Bầu Cử Tại Quận Hạt Santa Clara: 132.000 Dân Việt Định Cư, Hơn 35.000 Cử Tri Ghi Danh, 3 Ưùng Viên Người Mỹ Gốc Việt

06/11/200200:00:00(Xem: 4188)
PHOTO: Ảnh chụp quang cảnh một phòng bỏ phiếu tại GI Forum trên đường Storey lúc 09:30 giờ sáng 05-11-02 cho thấy cử tri Mỹ gốc Việt đang cùng bỏ phiếu chung với các cử tri Mỹ và Mễ.

San Jose (Hạnh Dương) - Các phòng phiếu tại quận hạt Santa Clara đã mở cửa đón nhận người đi bầu từ lúc 07:00 giờ sáng ngày Thứ Ba 05-11-02. Ghi nhận của phái viên Việt Báo thấy rằng, hầu hết những cử tri đi bầu trong giờ đầu tiên tại các phòng phiếu đều là những người Mỹ gốc Việt. Một số phòng phiếu được đặt ngay tại các trường trung học, trường high-school nên tiện lợi cho các bậc phụ huynh khi đưa con em đến trường là vào phòng phiếu để "chọn mặt gởi vàng" luôn.
Tại cuộc họp báo hôm 15-10-02 của Trung Tâm Bầu Cử Cộng Đồng quận hạt Santa Clara cho biết tổng số cử tri thuộc mọi sắc dân thuộc quận hạt Santa Clara đã ghi tên được 725.341 người, trong đó người Mỹ gốc Việt là 32.114 cử tri. Tuy nhiên vào hồi 10:00 giờ sáng ngày Bầu Cử 05-11-02, một nguồn tin từ Trung Tâm quận hạt Santa Clara cho hay có trên 750.000 cử tri đã ghi danh và cử tri Mỹ gốc Việt đã trên 35.000 người.


Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử tại Santa Clara mà cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã hăng hái ghi tên và tham gia bầu cử. Dân số của Santa Clara gồn San Jose và 17 thành phố khác là khoảng 1,2 triệu người; trong đó cộng đồng người Việt chiếm trên 11% tức khoảng 132.000 người. Từ lâu nay chính quyền quận hạt Santa Clara cũng như các nhà chính trị Hoa Kỳ ít quan tâm đến cộng đồng người Việt vì trước hết các tổ chức lãnh đạo cộng đồng chia rẽ nhau, sau là do người Mỹ gốc Việt thờ ơ trước các cuộc bầu cử. Nhưng qua cuộc ghi danh bầu cử lần nay, các tổ chức lãnh đạo cộng đồng người Việt tại San Jose và bắc Cali đã tích cực hợp tác vận động bà con ghi danh đông đảo, đi bầu đông đủ. Điều nầy đã làm cho giới chính quyền và các chính khách Hoa Kỳ đã phải nhìn cộng đồng người Mỹ gốc Việt với sự trân trọng hơn.
Mặt khác, lớp trẻ Việt Nam trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng đã ý thức rõ rằng, muốn mang lại lợi ích cho cộng đồng Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ, điều quan trọng là phải tham gia các hoạt động dân chủ của Hoa Kỳ. Trong lần bầu cử năm nay, đã có 3 ứng cử viên người Mỹ gốc Việt ra tranh cử và họ đang được toàn thể khối cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ hết mình. Các ứng cử viên đó gồm Kỹ sư Nam Nguyễn, tranh chức Hội Đồng Thành Phố Santa Clara; cô Madison P. Nguyễn, giảng viên khoa xã hội tại trường cao đẳng, tranh chức Ủy viên Ban Giám Đốc khu học chánh Franklin-McKinley; và anh Khanh D. Trần, giảng viên đại học, tranh chức Ủy Viên Ban Giám Đốc khu học chánh East Side Union High School.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.