Hôm nay,  

Sở Di Trú Bắt Đầu Nhận Đơn Diện P.i.p. Xin Thẻ Xanh

18/12/200200:00:00(Xem: 5010)
PHOTO: Giáo sư Đinh Việt và ông Nam Lộc tại hội trường của Hội Đồng Giám Sát quận hạt Santa Clara.

Tin Biển tường trình từ San Jose
"Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhận đơn xin thẻ xanh của những người diện P.I.P. thuộc các quốc gia Việt, Miên, Lào vào khoảng đầu tháng Một năm 2003", đó là lời tuyên bố của Giáo Sư Đinh Việt, phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ vào trưa chủ nhật vừa qua, 15 tháng 12, 2002 tại một buổi gặp gỡ được diễn ra trong hội trường của Hội Đồng Giám Sát (Board of Supervisors) quận hạt Santa Clara.
Dưới cơn bão rớt đầu mùa Đông, và mặc dù đã có rất nhiều sinh hoạt trong cộng đồng người Việt tại San Jose diễn ra trùng ngày, nhưng trên 300 đồng hương cùng một số cư dân thuộc cộng đồng Lào và Cambốt, đặc biệt là sự hiện diện đông đảo của giới truyền thông báo chí Việt, Mỹ, đã có mặt tại cao ốc chính phủ (goverment building) nằm trên đường Hedding để tiếp đón hai vị khách phương xa đem tin vui đến thung lũng hoa vàng.
Buổi họp mặt khá bất ngờ này đã được cơ quan Immigrant and Refugee Resettlement Center (IRCC) tại San Jose phối hợp với Văn phòng Chính sách Pháp lý (Office of Legal Policy) thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tổ chức với mục đích tạo cơ hội để Giáo Sư Đinh Việt chính thức loan báo việc ban hành bản điều lệ chung cuộc (final rule) của "đạo luật thẻ xanh cho diện P.I.P." (Indochinese Parolees) đến những người thuộc trường hợp này.
Với một giọng nói chân tình và cởi mở, ông Đinh Việt đã chia sẻ tin tức đến toàn thể cử tọa đang tha thiết đón nghe một số chi tiết rất cần thiết liên quan đến việc thi hành đạo luật vừa kể. Theo ông thì nội trong tuần này, tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ John Ashcroft sẽ ký chấp thuận bản điều lệ chung cuộc, rồi sau đó một lần nữa sẽ được chuyển qua Công báo Liên bang (Federal Register), để cơ quan này phổ biến đến công chúng. Và đúng một tháng, sau ngày phổ biến trên công báo thì sở di trú sẽ bắt đầu nhận đơn xin điều chỉnh trạng di trú của những người diện P.I.P. Cũng theo sự trình bầy của Giáo Sư Đinh Việt thì đã không có nhiều thay đổi giữa bản dự thảo điều lệ (proposed rule) và văn kiện sau cùng này, mặc dù sở di trú đã nhận được rất nhiều lời góp ý của công chúng.
Sau khi ngỏ lời cám ơn đến phần tổ chức và đón tiếp chu đáo đến cơ quan IRCC, GS Đinh Việt đã hết lời ca ngợi sự kiên nhẫn của ông Nam Lộc trong tiến trình vận động cho đạo luật đạo luật thẻ xanh cho diện P.I.P. từ nhiều năm qua, và cũng không quên cám ơn ông Nam Lộc đã tận tâm theo dõi cũng như nhắc nhở ông trong việc hoàn tất điều lệ để thi hành đạo luật kể trên.
Ngỏ lời trong dịp này, Nam Lộc người được nhật báo Thời Báo San Jose đặt cho danh hiệu "Three Hundred Thousand Dollars Man" để ám chỉ nỗ lực thành công trong việc tổ chức đại nhạc hội xây dựng tượng đài, đã ngậm ngùi tâm sự về những "gian nan" mà đạo luật thẻ xanh cho diện P.I.P. đã phải trải qua. Từ sự chống đối ở quốc hội đưa đến việc hạn chế tỷ lệ người được thụ hưởng, cho đến sự thay đổi chính quyền, rồi biến cố "9/11" v..v.., mà theo ông thì nỗi gian truân đó cũng không khác gì thân phận của những người ở trong hoàn cảnh P.I.P. cũng như của chính bản thân ông trên chặng đường tranh đấu và vận động cho đạo luật này từ năm 1995.


