Hôm nay,  

Sinh Viên Ghi Danh Aøo Aït, Đại Học Mỹ Hết Chỗ Chứa

17/11/200200:00:00(Xem: 4231)
Kinh tế đang khựng lại; học phí tăng, trợ cấp tài chánh đại học theo không kip, lẽ ra ít người đi học mới phải. Nhưng lạ thay sinh viên Mỹ ghi danh vào đại học Cali tăng ào ạt, khiến các đại học quá tải.
Tin AP mới đây cho biết Viện Đại Học Tiểu bang California, gọi tắt là CSU, lớn nhứt nước Mỹ, đang bối rối trước hiện tượng sinh viên ào ạt ghi danh khiến nhà trường thiếu chỗ. Một phiên họp kéo dài hai ngày đã được triệu tập ở Long Beach để những viên chức đại học có trách nhiệm tìm hướng giải quyết.
Thí dụ cụ thể, khả năng chứa tối đa của ĐH Fullerton là 20.000 sinh viên, số ghi danh đã vượt lên đến 23.351 người; ĐH Long Beach 25.000/ 26480; ĐH San Diego 25.000/ 27.622.
Hiện thời 23 Đại học trong tổ chức CSU cố gắng tránh sai lầm cũ của những thập niên 90. Lúc bấy giờ số sinh viên ghi danh tăng mà vì thiếu ngân sách nên phải cắt giảm dịch vụ phục vụ sinh viên, kể cả việc bỏ bớt một số lớp. Trong thời khủng hoảng ngân sách đại học đó, nhiều sinh viên phải học ngoài trời và giáo sư bị buộc phải hạn chế số sinh viên ghi danh.
Bây giờ để tránh tệ trạng ấy tái diễn, Hội đồng Quản trị ĐH các đại học đang xem xét việc tăng định mức thu nhận cao lên đồng thời đòi hỏi sinh viên phải hoàn thành 30 tín chỉ ở cấp dưới mới được xin chuyển lên cấp cao hơn.

Năm học này, CSU đã vượt chỉ tiêu 406.896 sinh viên. Vì kinh tế khó khăn nên người mất việc quay lại trường học nhiều và vì số người sanh ra trong thời điểm bùng nổ dân số đã đến tuổi vào đại học.
Theo ước tính của cơ quan giáo dục hậu trung học của tiểu bang, trước 2010, sẽ có ít nhứt 100.000 sinh viên ghi danh thêm. Để theo kịp nhu cầu của tuổi trẻ, mỗi năm CSU lẽ ra phải mở thêm một cơ sở tối thiểu bằng qui mô của Trường Chico. Nhưng các viên chức của Đại học cho biết khả năng ngân sách không thể làm như thế được.
Thế cho nên để giải quyết nhu cầu học vấn tăng của tuổi trẻ, phiên họp của CSU trước mắt quyết định:
Sinh viên Đại học Cộng đồng (2 năm) phải hoàn thành 60 tín chỉ ở dưới mới đủ điều kiện xin chuyển lên các đại học có tiếng đã vượt chỉ tiêu ghi danh. Quyết định này sẽ giúp cho các đại học cộng đồng phát triển nhưng cần giúp cho các đại học 2 năm này mở rộng lớp học.
CSU sẽ nâng chỉ tiêu thu nhận sinh viên của thập niên 80 lên. Và để có đủ chỗ, nhà trường sẽ mở thêm nhiều lớp cuối tuần, lớp đêm, và lớp hè thêm. Sinh viên cũng được phép học qua Internet, chỉ cần tới trường, thực tập hay nghe giảng văn, một hay hai ngày một tuần là được.
Chỉ tiêu thu nhận sẽ được đệ trình trong phiên họp được tổ chức vào tháng 1 năm 2003 để hội đồng quản trị CSU thảo luận, biểu quyết. Và những đề nghị giúp cho các đại học cộng đồng cũng phải nghiên cứu ngay để chung quyết vào phiên họp tới vào tháng 1.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.