Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đài "tiếng Nói Vn Hải Ngoại" Phỏng Vấn Đạo Diễn Vĩnh Noãn: Ra Sách, Dvd Phim ‘chúng Tôi Muốn Sống’ Sau 50 Năm

18/12/200200:00:00(Xem: 4215)
- Vì sao ông quyết định cho ra sách và DVD của phim Chúng Tôi Muốn Sống sau gần 50 năm"
Vĩnh Noãn: Tôi làm việc đó là vì nhiều lý do liên hệ đến sự khát vọng tự do của bà con. Từ lúc Saigon thất thủ, cứ mỗi năm đến ngày lễ quốc hận 30 tháng 4, các đoàn thể quốc gia hải ngoại thuờng liên lạc với tôi, cố tìm cách chiếu lại phim CTMS để tưởng niệm ngày mất nước đau buồn của miền Nam. Nhưng cuốn phim bị hư mòn theo thời gian, vì đã tiếp tục chiếu như vậy hơn 26 năm liền. Nên tôi phải tìm cách giải quyết vấn đề đó, tôi cố tình viết lại thành sách CTMS và thâu vào DVD để thế hệ sau còn hiểu lý do vì sao cha mẹ mình đành phải đem con cái bỏ nước ra đi, chịu chấp nhận mọi sự nguy hiểm, chỉ vì họ muốn cho gia đình được sống tự do.
- Lý do gì làm cuốn phim ấy vẫn còn sôi động trong lòng người dân Việt sau bao nhiêu năm"
VN: Chúng Tôi Muốn Sống không phải chỉ là tên của một cuốn phim mà thôi, đó là tiếng kêu từ nội tâm của một dân tộc oai hùng, mà lịch sử chứng minh là dân Việt đã bao ngàn năm nay, vẫn luôn tranh đấu để bảo tồn tự do cho đất nước.
Vì vậy, Chúng Tôi Muốn Sống vẫn sôi động trong tâm hồn cũa dân Việt khi họ cãm thấy thiếu tự do. Hơn nữa xem lại phim ấy làm họ nhớ lại bao kỷ niệm của thời niên thiếu.
- Có người nói rằng bây giờ Cộng Sản đã thay đổi nhiều rồi, vậy vì sao lại còn phải chống Cộng"
VN: Quý vị hãy nhìn lại xem từ năm 1945, lúc đảng Cộng Sản Việt Nam cướp được chính quyền tại Hà Nội, họ đã treo lá cờ đỏ sao vàng lên.
Lá cờ đó tượng trưng cho một tổ chức quốc tế đang tôn thờ chủ nghĩa Mác Lê. Việt cộng thì dùng cờ đỏ với một sao vàng, Trung Cộng thì cờ đỏ với nhiều sao hơn, và các chư hầu Cộng Sản khác thì cũng tương tự như vậy thôi. Lá cờ đó không phải là của một quốc gia riêng biệt, mà là tượng trưng cho lý thuyết cách mạng vô sản. Tại nước ta, Cộng Sản treo lá cờ đỏù lúc áp dụng phong trào tố khổ địa chủ, và cho đến bây giờ thì cũng đang treo cờ ấy ở dinh Độc Lập Saigon. Vậy thì chúng ta thấy có gì thay đổi về đường lối chính trị đâu" Chủ nghĩa Mac Lê tuy nay đã lổi thời, nhưng họ vẫn còn tiếp tục che đậy dưới nhiều danh nghĩa khác nhau mà thôi. Thực chất của đảng Cộng Sản thì vẫn còn nguyên vẹn. Chúng ta phải bỏ nước ra đi vì đã không chấp nhận sống dưới một chế độ độc tài. Như vậy, đương nhiên là chúng ta vẫn còn phải chống Cộng, vì họ chưa thay đổi gì cả.
- Nước Việt Nam hiện nay có phải là của riêng của đảng Cộng Sản không"

VN: Chúng ta phải nên phân tách rõ ràng là nước Việt Nam không phải là của đảng Cộng Sản, mặc dầu là chính quyền hiện tại của nước ta thì hoàn toàn do đảng Cộng Sản lãnh đạo. Xin thí dụ: chính phủ Bush của đảng Cộng Hòa tại Hoa Kỳ, tuy hiện nay có rất nhiều quyền hành và kiểm soát luôn được Quốc Hội, nhưng nước Hoa Kỳ là của toàn dân Mỹ, và chưa bao giờ quốc gia đó thuộc riêng về đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ.
Không phải như tại Việt Nam, ông Tổng Thư Ký đảng Cộng Sản đương nhiên thành Quốc Trưởng và họ luôn mưu mẹo ghép Đảng và Nhà Nước thành như là một cơ cấu chung. Vì vậy, nếu có ai chỉ trích Đảng thì đều bị ghép vào tội phá hoại nền an ninh quốc gia!
Chúng ta cần phân biệt cho rõû ràng hơn nữa, chống chủ nghĩa Cộng Sản không phải là chống lại nước Việt Nam. Cũng như dân Mỹ chống lại đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ thì đâu có làm hại gì đến nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ!
Chúng ta yêu nước nên tiếp tục chống lại những gì đang làm trở ngại đến sự phát triển tự do dân chủ của nước ta, vì chế độ công an trị của đảng Công Sản Việt, sẽ không bao giờ cho phép dân chúng được tự do dân chủ thật sựï.
- Ông suy nghĩ thế nào về tương lai của Việt Nam"
VN: Tôi xin thành thật nói lên những ý kiến cá nhân mà thôi. Theo ý tôi, nước ta có thể trở thành một quốc gia phú cường, một con rồng tại Đông Nam Á.
27 năm sau chiến tranh, giới trẻ ở trong và ngoài nước, phần lớn không hiểu biết Cộng Sản là gì. Hơn 3 triệu Việt kiều hải ngoại đã lập nghiệp và gần 300 ngàn con cái của họ đã trở thành những chuyên viên quốc tế, có đủ khả năng để giúp nước nhà phát triển mọi ngành một cách mau chóng. Đảng Cộng Sản nếu thật tình yêu nước như họ thường tuyên bố, thì nên để quyền lợi quốc gia lên trên hết, vì mọi chống đối về tự do tôn giáo, nhân quyền, dân chủ, báo chí, tự do ngôn luận...vân vân, đều bị cấm đoán vì đảng Cộng Sản muốn độc tôn, độc quyền, dù phải làm hại đến tươg lai của đất nước. Thay đổi sớm thì có thể tự hào với dân tộc, nếu không làm thì giới trẻ trong và ngoài nước cũng sẽ thực hiện việc Chúng Tôi Muốn Sống trong tự do.
- Nghe nói ông sẽ giúp giới trẻ làm cuốn phim Chúng Tôi Muốn Sống II, để tiếp tục tranh đấu cho tự do dân chủ của nước ta"
VN: Tôi năm nay tuổi đã xế chiều, tôi chỉ còn đủ sức góp ý và cố vấn cho các bạn trẻ làm công việc đó. Dân Việt ta có khiếu về đóng phim, họ rất tự nhiên trong việc diễn xuất. Trong phim Chúng Tôi Muốn Sống trước kia, tất cả mọi người đều đóng phim lần đầu tiên mà vẫn thành công tốt đẹp. Tuy vậy vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay, là số tiền lớn cần có để quay phim. Vận động cho việc đó đang được tiến hành với một vài quốc gia khác. Tôi mong là vào đầu năm tới thì có thể biết rõû ràng hơn.
Thân mến kính chào tất cả quý thính giả của Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại và đài Việt Nam Tự Do của Washington DC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.