Trung Quốc Bỏ Chủ Nghĩa Cs, Hồ Cẩm Đào Lên Ngôi

15/11/200200:00:00(Xem: 3938)
BẮC KINH - Trung Quốc chính thức khai tử chủ nghĩa Cộng Sản bằng cách công nhận lý thuyết “Tam Biểu” của chủ tịch Giang Trạch Dân, trong đó cho kết nạp đảng các nhà tư bản.
Các dòng chữ về thành phần của đảng CSTQ là “giai cấp tiên tiến của công nhân” đã ghi thêm làø “các thành phần sản xuất tiên tiến của xã hội.” Một cách lặng lẽ, lý thuyết cộng sản đã bị khai tử.
Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin : trên 2000 đại biểu hoan hô như sấm dậy trong đại sảnh đường Nhân Dân khi kết quả bầu Uûy Ban Trung Ương đảng được công bố.
Phó chủ tịch Hồ Cẩm Đào 59 tuổi là thành viên duy nhất trong cơ quan chóp bu 7 người được tái cử, cho thấy ông Hồ sẽ là người đứng đầu thế hệ lãnh đạo thứ tư, sau Mao, Đặng và Giang.
Ngòai lãnh tụ Giang 76 tuổi, 5 nhà lãnh đạo không tái cử vào tân Uûy ban Trung Ương, gồm chủ tịch Quốc Hội Lý Bằng và Thủ Tướng Chu Dung Cơ, cũng sẽ rời bỏ các chức vụ chính quyền vào Tháng 3 sắp tới.
Nhưng, các nhà lãnh đạo mới, trình diện ngày thứ sáu sau nhiều tháng vận động tranh quyền trong nội bộ, sẽ gồm nhiều đồng minh của ông Giang, cho phép ông ta giật dây từ hậu trường.
Một nhà chính trị học Trung Quốc yêu cầu không nêu tên nói "Dù là ông Hồ nhìn trái, nhìn phải, ngó lên hay ngó xuống, đâu cũng thấy người của ông Giang".
Ông này cũng nhận rằng không thể biết những nhân vật nào được chọn cho tới khi danh sách được công bố.
Các nhà quan sát kỳ cựu nói: hầu như không ai tiên đoán chính xác được sự chuyển giao quyền lực của Trung Quốc.

Theo các nguồn tin trong đảng thân cận với lãnh tụ Giang, ông Giang đưa ít nhất 4 đồng minh then chốt vào Ủy Ban Trung Ương, gồm :
- Zeng Qinghong, 63 tuổi (từ chức trưởng ban tổ chức trong Tháng 10),
- Phó Thủ Tướng Wen Jiabao 60 tuổi, được Thủ Tướng Chu hậu thuẫn, sang năm tới có thể sẽ cai quản nền kinh tế phát triển mạnh nhất châu Á
- Ông Huang du 64 tuổi, từ chức Bí Thư Thượng Hải trong tháng qua, sẽ nắm chức chủ tịch Quốc Hội năm tới
- Ông Jia Qinglin 62 tuổi, bạn thân của ông Giang, có thể sẽ vào Ban Thượng Vụ, mặc dù có mắc tai tiếng buôn lậu
- Phó Thủ Tướng Wu Bangguo 61 tuổi, cựu Bí Thư Thượng Hải, sẽ được đưa vào Ban Thường Vụ.
Theo các nhà phân tich, nếu Ban Thường Vụ tăng nhân số lên 9 người, sẽ có thêm ông Li Changchun 58 tuổi, Bí Thư Quảng Đông, và ông Wu Guanzheng 64 tuổi, Bí Thư Shangdong.
Vì ông Wu Guanzheng được bầu giữ chức chủ tịch Uûy Ban diệt tham nhũng, giới phân tích đoán rằng ông sẽ tham gia Ban Thường Vụ.
Mặt khác, các Tướng quá 70 tuổi cũng bị loại khỏi Tổng Quân Uûy, mở đường cho cuộc thanh lọc lớn nhất của quân đội 2 triệu rưỡi người - trong khi lãnh tụ Giang giữ lại chức Bí Thư Tổng Quân Uûy mặc dù rời Uûy Ban Trung Ương, như cố lãnh tụ Đặng đã làm.
Bàn tay quyền lực của ông Giang càng được củng cố thêm khi đại hội đảng chấp thuận đưa vào cương lĩnh chủ tuyết "Tam Biểu", đặt ông vào hàng biểu tượng cùng với các cố lãnh tụ Mao, Đặng - do đó, dù về hưu, ông Giang sẽ phải được tham khảo trong bất kỳ một đợt cải cách tương lai nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.