Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sở Di Trú Bắt Đầu Nhận Đơn Diện P.i.p. Xin Thẻ Xanh

18/12/200200:00:00(Xem: 4516)
PHOTO: Giáo sư Đinh Việt và ông Nam Lộc tại hội trường của Hội Đồng Giám Sát quận hạt Santa Clara.

Tin Biển tường trình từ San Jose
"Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhận đơn xin thẻ xanh của những người diện P.I.P. thuộc các quốc gia Việt, Miên, Lào vào khoảng đầu tháng Một năm 2003", đó là lời tuyên bố của Giáo Sư Đinh Việt, phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ vào trưa chủ nhật vừa qua, 15 tháng 12, 2002 tại một buổi gặp gỡ được diễn ra trong hội trường của Hội Đồng Giám Sát (Board of Supervisors) quận hạt Santa Clara.
Dưới cơn bão rớt đầu mùa Đông, và mặc dù đã có rất nhiều sinh hoạt trong cộng đồng người Việt tại San Jose diễn ra trùng ngày, nhưng trên 300 đồng hương cùng một số cư dân thuộc cộng đồng Lào và Cambốt, đặc biệt là sự hiện diện đông đảo của giới truyền thông báo chí Việt, Mỹ, đã có mặt tại cao ốc chính phủ (goverment building) nằm trên đường Hedding để tiếp đón hai vị khách phương xa đem tin vui đến thung lũng hoa vàng.
Buổi họp mặt khá bất ngờ này đã được cơ quan Immigrant and Refugee Resettlement Center (IRCC) tại San Jose phối hợp với Văn phòng Chính sách Pháp lý (Office of Legal Policy) thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tổ chức với mục đích tạo cơ hội để Giáo Sư Đinh Việt chính thức loan báo việc ban hành bản điều lệ chung cuộc (final rule) của "đạo luật thẻ xanh cho diện P.I.P." (Indochinese Parolees) đến những người thuộc trường hợp này.
Với một giọng nói chân tình và cởi mở, ông Đinh Việt đã chia sẻ tin tức đến toàn thể cử tọa đang tha thiết đón nghe một số chi tiết rất cần thiết liên quan đến việc thi hành đạo luật vừa kể. Theo ông thì nội trong tuần này, tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ John Ashcroft sẽ ký chấp thuận bản điều lệ chung cuộc, rồi sau đó một lần nữa sẽ được chuyển qua Công báo Liên bang (Federal Register), để cơ quan này phổ biến đến công chúng. Và đúng một tháng, sau ngày phổ biến trên công báo thì sở di trú sẽ bắt đầu nhận đơn xin điều chỉnh trạng di trú của những người diện P.I.P. Cũng theo sự trình bầy của Giáo Sư Đinh Việt thì đã không có nhiều thay đổi giữa bản dự thảo điều lệ (proposed rule) và văn kiện sau cùng này, mặc dù sở di trú đã nhận được rất nhiều lời góp ý của công chúng.
Sau khi ngỏ lời cám ơn đến phần tổ chức và đón tiếp chu đáo đến cơ quan IRCC, GS Đinh Việt đã hết lời ca ngợi sự kiên nhẫn của ông Nam Lộc trong tiến trình vận động cho đạo luật đạo luật thẻ xanh cho diện P.I.P. từ nhiều năm qua, và cũng không quên cám ơn ông Nam Lộc đã tận tâm theo dõi cũng như nhắc nhở ông trong việc hoàn tất điều lệ để thi hành đạo luật kể trên.
Ngỏ lời trong dịp này, Nam Lộc người được nhật báo Thời Báo San Jose đặt cho danh hiệu "Three Hundred Thousand Dollars Man" để ám chỉ nỗ lực thành công trong việc tổ chức đại nhạc hội xây dựng tượng đài, đã ngậm ngùi tâm sự về những "gian nan" mà đạo luật thẻ xanh cho diện P.I.P. đã phải trải qua. Từ sự chống đối ở quốc hội đưa đến việc hạn chế tỷ lệ người được thụ hưởng, cho đến sự thay đổi chính quyền, rồi biến cố "9/11" v..v.., mà theo ông thì nỗi gian truân đó cũng không khác gì thân phận của những người ở trong hoàn cảnh P.I.P. cũng như của chính bản thân ông trên chặng đường tranh đấu và vận động cho đạo luật này từ năm 1995.


