Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vừa Lái Xe, Vừa Nhai Kẹo

06/03/200300:00:00(Xem: 3711)
Để ngăn chặn Kim Chánh Nhật chơi sảng thêm nữa, Mỹ đã bố trí hàng chục oanh tạc cơ hạng nặng B-52 và B-1B ở đảo Guam, có tầm bay xa đến Bắc Hàn. Những oanh tạc cơ này đều có khả năng đem bom và phi đạn nguyên tử. Biện pháp mới của Mỹ coi như một lời cảnh cáo nghiêm khắc "đủ rồi, quá đủ rồi", sau khi 4 chiến đấu cơ Mig của Bắc Hàn bay lên lượn sát một trinh sát cơ không võ trang của Mỹ bay trên không phận quốc tế. Biến cố này khiến người ta nhớ lại một việc tương tự vào năm 2001, khi một chiến đấu cơ Trung Quốc bay lên cản trở và đụng vào một trinh sát cơ Mỹ ở ngoài khơi đảo Hải Nam gây thành một cuộc khủng hoảng. Tổng Thống Bush nói ông vẫn tin rằng đường lối ngoại giao có thể ngăn chặn chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, nhưng ông nói thêm "nếu ngoại giao không làm được, vũ lực sẽ làm được". Lời nói này hiển nhiên không nhằm riêng vào Bắc Hàn mà nhằm cả vào "trục ác quỷ" và ngay trước mắt là Iraq.
Trong khi đó tình hình Iraq đã căng thẳng đến độ chót. Mỹ đã bố trí trên 200,000 quân ở Vùng Vịnh, có thể tấn công bất cứ lúc nào. Hôm thứ tư 5-3, Tổng Thống Bush và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã họp với đại tướng Tommy Franks, có nhiệm vụ lãnh đạo chiến dịch đánh Iraq, sau đó ông họp với các cấp lãnh đạo Quốc hội cả hai đảng. Các giới quân sự Mỹ cho biết kế hoạch hành quân đã hoàn tất, theo đó Mỹ sẽ dùng Không lực áp đảo dội hàng ngàn quả bom tinh khôn đánh chính xác ngay từ những giờ đầu và chỉ trong hai ngày toàn bộ hệ thống chỉ huy của Saddam Hussein sẽ bị tan nát thành tro bụi, lúc đó quân đội Iraq sẽ không còn cách nào khác là đầu hàng chớ không còn đánh đấm gì được nữa. Mỹ có thể đánh ngay, nhưng cũng có thể đưa ra một tối hậu thư hẹn trong một hay hai tuần nếu không hàng ngay là đánh.
Thử thách quan trọng đầu tiên vẫn là cuộc họp ở Hội đồng Bảo an LHQ ngày thứ sáu 7-3 khi Trưởng đoàn Thanh sát quốc tế Hans Blix báo cáo về kết quả công tác thanh tra, tìm kiếm vũ khí giết người hàng loạt ở Iraq. Mỹ, Anh và Tây Ban Nha đã có một bản dự thảo nghị quyết mới, với những lời lẽ mở đường cho việc dùng vũ lực. Nhưng ba Ngoại trưởng Pháp, Nga và Đức đã họp ở Paris, đưa ra tuyên bố chung, nói quyết không cho phép nghị quyết này được thông qua vì họ chủ trương để cho thanh sát quốc tế làm việc giải giới Saddam Hussein, không cần phải sử dụng vũ lực. Pháp và Nga là hai nước có quyền phủ quyết, trong khi đó Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Trung Quốc "chia sẻ quan điểm với chúng tôi". Cho đến nay Mỹ vẫn cố gắng vận động 15 nước trong HĐBA để có được đủ 9 phiếu và không có phiếu phủ quyết để nghị quyết được thông qua.

