Hôm nay,  

Tòa Utah Xử Vụ Đa Thê; 30,000 Oâng Nhiều Vợ Theo Dõi

16/05/200100:00:00(Xem: 4412)

LAKE CITY (KL) – Tin của AP – 14/5. Cuộc khởi tố đa thê đầu tiên tại Utah hàng chục năm nay.
Một ông Hoa kỳ sống với năm vợ và 29 đứa con tại vùng sa mạc xa xôi của tiểu bang Utah, ông này ra tòa hôm Thứ Hai theo sự khởi tố tội đa thê đầu tiên của tiểu bang này cả chục năm nay.
Tom Green cho biết lối sống của ông là do Chúa đã chọn, ông đã bảo vệ kịch liệt lối sống này trong cuộc nói chuyện được đài TV trình chiếu, ông bị khép vào tội hai vợ và không trợ cấp.
Tom Green có thể lãnh 25 năm tù, nếu kết án theo đủ tất cả các tội trạng. Ông cho chính quyền đã đưa riêng ông ra bởi vì ông là người nói thiệt.
“Các bạn ló đầu ra khỏi lỗ, chính quyền sẽ bắn văng đi luôn. Tiểu bang đang đẩy việc này trở vào sự giấu giếm nơi mà chính quyền muốn đó nằm yên đó,” theo như lời Green, 52 tuổi .
Ngay chính Green cũng đã có bất cứ cái gì để giấu giếm. Ông đã xuất hiện trên TV vài lần để bảo vệ chuyện cưới nhiều bà của ông, trong các màn TV như ï “Dateline NBC”, The Jerry Springler Show và đã mở những cuộc họp báo mặc dầu quan tòa cảnh cáo không được làm như thế.
David Leavitt là công tố của quận Juab, em của Thống đốc Mike Leavitt, ông đã cho biết ông không bao giờ biết được Green, nếu hắn ta không xuất hiện trên TV.
Nhưng Green đã nói rõ ông phải được phép để lấy nhiều vợ theo sự bảo vệ về tín ngưỡng tự do, ông đã cho biết, ông không cần giữ đức tin của ông trong im lặng.
“Có nghĩa là luật không viết thành văn 50 năm nay tại Utah. Các bạn làm bộ như chúng tôi không có và chúng tôi làm bộ như các bạn không có.”
Green cũng còn là đề tài để xử riêng về tội hãm hiếp trẻ con xuất phát từ mối quan hệ với một trong những người vợ của y khi bà này mới 13 tuổi, nhưng ngày xử tội này chưa đặt ra.
Chỉ có một vài dân đa thê của Utah đã bị khép vào tội hai vợ. Các nhà khởi tố cho phiên xử sau chót là vào năm 1950, mặc dầu vấn đề đa thê đã đặt ra ngoài vòng pháp luật gần 140 năm nay tại Hoa kỳ.
Kết quả phiên sử Green chắc chắn phải có 30 ngàn dân đa thê đang sống miền Tây phải chăm chú vào vì quyền lợi của họ.
Các nhà phê bình cho biết, xã hội gia trưởng trong đó dân đa thê sống khuyến khích cảnh lạm dụng trẻ em, cảnh loạn luân và xin trợ cấp xã hội giả, vì có số những người đa thê có thể trợ cấp được gia đình đông người.
“Nói ra thì dài dòng, chúng ta phải đánh động tiểu bang chú ý để buộc họ phải công nhận các sự hà lạm đang diễn ra trong nhóm người đa thê,” theo như lời của Rowenna Erickson, nguyên là vợ của một người đa thê hiện nay đang làm việc cho Tapestry Against Polygay, một nhóm người bênh vực những người xa rời cảnh chồng chung vợ chạï.

Tục đa thê đã vào Utah năm 1840, khi các tín đồ của giáo hội ‘Church of Jesus Christ of Latter-day Saints hay còn gọi là giáo phái Mormon lập nghiệp tại tiểu bang này. Các nhà lãnh đạo giáo phái Mormon cho rằng việc lấy vợ nhiều là theo sự yêu cầu của Thượng đế (God) bởi vì theo có một số thiên sai theo cổ thánh kinh đã lấy nhiều vợ.
Nhưng ngoài giáo hội, tục đa thê đã bị lên án. Năm 1854, nô lệ và đa thê được đảng Cộng hòa xếp vào hai thánh tích của chủ thuyết mọi rợ, năm 1862 Quốc hội Hoa kỳ đã đặt sự cưới hỏi nhiều người ra ngoài vòng luật pháp.
Tòa án Tối cao của Hoa kỳ đã hỗ trợ đạo luật chống đa thê nắm 1879. Trước áp lực dân cao của chính quyền Liên bang, giáo hội này không chấp nhận tình trạng đa thê năm 1890.
Sáu năm sau, vì hoàn cảnh của tiểu bang, hiến pháp của tiểu bang Utah đã cấm tục lệ đa thê.
Nhưng xã hội đa thê vẫn bí mật kéo dài, và các thành viên của xã hội này đã bắt đầu nói thiệt. Một số dân đa thê chịu để cho các nhà báo phỏng vấn hay để mở các cuộc họp báo chí. Việc đáng chú ý nhất là 100 dân đa thê của đủ các nhóm đã dự cuộc điều trần tại Lập pháp của tiểu bang hồi tháng hai, và đề nghị với các nhà làm luật nhẹ tay trừng phạt trong việc sắp xếp hôn phối đa thê.
“Có lẽ họ đã có đầy bụng về tính tiêu cực của báo chí và đã nói ra cái gì tích cực,” theo như lời của Dave Zolman, nhà cựu lập pháp của tiểu bang đã bị mất ghế vì ủng hộ quyền đa thê. “Chính họ được phép để im lặng và bí mật tô mầu trong một góc. Tôi đã nói với họ, làm thế nào họ trông nhờ vào dân quyền trường hợp họ đã xử sự theo cách đó "”
Bà Erickson đã biết việc khởi tố Green có thể buộc các dân đa thê phải ẩn trốn hơn nữa.
“Bao giờ cũng có cái có thể bởi vì họ thích đóng vai trò tử vì đạo. Tôi nghĩ ra bọn họ sẽ giữ im lặng hơn nữa, bởi vì các thành phấn đa thê cũng như thành phần nghiện ngập và theo hủ tục,” theo như bà đã cho biết.
Nhưng Mary Batchelor có cùng tác quyền của cuốn sách “Voices in Harmony” (Tiếng nói có sự hòa hợp), bà này có vẻ tích cực chú ý tới dân đa thê, bà đã cho biết cho tục lệ này được giấu giếm có thể làm cho dân đa thê phải tìm tới bệnh viện để chữa trị hay gửi các con của dân đa thêï tới trường học.
“Chúng tôi đã cảm thấy có một mức độ chấp nhận nào đó trong 50 năm qua, dân chúng trở nên cởi mở và có ý tương tác hơn với xã hội. Dân đa thê không trốn, tôi thực sự cảm thấy việc trở lại con đường thường thực sự có hại cho những gia đình đa thê, nhất là các con cái của những người này.”
Dinh cơ của gia đình Green ở vùng sa mạc hẻo lánh miền tây tiểu bang Utah được gọi là "Greenhaven". Hoa Kỳ có 30ngàn trường hợp đa thê, đa số tại Utah, và một số ở phiá bắc bang Arizona.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.