Hôm nay,  

3 Vụ Kiện Gore-bush Hy Vọng Hạ Màn Vào Thứ Sáu

08/12/200000:00:00(Xem: 4811)
TALLAHASSEE - Tranh tụng giữa các luật sư của 2 ứng cử viên TT ngày Thứ 5 diễn ra đồng thời tại 2 tòa cấp quận: Từ 8 giờ sáng, ông chánh án Terry Lewis đã tái nhóm phiên Tòa xét đơn kiện của phe ông Gore, đòi loại bỏ gần 10 ngàn phiếu khiếm diện tại quận Martin. Vào lúc 1 giờ trưa, chánh án tòa Leon tiếp tục vụ kiện tương tự liên quan đến phiếu khiếm diện ở quận Seminole.

Chánh án Teery Lewis nói rằng ông sẽ tuyên phán vào trưa Thứ Sáu về số phận 10,000 phiếu khiếm diện ở Quận Martin mà Gore muốn hủy bỏ vì các đảng viên Cộng Hòa đã điền đơn giùm cử tri chỗ sai sót.

Còn Chánh án Nikki Clark, người xử vụ Dân Chủ kiện đòi hủy 15,000 phiếu khiếm diện ở Quận Seminole với lý do như ở Quận Martin, không cho biết khi nào sẽ phán xử. Ngoài ra, tại Tối Cao Pháp Viện tiểu bang, từ 10 giờ sáng luật sư 2 bên được nửa giờ để trình bày lý lẽ về kết quả kiểm phiếu tại Florida.

Trong khi đó, 1 tòa liên bang tại New Orleans xem xét đơn kiện về quy chế cư trú của ứng cử viên Phó TT Dick Cheney. Theo Tu Chánh Án hiến pháp thứ 12, nếu ông Cheney là cư dân Texas, không phải là cư dân Wyoming, thì 32 phiếu cử tri đoàn của Texas không được tính cho ông Cheney. Kết quả: Tòa New Orleans phán rằng Cheney là cư dân hợp pháp tại Wyoming.

Trong 1 diễn biến khác, chiều Thứ Tư, ông Tom Feeney, chủ tịch Hạ Viện, và ông John McKay, chủ tịch Thượng Viện Florida công bố quyết định mở phiên họp đặc biệt của co quan lập pháp tiểu bang để tuyển chọn cử tri đoàn. 2 ông nói "Công việc duy nhất của quốc hội tiểu bang là chọn cử tri đoàn để bầu TT vào ngày 18-12". Theo Nghị Sĩ McKay, ông không đại diện cho đảng Cộng Hòa mà cho toàn thể cử tri Florida.

Giới quan sát và thậm chí ứng cử viên Joe Lieberman, đồng minh của ông Gore, tin rằng phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Florida sẽ là giai đoạn sau cùng của cuộc tranh tụng. Nếu Dân Chủ thắng kiện ở 2 quận Martin và Seminole thì Gore sẽ hơn Bush tới 7,000 phiếu; và cùng lúc đó nếu Nghị Viện Florida chọn 25 cử tri đoàn, phần chắc là ủng hộ Bush, thì hóa ra Florida sẽ có tới 2 nhóm cử tri đoàn đối nghịch nhau, theo phân tích của ABC.

Trong các biện luận trạng, các luật sư của ứng cử viên Gore thỉnh cầu các vị chánh án nhanh chóng giải quyết vấn đề căn bản là ai thắng phiếu ở Floriada, vì thời gian là vấn đề cấp bach, trì hoãn việc tái kiểm phiếu cho đến khi mọi thủ tục khác đã xong, thì hậu quả không thể sửa chữa được.

Trong một tin khác từ Washington DC, TT Clinton nói với tạp chí Rolling Stone trong 1 cuộc phỏng vấn rằng nếu hiến pháp cho phép, ông đã ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, và không chừng thắng cử. Ông nói "Đáng lẽ tôi đã ra tranh cử". Theo ông, vì tuổi thọ con người đã tăng, nên thay đổi Tu Chánh Án Thứ 2 về sự giới hạn các TT ở 2 nhiệm kỳ.

Hồi Tháng 2-1989, TT Reagan có tuyên bố rằng 2 nhiệm kỳ là không đủ để thực hiện hết những gì muốn làm. Tạp chí Rolling Stone ấn bản đề ngày 28-12 cũng thu thập những cuộc phỏng vấn khác từ năm 92 với ông Clinton, do Jann Wenner thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.