Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Ban Hành Chính Sách Lập Lại Giai Cấp Tiểu Tư Sản

01/12/200200:00:00(Xem: 3506)
Bắc Kinh - Tại Đại Hội Đảng Cộng Sản lần 19 mới đây, Chủ tịch mãn nhiệm Giang Trạch Dân đã đề ra mục tiêu chính của Trung Cộng là phải đạt đến một cuộc sống sung túc.
Từ ngữ cuộc sống sung túc đã có 5.000 năm nay, nói đến một tình trạng phồn thịnh,và gợi lên trong trí hình ảnh tương tự với câu ngạn ngữ Mỹ: " nhà chứa xe nào cũng có xe hơi, và bếp nào cũng có nồi thịt gà."
Trong khi ïcách biệt giàu nghèo ở đây càng xa thêm một cách nhanh chóng, giới chóp bu Trung Cộng đang phải thận trọng tính tới tính lui một số chữ nghĩa và khái niệm khi tính chuyện tạo một giai cấp trung lưu gồm các thành phần trí thức và kinh doanh, họ muốn ám chỉ là "giai cấp tiểu tư sản," nhưng từ ngữ này lại bị Mao rất ghét trước đây.
Một giới chức đảng dấu tên phân trần : " Chúng tôi không thể dùng cụm từ 'giai cấp trung lưu' vì cụm từ này bao hàm các hình thái chính trị và nhân dân chúng tôi chưa sẵn sàng thích ứng. Chúng tôi phải dùng cụm từ 'nhóm có lợi tức trung dung.' Một ngày nào đó, hiến pháp chúng tôi sẽ nói nhiệm vụ của Chính Phủ là bảo vệ tài sản tư hữu, nhưng hiện thời, chúng tôi chưa đạt tới điểm đó."
Trong kỷ nguyên giải tư, Trung Cộng đang sửa đổi chính sách để nâng đỡ "nhóm có lợi tức trung dung," một thành phần lý tưởng gồm giới tiêu thụ có học thức sẽ kiếm được mỗi người từ 3 đến 12 nghìn mỹ kim một năm. Những thay đổi đó gồm tăng lương và hưu bổng cho giáo chức, và mở rộng các kế hoặch y tế cho dân chúng ở thành phố, cũng như giảm thuế, cho vay tiền , và những ưu thế mới dành cho giới kinh doanh.
Một trong những lý do giới lãnh đạo Trung Cộng muốn có ít nhất một giai cấp gần như giai cấp trung lưu, là để đặt một thành phần xã hội làm trái đệm an toàn giữa hàng trăm gia đình giàu có đang nắm giữ phần lớn của cải của Trung Hoa, và đám dân chúng còn lại. Khoản 70% của 1.3 tỷ dân Trung Hoa là nông dân, mỗi người chỉ kiếm được 100 mỹ kim một năm. Cùng với ngành công nghệ quốc doanh ngày càng suy yếu, giới công nhân - từng được ca tụng là giới tác động cuộc cách mạng vinh quang - nay lại thiếu việc làm, khiến động lực xã hội hiện thời gặp trở ngại.
Giới chức đảng kể trên nói tiếp: "Lý do phải chú trọng đến phát triển một giai cấp trung lưu chính là sự ổn định của xã hội. Cách biệt quá xa giữa hai mức lợi tức là trọng tâm mối quan ngại của chúng tôi."
Một lý do khác là tự túc kinh tế. Trong thập niên qua, Trung Cộng thu hút đầu tư ngoại quốc 800 tỷ mỹ kim - đã dùng để xây dựng Bắc Kinh và Thượng Hải thành các thành phố lớn sánh ngang với bất cứ thành phố lớn nào ở Á Châu. Dẫu thế, các kế hoặch gia ở đây nhấn mạnh : muốn Trung Cộng tiến bộ, cần phải có một " nhóm có lợi tức trung dung" đủ khả năng mua hàng sản xuất của Trung Cộng, và giảm thiểu sự lệ thuộc của Trung Cộng vào vốn ngoại quốc bỏ ra để tìm giá lao động rẻ.

