Hôm nay,  

Nga: Nếu Cần, Sẽ Phủ Quyết Vì Hòa Bình Thế Giới

01/03/200300:00:00(Xem: 4251)
Iraq Bắt Đầu Phá Hủy Phi Đạn Al Samoud 2 Kể Từ Thứ Bảy
LIÊN HIỆP QUỐC - Mặc dù các viên chức Baghdad thách thức chứng minh phi đạn của họ vi phạm giới hạn về tầm bắn, Iraq đã tỏ dấu hiệu là ngày thứ bảy sẽ bắt đầu phá hủy phi đạn Al Samoud 2 trong khi Ngoại Trưởng Igor Ivanov cảnh báo rằng Nga sẽ dùng quyền phủ quyết với nghị quyết mới tại HĐ Bảo An cho phép dùng quân sự với Iraq.
Trong công văn gửi đoàn thanh tra LHQ hôm thứ năm, Iraq thông báo "thỏa thuận về nguyên tắc" phá hủy những phi đạn được nhận thấy có tầm bắn quá giới hạn quy định - nhưng nội dung văn bản này không bao gồm sự chấp nhận vô điều kiện kỳ hạn, là bắt đầu ngày Thứ Bẩy 29-2.
Công văn của Iraq cả quyết rằng phi đạn bắn thử có tầm bắn vượt giới hạn vì không mạng đầu đạn và bộ phận hướng dẫn, và gọi quyết định của thanh tra LHQ buộc phá hủy là không chính đáng, do động lực chính trị.
Công văn của Baghdad yêu cầu thanh tra trưởng Hans Blix phái 1 tổ kỹ thuật để thảo luận thời biểu phá hủy phi đạn.
Các nguồn tin Iraq loan báo: Tướng Amin, trưởng đoàn liên lạc bên cạnh đoàn thanh tra LHQ, hôm thứ sáu đã thương thảo với sứ giả của LHQ về việc bàn chi tiết chương trình phá hủy phi đạn có tầm bắn vượt giới hạn quy định.
Thanh tra trưởng Hans Blix đã lên tiếng hoan nghênh - ông hạ lệnh phá hủy phi đạn Al Samoud 2 sau khi kiểm tra 40 vụ bắn thử, gồm 13 lần vi phạm giới hạn về tầm bắn. Nhà báo chưa thể tiếp xúc với Tướng Amin để tìm hiểu thêm. Ông Hiro Ueki, phát ngôn viên của đoàn thanh tra tại baghdad, cho biết : phụ tá của thanh tra Blix là ông Demetrius dự định mở cuộc thảo lụận trong ngày Thứ 7 với ý định bắt đầu việc phá hủy cùng trong ngày.

Ông Ueki chưa có các chi tiết về chương trình phá hủy. Cac nguồn tin Iraq yêu cầu không nêu tên nói : việc phá hủy phi đạn Al Samoud 2 bằng cách cho nổ, đập dập hay cắt thành nhiều mảnh, có thể bắt đầu trong ngày.
Thủ Tướng Tony Blair cho biết : bất kể quyết định phá hủy phi đạn vi phạm các quy định cấm của Baghdad là thế nào, ông Saddam vẫn phải khai báo về hàng ngàn vũ khí hóa học và sinh học của Iraq đang có vào thời gian thanh tra vũ khí LHQ không được trở lại Iraq năm 1998.
Tuần tới, thanh tra Blix ra HĐ Bảo An để thảo luận về phuc trình 17 trang, mô tả chi tiết công tac thanh tra vũ khí 3 tháng qua.
Cuộc họp kín hôm thứ năm của HĐ Bảo An không làm thay đổi bao nhiêu tình trạng bất đồng ý kiến về Iraq - các nhà ngoại giao mô tả không khí phiên họp là gay gắt và "xuống tinh thần", nhưng nhiều thành viên hi vọng có sự dung hòa giữa 5 nước hội viên thường trực.
Qua hôm thứ sáu, tại Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Nga tuyên bố "Nga có quyền phủ quyết và sẽ sử dụng khi cần, vì lợi ich của sự ổn định quốc tế".
Ngoại Trưởng Nga Igor Ivanov đã mở cuộc họp báo tại Tòa Đại Sứ Nga ở Bắc Kinh hôm thứ sáu 28-2-2003, nói rằng Nga sẽ sử dụng quyền phủ quyết trên LHQ để duy trì hòa bình nếu cần thiết, tuy nhiên Ivanov không nhắc gì tới Iraq. Ivanov đã tới Bắc Kinh đêm 26-2 và đã họp với các lãnht ụ Trung Quốc.
Thanh tra trưởng Hans Blix nhận xét rằng nỗ lực giải giới của Baghdad tới nay là "rất giới hạn", châm thêm các lập luận của Anh và Hoa Kỳ rằng Iraq không tuân phục - Thủ Tướng Tony Blair nói ; ông Saddam không bao giờ nhượng bộ, trừ trường hợp có mối đe dọa vũ lực.
Nghị quyết do Hoa Kỳ soạn thảo đang nhận được sự ủng hộ mới, nhưng vẫn chưa đủ 9 phiếu cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.