Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài "tiếng Nói Vn Hải Ngoại" Phỏng Vấn Đạo Diễn Vĩnh Noãn: Ra Sách, Dvd Phim ‘chúng Tôi Muốn Sống’ Sau 50 Năm

18/12/200200:00:00(Xem: 4043)
- Vì sao ông quyết định cho ra sách và DVD của phim Chúng Tôi Muốn Sống sau gần 50 năm"
Vĩnh Noãn: Tôi làm việc đó là vì nhiều lý do liên hệ đến sự khát vọng tự do của bà con. Từ lúc Saigon thất thủ, cứ mỗi năm đến ngày lễ quốc hận 30 tháng 4, các đoàn thể quốc gia hải ngoại thuờng liên lạc với tôi, cố tìm cách chiếu lại phim CTMS để tưởng niệm ngày mất nước đau buồn của miền Nam. Nhưng cuốn phim bị hư mòn theo thời gian, vì đã tiếp tục chiếu như vậy hơn 26 năm liền. Nên tôi phải tìm cách giải quyết vấn đề đó, tôi cố tình viết lại thành sách CTMS và thâu vào DVD để thế hệ sau còn hiểu lý do vì sao cha mẹ mình đành phải đem con cái bỏ nước ra đi, chịu chấp nhận mọi sự nguy hiểm, chỉ vì họ muốn cho gia đình được sống tự do.
- Lý do gì làm cuốn phim ấy vẫn còn sôi động trong lòng người dân Việt sau bao nhiêu năm"
VN: Chúng Tôi Muốn Sống không phải chỉ là tên của một cuốn phim mà thôi, đó là tiếng kêu từ nội tâm của một dân tộc oai hùng, mà lịch sử chứng minh là dân Việt đã bao ngàn năm nay, vẫn luôn tranh đấu để bảo tồn tự do cho đất nước.
Vì vậy, Chúng Tôi Muốn Sống vẫn sôi động trong tâm hồn cũa dân Việt khi họ cãm thấy thiếu tự do. Hơn nữa xem lại phim ấy làm họ nhớ lại bao kỷ niệm của thời niên thiếu.
- Có người nói rằng bây giờ Cộng Sản đã thay đổi nhiều rồi, vậy vì sao lại còn phải chống Cộng"
VN: Quý vị hãy nhìn lại xem từ năm 1945, lúc đảng Cộng Sản Việt Nam cướp được chính quyền tại Hà Nội, họ đã treo lá cờ đỏ sao vàng lên.
Lá cờ đó tượng trưng cho một tổ chức quốc tế đang tôn thờ chủ nghĩa Mác Lê. Việt cộng thì dùng cờ đỏ với một sao vàng, Trung Cộng thì cờ đỏ với nhiều sao hơn, và các chư hầu Cộng Sản khác thì cũng tương tự như vậy thôi. Lá cờ đó không phải là của một quốc gia riêng biệt, mà là tượng trưng cho lý thuyết cách mạng vô sản. Tại nước ta, Cộng Sản treo lá cờ đỏù lúc áp dụng phong trào tố khổ địa chủ, và cho đến bây giờ thì cũng đang treo cờ ấy ở dinh Độc Lập Saigon. Vậy thì chúng ta thấy có gì thay đổi về đường lối chính trị đâu" Chủ nghĩa Mac Lê tuy nay đã lổi thời, nhưng họ vẫn còn tiếp tục che đậy dưới nhiều danh nghĩa khác nhau mà thôi. Thực chất của đảng Cộng Sản thì vẫn còn nguyên vẹn. Chúng ta phải bỏ nước ra đi vì đã không chấp nhận sống dưới một chế độ độc tài. Như vậy, đương nhiên là chúng ta vẫn còn phải chống Cộng, vì họ chưa thay đổi gì cả.
- Nước Việt Nam hiện nay có phải là của riêng của đảng Cộng Sản không"

VN: Chúng ta phải nên phân tách rõ ràng là nước Việt Nam không phải là của đảng Cộng Sản, mặc dầu là chính quyền hiện tại của nước ta thì hoàn toàn do đảng Cộng Sản lãnh đạo. Xin thí dụ: chính phủ Bush của đảng Cộng Hòa tại Hoa Kỳ, tuy hiện nay có rất nhiều quyền hành và kiểm soát luôn được Quốc Hội, nhưng nước Hoa Kỳ là của toàn dân Mỹ, và chưa bao giờ quốc gia đó thuộc riêng về đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ.
Không phải như tại Việt Nam, ông Tổng Thư Ký đảng Cộng Sản đương nhiên thành Quốc Trưởng và họ luôn mưu mẹo ghép Đảng và Nhà Nước thành như là một cơ cấu chung. Vì vậy, nếu có ai chỉ trích Đảng thì đều bị ghép vào tội phá hoại nền an ninh quốc gia!
Chúng ta cần phân biệt cho rõû ràng hơn nữa, chống chủ nghĩa Cộng Sản không phải là chống lại nước Việt Nam. Cũng như dân Mỹ chống lại đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ thì đâu có làm hại gì đến nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ!
Chúng ta yêu nước nên tiếp tục chống lại những gì đang làm trở ngại đến sự phát triển tự do dân chủ của nước ta, vì chế độ công an trị của đảng Công Sản Việt, sẽ không bao giờ cho phép dân chúng được tự do dân chủ thật sựï.
- Ông suy nghĩ thế nào về tương lai của Việt Nam"
VN: Tôi xin thành thật nói lên những ý kiến cá nhân mà thôi. Theo ý tôi, nước ta có thể trở thành một quốc gia phú cường, một con rồng tại Đông Nam Á.
27 năm sau chiến tranh, giới trẻ ở trong và ngoài nước, phần lớn không hiểu biết Cộng Sản là gì. Hơn 3 triệu Việt kiều hải ngoại đã lập nghiệp và gần 300 ngàn con cái của họ đã trở thành những chuyên viên quốc tế, có đủ khả năng để giúp nước nhà phát triển mọi ngành một cách mau chóng. Đảng Cộng Sản nếu thật tình yêu nước như họ thường tuyên bố, thì nên để quyền lợi quốc gia lên trên hết, vì mọi chống đối về tự do tôn giáo, nhân quyền, dân chủ, báo chí, tự do ngôn luận...vân vân, đều bị cấm đoán vì đảng Cộng Sản muốn độc tôn, độc quyền, dù phải làm hại đến tươg lai của đất nước. Thay đổi sớm thì có thể tự hào với dân tộc, nếu không làm thì giới trẻ trong và ngoài nước cũng sẽ thực hiện việc Chúng Tôi Muốn Sống trong tự do.
- Nghe nói ông sẽ giúp giới trẻ làm cuốn phim Chúng Tôi Muốn Sống II, để tiếp tục tranh đấu cho tự do dân chủ của nước ta"
VN: Tôi năm nay tuổi đã xế chiều, tôi chỉ còn đủ sức góp ý và cố vấn cho các bạn trẻ làm công việc đó. Dân Việt ta có khiếu về đóng phim, họ rất tự nhiên trong việc diễn xuất. Trong phim Chúng Tôi Muốn Sống trước kia, tất cả mọi người đều đóng phim lần đầu tiên mà vẫn thành công tốt đẹp. Tuy vậy vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay, là số tiền lớn cần có để quay phim. Vận động cho việc đó đang được tiến hành với một vài quốc gia khác. Tôi mong là vào đầu năm tới thì có thể biết rõû ràng hơn.
Thân mến kính chào tất cả quý thính giả của Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại và đài Việt Nam Tự Do của Washington DC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.