Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Môn Võ Hàn Bái Phát Triển Mạnh Tại Vùng Hoa Thịnh Đốn

07/04/200100:00:00(Xem: 4666)
Maryland (VANN) - Hàng năm vào khoảng mùng 6 tháng 3 âm lịch, các võ sinh Hàn Bái cùng khắp mọi nơi đều tổ chức lễ Giỗ Tổ nhớ ơn người khai sáng môn võ Hàn Bái. Riêng tại Maryland, vào lúc 3 giờ chiều, các môn sinh đã tề tựu đông đảo tại phòng khánh tiết trường tiểu học Forest Oak Middle School để chuẩn bị cho buổi lễ lớn hàng năm. Hiện diện tại buổi lễ hôm Chúa 1/4/2001 có hơn 200 quan khách, phụ huynh và môn sinh Hàn Bái tham dự.

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm với nghi thức Bái Tổ long trọng và sau đó là những màn biểu diễn võ Hàn Bái Kung Fu rất hấp dẩn. Ghi nhận lối đánh gậy 1 mét 6 của các võ sinh Hàn Bái rất độc đáo và mang sắc thái rất Á Đông. Các đường quyền do các huấn luyện viên biểu diễn rất tuyệt - đặc biệt là đường quyền vừa đánh vừa vận khí công, một lối quyền lạ mắt và ngoạn mục đã tạo được sự thích thú của quan khách và phụ huynh.

Theo võ sư Nguyễn Việt Bằng, "Từ năm 1993 cho đến nay, Hàn Bái có 3 trung tâm chánh, 2 ở tọa lạc tại Maryland và 1 tại Washington DC - Chùa Giác Hoàng". Được biết rất đông các võ sinh ghi danh theo học Hàn Bái Kung Fu tại Casey Community Maryland đều có phụ huynh theo kèm và tập luyện chung. Nhưng tại trung tâm Hàn Bái Chùa Giác Hoàng thì ngược lại, hầu hết các võ sinh lớn tuổi và tự lập về phương tiện vận chuyển. Riêng lớp võ tại Silver Spring - YMCA là đặc biệt nhất. "Tôi thích vào những nơi như vầy để giúp các em thanh thiếu niên Việt Nam", theo võ sư Bằng. Lý do thầy Bằng cho biết như vậy là bởi vì, khu Broad Acres rất phức tạp, an ninh kém. Nhưng vì hoàn cảnh mới định cư nên có một số đông gia đình Việt Nam đã tạm sống nơi đây.

Vài nét về Hàn Bái

Theo tài liệu của Hàn Bái Kung Fu, Hàn Bái tên thật là Lê Bái, sanh năm 1889, thuộc dòng dõi võ tướng, thân phụ ông giữ chức lãnh binh triều đình Huế. Được rèn luyện võ thuật từ nhỏ, với tinh thần cầu tiến, ông không ngừng tìm tòi, học hỏi và trau luyện thêm. Năm mười chín tuổi, trong thời gian làm việc tại sở Hỏa xa Vân Nam, ông có cơ duyên gặp được vợ chồng võ sư Lý Quân rất nổi tiếng ở Quí Châu và được thâu nhận làm đồ đệ. Thấy ông Bái khí chất tốt, năng khiếu hơn nguời lại có lòng thành tâm cầu học, vợ chồng Lý Quân hết lòng truyền dạy cho ông. Vợ Lý Quân, tài nghệ có phần trội hơn chồng, cũng trực tiếp chỉ dạy thêm. Chẳng bao lâu tài nghệ ông Bái đã trội hơn hẳn con trai Lý Quân cũng trạc tuổi ông. Dần dần những danh thủ Quí Châu cũng phải nể mặt ông qua những lần đấu giao hữu. Nhận thấy tài nghệ của ông Bái còn có thể tiến xa hơn nữa, Lý Quân khuyên ông nên trở lại Vân Nam tìm học tiếp với sư huynh của mình là quyền sư Triệu Quan Chảo. Trở về Vân Nam, ông Bái có nhiều dịp đem những điều sở học ra thử nghiệm và chưa hề nếm mùi thất bại trước những cao thủ tại đây. Tuy nhiên trong lần đụng độ đầu tiên với ông Chảo (khi đó ông Bái chưa biết rõ mình đang giao đấu chính sư huynh của Thầy mình, hay chính bản thân ông đã biết nhưng còn muốn thử tài đọ sức"), ông Bái đã bị gài cứng hết phương tấn thối. Khi đó ông mới chịu bái phục và ở lại học với quyền sư Triệu Quan Chảo. Trong thời gian theo học với ông Chảo, ông có hai người bạn đồng môn gốc Việt là ông Bảy Mùa và ông Ba Cát, người sau này là sư phụ của ông Quách văn Kế, người sáng lập ra Lam Sơn Võ Thuật Đạo ở Sài Gòn trước 1975.