Ngoài 3 phiếu có sẵn Mỹ-Anh-Tây, có một nước sẵn sàng OK nghị quyết là Bulgaria (Đông Âu), như vậy là chắc có 4 phiếu. Còn 3 nước Phi Châu Angola, Cameroon, Guinea, chịu ảnh hưởng của Pháp nên trong cuộc Hội nghị thượng đỉnh Phi châu ở Paris cuối tháng 2 đã ký vào tuyên ngôn chung ủng hộ lập trường của Pháp không dùng vũ lực. Nhưng cả 3 đều thuộc loại nghèo đói cần tiền, nên có thể "dễ bảo vào phút chót" chăng" Dù vậy vẫn chỉ có 7 phiếu. Còn Pakistan đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng lại là nước Hồi giáo nên rất có thể chỉ bỏ phiếu trắng. Hai nước chống đối nghị quyết là Đức và Syria. Nếu tình thế đó không thay đổi, Pháp, Nga, Trung Quốc chỉ cần bỏ phiếu trắng, nghị quyết cũng không được thông qua.
Tuy nhiên tình hình đang biến chuyển mạnh khiến vấn đề nghị quyết không còn quan trọng nữa. Nếu thấy không hội đủ được đa số hay nếu thấy một trong 3 nước Pháp, Nga, Trung Quốc nhất quyết dùng quyền phủ quyết (veto), có thể Mỹ sẽ không đưa ra nghị quyết. Đa số các nhà phân tích đều đồng ý về một điểm: dù có nghị quyết hay không, tình thế đến nước này Mỹ không thể lùi bước mà phải lãnh đạo một số đồng minh, chỉ cần ủng hộ bằng "thiện chí", để khởi sự tấn công và chiếm đóng Iraq. Không ai tin Mỹ sẽ thất bại trong trận chiến này, chỉ có một vài điều không thể xác quyết trước trận đánh là đánh bao lâu, số tổn thất về phía Mỹ như thế nào, nhất là sẽ tốn bao nhiêu tiền. Có dự liệu cho rằng tất cả sẽ tốn đến 135 tỷ đô la, kể cả tổn phí chiến cuộc trong 2 tháng và cuộc đóng quân để dân chủ hóa Iraq kéo dài trong 5 năm.
Về mặt công luận, chắc chắn những phong trào chống chiến tranh sẽ gia tăng. Hôm thứ tư, Đức Giáo Hoàng John Paul II đã phái một vị Hồng Y đến gặp riêng Tổng Thống Bush. Từ Vatican, Giáo Hoàng vận động nỗ lực toàn cầu tránh chiến tranh và nhân mùa chay Lent, Ngài kêu gọi 1 tỷ người Công giáo trên thế giới cùng Ngài nhịn ăn để cầu nguyện cho hòa bình. Tuy nhiên Tổng Thống Bush đã có một lợi thế lớn sau khi Mỹ bắt được Khalid Shaikh Mohammed, nhân vật đứng hàng thứ ba, coi như "bộ óc" của tổ chức khủng bố al-Qaida. Vụ bắt giữ này đã cải chính những lời chỉ trích cho rằng Tổng Thống Bush chỉ chú ý đến việc đánh Iraq mà sao nhãng cuộc chiến chống khủng bố. Mohammed đã khai ra rất nhiều tên tuổi các kẻ khủng bố nằm ngủ ở Mỹ, nên cũng làm bớt được nỗi lo ngại khi chiến tranh Iraq xẩy ra, quân khủng bố sẽ tấn công ở Mỹ. Tổng Thống Bush đã liên hệ giải quyết vấn đề Iraq với việc giải quyết cuộc xung đột ở Palestine. Hôm thứ tư, một vụ đánh bom tự sát đã xẩy ra ở Haifa, Israel làm chết ít nhất 15 người. Sau vụ đánh Iraq, Mỹ có thể phải tính đến "đệ tam ác" Iran đã cho chạy lò nguyên tử lớn.
Mỹ vừa lo chuyện vũ khí Iraq, vừa lo tạo áp lực quân sự với Bắc Hàn, và còn lo nhiều chuyện khác, liệu có thoải mái không" Ông Hanx Blix đã nói với báo Time: "Người ta vừa lái xe, vừa nhai kẹo cao su là thường". Câu nói thật hay, nhưng cũng không nên quên vừa lái xe vừa gọi phôn là nguy hiểm đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.