Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chị Của Đơn Dương Nói Thẳng: Chính Csvn Đấu Tố, Hạ Nhục...

16/12/200200:00:00(Xem: 3677)
SAN JOSE (VB) -- Sự thật về việc nhà nước CSVN đấu tố tài tử Đơn Dương ra sao" Dưới đây là toàn văn lá thư của bà Bùi Thị Trường, chị của Đơn Dương, kể hết về các chiến dịch đấu tố độc hại này. Thư như sau.
ĐƠN DƯƠNG ĐANG LÀ MỘT CÔNG DÂN TỰ DO" (AI MỚI LÀ KẺ PHẢN QUỐC")
Báo Người Lao Động, ngày 19 - 11 - 2002 trong bài "Đơn Dương không bị đối xử phân biệt", ông Nguyễn Phúc Thảnh - Cục trưởng Cục Điện Aûnh Việt Nam tuyên bố: "… cho đến nay diễn viên Đơn Dương vẫn đang là một công dân tự do …"
Sự thật thế nào"
Đơn Dương là một diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam. Ông đã phục vụ điện ảnh Việt Nam trên 20 năm, đóng khoảng 40 bộ phim, phần lớn là vai chính. Rất nhiều phim đã tham dự và được giải thưởng tại các đại hội phim ảnh quốc tế. Đơn Dương đã đạt Huy chương Vàng Tài Tử Xuất Sắc Nhất năm 1993. Ông cũng đã đóng chung với nhiều tài tử của Nam Triều Tiên và Mỹ. Nhưng mới đây, sau khi đóng xong hai phim của Hollywood "Chúng Tôi Từng Là Lính" và "Rồng Xanh", trở về nước, Đơn Dương bị nhà cầm quyền Việt Nam lên án là phản quốc, vì cho rằng 2 cuộn phim nay có nội dung xuyên tạc lịch sử.
Trong nước, Đơn Dương không được lên tiếng biện minh. Cho nên tôi, Bui Thi Truong, chị ruột của diễn viên điện ảnh Đơn Dương xin tạm tổng kết nội vụ, như sau:
Theo chúng tôi được biết, từ đầu tháng 9, báo chí của nhà nước chỉ đạo đã đồng loạt mạ lỵ và lên án Đơn Dương với tội danh phản quốc bằng những đề tài :
- "Bán rẻ dân tộc để thành sao Hollywood" (báo Thể Thao Văn Hóa).
- "Đơn Dương giờ như con thú hoang lạc đàn". (báo Người Lao Động) .
- "Vì ham danh hay ham tiền" (báo Lao Động).
- "Đơn Dương phải úp mặt vào tường" (báo Thời Trang Trẻ).
Và một số báo khác cũng chung luận điệu…
Tiếp tay với báo chí, các loa phóng thanh ở đầu phường, xóm, mỗi buổi sáng ra rả kết tội Đơn Dương.
Đơn Dương và gia đình sống trong sợ hãi và không được phép tiếp xúc với báo chí.
Ông Nguyễn Ngọc Quang, Tổng biên tập báo Điện Aûnh, đến quán ăn của người nhà Đơn Dương, hống hách bắt nhân viên nhà hàng gỡ hình Đơn Dương chụp chung với Patrick Swayze đang treo trên tường xuống. Nhân viên nhà hàng còn đang do dự, chính tay ông Quang gỡ tấm hình này xuống, vất dưới đất.
Một công dân tự do trong một xứ tự do dân chủ bị đối xử như vậy sao"
Ngày 18 - 9 - 2002 trên trang đầu, báo Quân Đội Nhân Dân đã đòi hỏi phải nghiêm trị Đơn Dương về tội "phản quốc". Ngay sau đó, ông Bộ Trưởng Văn Hóa Thông Tin đã ra lệnh cho cơ quan trực thuộc địa phương phải xử phạt Đơn Dương về tội này.
Ông Nguyễn Minh Triết, Bí Thư Thành Ủy thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là một trong năm người của Bộ Chính Trị, lên tiếng yêu cầu "xử lý thật nghiêm khắc" với Đơn Dương.
Ngày 24 - 9 - 2002, Công an đã đến nhà Đơn Dương thu hồi hộ chiếu vô hạn định.
