Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thăm Dò: Đa Số Mỹ Gốc Á Thích Dân Chủ, Sợ Cộng Hòa

20/10/200000:00:00(Xem: 4191)
OTTAWA (KL) - Theo tin của ký giả Lynne Lin, một cuộc thăm dò bằng E-mail của nhóm chính trị vô đảng phái cho thấy 70% dân Hoa kỳ gốc Á có thiện cảm với những người của đảng Dân chủ.

Dân Hoa kỳ gốc Á sẽ kiên cường đứng sau người của đảng Dân chủ và ông Al Gore. Một cuộc thăm dò mới đây qua E-mail của 10 ngàn dân Hoa kỳ gốc Á đã cho thấy 70% ưa thích những người của đảng Dân chủ. Cuộc thăm dò này đã dựa vào phe sáng kiến 80-20, một nhóm chính trị vô đảng phái đứng trong cộng đồng mạnh nhất của 11 triệu người.

Qua cuộc phỏng vấn bằng điện thoại tại tiểu bang Massachusetts, giáo sư Yu-Chi Ho, thành viên của ủy ban này, đã cho báo Straits Times đuợc biết: "Thành lập một khối đi bỏ phiếu cho người của đảng Dân chủ chứng tỏ sự đoàn kết của dân Hoa kỳ gốc Á. Chúng tôi có ảnh huởng chính trị và sức mạnh của tài chánh để gây ra một ảnh hưởng chính trị cho mọi tầng lớp của chúng tôi tại Hoa kỳ đi theo."

Tờ báo Straits Times đưa ra cái nhìn tại sao dân Hoa kỳ gốc Á cho biết, họ chọn người của đảng Dân chủ hơn là người của đảng Cộng hoà và ông George Bush.

TẠI SAO ỦNG HỘ ĐẢNG DÂN CHỦ"

Đảng này đã tranh đấu chống sự kỳ thị:
- Ông Al Gore đã mạnh mẽ hy sinh để chống sự kỳ thị đối với dân Hoa kỳ gốc Á tại nơi làm việc.
- Ông cũng đã hứa vận động để nhấc hỏng cái trần bằng kính trong suốt đã ngăn cản các dân Á châu không được leo tới các địa vị tột đỉnh.

Có những dân Hoa kỳ gốc Á đã được bổ nhiệm vào các địa vị quan trọng :
- Tòa Bạch ốc đã thắng và chấp thuận để bổ nhiệm ông Norman Mineta làm Thứ truởng Thương mại Hoa kỳ, người dân Hoa kỳ gốc Á đầu tiên được bổ nhiệm vào một chức vụ trong nội các Hoa kỳ.

Sự bổ nhiệm này đã làm tăng số dân Hoa kỳ gốc Á của Thái Binh Dương trong chính quyền :
- Văn phòng Clinton dùng dân Hoa kỳ gốc Á nhiều gấp ba lần so với văn phòng của tổng thống trước kia.
- Số dân Hoa kỳ gốc Á được bổ nhiệm vào ghế liên bang nhiều hơn so với văn phòng của tổng thống khác.Có những vấn đề của dân Hoa kỳ gốc Á đã cho nhìn thấy rõ :
- Lập ra ủy ban cố vấn về dân Hoa kỳ gốc Á và dân của các đảo trên biển Thái Bình Dương để cải tiến sự tham dự vào các chương trình của liên bang mà các cộng đồng này bị thiếu sự chăm sóc.

Đưa ra việc trợ cấp thuốc men cho những người di dân hợp pháp bị tàn tật :
- Văn phòng tổng thống hiện nay đã chấp thuận luật để bảo đảm cho các di dân tàn tật đuợc hưởng về trợ cấp an ninh xã hội , cũng như về y tế.
- Ông Al Gore cũng đã đề nghị để cung cấp trợ cấp tàn tật cho 54 ngàn di dân có tật nguyền.

TẠI SAO CHỐNG ĐẢNG CỘNG HÒA "

Đảng này tỏ ra thiếu sự hy sinh cho các lý do chính đáng của những dân Hoa kỳ gốc Á:
- Ông Bush không tuyên bố để phục vụ cho những nguyên do chính đáng của dân Hoa kỳ gốc Á.
- Cho tới gần đây, ban vận động tranh cử của ông Bush đã không chịu đàm thoại với nhóm sáng kiến 80-20 về các vấn đề của dân Hoa kỳ gốc Á.

Cộng hòa chống lại quyền cư trú của di dân thiếu hồ sơ :
- Ông Bush chống lại kế hoạch của văn phòng tổng thống Clinton để cấp quyền cư trú hợp pháp cho 500 ngàn di dân thiếu hồ sơ. Ông này khai ra quyền lựa chọn sự cải cách không được ân xá.
- Đơn xin nhập tịch theo diện đoàn tụ gia đình hiện là những vấn đề nằm ngay trong lòng của nhiều dân Hoa kỳ gốc Á đã mọc rễ tại đất Hoa kỳ.

Thiếu sự ủng hộ để lập ra luật pháp về tội vì căm thù :
- Các đồng minh của đảng Cộng hòa của ông Bush nằm trong nhà lập pháp của Texas đã không cho thông qua đạo luật để gia tăng hình phạt đối với các tội vì căm thù.
- Ông Bush có ý kiến bất cứ tội bạo động nào đều là phạm tội vì căm thù và phải được trừng phạt tương tự chiếu theo như luật này. Những dân Hoa kỳ gốc Á từng là nạn nhân của tội liên can tới vấn đề vì căm thù chủng tộc, những người này cảm thấy cần phải có luật lệ mạnh mẽ trong lãnh vực này. Một giọt máu đào còn hơn ao nước lã là một cái tội tại đất Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.