Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Di Trú Bắt Đầu Nhận Đơn Diện P.i.p. Xin Thẻ Xanh

18/12/200200:00:00(Xem: 4407)
PHOTO: Giáo sư Đinh Việt và ông Nam Lộc tại hội trường của Hội Đồng Giám Sát quận hạt Santa Clara.

Tin Biển tường trình từ San Jose
"Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhận đơn xin thẻ xanh của những người diện P.I.P. thuộc các quốc gia Việt, Miên, Lào vào khoảng đầu tháng Một năm 2003", đó là lời tuyên bố của Giáo Sư Đinh Việt, phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ vào trưa chủ nhật vừa qua, 15 tháng 12, 2002 tại một buổi gặp gỡ được diễn ra trong hội trường của Hội Đồng Giám Sát (Board of Supervisors) quận hạt Santa Clara.
Dưới cơn bão rớt đầu mùa Đông, và mặc dù đã có rất nhiều sinh hoạt trong cộng đồng người Việt tại San Jose diễn ra trùng ngày, nhưng trên 300 đồng hương cùng một số cư dân thuộc cộng đồng Lào và Cambốt, đặc biệt là sự hiện diện đông đảo của giới truyền thông báo chí Việt, Mỹ, đã có mặt tại cao ốc chính phủ (goverment building) nằm trên đường Hedding để tiếp đón hai vị khách phương xa đem tin vui đến thung lũng hoa vàng.
Buổi họp mặt khá bất ngờ này đã được cơ quan Immigrant and Refugee Resettlement Center (IRCC) tại San Jose phối hợp với Văn phòng Chính sách Pháp lý (Office of Legal Policy) thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tổ chức với mục đích tạo cơ hội để Giáo Sư Đinh Việt chính thức loan báo việc ban hành bản điều lệ chung cuộc (final rule) của "đạo luật thẻ xanh cho diện P.I.P." (Indochinese Parolees) đến những người thuộc trường hợp này.
Với một giọng nói chân tình và cởi mở, ông Đinh Việt đã chia sẻ tin tức đến toàn thể cử tọa đang tha thiết đón nghe một số chi tiết rất cần thiết liên quan đến việc thi hành đạo luật vừa kể. Theo ông thì nội trong tuần này, tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ John Ashcroft sẽ ký chấp thuận bản điều lệ chung cuộc, rồi sau đó một lần nữa sẽ được chuyển qua Công báo Liên bang (Federal Register), để cơ quan này phổ biến đến công chúng. Và đúng một tháng, sau ngày phổ biến trên công báo thì sở di trú sẽ bắt đầu nhận đơn xin điều chỉnh trạng di trú của những người diện P.I.P. Cũng theo sự trình bầy của Giáo Sư Đinh Việt thì đã không có nhiều thay đổi giữa bản dự thảo điều lệ (proposed rule) và văn kiện sau cùng này, mặc dù sở di trú đã nhận được rất nhiều lời góp ý của công chúng.
Sau khi ngỏ lời cám ơn đến phần tổ chức và đón tiếp chu đáo đến cơ quan IRCC, GS Đinh Việt đã hết lời ca ngợi sự kiên nhẫn của ông Nam Lộc trong tiến trình vận động cho đạo luật đạo luật thẻ xanh cho diện P.I.P. từ nhiều năm qua, và cũng không quên cám ơn ông Nam Lộc đã tận tâm theo dõi cũng như nhắc nhở ông trong việc hoàn tất điều lệ để thi hành đạo luật kể trên.
Ngỏ lời trong dịp này, Nam Lộc người được nhật báo Thời Báo San Jose đặt cho danh hiệu "Three Hundred Thousand Dollars Man" để ám chỉ nỗ lực thành công trong việc tổ chức đại nhạc hội xây dựng tượng đài, đã ngậm ngùi tâm sự về những "gian nan" mà đạo luật thẻ xanh cho diện P.I.P. đã phải trải qua. Từ sự chống đối ở quốc hội đưa đến việc hạn chế tỷ lệ người được thụ hưởng, cho đến sự thay đổi chính quyền, rồi biến cố "9/11" v..v.., mà theo ông thì nỗi gian truân đó cũng không khác gì thân phận của những người ở trong hoàn cảnh P.I.P. cũng như của chính bản thân ông trên chặng đường tranh đấu và vận động cho đạo luật này từ năm 1995.


