Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Chận Tăng Đoàn Huế, Xô Xát, Đuổi Về

08/06/200100:00:00(Xem: 3914)
SAIGON (VB) - Mặc dù không thực hiện được mục tiêu đón Hòa Thượng Huyền Quang về Sài Gòn, nhưng phong trào Tăng Ni Cư Sĩ xuống đường hưởng ứng lời kêu gọi của Hòa Thượng Quảng Độ đã gây tiếng vang rộng lớn trên thế giới, sau khi CSVN lộ rõ bàn tay đàn áp bằng cách phong tỏa 115 ngôi chùa và đóng chốt ngăn trên Quốc Lộ I.

Dưới đây là lần lượt hai bản tin về ngày lịch sử 7-6 này: của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN và của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường.

Theo tin chúng tôi (UBTDTGVN) mới vừa nhận được:
- Có 3 đoàn thuộc Tăng Đoàn Thừa Thiên từ Huế ra Quảng Ngãi để đón Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Vì không có chủ xe hơi nào dám cho các ngài thuê xe nên tất cả đều phải đi bằng xe gắn máy hai bánh.
* Đoàn thứ nhất do Thượng Tọa Thích Chí Thắng dẫn đầu gồm 30 chiếc xe gắn máy.
* Đoàn hai gồm 16 chiếc xe gắn máy do một số Thầy, chúng tôi chưa được biết danh tánh.
* Đoàn thứ ba do Thượng Tọa Thích Thái Hòa, thuộc tổ đình Từ Hiếu (Ngài là vị Cố Vấn đáng kính của UBTDTG/VN(CRFV)) điều động.

Cả ba đoàn đều di chuyển rất chậm, nhất là trên đoạn đèo Phước Tượng. Vì nhân viên chính quyền dùng nhiều xe phân khối lớn hơn, chạy lạng ngang, rất nguy hiểm, nhằm chắn lối cho đoàn xe. Khi một thân hữu chúng tôi liên lạc được Thầy Thích Chí Thắng lúc 10 giờ sáng ngày 7-6-2001 (giờ VN) thì đoàn xe vẫn chưa đến được địa danh Nước Ngọt. Như vậy gần 7 tiếng đồng hồ di chuyển, đoàn xe đã không đi được 50 cây số.

Sau đó ít lâu, đoàn xe đã bị nhóm công an chận lại ở Thừa Lưu và họ bắt buộc phái đoàn phải quay trở lại. Nghĩ đến những hiểm nguy đã qua và những khó khăn sắp tới qua những mánh lới chết người của CS trên đèo Phú Gia, Hải Vân...Các Ngài buộc lòng phải quay về. Được biết phái đoàn của Thầy Thái Hòa đã về tới chùa Từ Hiếu lúc 4:30 chiều cùng ngày.

Chúng tôi cũng được biết ở VN có nhiều nhóm ủng hộ công việc làm chính danh của Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Trong đó có một nhóm mang tên nhóm Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo do những người có lòng tại Westminster, California hỗ trợ phương tiện. Đây là một nhóm gồm 47 người dùng 5 chiếc xe hơi; thay vì đến thẳng Nghĩa Hành để đón Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang thì họ lại đi ngược ra Huế để nhập cùng Tăng Đoàn Thừa Thiên. Họ đã bị chính quyền địa phương nghi ngờ, chặn xét và bắt lại. Cho đến nay, những người yễm trợ tại California vẫn chưa biết được thân hữu của họ đang ở đâu và tình trạng an ninh ra sao.

Chúng tôi cũng không liên lạc được của các phái đoàn Đại Nghĩa từ Sài gòn theo lời kêu gọi của Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Kính thưa Quí vị, "Đi đến cũng chưa hẳn thành công, quay về cũng không hẳn là thất bại"; chuyến đi Đại Nghĩa của Tăng Đoàn Huế một lần nữa nói lên lòng khát khao thực hiện tự do tôn giáo của tất cả mọi người dân Việt trong cũng như ngoài nước. Và chúng tôi luôn tin: Chính Nghĩa Sẽ Thắng.

Trang trọng kính báo
UBTDTGVN (CRFV)


Dưới đây là bản tin của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường.

Ngày 8 Tháng 6 Năm 2001 (Lúc 3 giờ sáng, giờ Việt Nam)
Tin mới nhất từ trong nước về chuyến đi đón đại lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang:
Miền Nam: Công An Gia Tăng Bao Vây Các Chùa; Miền Trung: Công An Chận Đường Phái Đoàn, Giựt Đồ, Xô Xát

Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường vừa nhận được tin mới nhất từ trong nước cho biết vào ngày 7 tháng 6 tại Sài Gòn, tất cả các chùa đều bị cô lập bởi công an, mọi điện thoại liên lạc đều bị cắt đứt. Thanh Minh Thiền Viện bị bao vây chặt chẽ và công an CSVN ngăn cấm mọi sự ra vào. Nói chung, nhà cầm quyền Việt Nam đã sử dụng mọi phương tiện để ngăn chận tất cả nỗ lực ra Quảng Ngãi để đón Hòa Thượng Thích Huyền Quang về Sài Gòn.

Trong khi đó tại Huế, lúc 4 giờ sáng ngày 7 tháng 6 giờ Việt Nam, một phái đoàn dẫn đầu bởi Hòa Thượng Thích Chí Thắng với 29 xe Honda tập trung tại chùa Thiền Lâm để sửa soạn lên đường ra Quảng Ngãi. Đoàn xe khởi hành vào lúc 7 giờ sáng. Khi đến Thừa Lưu ngay chân đèo Hải Vân thì bị đoàn công an với khoảng 90 xe gắn máy và 7 xe hơi chặn lại. Nhóm điều động bởi thầy Thích Chí Thắng bị chận lại trong khi các nhóm khác đi được lên trước. Tuy nhiên, sau đó vì không thấy nhóm của thầy Thích Chí Thắng nên cả đoàn xe quay lại và bị công an bắt giữ và áp lực cả phái đoàn phải quay về với lý do là trên đèo Hải Vân có tai nạn và ngăn cấm mọi giao thông qua đèo.

Tới 2:30 chiều, Hòa Thượng Thích Chí Thắng quyết định cùng 9 tu sĩ khác cùng lên đường đi về phía Quảng Ngãi. Đến 4 giờ chiều thì Thầy Thích Thái Hòa cũng lên đường cùng 4 người khác. Đến gần Thừa Lưu thì cả hai nhóm của quý thầy đã bị chận lại. Công an làm dữ, giựt xách tay của thầy Thích Trí Tuệ và xô xát với đoàn. Sau đó, công an đã dùng bạo lực và buộc hai phái đoàn phải quay về.

Tóm lại, thì tình hình hiện nay rất căng thẳng. Công an tiếp tục phong tỏa các chùa và cùng với bộ đội đóng chốt những tuyến đường về đến Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chưa có ai bị công an bắt. Tin tức liên lạc ra ngoài rất khó khăn vì các phương tiện liên lạc điện thoại đều bị công an tìm cách phá vỡ. Mạng Lưới Lên Đường sẽ cố gắng tiếp tục liên lạc với các bạn ở trong nước và sẽ loan báo những thông tin mới nhất khi nhận được.

Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường (http://www.lenduong.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.