Hoa hậu Bắc Cali, cô Hồng Ân đã lên trao hoa cho GS Đinh Việt và ông Nam Lộc, sau đó hai vị khách đã thay nhau trả lời các câu hỏi và thắc mắc của truyền thông, báo chí cùng những người tham dự trong các vấn đề liên quan đến những đạo luật thuộc lãnh vực di trú, tỵ nạn và an ninh quốc gia.
Buổi gặp gỡ và tiếp xúc với công chúng của ông phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ Đinh Việt và ông Nam Lộc đã chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều, trong niềm lưu luyến và hân hoan của tất cả mọi người. Ông Nam Lộc sau đó đã được giới báo chí và truyền thông Việt Mỹ trong vùng dành cho một buổi họp mặt thân mật khác. Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của thẩm phán tòa án di trú Phan Quang Tuệ, ông Lại Đức Hùng Tổng Thư Ký Liên Hội Bắc Cali, cô Thanh Phương, phóng viên VOA tại San Jose các nhà báo, Cao Sơn của Tin Việt, Nguyễn Xuân Nam, Du Phong, của Calitoday, Vũ Bình Nghi của Thời Báo, Nguyên Trung của Chánh Đạo, Huỳnh Lương Thiện của Mõ San Francisco, Nguyễn Xuân Hoàng của Việt Mercury và quý vị thuộc trung tâm Việt ngữ Văn Lang v.v...
Nhân dịp này ông Vũ Văn Lộc đã chia sẻ với những người tham dự một diễn biến đáng chú ý khác đã xẩy ra vào buổi sáng cùng ngày khi anh Nam Lộc vừa đặt chân đến San Jose. Đó là việc tình nguyện đóng góp khả năng cùng nhu liệu và dụng cụ điện toán vào "Kiosk Computer" của một số chuyên viên và chủ nhân cơ sở điện toán tại "Thung Lũng Điện Tử" trong dự án xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ tại Westminster, Nam California, mà ủy ban trách nhiệm đang dự trù thực hiện để lưu trữ danh tánh của hơn 300 ngàn tử sĩ QLVNCH, cùng với tên tuổi của 58 ngàn chiến binh Hoa Kỳ và nhiều binh sĩ thuộc các đơn vị đồng minh khác đã bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ tự do và dân chủ tại Việt Nam. Đây là kết quả của những lời kêu gọi và đề nghị mà ông Nam Lộc đã đưa ra từ lâu, tuy nhiên hôm nay các chuyên viên điện toán tại Bắc Cali mới chính thức loan báo đến anh như một phần thưởng tinh thần dành cho người đã có nhiều tha thiết với dự án tượng đài Việt Mỹ từ nhiều năm qua.
Ông Vũ Văn Lộc, giám đốc cơ quan IRCC và ông Phạm Phú Nam giám đốc CalCAP đã tình nguyện sẽ phối trí cho kế hoạch này bằng cách liên lạc với Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài cùng các tổ chức liên hệ đang lưu trữ tên tuổi của những người đã khuất, kể cả chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời thu xếp để các cơ sở điện tử cùng những chuyên viên điện toán có đầy đủ dữ kiện để bắt tay làm việc. Theo ông Nam Lộc thì vấn đề này cần phải có thời gian vì những thủ tục hành chánh đòi hỏi, cũng như sẽ phải thông qua và được sự chấp thuận của hội đồng thành phố Westminster.
Tuy nhiên, đây là một chỉ dấu tốt đẹp mà miền Bắc Cali, đặc biệt là Silicon Valley đã đáp ứng lời kêu gọi đầy ý nghĩa để góp phần vào công cuộc chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.