Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Báo Mỹ Ghi Về Buổi Trình Diễn Của Ca Sĩ Quốc Nội

05/03/200100:00:00(Xem: 3366)
FALLS CHURCH, Va. (VB tổng hợp) - Có bao nhiêu người biểu tình chống đoàn nghệ sĩ quốc nội trình diễn tại Falls Chruch, Virgia, đêm Thứ Sáu 2/3/2001"

Một bản tin Cộng đồng nói là có 1,500 người biểu tình, trong khi báo Washington Post số ngày Thứ Bảy 3/3 ghi là chỉ có từ 200 tới 300 người.

Có bao nhiêu khán giả vào nghe nghệ sĩ quốc nội trình diễn đêm đó" Bản tin Liên Hội Cựu Chiến Sĩ nói là chỉ có hơn 30 khán giả; tuy nhiên, báo San Jose Mercury News ấn bản online đêm Thứ Sáu ghi là “đông tới hết chỗ.”

Dưới đây là tổng hợp các tin.

Báo Washington Post viết. Hàng trăm người, hô khẩu hiệu và phất cờ, đã tập trung bên ngoài một tiệm ăn ở Falls Church đêm qua [Thứ sáu] để phản đối cuộc trình diễn của các nhạc sĩ từ Việt Nam - cho thấy một chia rẽ trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt dọc theo các nhóm tuổi tác, chính trị và sở thích âm nhạc.

Khoảng 200 hay 300 người, hô khẩu hiệu “Việt Cộng, về nước!” và phất cờ VNCH, tham dự cuộc biểu tình bên ngoài Majestic Restaurant tại góc đường Annandale Rd. và Route 50 trước 1 cuộc trình diễn ở đây do nhiều ca sĩ nổi tiếng ở VN và đang trong chuyến lưu diễn Hoa Kỳ đầu tiên của họ. Lê Quyền, một lãnh tụ nhóm biểu tình, nói trong cuộc phỏng vấn tuần này rằng cuộc biểu tình nhằm vào chính phủ CSVN. Ông gọi trình diễn đó là tuyên truyền CS.

“Tôi không chính trị gì cả,” theo lời Phạm, 42 tuổi, người vào Mỹ năm 1978 giữa làn sóng thuyền nhân rời VN. “Tôi là 1 người làm ăn, và tôi là ông bầu văn nghệ. Những ca sĩ này trẻ, và họ hát các bản nhạc ưa chuộc. Họ không gửi các thông điệp CS.” Nhiều người khách cũng nói là họ vào để nghe nhạc, không phải vì chính trị.

Sự kiện đêm qua [Thứ Sáu] - với những người biểu tình trong lứa tuổi năm mươi và sáu mươi, và khách nghe nhạc trong lứa tuổi hai mươi và đầu lứa tuổi ba mươi - như dường điển hình cho dị biệt giữa các thế hệ. Những người Mỹ gốc Việt trẻ hơn thì xem âm nhạc quốc nội hiện nay có tính sáng tạo và du dương hơn, trong khi bố mẹ của họ vẫn ưa các ca khúc gợi nhớ đời sống Sài Gòn trước 1975.

Một trong những người biểu tình, ông Hoàng Thi, 60 tuổi, ngụ ở Washington, nói về việc ông vào Hoa Kỳ năm 1993 sau khi bị tù CS 10 năm vì đi lính VNCH, “Tôi phải bỏ nước ra đi và không thể quay lại vì bọn CS. Tôi không muốn dính gì tới bọn này.”

Bản tin của San Jose Mercury ghi tóm lược như sau.

Khi sáu ca sĩ quốc nội trình diễn ở Falls Church, Va. đêm Thứ Sáu, họ bị dàn chào bởi người biểu tình, những người tố cáo họ mang tuyên truyền CS vào Hoa Kỳ. Một cuộc biểu tình tương tự đang được dàn dựng nơi đây [San Jose], nơi các ca sĩ sẽ trình diễn ở Marriott Hotel ở Santa Clara ngày 11/3. Đó là buổi trình diễn cuối trong chuyến lưu diễn 6 thành phố bảo trợ bởi Kim Lợi Productions.

