Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Đông Dân Có Tín Ngưỡng: Kinh Tế Phát Triển Mạnh Hơn

27/10/200200:00:00(Xem: 4003)
Nền kinh tế của các quốc gia có dân chúng vững tin vào tín ngưỡng tôn giáo, đặc biệt là những tôn giáo phân biệt thiên đàng và hỏạ ngục, có chiều hướng phát triển nhanh hơn.
Nỗi sợ bị sa điạ ngục dường như kích động sự tăng trưởng kinh tế nhiều hơn là sự cám dỗ về viễn ảnh được lên thiên đàng.
Đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu về ảnh hưởng của tôn giáo đối với kinh tế và ngược lại. Vấn đề này đã được nêu ra từ năm 1776 trong quyển sách rất nổi tiếng của kinh tế gia Adam Smith, có tựa đề là Sự Thịnh Vượng Của Các Quốc Gia, bàn về những vấn đề căn bản của chủ nghĩa tư bản.
Gần một thế kỷ trước, ông Max Weber, một nhà xã hội học cũng là nhà triết học chánh trị, suy biện rằng chính Tin Lành Cải Cách đã khơi động một cuộc cách mạng tinh thần đưa đến việc ra đời chủ nghĩa tư bản hiện đại.
Ngày nay việc nghiên cứu dựa vào các số thống kê có tính cách vững chắc hơn là lối lập luận đầy ấn tượng như ngày xưa, và đôi khi khám phá mới của nó làm đảo lộn giá trị của định đề cũ. Đó là những gì mà kinh tế gia Robert Barro và nhà khoa học chính trị Rachel Mc Cleary, giảng day taị đại học Harvard, Cambridge, đang nổ lực thực hiện.
Một trong những mục đích cuả họ là tìm hiểu xem có liên hệ naò không giữûa tôn giáo và sự tăng trưởng kinh tế tại các nước. Nhiều nhà kinh tế xác quyết rằng, tôn giáo bằng cách giáo huấn tín đồ các đức tính thành thật, công bằng, tín nhiệm và liêm chính có thể giúp kinh tế thăng hoa.
Cuộc nghiên cứu chung của hai ông căn cứ một phần vào cuộc kiểm kê toàn cầu nhằm vào một số dân chúng tiêu biểu của 66 quốc gia ở 6 lục địa có cư dân, thực hiện từ năm 1981 đến năm 1997. Cuộc nghiên cứu nầy đặt câu hỏi với ít nhất 1, 000 người trong mỗi quốc gia về đạo đức căn bản và về tín ngưởng của họ. Theo tôn giáo nào" Có thường dự thánh lễ", Có được nuôi dưởng theo qui cách tôn giáo nào không" Và cùng với việc sử dụng các thông tin khác, hai ông khám phá ra rằng:
- Ở các quốc gia mà dân chúng tin có hỏa ngục thì tổng sản lượng trong nước tăng khoảng 0, 5% cao hơn mức trung bình, tỷ lệ gia tăng nầy có tính cả các yếu tố khác như giáo dục.
- Các quốc gia nầy, gồm Thổ Nhỉ Kỳ, Bangladesh, Mã Lai Á và Hồi Quốc, lànơi Hồi giáo được sùng bái nhiều nhất. Lòng tin của Hồi giáo về hỏa ngục thườngmạnh hơn tín đồ KiTô giáo. Ông Barro nói:"Hình phạt ở hỏa ngục sống động và rõ ràng, nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến lối sống của con người hơn là các ý tưởng về thiên đàng".

- Các nước Hồi giáo lâu nay vẫn có sự tăng trưởng kinh tế ở mức trung bình theo tiêu chuẩn cuả các nước đang phát triển.
- Các nước có tín đồ dự thánh lễ nhiều thì kinh tế tăng chậm hơn các nước có tín đồ dự thánh lễ ít. Lòng tin vào Đức Chúa Trời hay thuyết luân hồi cũng không giúp gì nhiều cho sự tăng trưởng kinh tế.
- Lòng mộ đạo có khuynh hướng giảm bớt khi kinh tế phát triển. Nhưng điều này thay đổi tùy các khía cạnh của sự phát triển đó. Ví dụ nếu phát triển ở khiá cạnh giáo dục, các quan điểm về tôn giáo sẽ nẩy nở. Điều nầy trái hẳn vơí lập luận của triết gia Davit Hume và Sigmund Freud, cha đẻ khoa phân tâm học. Họ cho rằng những người có học thiên về khoa học hơn, và vì vậy, có khuynh hướng chối bỏ tín ngưỡng tôn giáo hơn. Nhưng lòng mộ đạo càng cao, người có học lại càng có khả năng và ý muốn tạo ra những ý niệm trừu tượng cần thiết cho việc hổ trơ tín ngưỡngï tôn giáo. Hay là họ có thể có sự đánh gía cao hơn về các tổ chức tập thể và các hình thức giao tiếp xã hội khác do giáo hội phát động.
- Gia dình càng đông con càng đi dự thánh lễ nhiều hơn. Tuy nhiên khi quốc gia phát triển, các gia đình trung lưu lại có ít con hơn.
- Viêc đô thị hoá có khuynh hướng làm giảm lòng mộ đạo. Có lẽ vì cư dân thành phố có nhiều vìêc khác phải làm hơn là việc đi dự thánh lễ.
- Sự hiện hữu của một quốc giáo có khuynh hướng làm gia tăng số dân chúng tham dự thánh lễ. Điều nầy có thể là do việc tín đồ có cúng dường tiền bạc cho tôn giáo họ sùng bái dưới dạng thuế giáo hội và các khỏan tài trợ khác.
- Các nước cộng sản đãthành công trong việc đàn áp tín ngưỡûng và chế ngự số người dự thánh lề, nhưng từ thập niên 1990, sau khi chủ nghĩa cộng sản sup đỗ, số người dự thánh lễ đã tăng trở lại khoản phân nữa.
- Ba Lan là một ngọai lệ, với việc giáo hội Công giáo La Ma đãõ duy trì được số tham dự thánh lễ ở mức đông đảo ngay dưới thể chế cộng sãn. Giáo hội làõbiểu tượng của sự chống đối chế độ độc tài. Nhưng từ khi chủ nghĩa cộng sản sụp đỗ, số người dự lễ có giảm bớt đôi chút.
- Các nước Hồi giáo có số tín đồ dự lễ cao nhất, cao hàng thứ nhì là các nước theo Công giáo La Mã. Nhưng, khi mức độ đa tôn giáo tại một quốc gia tăng lên, tức là có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các giáo hội, thì số người đi lễ có khuynh hướng tăng lên theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.