Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vừa Lái Xe, Vừa Nhai Kẹo

06/03/200300:00:00(Xem: 3495)
Để ngăn chặn Kim Chánh Nhật chơi sảng thêm nữa, Mỹ đã bố trí hàng chục oanh tạc cơ hạng nặng B-52 và B-1B ở đảo Guam, có tầm bay xa đến Bắc Hàn. Những oanh tạc cơ này đều có khả năng đem bom và phi đạn nguyên tử. Biện pháp mới của Mỹ coi như một lời cảnh cáo nghiêm khắc "đủ rồi, quá đủ rồi", sau khi 4 chiến đấu cơ Mig của Bắc Hàn bay lên lượn sát một trinh sát cơ không võ trang của Mỹ bay trên không phận quốc tế. Biến cố này khiến người ta nhớ lại một việc tương tự vào năm 2001, khi một chiến đấu cơ Trung Quốc bay lên cản trở và đụng vào một trinh sát cơ Mỹ ở ngoài khơi đảo Hải Nam gây thành một cuộc khủng hoảng. Tổng Thống Bush nói ông vẫn tin rằng đường lối ngoại giao có thể ngăn chặn chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, nhưng ông nói thêm "nếu ngoại giao không làm được, vũ lực sẽ làm được". Lời nói này hiển nhiên không nhằm riêng vào Bắc Hàn mà nhằm cả vào "trục ác quỷ" và ngay trước mắt là Iraq.
Trong khi đó tình hình Iraq đã căng thẳng đến độ chót. Mỹ đã bố trí trên 200,000 quân ở Vùng Vịnh, có thể tấn công bất cứ lúc nào. Hôm thứ tư 5-3, Tổng Thống Bush và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã họp với đại tướng Tommy Franks, có nhiệm vụ lãnh đạo chiến dịch đánh Iraq, sau đó ông họp với các cấp lãnh đạo Quốc hội cả hai đảng. Các giới quân sự Mỹ cho biết kế hoạch hành quân đã hoàn tất, theo đó Mỹ sẽ dùng Không lực áp đảo dội hàng ngàn quả bom tinh khôn đánh chính xác ngay từ những giờ đầu và chỉ trong hai ngày toàn bộ hệ thống chỉ huy của Saddam Hussein sẽ bị tan nát thành tro bụi, lúc đó quân đội Iraq sẽ không còn cách nào khác là đầu hàng chớ không còn đánh đấm gì được nữa. Mỹ có thể đánh ngay, nhưng cũng có thể đưa ra một tối hậu thư hẹn trong một hay hai tuần nếu không hàng ngay là đánh.
Thử thách quan trọng đầu tiên vẫn là cuộc họp ở Hội đồng Bảo an LHQ ngày thứ sáu 7-3 khi Trưởng đoàn Thanh sát quốc tế Hans Blix báo cáo về kết quả công tác thanh tra, tìm kiếm vũ khí giết người hàng loạt ở Iraq. Mỹ, Anh và Tây Ban Nha đã có một bản dự thảo nghị quyết mới, với những lời lẽ mở đường cho việc dùng vũ lực. Nhưng ba Ngoại trưởng Pháp, Nga và Đức đã họp ở Paris, đưa ra tuyên bố chung, nói quyết không cho phép nghị quyết này được thông qua vì họ chủ trương để cho thanh sát quốc tế làm việc giải giới Saddam Hussein, không cần phải sử dụng vũ lực. Pháp và Nga là hai nước có quyền phủ quyết, trong khi đó Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Trung Quốc "chia sẻ quan điểm với chúng tôi". Cho đến nay Mỹ vẫn cố gắng vận động 15 nước trong HĐBA để có được đủ 9 phiếu và không có phiếu phủ quyết để nghị quyết được thông qua.

