Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghệ Thuật Aâm Nhạc Với Đêm ‘thi Ca Qua Aâm Nhạc’

02/04/200300:00:00(Xem: 3492)
Mùa Xuân nói chuyện Thi Ca Qua Âm Nhạc
Nếu nói rằng mùa Thu là mùa của tình yêu, của nhớ nhung, kỷ niệm thì mùa Xuân có lẽ cũng chẳng phải là một chủ đề kém cõi gì để mỗi khi giới cầm bút bàn luận, hay viết về những bắt đầu, chớm nở hay những tươi trẻ của tình yêu khi mùa Xuân đến...
Thật vậy trong thi ca Việt Nam đã có nhiều, thật nhiều những nhà văn, nhà thơ viết về mùa Xuân hay ngợi ca tình yêu của mùa Xuân, hãy nghe nhà thơ Hồ Dzếnh sảng khoái, nhẹ nhàng khi thả bút theo nàng Xuân:
Đây nửa đời đau thấy dáng xuân
Đất, hoa thở mạnh, gió thơm gần.
ta quàng tay nhỏ ghì Non Nước
Như gã si tình say ái ân.
hay:
Người hãy cùng ta dạo cảnh Xuân
Yêu nhau cho bõ lúc phong trần .
Nhịp đời lên mạnh, hồn ta đẹp
Thơ ý rung mùa vang dưới chân
Còn thi sĩ Nguyễn Bính thì ca xuân như:
Mùa Xuân là cả một mùa xanh
Giời ở trên cao, lá ở cành
Lúa ở đồng tôi và lúa ở
Đồng nàng và lúa ở đồng anh
Tóm lại mùa Xuân của đất trời hay mùa Xuân đem tình yêu tới, bởi thế mùa Xuân mang thi ca để bàn luận hay thậm chí mùa Xuân người ta lồng thi ca vào âm nhạc thì qủa là một sự giao hoan tuyệt diệu. Vâng, tôi muốn đề cập về đêm nhạc thính phòng chủ đề Thi ca qua âm nhạc sẽ được trình diển tại hí viện sang trọng La Mirada vào ngày Chủ Nhật 13 tháng Tư năm 2003 lúc 4 giờ chiều, do Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California tổ chức.
Vài nét về Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California
Ôn lại chuyện cũ, Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California được thành lập từ những ngày tháng đầu mùa Xuân 2001 do một nhóm những anh chị em vốn xuất thân từ nhạc viện Sài Gòn như ông Trần Nhật Hiền, vốn là cựu giám đốc viện quốc gia âm nhạc Huế và cũng là giáo sư trường quốc gia âm nhạc Sài Gòn; Ông Hoàng Thi Thao đã 1 thuở được gọi là thần đồng Violin của thập niên xa xưa 60, chị Vũ Thị Thơ - cựu sinh viên môn Piano và chị cũng là ái nữ của kịch tác gia Vũ Khắc Khoan. Họ là những người mang bầu nhiệt huyết muốn gìn giữ những nét đẹp, truyền thống của nền nghệ thuật ngàn đời Việt Nam chúng ta, và bên cạnh đó Hội nghệ thuật âm nhạc California còn là những vị mạnh thường quân giúp đỡ cho những trẻ em khuyết tật, khiếm thị theo đuổi học về âm nhạc tại quê nhà. Kể từ khi hội được thành lập cho đến nay, đã có đôi ba chương trình nhạc thính phòng được tổ chức thành công tại vùng quận Cam đó là đêm nhạc Tiền Chiến được tổ chức mùa Xuân 2001, ngòai ra mùa Đông năm 2001 hội NTAN- California đã tổ chức đêm nhạc thính phòng: Tiếng hát quê hương để ủng hộ cho đồng bào bão lụt tại quê nhà, sau đó đêm nhạc Tình ca một thuở -Xuân 2002 (tổ chức thành công tại hai nơi San Jose và quận Cam), và gần đây nhất đó là chương trình đêm Anh Ngọc " Một Đời Tôi Hát" tháng 2 năm 2003.
Đêm thính phòng Thi Ca Qua Âm Nhạc
Trở lại với đêm nhạc thính phòng Thi Ca Qua Âm Nhạc sắp tới do Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Califfornia tổ chức, đó là một chương trình nhạc với sự góp mặt của 9 ca nghệ sĩ tên tuổi - 9 anh chị em nghệ sĩ đã, đang được nhiều người yêu thích như: Ý Lan, Diễm Liên, Thái Hiền, Mai Hương, Kiều Loan, Tuấn Ngọc, Vũ Khanh, Anh Dũng, Quang Tuấn, va hai MC Hồng Vân và Đức Cường; Music Director là nhạc trưởng Thomas Ngô, anh là một trong vài người nhạc trưởng tại Orange County có bằng cấp chính quy hay nói đúng hơn là tay nghề đứng đắn, chững chạc, bởi lẽ anh xuất thân và tốt nghiệp từ trường đại học âm nhạc Sài Gòn cũng như anh cũng đã từng có một thời gian dài tu nghiệp tại các viện đại học âm nhạc Âu Châu. Nói đến nhạc trưởng Thomas Ngô là nhắc tới một dàn nhạc giao hưởng lớn so với tất cả những dàn nhạc đã có từ các trung tâm ca nhạc tên tuổi trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại với 20 nhạc sĩ đàn dây, 8 Violin, 2 tay Cello, 1 Flute, 1 clarinet, 1 Oboe, 1 kèn saxophone, 1 Piano, 1 Organ (keyboard), 1 guitar, 1 Guitar bass, và 1 Drum.

