Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Báo Columbia Nguy Hiểm, 5 Kỹ Sư Bị Lột Chức Năm 2002

04/02/200300:00:00(Xem: 3698)
WASHINGTON D.C. - Các nhà điều tra tai nạn tàu con thoi Columbia sẽ truy xét hồ sơ nhiều năm của cơ quan NASA, phản ảnh các quan ngại gia tăng về an toàn, ngân sách eo hẹp, và thiếu chuyên viên tài năng.
Một đô đốc Hải Quân về hưu từng chỉ huy cuộc điều tra vụ chiến hạm USS Cole bị đánh chất nổ ở Yemen sẽ cầm đầu 1 ủy ban độc lập, cùng luc Thượng Viện tổ chức điều trần, và NASA phối hợp với ủy ban khoa học Hạ Viện tổ chức các cuộc điều tra khác.
Hôm thứ hai, cựu đô đốc Harold Gehman mở phiên họp đầu tiên của ủy ban độc lập tại căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana. Không một cảnh báo nào trước đây tiên đoán tai họa hôm Thứ 7, nhưng các nhắc nhở cho hiểu rằng cơ quan không gian cần chú tâm vào sự an toàn của tàu con thoi.
Khi TT Bush nhậm chức, cơ quan điều tra của Quốc Hội là Cục Thống Kê (GAO) nhận thấy chương trình tàu con thoi thiếu nhân lực, làm giảm khả năng yểm trợ an toàn tàu con thoi - nhiều khu vực thiếu kỹ thuật viên đủ kỹ năng, trong khi thành phần nhân sự còn lại phải làm việc quá mức và mệt mỏi.
Tuần qua, khi trở lại thanh tra, GAO phúc trình rằng "thiếu hụt nhân sự vẫn còn là 1 vấn đề". Theo phuc trình của GAO, hồi Tháng 12-1999, NASA bắt đầu tuyển dụng người mới để đối phó với tình trạng thiếu chuyên viên vì số người về hưu.
Mặt khac, theo ông Richard Blomberg, cựu chủ tịch ủy ban an toàn của NASA, báo cáo Quốc Hội rằng vì lý do ngân sách, nhiều dự án cải tiến kỹ thuật đã bị xếp bỏ hoặc đình hoãn, gồm 1 số dự án có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của tàu con thoi.

Trong nội bộ NASA, cũng có những chỉ trích, như cựu kỹ sư Don Nelson hồi Tháng 8-2002 viết thư gửi TT Bush, báo rằng tàu con thoi không có an toàn thich ứng, TT cần can thiệp để tránh 1 tai nạn nữa. Ông Nelson cũng đề nghị giảm phi hành đoàn xuống còn 4 người, và thiết kế 1 khoang thoát hiểm cho tàu con thoi.
Theo ông Ari Felischer, tham vụ báo chí Bạch Oác, trong trường hợp tai nạn hôm Thứ 7, khoang thoát hiểm sẽ không cứu mạng các phi hành gia khi tàu con thoi bay vào khí quyển với tốc độ 12,500 dặm, cách mặt đất trên 200,000 feet.
Mặt khác, Ủy Ban Cố Vấn An Toàn Không Gian của NASA tường trình tháng 3 vừa qua rằng công việc về an toàn tàu con thoi dài hạn “đã xuống cấp” và rằng ngân sách thiếu hụt đã buộc NASA tập trung vào kế hoạch ngắn hạn và làm trì trệ các việc cải tiến dự định.
Tiến Sĩ Richard D. Bloomberg, chủ tịch ủy ban, nói với quốc hội hồi tháng 4, “Tôi chưa bao giờ lo ngại về an toàn tàu con thoi như tôi thấy bây giờ. Tất cả trực giác của tôi cho thấy là phương pháp hiện nay đang gieo hạt giống cho nguy hiểm tương lai.”
Các viên chức báo nguy này lập tức bị thanh trừng để che giấu: NASA thú nhận với tờ New York Times sau khi xảy ra vụ nổ tàu Columbia rằng 5 người trong ủy ban 9 người đó đã bị cách chức, nhưng nói là vụ cách chức chỉ là để tuyển người mới trẻ hơn và giỏi hơn.
Viện Trưởng NASA Sean O’Keefe nhấn mạnh rằng từng ủy viên trong ủy ban đã đã phục vụ trọn thời hạn, nên không phải là chuyện bịt miệng người cảnh báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.