viền đỏ quanh bộ áo đen, được đám đông xô tới giành hôn nhẫn.
Hồ Thị Hương, 66 tuổi, tới đây 3 ngày trước từ Sài Gòn, 700 dặm phía Nam của làng này, cùng với 54 người bạn trong xóm bà cụ.
Bà cụ đã chứng kiến một phép lạ, bà cụ kể: “Một cậu bé, bị câm từ 10 năm qua, đột nhiên nói được vài chữ sau khi được đem tới trước pho tượng Đức Mẹ Đồng Trinh và Chúa Jesus Hài Đồng dưới ba cội cây.
Theo Giáo Hội Công Giáo VN, chính sự kiện Hà Nội không can thiệp vào các lễ lạc kỷ niệm Đức Mẹ La Vang đã là một dấu hiệu khả quan, nhất là trong bối cảnh Giáo Hội Công Giáo La Mã đang tìm cách thiết lập quan hệ ngoại giao với Hà Nội.
Thế nhưng, như trong quá khứ mỗi khi sinh hoạt tôn giáo VN có dấu hiệu được cởi mở đôi chút, thì nhà nước Cộng Sản VN lại có hành động khiến giới phân tích phải thắc mắc về sự thành tâm của Hà Nội trong nỗ lực cải thiện môi trường sinh hoạt tôn giáo trong nước.
Chương trình kỷ niệm Đức Mẹ La Vang khởi sự hồi tháng Tám năm ngoái, với sự tham dự của một đám đông lên tới 200 ngàn người. Kể từ năm 1975 tới nay, thì đó là buổi lễ không do Đảng Cộng Sản tổ chức, mà thu hút đông đảo công chúng tham dự đến thế.
Đó cũng là buổi lễ lớn nhất được tổ chức ở VN mà không thấy có bóng dáng của lá quốc kỳ CSVN, hay một bức tượng bán thân nào của lãnh tụ Hồ chí Minh, là 2 thứ không thể thiếu trong các dịp lễ trọng tổ chức ở VN.
Ngoại trừ sự hiện diện của một số công an mặc thừơng phục đứng thu hình quang cảnh buổi lễ, nói chung nhà nước CSVN đã khoanh tay để yên cho giáo hội Công giáo đựơc tự do tổ chức chương trình kỷ niệm, hàng trăm ngàn người kéo về La Vang, một ngôi làng nhỏ bé nằm ở hướng Bắc thành phố Huế. Có lẽ, Hà Nội hy vọng giáo hội Công Giáo sẽ là đồng minh của nhà nước trong công cuộc tranh đấu nhằm bài trừ nạn nghiện ngập ma túy và các tệ nạn xã hội khác.
Nhưng mới tuần trước, quan chức chính phủ VN đã có hành động đàn áp một tôn giáo khác.
Thựơng Toạ Thích Quảng Độ, một lãnh tụ hàng đầu của Giáo Hội Phật giáo VN Thống Nhất, cho biết ngài đã bị kêu đi thẩm vấn và bị cáo buộc là đã có hành động đe dọa đến an ninh quốc gia, chỉ vì Thượng Toạ đã viết hai bức thư ngỏ.
Trong bức thư thứ nhất, Hoà Thượng Thích Quảng Độ yêu cầu các đại sứ thuộc Liên Hiệp Âu Châu hãy áp lực để VN phải tôn trọng nhân quyền và quyền tự do tín ngưỡng.

Bức thư thứ hai gửi đến các thành viên để thông tin về những nhân vật vừa được bổ nhiệm trong nội bộ Giáo Hội PGVNTN.
Mối bất đồng giữa nhà nước VN với các tổ chức tôn giáo chung quy đều xoay quanh cuộc tranh chấp giữa niềm tin tôn giáo và lòng yêu nước. Nhà nước VN nhấn mạnh rằng, lòng yêu nước phải được đặt lên trên tôn giáo.
Hồi tháng Ba vừa qua, Vatican đã gửi đặc sứ đến VN để bàn về việc thiết lập bang giao với Hà Nội, và để lót đường cho chuyến công du của Đức Giáo Hoàng Gioann Phao-Lô Đệ Nhị đến VN.
Nhưng cả LHQ lẫn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cùng lúc đã công bố các bản tường trình chỉ trích các hành động có tính cách vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của Hà Nội.
Các tổ chức nhân quyền cũng cáo buộc nhà nước VN đã tống giam nhiều lãnh tụ tôn giáo, chỉ vì những nhân vật này hành xử quyền tự do tín ngưỡng. Trong khi đó, các quan chức nhà nước VN vẫn một mực khẳng định rằng Hà Nội không giam giữ bất cứ ai vì lý do chính trị hay tôn giáo, mà chỉ bỏ tù những kẻ đã vi phạm luật pháp nhà nước.
Hồi tháng Ba năm nay, LHQ tố cáo rằng nhà nước VN vẫn duy trì quyền kiểm soát nghiêm ngặt đối với các hoạt động tôn giáo trong nước, nhằm ngăn chận để không cho bất cứ tổ chức nào cạnh tranh với Đảng Cộng Sản VN.
Vẫn theo những lời cáo buộc ghi trong bản phúc trình của LHQ, Hà Nội đã can thiệp vào các sinh hoạt tôn giáo bằng cách áp đặt quyền kiểm soát của nhà nước trên chương trình hoạt động của các tổ chức tôn giáo, chương trình huấn luyện và thâu nhận tăng ni, việc xây dựng các nơi thờ phượng, cùng tiến trình xuất bản các ấn phẩm tôn giáo.
Sau khi LHQ công bố bản phúc trình vừa kể, Hà Nội đã phản ứng bằng cách tuyên bố: từ nay trở đi, nhà nước VN sẽ cấm chỉ, không cho phép tổ chức quốc tế nào đựơc phép đến VN để điều tra vấn đề nhân quyền hay tôn giáo nữa.
Thông Tấn Xã AP nhận định, chuyện Hà Nội xem Giáo Hội Công Giáo như một mối đe doạ, là điều dễ hiểu, bởi vì guồng máy chính phủ VN vốn vẫn đặt rất nặng quyền kiểm soát mọi sinh hoạt trong nước, VN luôn tìm cách tránh để quyền hành rơi vào tay của một nhân vật duy nhất, và có lẽ vì thế mà VN do một tam đầu chế lãnh đạo.
Nói chung, Vatican tỏ vẻ lạc quan về mối quan hệ với Hà Nội đã đựơc cải thiện phần nào trong thời gian gần đây. Theo một nguồn tin từ điện Vatican hồi tuần trứơc, thì mặc dù giữa đôi bên còn nhiều khó khăn phải giải quyết, Điện Vatican tỏ vẻ lạc quan về triển vọng của mối quan hệ song phương.
Tuy phần lớn 76 triệu dân Việt Nam đều theo đạo Phật, nhưng với 8 triệu giáo dân, cộng đồng công giáo VN là cộng đồng công giáo lớn thứ nhì Đông Nam Á, chỉ thua sau Phi Luật Tân.
Vì vậy Vatican xem VN là một nước quan trọng đối với Toà Thánh, và đang vận động để thiết lập quan hệ ngoại giao với Hà Nội.
Đối với giáo hội công giáo La Mã, sự kiện hai vị giám mục CGVN đã đựơc bổ nhiệm trong năm nay, mà không gặp sự chống đối đáng kể nào từ phía chính phủ VN như theo thông lệ, là một dấu hiệu hết sức tích cực.
Thế nhưng vẫn theo Vatican, thì chuyện Đức Giáo Hoàng đến viếng VN là điều khó có thể xảy ra, cho tới khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.