Hoa hậu Bắc Cali, cô Hồng Ân đã lên trao hoa cho GS Đinh Việt và ông Nam Lộc, sau đó hai vị khách đã thay nhau trả lời các câu hỏi và thắc mắc của truyền thông, báo chí cùng những người tham dự trong các vấn đề liên quan đến những đạo luật thuộc lãnh vực di trú, tỵ nạn và an ninh quốc gia.
Buổi gặp gỡ và tiếp xúc với công chúng của ông phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ Đinh Việt và ông Nam Lộc đã chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều, trong niềm lưu luyến và hân hoan của tất cả mọi người. Ông Nam Lộc sau đó đã được giới báo chí và truyền thông Việt Mỹ trong vùng dành cho một buổi họp mặt thân mật khác. Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của thẩm phán tòa án di trú Phan Quang Tuệ, ông Lại Đức Hùng Tổng Thư Ký Liên Hội Bắc Cali, cô Thanh Phương, phóng viên VOA tại San Jose các nhà báo, Cao Sơn của Tin Việt, Nguyễn Xuân Nam, Du Phong, của Calitoday, Vũ Bình Nghi của Thời Báo, Nguyên Trung của Chánh Đạo, Huỳnh Lương Thiện của Mõ San Francisco, Nguyễn Xuân Hoàng của Việt Mercury và quý vị thuộc trung tâm Việt ngữ Văn Lang v.v...
Nhân dịp này ông Vũ Văn Lộc đã chia sẻ với những người tham dự một diễn biến đáng chú ý khác đã xẩy ra vào buổi sáng cùng ngày khi anh Nam Lộc vừa đặt chân đến San Jose. Đó là việc tình nguyện đóng góp khả năng cùng nhu liệu và dụng cụ điện toán vào "Kiosk Computer" của một số chuyên viên và chủ nhân cơ sở điện toán tại "Thung Lũng Điện Tử" trong dự án xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ tại Westminster, Nam California, mà ủy ban trách nhiệm đang dự trù thực hiện để lưu trữ danh tánh của hơn 300 ngàn tử sĩ QLVNCH, cùng với tên tuổi của 58 ngàn chiến binh Hoa Kỳ và nhiều binh sĩ thuộc các đơn vị đồng minh khác đã bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ tự do và dân chủ tại Việt Nam. Đây là kết quả của những lời kêu gọi và đề nghị mà ông Nam Lộc đã đưa ra từ lâu, tuy nhiên hôm nay các chuyên viên điện toán tại Bắc Cali mới chính thức loan báo đến anh như một phần thưởng tinh thần dành cho người đã có nhiều tha thiết với dự án tượng đài Việt Mỹ từ nhiều năm qua.
Ông Vũ Văn Lộc, giám đốc cơ quan IRCC và ông Phạm Phú Nam giám đốc CalCAP đã tình nguyện sẽ phối trí cho kế hoạch này bằng cách liên lạc với Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài cùng các tổ chức liên hệ đang lưu trữ tên tuổi của những người đã khuất, kể cả chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời thu xếp để các cơ sở điện tử cùng những chuyên viên điện toán có đầy đủ dữ kiện để bắt tay làm việc. Theo ông Nam Lộc thì vấn đề này cần phải có thời gian vì những thủ tục hành chánh đòi hỏi, cũng như sẽ phải thông qua và được sự chấp thuận của hội đồng thành phố Westminster.
Tuy nhiên, đây là một chỉ dấu tốt đẹp mà miền Bắc Cali, đặc biệt là Silicon Valley đã đáp ứng lời kêu gọi đầy ý nghĩa để góp phần vào công cuộc chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời chúc đầu năm của nhà báo/ doanh nhân Kiều Mỹ Duyên.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam trưa Chủ Nhật, ngày 23 tháng Giêng năm 2022, Cựu Tù Chính trị Suối Máu Họp Mặt Tất Niên Kể Chuyện Đấu Tranh Trong Tù CS.
Tại văn phòng Việt Báo, trong bộ áo dài truyền thống Việt, ông đã nói câu chúc tết bằng tiếng Việt sành sõi, đúng dấu thanh âm “Chúc Mừng Năm Mới”.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ khai sơn Tổ Đình Giác Lý (11262 Lampson Ave, Garden Grove) đã viên tịch vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 5 tháng Giêng, 2022. Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Giác hạ Sĩ là Thành Viên Hội Đồng Trưởng Lão Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già khất sĩ thế giới, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Nguyên Trị Sự Trưởng Giáo Đoàn V. Khai Sơn Viện Chủ Tổ Đình Giác Lý tại Tiểu bang California, Hoa Kỳ.
Vào sáng ngày Thứ Năm 13/01/2022, đại diện ban vận động tranh cử Harley Rouda đã chính thức bàn giao hoạt động trợ giúp miễn phí cư dân điền đơn và phỏng vấn thi quốc tịch sang cho văn phòng Jay Chen
Tại phòng họp Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Blvd, Thành phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 1 năm 2022, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết quả sau một thời gian vận động để xây dựng tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Thành Phố Westminster.
Chiều thứ bảy lúc 3 giờ ngày 01 tháng 01 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt đã cử hành Lễ cầu nguyện hòa bình thế giới, lễ tưởng niệm những nạn nhân đã qua đời do nhiễm coronasvirus tại Hoa kỳ và khắp nơi trên thế giới và cầu nguyện đại dịch covid-19 sớm tiêu trừ.
Tại khu thương mại Quốc Thái vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, 28 Tháng Mười Hai năm 2021, Ban tổ chức Diễn Hành Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Xuân An Bình” đã tổ chức buổi họp báo để thông báo diễn tiến mà ban tổ chức đã thực hiện trong những ngày qua. Diễn Hành Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Xuân An Bình” sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy ngày 5 Tháng Hai, nhằm ngày Mùng Năm Tháng Giêng Nhâm Dần, trên đại lộ Bolsa (Trần Hưng Đạo) và sẽ kết thúc vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 25 tháng 12 năm 2021, Chùa Huệ Quang tọa lạc tại số 4918 W. Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ, đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ân Sư, Thầy Tổ, Lễ Húy Kỵ Song Thân Hòa Thượng Viện Chủ. Đây là thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Giáng Sinh là Chùa Huệ Quang đều tổ chức ngày lễ nầy. Khoảng 250 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.