Tại mỗi nơi trình diễn, từ Boston Symphony Theater tới Trump Plaza Casino tại Atlantic City, những người tổ chức biểu tình đang hứa hẹn chống phá các ca sĩ, nhóm nghệ sĩ trình diễn đầu tiên từ VN lưu diễn Hoa Kỳ.

“Tại Việt Nam CS, không có chuyện tư doanh. Tất cả bị kiểm soát bởi nhà nước. Các ca sĩ có thể không bận tâm chuyện ý thức hệ, nhưng họ đang bị nhà nước lợi dụng để cho thấy khuôn mặt mới dễ thương của chủ nghĩa CS,” theo lời David Lê Hoàng Trung, người tổ chức tẩy chay và biểu tình tại buổi trình diễn ở San Jose. Là một thành viên Hội Không Quân VN ở San Jose, một nhóm tị nạn chính trị, Trung cũng đã biểu tình chống cuộc triển lãm chân dung Hồ Chí Minh tại Oakland năm ngoái.

Nhưng ông bầu Hoang Pham, chủ Kim Lợi Productions, phân trần, “Tôi không hiểu. Các ca sĩ hát về tình yêu và họ thực sự được ưa chuộng khắp Hoa Kỳ. Bạn có thể nghe nhạc của họ chơi trong các tiệm cà phê và quán hàng và tại nhà, mà chẳng có ai bị nhiễm độc bởi ý thức hệ chính trị cả.”

Pham là chủ một tiệm ăn 400 chỗ ngồi ở Falls Church, nơi các ca sĩ trình diễn trước số khán giả chật ních. Một cuộc biểu tình nhỏ, theo dõi bởi cảnh sát, được tổ chức ngoaì nhà hàng. Các ca sĩ - Phương Thanh, Thu Phương, Hồng Vân, Lam Trường, Huy MC và Lê Tuấn Anh - thì rất được ưa chuộng tại VN, hát những ca khúc đương đại techno-pop về tình yêu.

Vài ngày trước cuộc trình diễn ở Falls Church, 1 người tổ chức biểu tình đã gửi thư cho dân gốc Việt, kêu gọi tẩy chay. Lê Quyền, một người hoạt động tại Virginia, lý luận rằng các ca sĩ bị lợi dụng bởi nhà nước CSVN để rao giảng chủ nghĩa CS vào Hoa Kỳ. Ông Quyền viết, “Trước tiên, đó là các ca sĩ. Vậy thì cái gì kế tiếp"”

Nhiều tiệm nhạc tại Hoa Kỳ bày bán các đĩa CD nổi tiếng của các ca sĩ này, ba nam và ba nữ, và chuyến lưu diễn của họ hiển nhiên có vẻ không gây suy suyển cho thương vụ. “Tôi không có chuyện phản đối. Chúng tôi chỉ bán CD. Đó là âm nhạc, là kinh doanh,” theo lời Tammy Nguyen, người bán hàng tại Professional Karaoke Music Center trên đường Senter Rd. ở East San Jose.

Việt Nam không có luật bảo vệ tác quyền nên các CD của các ca sĩ đang lưu diễn, mặc dù sản xuất ở Hoa Kỳ, bán ở Mỹ với giá rẻ mạt so với các đĩa CD làm tại Mỹ của các nghệ sĩ gốc Việt. Thí dụ, CD từ VN bán ba đĩa với giá 10 đô, trong khi CD của ca sĩ hải ngoại giá 10 đô mỗi đĩa. (VB: Hình như báo SJ Mercury nhầm lẫn nơi đây, vì CSVN đã chính thức ra luật bảo vệ tác quyền từ năm ngoái.)

Chuyến lưu diễn của ca sĩ quốc nội không được bảo trợ bởi nhà nước CSVN, theo lời Dzung Dang, phó lãnh sự về văn hóa thông tin tại Tòa Tổng Lãnh Sự CSVN ở San Francisco. Dang nói, “Cuộc viếng thăm của nghệ sĩ quốc nội là bước mới trong quan hệ Mỹ-Việt, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa. Nếu bạn nghĩ âm nhạc là tuyên truyền cộng sản, tại sao không tẩy chay âm nhạc hay các tiệm bán nhạc"”

Dưới đây là bản tin của ông Tạ Cựu Hải, Tổng Thư Ký Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn, phổ biến toàn văn như sau.