Nghĩa cử cao đẹp
Đến với chương trình Thi Ca Qua Âm Nhạc, giới thưởng ngoạn sẽ được thưởng thức một đêm thật tuyệt vời với đầy đủ các tiết mục từ đơn ca, song ca, tứ ca đến ngâm thơ, hòa tấu... Khi người viết có cơ hội tâm tình với anh Hoàng Thi Thao và chị Vũ Thị Thơ cũng là những nhân vật chủ lực trong ban chấp hành Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California, các anh chị cho biết có hai mục đích trong việc tổ chức đêm nhạc thính phòng Thi Ca Qua Âm Nhạc, đó là ngoài số tiền đủ trang trải cho hai chương trình (một tại San Jose và một tại Orange County), số hiện kim còn lại cũng giống như những lần tổ chức trước hội sẽ gửi về Việt Nam để giúp đỡ cho những trẻ em khiếm thị hiện đang theo học âm nhạc, mục đích thứ hai trên phương diện tinh thần, chương trình nhạc lần này cũng chủ đích muốn được vinh danh tất cả các thi sĩ, nhạc sĩ đã đóng góp cho nghệ thuật thi ca và âm nhạc Việt Nam.
Một bước dài hơn...
Một câu hỏi khác đã được nêu lên trong dịp người viết tiếp xúc với anh Hoàng Thi Thao đó là tại sao sau một năm vắng bóng hẳn hội mới có chương trình lớn để trở lại với khách thưởng ngoạn vùng quận Cam" cũng như trên vấn đề chọn lọc bài vở để đưa vào chương trình như thế nào" bằng một sự từ tốn anh cho biết trong suốt một năm qua nếu nói rằng Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California vắng bóng cũng không hẳn đúng bởi lẽ trong thời gian qua hội nghệ thuật âm nhạc California đã có hai chương trình tổ chức thành công tại San Jose cũng như tiếng tăm vẻ vang tại Houston - Texas, bởi thế hội NTAN Calfornia chỉ muốn dừng chân lại trong một khoảnh khắc để đủ thời gian chuẩn bị bước tới một bước dài hơn nữa... Còn về vấn đề bài vở hầu như tất cả các tác phẩm tên tuổi từ những vần thơ nổi tiếng từ các thi sĩ trong nền thi ca Việt Nam từ trước đến nay như Thế Lữ, Nguyên Sa, Tô Thùy Yên, Thanh Tâm Tuyền, Du Tử Lê, Hà Huyền Chi, Hoàng Cầm, Trần Dạ Từ, Hữu Loan, Quang Dũng,Minh Đức Hoài Trinh,Paul Verlaine... và những nhạc sĩ tiếng tăm đã từng phổ nhạc từ những dòng thơ của các thi sĩ kể trên như Phạm Duy,Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Phạm Đình Chương,Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An, La Hối,Trần Thiện Thanh, Đăng Khánh.....đều được chọn lọc để góp vào chương trình...
Thi ca - âm nhạc mãi mãi
Nếu như nhà văn, người thơ Du Tử Lê đã từng nói rằng thi ca không có tuổi thì âm nhạc cũng thế, âm nhạc hiện hữu trong đời sống mỗi chúng ta mãi mãi, âm nhạc làm cuộc sống tươi mát hơn, vực dậy những nỗi thất vọng, chán chường- âm nhạc làm con người trẻ, phấn chấn hơn và nếu mang cả hai bức tranh thi ca lồng vào âm nhạc để cùng đi đến một chủ đề thì qủa đó là sự kết hợp tuyệt đẹp tưởng chừng như không còn sự kết hợp nào ý nghĩa hơn nữa.
Tháng tư về phố người xa lạ
Em nhớ không phố cũ Sài Gòn
Phố yêu thương có chiều đưa đón
Phố hẹn hò có sớm tình thân
(Nguyễn Văn Hưng)
Tháng tư - Chiều Chủ Nhật ngày 13,ta trở lại La Mirada để thưởng thức đêm nhạc Thi Ca Qua Âm Nhạc, để thấy nhớ nhiều hơn những kỷ niệm hiền hòa vẫn còn trong ký ức, để tiếc thương những ân tình ta đã trao nhau hay để sống lại quê hương một thuở yên bình trong những dòng thơ nhạc dấu yêu...
Thôi...
Rượu đã cạn, đêm gần tàn
Chào đêm nhé với muôn nghìn ân ái
Tiễn đêm về ta ở lại mình ta...
(Nguyễn Đức Tuấn, Viết xong đêm Tháng Ba)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.