Ngày 1 - 10 - 2002 khoảng 11 giờ đêm, công an đến nhà đòi khám xét hộ khẩu và mời Đơn Dương lên xã "làm việc" (lúc ấy Đơn Dương không có nhà). Nửa tiếng sau trở lại đưa giấy mời của Công an PA 25, đòi Đơn Dương ngày hôm sau phải lên trinh diện.
Ngày 2 -10 - 2002, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều Đơn Dương bị Công an thẩm cung, và ép buộc phải ký giấy nhận tội "phản quốc". Dương từ chối.
Ngày 8 - 10 - 2002 Đơn Dương lại được mời lên Công an PA 25. Lần này vị sĩ quan với cấp bậc Trung tá, đội trưởng Công an PA 25 lên án, dọa nạt, và bắt ép Đơn Dương ký giấy nhận tội. Dương lại từ chối.
Theo Hiến pháp của Việt Nam, người công dân tự do được bảo vệ như sau:
- Buộc tội phải có bằng chứng, bị cáo phải được coi là kẻ không phạm tội cho tới khi tòa án xét xử dựa trên bằng chứng.
- Bảo vệ quyền bị cáo được tự do chọn lựa phương pháp bào chữa.
- Ngăn cấm mọi hình thức tra tấn hoặc cưỡng bách về thể xác hoặc tinh thần, hòng buộc bị cáo phải thú tội.
1-"Buộc tội phải có bằng chứng, bị cáo phải được coi là kẻ không phạm tội cho tới khi tòa án xét xử dựa trên bằng chứng."
Đơn Dương đã làm gì để bị kết tội phản quốc, bằng chứng đâu" Một diễn viên thể hiện vai trò của mình trên sàn quay mà là phản quốc - Phản quốc dễ dàng đến thế sao"
Nếu nói "Chúng Tôi Từng Là Lính" và "Rồng Xanh" là 2 phim xuyên tạc Lịch sử Việt Nam và bôi nhọ Cách mạng trắng trợn như các báo đã viêt, thì chúng tôi xin được những ai kết án em tôi để đến nỗi trình diện Công an, hãy nói rõ cho công luận Việt Nam và thế giới biết, xuyên tạc Lịch sử ở điểm nào" Bôi nhọ Cách mạng ở phần nào"
Phim ảnh - cũng như bất cứ bộ môn nghệ thuật nào khác - là một tác phẩm nghệ thuật, một bộ môn có ngôn ngữ riêng, quy luật riêng...nên được nhìn dưới nhiều khía cạnh khác nhau và tùy sự thưởng ngoạn mỗi người. Dĩ nhiên, sự thật có tính cách lịch sử, có minh chứng rõ ràng thì không ai chối cãi được.

Hình phạt cấm xuất cảnh và đóng phim 5 năm mới chỉ là đề nghị, chưa chính thức thành án, nhưng trên thực tế đã thi hành. (Hộ chiếu của Dương đã bị thâu hồi vô hạn định).
Buộc tội Đơn Dương không nêu bằng chứng, chưa có án tòa đã bị kết án là phản quốc, tạo dư luận ác ý, và đã thi hành hình phạt. Như vậy, người công dân tự do Đơn Dương có được Hiến pháp Việt Nam bảo vệ khong"
2-"Bảo vệ quyền bị cáo được tự do lựa chọn phương pháp bào chữa".
Đơn Dương đã KHÔNG được phép bào chữa (không một tờ báo nào dám đăng tiếng nói của Đơn Dương). Có người viết bài bênh vực em tôi, tác giả đứng trên quan điểm nghệ thuật phim ảnh, cũng KHÔNG được đăng tải cho rộng đường dư luận (chúng tôi có bằng cớ).
Người công dân tự do Đơn Dương có được Hiến pháp Việt Nam bảo vệ không"
3-"Ngăn cấm mọi hình thức tra tấn hoặc cưỡng bách về thể xác hoặc về tinh thần, hòng buộc bị cáo phải thú tội."