Hoa hậu Bắc Cali, cô Hồng Ân đã lên trao hoa cho GS Đinh Việt và ông Nam Lộc, sau đó hai vị khách đã thay nhau trả lời các câu hỏi và thắc mắc của truyền thông, báo chí cùng những người tham dự trong các vấn đề liên quan đến những đạo luật thuộc lãnh vực di trú, tỵ nạn và an ninh quốc gia.
Buổi gặp gỡ và tiếp xúc với công chúng của ông phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ Đinh Việt và ông Nam Lộc đã chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều, trong niềm lưu luyến và hân hoan của tất cả mọi người. Ông Nam Lộc sau đó đã được giới báo chí và truyền thông Việt Mỹ trong vùng dành cho một buổi họp mặt thân mật khác. Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của thẩm phán tòa án di trú Phan Quang Tuệ, ông Lại Đức Hùng Tổng Thư Ký Liên Hội Bắc Cali, cô Thanh Phương, phóng viên VOA tại San Jose các nhà báo, Cao Sơn của Tin Việt, Nguyễn Xuân Nam, Du Phong, của Calitoday, Vũ Bình Nghi của Thời Báo, Nguyên Trung của Chánh Đạo, Huỳnh Lương Thiện của Mõ San Francisco, Nguyễn Xuân Hoàng của Việt Mercury và quý vị thuộc trung tâm Việt ngữ Văn Lang v.v...
Nhân dịp này ông Vũ Văn Lộc đã chia sẻ với những người tham dự một diễn biến đáng chú ý khác đã xẩy ra vào buổi sáng cùng ngày khi anh Nam Lộc vừa đặt chân đến San Jose. Đó là việc tình nguyện đóng góp khả năng cùng nhu liệu và dụng cụ điện toán vào "Kiosk Computer" của một số chuyên viên và chủ nhân cơ sở điện toán tại "Thung Lũng Điện Tử" trong dự án xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ tại Westminster, Nam California, mà ủy ban trách nhiệm đang dự trù thực hiện để lưu trữ danh tánh của hơn 300 ngàn tử sĩ QLVNCH, cùng với tên tuổi của 58 ngàn chiến binh Hoa Kỳ và nhiều binh sĩ thuộc các đơn vị đồng minh khác đã bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ tự do và dân chủ tại Việt Nam. Đây là kết quả của những lời kêu gọi và đề nghị mà ông Nam Lộc đã đưa ra từ lâu, tuy nhiên hôm nay các chuyên viên điện toán tại Bắc Cali mới chính thức loan báo đến anh như một phần thưởng tinh thần dành cho người đã có nhiều tha thiết với dự án tượng đài Việt Mỹ từ nhiều năm qua.
Ông Vũ Văn Lộc, giám đốc cơ quan IRCC và ông Phạm Phú Nam giám đốc CalCAP đã tình nguyện sẽ phối trí cho kế hoạch này bằng cách liên lạc với Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài cùng các tổ chức liên hệ đang lưu trữ tên tuổi của những người đã khuất, kể cả chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời thu xếp để các cơ sở điện tử cùng những chuyên viên điện toán có đầy đủ dữ kiện để bắt tay làm việc. Theo ông Nam Lộc thì vấn đề này cần phải có thời gian vì những thủ tục hành chánh đòi hỏi, cũng như sẽ phải thông qua và được sự chấp thuận của hội đồng thành phố Westminster.
Tuy nhiên, đây là một chỉ dấu tốt đẹp mà miền Bắc Cali, đặc biệt là Silicon Valley đã đáp ứng lời kêu gọi đầy ý nghĩa để góp phần vào công cuộc chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.