Đoàn Văn Công CS thất bại nặng nề tại Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

Khoảng 8 giờ tối Thứ Sáu, mùng 2 tháng 3 năm 2001, tại khu vực Nhà Hàng Majestic số 2922 Annandale Rd, thành phố Falls Church, Virginia gần 1500 đồng bào VN tị nạn CS thuộc mọi lớp tuổi đã ùn ùn kéo đến biểu tình phản đối Đoàn Văn Công CS dự định trình diễn vào lúc 9 giờ 30 tại đâ/.

Thành phần tham dự biểu tình gồm có Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland & Virginia, Cộng Đồng Philadelphia do Chiến Hữu Trần Quán Niệm (CT/UBBVCNQG) từ Pennsylvania hướng dẫn, Cộng Đồng New Jersey do Chiến Hữu Nguyễn Tường Thược (CT/CTNCT) hướng dẫn, đồng bào đến từ vùng biển Virginia Beach và Richmond, thủ phủ của tiểu bang Virginiạ Đặc biệt Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, phần lớn là con em của các chiến hữu cựu SV Võ Bị Quốc Gia, được hướng dẫn bởi hai bạn trẻ Trần Quốc Dũng (Đoàn Trưởng) và Lữ Anh-Thư (Đoàn Phó) đến tham dự rất là hăng say và đông đảọ Tổ chức CD vùng Hoa Thịnh Đốn, MD & VA chịu trách nhiệm thiết kế biểu tình. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn trách nhiệm an ninh của cuộc biểu tình. Đồng bào biểu tình với rừng cờ vàng ba sọc đỏ đã hô khẩu hiệu có nội dung đả đảo CS, kêu gọi tẩy chay các đoàn Văn Công CS, phản đối bọn gian thương tiếp tay và làm tay sai cho CS.

Máy phóng thanh của Ban Tổ Chức Biểu Tình đã cho hát nhiều bản nhạc tranh đấu và quân hành. Đặc biệt đêm nay có phần phụ diễn của ca nhạc sĩ Tranh Đấu Nguyệt Ánh với những bài hùng ca cỗ võ tinh thần đấu tranh. Ngoài ra Dân Biểu Tom Davis (CH-Virginia) cũng đã gửi văn thư bày tỏ sự ủng hộ đến Cộng Đồng VN Tị Nạn CS của vùng thủ độ Cuộc biểu tình đã diễn tiến rất qui cũ, trật tự. Anh em thuộc Liên Hội CCS/VNCH/HTD đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự rất tốt đẹp.

Nhà hàng Majestic có 360 chỗ ngồi, nhưng chỉ có khoảng hơn 40 người vào bên trong, gồm ban nhạc, ca sĩ độ (12 người) và khoảng hơn 30 khán giả Phần lớn khán giả là những du học sinh, con cái của các cán bộ CS gửi qua Mỹ du học. Còn lại năm, bảy người thuộc thành phần "sáu khổ" vào kiếm ăn. Như vậy, cuộc trình diễ của Doàn Văn Công đã bị thất bại nặng nề vì chúng đã bị đồng bào tẩy chay, chỉ có lèo tèo vài ba chục con cái của CS tham dự mà thoi. Cộng Đồng VN Tị Nạn đã biểu dương ý chí cương quyết chận đứng chiến dịch văn hóa vận của CS và bọn tay saị Rồi đây Cộng Đồng Atlanta-GA, Atlantic-NJ, Boston,MA và San Francisco, Jose CA chắc chắn sẽ tiếp tục hùng khí của đồng bào vùng Thủ Đô HTD để chống lại bọn tuyên vận CS tại hải ngoạị (Tạ Cự Hải, TTK/LH/CCS/VNCH/HTD - 1 giờ sáng 3.3.2001)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.