Đơn Dương đã bị Công an đòi lên thẩm tra, dọa nạt, khủng bố tinh thần và ép buộc ký giấy nhận tội. Công an thẩm tra còn hỏi văën:"Nếu không có tội, sao báo chí lại loan tin""
Người công dân tự do Đơn Dương có được Hiêán Pháp Viêät Nam bảo vêä không"
Đơn Dương rời Việt Nam qua Mỹ thể theo giấy mời của hãng Open City, và đã được ông Giám đốc Hãng phim Giải Phóng phê chuẩn. Đơn Dương được cấp hộ chiếu có giá trị 5 năm. Đối với luật pháp Việt Nam, Đơn Dương không vi phạm Luật xuất cảnh. Khi đóng phim ở Mỹ, Đon Dương có Visa làm việc đúng luật, do chính phủ Mỹ cấp. Em tôi làm việc lãnh lương và đóng thuế theo đúng luật định trong xã hôäi Mỹ. Đơn Dương cũng chính thức là hội viên của American Screen Actors Guild khi đóng phim "Chúng Tôi Từng Là Lính". Đối với luật làm việc ở Mỹ, em tôi hoàn toàn hợp pháp.
Cho đến nay nhà nước Việt Nam chưa có luật thành văn nào dành cho một diễn viên Việt Nam đóng phim ngoại quốc ở nước ngoài, để biết sai phạm chỗ nào. Chưa có luật thì làm sao bảo là phạm luật, mà đòi xử lý"
Tất cả những sự việc nêu trên đã cho thấy Đơn Dương, người công dân tự do của nước VN dân chủ tự do, đã hoàn toàn không được Hiến pháp Việt Nam bảo vệ. Vậy nhà nước Việt Nam sẽ xử trí ra sao với những người đã vi hiêán trong viêäc vu cáo Đơn Dương.
Nếu chỉ dựa trên quan điểm mù mờ, không chứng cớ rõ ràng của một vài cá nhân, nhìn theo một góc độ khác nhau trong một tác phẩm nghệ thuật, để kết tội người diễn viên là phản quốc; thì những người kết tội Đơn Dương đã vô tình bôi nhọ nền công pháp của Việt Nam trước dư luận thế giới. Những người này sẽ bị xử tội thế nào" Họ có phải là những kẻ phản quốc không"
Nhưng sự thật thế nào trong phẩm chất Đơn Dương"
Trong những lá thư ủng hộ Đơn Dương của người Việt Nam tại hải ngoại và người Mỹ, gởi cho ông Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và ông Bộ trưởng bộ Văn Hóa Thông Tin. Họ đã gọi Đơn Dương là vị Đại Sứ Dân Sự của Việt Nam (Vietnamese Civil Ambassador). Giới phim ảnh Hollywood gọi Đơn Dương là Đại Sứ Nghệ Thuật của Việt Nam (Vietnamese Artistic Ambassador). Ở bất cứ nơi đâu, Mỹ, Pháp, Nhật, Đức, Đại Hàn … bất cứ ai đã có dịp gặp Đơn Dương đều cảm mến vì thái độ nhã nhặn của người diễn viên này. Tinh thần hãnh diện là người dân Việt Nam với đất nước Việt Nam luôn luôn thể hiện trong lời nói và thái độ của Đơn Dương.
Đối với dư luận thế giới. Đơn Dương đang là một gạch nối về văn hóa. Trong khi những người kết tội kẻ thâáp côå bé miêäng như Đơn Dương một cách phi lý - thiếu hiểu biết về Nghệ thuật, Lịch sử, Cách mạng, không tôn trọng Luật pháp - mới chính là những kẻ đang làm trò cười trước công luận.
Để kết luận, chúng tôi xin hỏi:
"Người yêu nước mà bị coi là KẺ PHẢN QUỐC, thì đối với những kẻ vu cáo, hãm hại những người như thế, Nhà nước VIỆT NAM sẽ có biện pháp thế nào""
Tôi lên tiếng trước dư luận giữa lúc báo chí loan tin là em tôi sắp được cho đi Mỹ. Sự thực Đơn Dương có muốn đi Mỹ không" Khi qua Mỹ lần trước, em tôi đã được Số An sinh Xã hội, có nhiều đề nghị để ở lại sinh sống, nhưng vẫn trở về nước. Vì lòng yêu nghề, vì yêu đất nước... nay vì báo chí đăng tin một chiều, đồng loạt lên án người vô tội, đến nỗi sợ hãi mà bỏ đi. Như vậy chính sách đối với văn nghệ sĩ có điều oan ức, đã ra đi mà vẫn mang bản án là kẻ phản quốc, nhục nhằn đến cả tên tuổi, danh dự gia đình. Thiết tưởng thời phong kiến cũng chỉ đến thế"
Bùi Thị Trường,
Địa chỉ: 3030 Harvestwood Ct,
San Jose, CA, 95148.
Ngay 15 Thang 12 Nam 2002

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.