Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cấm Chở Tăng Ni Qua Đò, Gây Khó Dễ Gđpt Thừa Thiên

06/08/200400:00:00(Xem: 3906)
(Huế - VNN) -- Theo thông báo của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường căn cứ trên một bản tin gửi đi từ Huế ngày 4/8/2004, thì trong thời gian vài tuần cho đến vài ngày vừa qua, các thầy thuộc Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị nhà cầm quyền làm khó dễ, ngăn cấm những công việc cứu tế các gia đình nghèo trong vùng.
Vào ngày 4/8/2004 nhằm ngày 19/6 Âm Lịch, là ngày Khánh Đản của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm được Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên chọn làm ngày Hạnh, các anh chị Huynh Trưởng của GĐPT Thừa Thiên đã bị ngăn cản trong việc di chuyển về dự lễ tại chùa Từ Hiếu và chùa Long Quang. Tuy thế, buổi lễ đã diễn ra trọng thể với gần 320 người tham dự tại chùa Từ Hiếu và gần 200 người tham dự tại chùa Long Quang.
Sau đây là bản tin của người viết "Chơn Tâm" do Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường phổ biến.
Bản tin từ Huế
Chúng tôi cứ nghĩ rằng, Cộng sản Việt Nam sẽ từ từ thay đổi cách nhìn đối với vấn đề tự do Tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. Nhưng càng đợi thì càng thấy nản lòng, thất vọng và bực tức. Nghĩ rằng, pháp lệnh về Tôn giáo đề ngày 18 tháng 06 năm 2004 vừa qua, sẽ là một bước tiến bộ của CS Việt Nam, nhưng chẳng thấy dấu hiệu nào khả quan cả.
Ngày 02 tháng 07 năm 2004, nhân dịp Phật Đản, tăng đoàn Thừa thiên Huế cử một số quý thầy đến chia sẽ quà cho bà con nghèo, thiếu thốn, tại xã Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế , nhưng bị chính quyền sở tại cấm bằng khẩu lệnh đối với các hộ nghèo đó. Bà con rất bực tức và căm phẫn nhưng "miệng bé" quá làm sao kêu thấu trời được!
Cũng chuyện đi chia sẻ quà cho bà con nghèo, vào ngày 05 tháng 07 vừa qua, các thượng toạ Lưu Thanh, Tánh Nhơn, Thông Đạt, và đại đức Từ Tế, Thái Tịnh,... đã đến vùng Hói Mít, Lăng cô, Làng An cư bên kia đầm Lăng Cô để tặng quà cho bà con nghèo, góp phần ổn định phần nào đời sống túng thiếu của bà con, việc làm mà nhà nước Việt nam đương thời, trên các phương tiện truyền thông, báo chí, chủ trương kêu gọi (").
Vậy mà, nay các thầy đi làm việc đó, lại bị ngăn cản. Chính quyền sở tại cấm các người lái thuyền, đò, nếu gặp các thầy tu qua đò thì không được chở. Một việc làm hết sức vô lý, và quá ấu trĩ như vậy mà họ vẫn làm được!
Và hôm ngày, 04/08/2004, nhằm ngày 19/06 Giáp Thân, là ngày khánh đản của đức Bồ tát Quán thế Âm. Hằng năm, tại chùa Từ Hiếu, và chùa Long Quang - huyện Hương Trà; các thiếu nữ ngành Nữ thuộc các gia đình Phật Tử Thừa Thiên chọn làm Ngày Hạnh. Những năm trước cũng đã bị chính quyền nhiều lần gây khó khăn, năm nay cũng lại như thế. Chị Tuyết - Phó Ban Hướng dẫn GĐPT Thừa Thiên, chị Liên - Uỷ viên ngành Oanh vũ Nữ của GĐPT Thừa Thiên, các chị đều là Huynh trưởng Cấp Tấn của GĐPT Thừa Thiên, đã bị chính quyền sở tại ngăn chặn việc tổ chức ngày Hạnh tại chùa Từ Hiếu và chùa Long Quang, và các chị đã bị mời làm việc với chính quyền. Các chị thuộc ngành Nữ khác cũng bị chính sở tại thuộc các huyện, xã ngăn chặn bằng cách cấm các xe thồ không được chở họ đến dự ngày lễ này. Nhưng các chị đã vượt qua mọi khó khăn để đến tham dự ngày Hạnh quy định tổ chức hàng năm tại chùa Từ Hiếu - Huế, và chùa Long Quang. Mặc dù bị ngăn chặn mọi cách của chính quyền Thừa Thiên, nhưng số lượng tham dự tại Từ Hiếu lên đến 320 người, tại Long Quang khoảng gần 200 người.
Việc chính quyền ngăn chặn như thế là trái với Nghị định 26 CP của chính phủ CS Việt Nam và vô hiệu hoá bản Pháp lệnh [về Tôn Giáo] ra ngày 18/06/2004 vừa qua. Chúng tôi hoàn toàn phản đối chính quyền Thừa Thiên - Huế về việc làm phi pháp này.
CS Việt nam đối với vấn đề tự do Tôn giáo, vấn đề Nhân Quyền quả là viển vông và xa vời. Và chắc chắn rằng, hiện tại và trong tương lai, với tình trạng ngăn chặn phi lý, vô luật như thế, thì Việt Nam không bao giờ có cái gọi là Tự do Tôn giáo hay Nhân quyền được. Cho nên, những nghị định, nghị quyết, hay Pháp lệnh về Tôn giáo, cũng chỉ là trò "mị dân", che mắt những người mù thôi.
Tôi đã đọc một tờ báo có nói thế nầy, và có lẽ rất đúng với tình trạng của CS Việt Nam:
"nhân quyền" là cái chi chi
nói thì một nẻo, làm đi một đường
ý ta siêu cực, siêu cường
Hiến chương Liên Hiệp coi thường bằng... vung!
"Nhân" chi, "nhân" rứa lạ lùng
đạn bom gieo rắc lung tung hại người"
"Quyền" chi, "quyền" dám ngược đời
Kết bè kéo cánh đánh người lương dân"
(nhân quyền thế ư....)
Ngẫm cho kỹ, quả là bi đát lắm !!!
Huế, 04/08/2004
Chơn Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 202)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1404)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1091)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 617)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 577)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.