Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa -việt Xin Tập Trận Chung Với Quân Đội Mỹ, Thái

07/02/200100:00:00(Xem: 3497)

BANGKOK (KL) – Tin của Kyodo – Trung quốc và Việt Nam đã tỏ ý tham dự như là các quan sát viên trong cuộc thao diễn quân sự song phương giữa Thái Lan và Hoa kỳ thuờng tổ chức hàng năm dưới mã danh “Kim Mãng Sà” (Cobra Gold 2001) được dự trù vào tháng năm, theo như một sĩ quan cao cấp của quân đội Thái Lan đã cho biết.
Trong một cuộc họp chuẩn bị cho Kim Mãng Sà 2001 tại Hạ Uy Di khoảng từ ngày 8 cho tới ngày 12 Tháng giêng, vị tướng Tư lệnh Tối cao, người đại diện cho phái đoàn Thái Lan, đã nhận được sự thỉnh cầu này của hai quốc gia cộng sản, theo một sĩ quan Thái Lan yêu cầu được giấu tên đã cho biết.
Vị sĩ quan này đã cho biết, cả hai quốc gia này, mỗi quốc gia sẽ gửi năm quan sát viên để tham dự cuộc thao diễn quân sự tại Bắc Thái được tổ chức vào cuối năm nay.
Nhưng có một điều không được biết rõ, liệu lời thỉnh cầu của Trung quốc và Việt Nam có được chính thức tôn trọng hay không trong cuộc họp tại Hạ Uy Di.
Theo nguồn tin được biết, việc chấp nhận sự tham dự của hai quốc gia này đang mong đợi sẽ được công bố vào kỳ họp tới trong tháng ba.
Tháng chin năm ngoài, trong cuộc viếng thăm Bangkok của Hải quân đô đốc Dennis Blair, Tư lệnh Lực lượng Hoa kỳ tại Thái Bình Dương, ông đã nói cho các phóng viên báo chí được biết, ông thấy Nhật Bản và Trung quốc đang liên minh thao dượt quân sự đa phương về tính chất nhân đạo làm cốt yếu, về thiên tai và về việc sẵn sàng vãn hồi hòa bình tại Á châu theo như Hoa kỳ đã đề nghị.
Tiếp theo lời nói của vị đô đốc này, Tokyo đã đưa ra một thỉnh nguyện chính thức Nhật Bản muốn gửi các sĩ quan cao cấp Của Lực lượng Tự phòng (Self Dedense Forces) của Nhật để quan sát những cuộc thao dượt quân sự Kim Mãng Sà. Thỉnh cầu này đã được cam kết, thep như sĩ quan Thái Lan đã cho biết.
Nhật Bản cũng đã loan tin sẽ gửi quân đội Nhật để tham dự cuộc thao diễn quân sự này vào năm tới.


Chiếu theo luật 1992, Lực luợng Tự phòng của Nhật chỉ có thể được gửi để làm sứ mạng vãn hồi hòa bình khi lệnh ngưng bắn đã có hiệu lực cho các bên lâm chiến và trường hợp quốc gia tiếp nhận cam kết để chấp nhận.
Nhật Bản phải tuân thủ nằm nội trong nghĩa vụ không chiến đấu như trợ giúp các người dân tỵ nạn, làm đường xá và cầu cống cho quốc gia mà Nhật tới vãn hồi hòa bình.
Thao diễn Kim Mãng Sà năm nay được đề định trong khoảng từ ngày 15 cho tới ngày 29 Tháng năm sẽ tập trung vào việc huấn luyện. Việc thao dượt này cũng diễn ra các hoạt động về vãn hồi hòa bình, về di tản và vận dụng hậu quả, theo như sĩ quan Thái Lan cho biết.
Vị sĩ quan này còn cho biết thêm, các cuộc thao dượt sẽ có thao dượt về quân sự theo chiến tranh qui ước, theo như được biết là những cuộc tập dượt về Bộ Chỉ Huy, về tập luyện để trau dồi thêm và về tập luyện dã chiến.
Năm nay Thái Lan sẽ đưa ra 12 ngàn quân, còn Hoa kỳ sẽ đưa ra 5 ngàn quân và Singapore sẽ đưa ra 80 quân để tham dự Kim Mãng Sà 2001 được đề định từ 15 tới 29/5
Kim Mãng Sà 2000, có chuyện bất ngờ là Singapore được coi như đệ tam quốc gia có 29 quân nhân tham gia vào cuộc thao dượt quân sự hàng năm giữa Hoa kỳ và Thái Lan hoạch định các hoạt động di tản không chiến đấu.
Kim Mãng Sà 2000 được mở ra tại Nam Thái hồi tháng năm của năm ngoái, có khoảng 7100 lính Thái và 13.100 lính Hoa kỳ gồm có` Hải, Lục và Không quân thao diễn.
Kim Mãng Sà được biết là cuộc thao diễn quân sự lớn nhất tại vùng Đông Nam Á, có các hoạt động liên quân của Hải, Lục và Không quân, có các cuộc đổ bộ vào bờ biển và những cuộc hành quân đặc biệt.
Bắc Kinh cũng đã gửi tùy viên quân sự tới quan sát cuộc thao diễn mở đầu của Kim Mãng Sà hối năm ngoái.
Ngoài các quan sát viên quân sự của Nhật bản, Kim Mãng Sà Tháng năm của năm nay còn có Hải, Lục và Không quân của Phi Luật Tân, Úc Đại Lợi và Mã Lai được gửi tới để quan sát.
Trong khi đó, Nam Dương sẽ chỉ gửi không quân như là các quan sát viên tới tham dự, theo như một vị sĩ quan Thái Lan nói ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.