Ngoài 3 phiếu có sẵn Mỹ-Anh-Tây, có một nước sẵn sàng OK nghị quyết là Bulgaria (Đông Âu), như vậy là chắc có 4 phiếu. Còn 3 nước Phi Châu Angola, Cameroon, Guinea, chịu ảnh hưởng của Pháp nên trong cuộc Hội nghị thượng đỉnh Phi châu ở Paris cuối tháng 2 đã ký vào tuyên ngôn chung ủng hộ lập trường của Pháp không dùng vũ lực. Nhưng cả 3 đều thuộc loại nghèo đói cần tiền, nên có thể "dễ bảo vào phút chót" chăng" Dù vậy vẫn chỉ có 7 phiếu. Còn Pakistan đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng lại là nước Hồi giáo nên rất có thể chỉ bỏ phiếu trắng. Hai nước chống đối nghị quyết là Đức và Syria. Nếu tình thế đó không thay đổi, Pháp, Nga, Trung Quốc chỉ cần bỏ phiếu trắng, nghị quyết cũng không được thông qua.
Tuy nhiên tình hình đang biến chuyển mạnh khiến vấn đề nghị quyết không còn quan trọng nữa. Nếu thấy không hội đủ được đa số hay nếu thấy một trong 3 nước Pháp, Nga, Trung Quốc nhất quyết dùng quyền phủ quyết (veto), có thể Mỹ sẽ không đưa ra nghị quyết. Đa số các nhà phân tích đều đồng ý về một điểm: dù có nghị quyết hay không, tình thế đến nước này Mỹ không thể lùi bước mà phải lãnh đạo một số đồng minh, chỉ cần ủng hộ bằng "thiện chí", để khởi sự tấn công và chiếm đóng Iraq. Không ai tin Mỹ sẽ thất bại trong trận chiến này, chỉ có một vài điều không thể xác quyết trước trận đánh là đánh bao lâu, số tổn thất về phía Mỹ như thế nào, nhất là sẽ tốn bao nhiêu tiền. Có dự liệu cho rằng tất cả sẽ tốn đến 135 tỷ đô la, kể cả tổn phí chiến cuộc trong 2 tháng và cuộc đóng quân để dân chủ hóa Iraq kéo dài trong 5 năm.
Về mặt công luận, chắc chắn những phong trào chống chiến tranh sẽ gia tăng. Hôm thứ tư, Đức Giáo Hoàng John Paul II đã phái một vị Hồng Y đến gặp riêng Tổng Thống Bush. Từ Vatican, Giáo Hoàng vận động nỗ lực toàn cầu tránh chiến tranh và nhân mùa chay Lent, Ngài kêu gọi 1 tỷ người Công giáo trên thế giới cùng Ngài nhịn ăn để cầu nguyện cho hòa bình. Tuy nhiên Tổng Thống Bush đã có một lợi thế lớn sau khi Mỹ bắt được Khalid Shaikh Mohammed, nhân vật đứng hàng thứ ba, coi như "bộ óc" của tổ chức khủng bố al-Qaida. Vụ bắt giữ này đã cải chính những lời chỉ trích cho rằng Tổng Thống Bush chỉ chú ý đến việc đánh Iraq mà sao nhãng cuộc chiến chống khủng bố. Mohammed đã khai ra rất nhiều tên tuổi các kẻ khủng bố nằm ngủ ở Mỹ, nên cũng làm bớt được nỗi lo ngại khi chiến tranh Iraq xẩy ra, quân khủng bố sẽ tấn công ở Mỹ. Tổng Thống Bush đã liên hệ giải quyết vấn đề Iraq với việc giải quyết cuộc xung đột ở Palestine. Hôm thứ tư, một vụ đánh bom tự sát đã xẩy ra ở Haifa, Israel làm chết ít nhất 15 người. Sau vụ đánh Iraq, Mỹ có thể phải tính đến "đệ tam ác" Iran đã cho chạy lò nguyên tử lớn.
Mỹ vừa lo chuyện vũ khí Iraq, vừa lo tạo áp lực quân sự với Bắc Hàn, và còn lo nhiều chuyện khác, liệu có thoải mái không" Ông Hanx Blix đã nói với báo Time: "Người ta vừa lái xe, vừa nhai kẹo cao su là thường". Câu nói thật hay, nhưng cũng không nên quên vừa lái xe vừa gọi phôn là nguy hiểm đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.