Nhưng, theo giới phân tích gia, những gì Trung Cộng muốn, và những gì Trung Cộng có thể nói họ muốn, là hai chuyện khác nhau. Trong khi giới kinh doanh được tiếp nhận vào đảng Cộng Sản để giúp quản lý tài sản mới của Nhà Nước, gìới chức Trung Cộng không thể nói đây là việc tạo một giai cấp trung lưu, bởi vì chưa ai dám ngụ ý công nhân nay không còn là " hàng ngũ tiên phong" của dân chúng.
Lu Xueyi, một thức giả đứng đầu trong Hàn Lâm Viện Khoa Học Xã Hội ở Bắc Kinh, vạch rõ trong một phiên họp chuyên ngành của Đại Hội Đảng: "Tại các nước Tây Phương, những người có mức lợi tức trung dung được gọi là giai cấp trung lưu. Về mặt chính trị, giai cấp này liên hệ mật thiết với chính phủ đương thời và đảng đang nắm quyền. Về mặt kinh tế, giai cấp này là giới tiêu thụ ngày càng gia tăng, và một lực lượng quan trọng trong đời sống kinh tế. Họ mở những cuộc đầu tư đều đặn vào giáo dục, và vừa là giới sản xuất vừa là giới tiêu thụ của một nền văn hóa tiền tiến. Trong thể cách này, nhóm có lợi tức trung dung càng đông, xã hội càng ổn định.

Tuy nhiên, những ý kiến như vậy hiện đang còn tranh cãi. Cuốn sách mới của Lu Xueyi " Phân Tích Tất Cả Các Giai Cấp Ở Trung Quốc" đã bị cấm bán tại các tiệm sách trong năm nay. Gọi điện thoại hỏi nhà xuất bản thì một người ở đó, không nói tên, giải thích : " Sách đó đã không giải thích đúng công nhân là giai cấp đứng đầu, mà lại xếp hạng giai cấp trung lưu đứng trên công nhân."
Tại một tiệm ăn gần khu phố sang trọng Pacific Century Plaza ở Bắc Kinh, hai doanh gia trẻ đều hy vọng Trung Cộng sẽ khai triển một giai cấp trung lưu, nhưng lại đưa ra những tư tưởng rất tương phản.
Thanh niên sanh ở Thượng Hải, từng học ở Mỹ và đang làm chuyên viên tài chánh cho một công ty Trung Cộng, phát biểu: "Cách biệt giữa giàu nghèo, và mâu thuẩn giữa thành thị thôn quê, ở Trung Quốc ngày nay, lớn đến nỗi chúng tôi cần có một giai cấp trung lưu. Chúng tôi không thể có các cuộc cãi cách - chính trị hay kinh tế - nếu không có một nhóm trung lưu có học vấn và ý thức. Tôi nghĩ là việc đó đang xảy ra."
Thanh niên kia, chuyên viên máy điện toán cho một công ty tiếp thị, phát biểu :
"Chúng tôi sẽ không có một giai cấp trung lưu bên ngoài Bắc Kinh và Thượng Hải trong tương lai gần . Tôi cảm thấy đây chỉ là một lối nói để thêm màu sắc cho Đại Hội Đảng. Người Trung Hoa không có trạng thái tâm lý thích hợp với giai cấp trung lưu. Thay đổi điều này không phải dễ … nhiều lắm cũng chỉ có 1% dân Trung Quốc là giai cấp trung lưu theo định nghĩa của Tây Phương."
Một thức giả lớn tuổi cho biết đã chán vấn đề giai cấp. Đối với ông, giai cấp trung lưu là giai cấp tiểu tư sản, có nghĩa không phải là giai cấp vô sản, không phải giai cấp cách mạng và cũng không phải giai cấp yêu nước.
Một số phân tích gia kết luận: nỗ lực Trung Cộng trong khai triển giai cấp trung lưu sẽ cải thiện hình ảnh Trung Cộng ở ngoại quốc, cho thấy một mức đầu tư đều đặn, một thị trường có tiềm năng, cũng như sẽ xóa bỏ mối quan ngại về tình trạng thiếu luật khế ước, và về vấn đề ai cũng biết là các nhà kinh doanh Trung Cộng đang lợi dụng những ngưòi hợp tác ngoại quốc trong các công ty liên doanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.