Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Nếu Cần, Sẽ Phủ Quyết Vì Hòa Bình Thế Giới

01/03/200300:00:00(Xem: 3868)
Iraq Bắt Đầu Phá Hủy Phi Đạn Al Samoud 2 Kể Từ Thứ Bảy
LIÊN HIỆP QUỐC - Mặc dù các viên chức Baghdad thách thức chứng minh phi đạn của họ vi phạm giới hạn về tầm bắn, Iraq đã tỏ dấu hiệu là ngày thứ bảy sẽ bắt đầu phá hủy phi đạn Al Samoud 2 trong khi Ngoại Trưởng Igor Ivanov cảnh báo rằng Nga sẽ dùng quyền phủ quyết với nghị quyết mới tại HĐ Bảo An cho phép dùng quân sự với Iraq.
Trong công văn gửi đoàn thanh tra LHQ hôm thứ năm, Iraq thông báo "thỏa thuận về nguyên tắc" phá hủy những phi đạn được nhận thấy có tầm bắn quá giới hạn quy định - nhưng nội dung văn bản này không bao gồm sự chấp nhận vô điều kiện kỳ hạn, là bắt đầu ngày Thứ Bẩy 29-2.
Công văn của Iraq cả quyết rằng phi đạn bắn thử có tầm bắn vượt giới hạn vì không mạng đầu đạn và bộ phận hướng dẫn, và gọi quyết định của thanh tra LHQ buộc phá hủy là không chính đáng, do động lực chính trị.
Công văn của Baghdad yêu cầu thanh tra trưởng Hans Blix phái 1 tổ kỹ thuật để thảo luận thời biểu phá hủy phi đạn.
Các nguồn tin Iraq loan báo: Tướng Amin, trưởng đoàn liên lạc bên cạnh đoàn thanh tra LHQ, hôm thứ sáu đã thương thảo với sứ giả của LHQ về việc bàn chi tiết chương trình phá hủy phi đạn có tầm bắn vượt giới hạn quy định.
Thanh tra trưởng Hans Blix đã lên tiếng hoan nghênh - ông hạ lệnh phá hủy phi đạn Al Samoud 2 sau khi kiểm tra 40 vụ bắn thử, gồm 13 lần vi phạm giới hạn về tầm bắn. Nhà báo chưa thể tiếp xúc với Tướng Amin để tìm hiểu thêm. Ông Hiro Ueki, phát ngôn viên của đoàn thanh tra tại baghdad, cho biết : phụ tá của thanh tra Blix là ông Demetrius dự định mở cuộc thảo lụận trong ngày Thứ 7 với ý định bắt đầu việc phá hủy cùng trong ngày.

Ông Ueki chưa có các chi tiết về chương trình phá hủy. Cac nguồn tin Iraq yêu cầu không nêu tên nói : việc phá hủy phi đạn Al Samoud 2 bằng cách cho nổ, đập dập hay cắt thành nhiều mảnh, có thể bắt đầu trong ngày.
Thủ Tướng Tony Blair cho biết : bất kể quyết định phá hủy phi đạn vi phạm các quy định cấm của Baghdad là thế nào, ông Saddam vẫn phải khai báo về hàng ngàn vũ khí hóa học và sinh học của Iraq đang có vào thời gian thanh tra vũ khí LHQ không được trở lại Iraq năm 1998.
Tuần tới, thanh tra Blix ra HĐ Bảo An để thảo luận về phuc trình 17 trang, mô tả chi tiết công tac thanh tra vũ khí 3 tháng qua.
Cuộc họp kín hôm thứ năm của HĐ Bảo An không làm thay đổi bao nhiêu tình trạng bất đồng ý kiến về Iraq - các nhà ngoại giao mô tả không khí phiên họp là gay gắt và "xuống tinh thần", nhưng nhiều thành viên hi vọng có sự dung hòa giữa 5 nước hội viên thường trực.
Qua hôm thứ sáu, tại Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Nga tuyên bố "Nga có quyền phủ quyết và sẽ sử dụng khi cần, vì lợi ich của sự ổn định quốc tế".
Ngoại Trưởng Nga Igor Ivanov đã mở cuộc họp báo tại Tòa Đại Sứ Nga ở Bắc Kinh hôm thứ sáu 28-2-2003, nói rằng Nga sẽ sử dụng quyền phủ quyết trên LHQ để duy trì hòa bình nếu cần thiết, tuy nhiên Ivanov không nhắc gì tới Iraq. Ivanov đã tới Bắc Kinh đêm 26-2 và đã họp với các lãnht ụ Trung Quốc.
Thanh tra trưởng Hans Blix nhận xét rằng nỗ lực giải giới của Baghdad tới nay là "rất giới hạn", châm thêm các lập luận của Anh và Hoa Kỳ rằng Iraq không tuân phục - Thủ Tướng Tony Blair nói ; ông Saddam không bao giờ nhượng bộ, trừ trường hợp có mối đe dọa vũ lực.
Nghị quyết do Hoa Kỳ soạn thảo đang nhận được sự ủng hộ mới, nhưng vẫn chưa đủ 9 phiếu cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.