Năm 1918 ông Bái trở về nước. Sau một thời gian dài nghiên cứu và cải sửa bài bản quyền thế cho thích hợp với thể chất người Việt nam và hoàn cảnh thực tế lúc bấy giờ, ông mở võ quán Hàn Bái Đường ở Hà Nội để truyền bá môn võ của mình. Tài nghệ của ông lúc đó nổi tiếng khắp đất Bắc, đưa đến câu ví "Văn như Bùi Kỷ, võ như Hàn Bái". Chẳng bao lâu sau ông được phong tước vị Hàn Lâm Võ Học, tên gọi Hàn Bái xuất phát từ đó. Ông không chủ trương dạy nhiều bài quyền và cũng không chú trọng lối đánh hoa mỹ, cốt lấy tinh mà không cần đa. Lối dạy của ông uyển chuyển, thay đổi tùy theo thể chất và tính khí của từng người học trò. Với người này ông dạy cương, với người khác ông lại dạy nhu. Ông Nguyễn văn Đắc, trưởng tràng Hàn Bái Đường lúc đó với vóc người cao lớn, vạm vỠ được ông dạy lối quyền cương mãnh cùng kỸ thuật chiến dấu mạnh bạo. Ngược lại với một người học trò khác, tầm vóc nhỏ hơn là ông Vũ Bá Oai, người sau này mang võ thuật Hàn Bái vào Nam, tổ sư Hàn Bái truyền dạy lối đánh linh động, nhu nhuyển hơn. Tổ sư Hàn Bái thất lộc ngày mùng 6 tháng 3 âm lịch năm 1928, hưởng dương 39 tuổi. Vì ông mất sớm, tài nghệ của ông ít người hấp thu được. Trưởng tràng đầu tiên, sau gọi là chưởng môn đời thứ nhất của Hàn Bái Đường là ông Nguyễn văn Đắc. Sau khi ông Đắc lên Lạng Sơn thì trách nhiệm được giao cho ông Vũ Bá Oai, chưởng môn đời thứ hai.

Cuối thập niên hai mươi, ông Oai vào miền Nam với ý nguyện truyền bá môn võ thuật Hàn Bái tại đây. Nhóm cao đồ đầu tiên gồm các ông Mai văn Khuê, Đỗ Dư Ánh, Trương Minh Lắm, Huỳnh văn Mĩ. Sau đó là nhóm các ông Nguyễn Anh Tài, Vương Quang Ba... Năm 1950 ông Oai đứng tên xin mở Hàn Bái Đường tại Sài Gòn với thành phần Trưởng Tràng Huỳnh văn Mĩ, huấn luyện viên chính Nguyễn Anh Tài, phụ tá huấn luyện viên Mai Văn Khuê và Vương Quang Ba. Về sau khi Hàn Bái Đường đưa cả Nhu Đạo và Hiệp Khí Đạo vào chương trình huấn luyện, ông Huỳnh văn Mĩ rút khỏi ban huấn luyện viên. Năm 1962, Hàn Bái Đường ngưng hoạt động. Một trong những cao đồ đầu tiên theo học với thầy Vũ Bá Oai là ông Huỳnh văn Mĩ vẫn tiếp tục hướng dẫn võ thuật cho một số môn đồ tại nhà. Năm 1983, một số môn đồ của ông bắt đầu phổ biến võ thuật Hàn Bái tại Sài Gòn. Sau hai mươi năm gián đoạn, Hàn Bái Đường sống lại với một tên gọi mới: Thiếu Lâm Hàn Bái, và sau này là Hàn bái Kung-Fu ở hải ngoại. Tiếp nối Hàn Bái Đường của sư phụ Vũ Bá Oai, Hàn Bái Kung Fu mang một sức sống mới với một số cải sửa, bổ sung về bài bản, quyền thế và chương trình, cách thức huấn luyện.

Sau nghi thức chào thầy và nghinh bái Tổ các võ sinh đã cùng thầy Nguyễn Việt Bằng và các huấn luyện viên chụp hình lưu niệm. Cuối cùng là một buổi hưởng lộc ngày kỵ giỗ người sáng lập bộ môn Hàn Bái. Buổi lễ chấm dứt vào lúc 4 giờ 50 cùng ngày

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.