Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò: Đa Số Mỹ Gốc Á Thích Dân Chủ, Sợ Cộng Hòa

20/10/200000:00:00(Xem: 3948)
OTTAWA (KL) - Theo tin của ký giả Lynne Lin, một cuộc thăm dò bằng E-mail của nhóm chính trị vô đảng phái cho thấy 70% dân Hoa kỳ gốc Á có thiện cảm với những người của đảng Dân chủ.

Dân Hoa kỳ gốc Á sẽ kiên cường đứng sau người của đảng Dân chủ và ông Al Gore. Một cuộc thăm dò mới đây qua E-mail của 10 ngàn dân Hoa kỳ gốc Á đã cho thấy 70% ưa thích những người của đảng Dân chủ. Cuộc thăm dò này đã dựa vào phe sáng kiến 80-20, một nhóm chính trị vô đảng phái đứng trong cộng đồng mạnh nhất của 11 triệu người.

Qua cuộc phỏng vấn bằng điện thoại tại tiểu bang Massachusetts, giáo sư Yu-Chi Ho, thành viên của ủy ban này, đã cho báo Straits Times đuợc biết: "Thành lập một khối đi bỏ phiếu cho người của đảng Dân chủ chứng tỏ sự đoàn kết của dân Hoa kỳ gốc Á. Chúng tôi có ảnh huởng chính trị và sức mạnh của tài chánh để gây ra một ảnh hưởng chính trị cho mọi tầng lớp của chúng tôi tại Hoa kỳ đi theo."

Tờ báo Straits Times đưa ra cái nhìn tại sao dân Hoa kỳ gốc Á cho biết, họ chọn người của đảng Dân chủ hơn là người của đảng Cộng hoà và ông George Bush.

TẠI SAO ỦNG HỘ ĐẢNG DÂN CHỦ"

Đảng này đã tranh đấu chống sự kỳ thị:
- Ông Al Gore đã mạnh mẽ hy sinh để chống sự kỳ thị đối với dân Hoa kỳ gốc Á tại nơi làm việc.
- Ông cũng đã hứa vận động để nhấc hỏng cái trần bằng kính trong suốt đã ngăn cản các dân Á châu không được leo tới các địa vị tột đỉnh.

Có những dân Hoa kỳ gốc Á đã được bổ nhiệm vào các địa vị quan trọng :
- Tòa Bạch ốc đã thắng và chấp thuận để bổ nhiệm ông Norman Mineta làm Thứ truởng Thương mại Hoa kỳ, người dân Hoa kỳ gốc Á đầu tiên được bổ nhiệm vào một chức vụ trong nội các Hoa kỳ.

Sự bổ nhiệm này đã làm tăng số dân Hoa kỳ gốc Á của Thái Binh Dương trong chính quyền :
- Văn phòng Clinton dùng dân Hoa kỳ gốc Á nhiều gấp ba lần so với văn phòng của tổng thống trước kia.
- Số dân Hoa kỳ gốc Á được bổ nhiệm vào ghế liên bang nhiều hơn so với văn phòng của tổng thống khác.Có những vấn đề của dân Hoa kỳ gốc Á đã cho nhìn thấy rõ :
- Lập ra ủy ban cố vấn về dân Hoa kỳ gốc Á và dân của các đảo trên biển Thái Bình Dương để cải tiến sự tham dự vào các chương trình của liên bang mà các cộng đồng này bị thiếu sự chăm sóc.

Đưa ra việc trợ cấp thuốc men cho những người di dân hợp pháp bị tàn tật :
- Văn phòng tổng thống hiện nay đã chấp thuận luật để bảo đảm cho các di dân tàn tật đuợc hưởng về trợ cấp an ninh xã hội , cũng như về y tế.
- Ông Al Gore cũng đã đề nghị để cung cấp trợ cấp tàn tật cho 54 ngàn di dân có tật nguyền.

TẠI SAO CHỐNG ĐẢNG CỘNG HÒA "

Đảng này tỏ ra thiếu sự hy sinh cho các lý do chính đáng của những dân Hoa kỳ gốc Á:
- Ông Bush không tuyên bố để phục vụ cho những nguyên do chính đáng của dân Hoa kỳ gốc Á.
- Cho tới gần đây, ban vận động tranh cử của ông Bush đã không chịu đàm thoại với nhóm sáng kiến 80-20 về các vấn đề của dân Hoa kỳ gốc Á.

Cộng hòa chống lại quyền cư trú của di dân thiếu hồ sơ :
- Ông Bush chống lại kế hoạch của văn phòng tổng thống Clinton để cấp quyền cư trú hợp pháp cho 500 ngàn di dân thiếu hồ sơ. Ông này khai ra quyền lựa chọn sự cải cách không được ân xá.
- Đơn xin nhập tịch theo diện đoàn tụ gia đình hiện là những vấn đề nằm ngay trong lòng của nhiều dân Hoa kỳ gốc Á đã mọc rễ tại đất Hoa kỳ.

Thiếu sự ủng hộ để lập ra luật pháp về tội vì căm thù :
- Các đồng minh của đảng Cộng hòa của ông Bush nằm trong nhà lập pháp của Texas đã không cho thông qua đạo luật để gia tăng hình phạt đối với các tội vì căm thù.
- Ông Bush có ý kiến bất cứ tội bạo động nào đều là phạm tội vì căm thù và phải được trừng phạt tương tự chiếu theo như luật này. Những dân Hoa kỳ gốc Á từng là nạn nhân của tội liên can tới vấn đề vì căm thù chủng tộc, những người này cảm thấy cần phải có luật lệ mạnh mẽ trong lãnh vực này. Một giọt máu đào còn hơn ao nước lã là một cái tội tại đất Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.