Hôm nay,  

Mỹ: Đánh 48 Giờ, Giết Saddam; Dân Mỹ Đổ Xô Mua Băng Keo

13/02/200300:00:00(Xem: 3925)
WASHINGTON (CNN/AP) -- Trong khi Hoa Kỳ kêu gọi dân Mỹ đề phòng bị tấn công, thì quân đội Mỹ lên kế hoạch cho cuộc chiến Iraq: trong vòng 48 giờ tấn công, phải lật đổ xong Saddam Hussein.
Dân Mỹ đã sốt sắng nghe lời chính phủ Mỹ khuyên trong việc phòng ngừa tấn công, mua sạch các băng keo giấy (duct tape) tại các cửa tiệm vật dụng sửa nhà.
Hôm thứ ba, chưa đầy 24 giờ sau khi Ủy Viên Sở Cứu Hỏa David Paulison mô tả danh sách các vật hữu dụng, các cửa tiệm trong vùng thủ đô Washington DC tường trình có mức bán tăng vọt các tấm nhựa plastic, băng keo giấy và cac1 vật cứu cấp khác.
Paulison nói các thứ này có thể hữu dụng khi bị tấn công bằng bom vi trùng, hóa học hay phóng xạ.
TRong lời khuyên, Paulison đề nghị mỗi nhà có dự trữ 3 ngày nước và lương thực; một bộ cứu cấp dùng cả trong nhà và trong xe hơi; các máy radio với pin dự trữ; và các tấm nhựa plastic và băng keo giấy để bít kín cửa sổ và cửa ra vào.
Ông nói trong vòng 48 giờ tới 72 giờ đầu tiên, nhiều người Mỹ sẽ phải tự lo cho họ.
Trong khi đó, hình ảnh Osama bin Laden vẫn ám ảnh kế hoạch tấn công Iraq, trong lúc các tướng Mỹ thề không để Saddam Hussein biến mất hệt như Bin Laden bốc hơi giữa các trận mưa bom A Phú Hãn hồi mùa thu năm 2001.
Một viên chức Mỹ nói với tờ London Times, “Chúng tôi không thể để 1 cú như thế lập lại.”
Báo này viết, các viên chức Pentagon tin là họ sẽ lật đổ Saddam Hussein trong vòng 48 giờ đầu tiên đổ bộ tấn công.

Kế hoạch này cũng sẽ cho thả dù đủ thứ lương thực cấp cứu và thuốc men y tế trong ngày đầu tiên dội bom, nhằm chinh phục quả tim dân Iraq, hy vọng lúc đó họ sẽ quay lại ủng hộ phe Mỹ.
Y hệt như Cuộc Chiến Vùng Vịnh I, các trận không kích dữ dội nhằm đánh sập cơ cấu chỉ huy của Saddam sẽ là khúc dạo đầu cuộc chiến, sau đó là quân bộ chiến sẽ “chạy ào ạt” về Baghdad để săn lùng Saddam.
Nhưng săn Saddam không dễ, như các viên chức cũng đã học được từ cuộc chiến trước, vì Saddam dùng nhiều người có ngoại hình giống để giả dạng, và hiếm khi ngủ liên tục 2 đêm ở miột chỗ.
CIA cho biết như sau:
-- các dàn phóng phi đạn Scud đã dọn vào cac1 đền thờ và địa danh lịch sử, hy vọng bảo vệ chúng khỏi trận Mỹ tấn công.
-- Phi cơ quân sự bây giờ đã phân tán để khỏi bị tấn công trước.
-- Các toa xe lửa chở chất nổ truyền thống bây giờ đã rải khắp Miền Nam Iraq, có thể được dùng để phá hoại giếng dầu.
-- Một vòng lô cốt thứ nhì của Vệ Binh Cộng Hòa và các đơn vị súng máy đã dựng quanh Baghdad -- vòng thứ nhất đã dựng bên ngoài thủ đô, trong khi 1 vòng khác “vài cây số” cách đó.
Phó Đô Đốc Lowell E. Jacoby, giám đốc Sở Quân Báo DIA, nói với các thành viên Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm thứ ba, “Tôi đoán là Saddam sẽ đánh chận đầu người Kurd ở phía Bắc, phóng phi đạn và đánh khủng bố chống các cơ sở Mỹ và Do Thái -- có thể dùng WMD (vũ khí sát hại tập thể) và quan hệ với al-Qaeda -- và có thể dùng cả vũ khí độc này vào chính dân Iraq.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.