Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Đang Bị Tấn Công

07/02/200100:00:00(Xem: 4348)

Trong nửa thế kỷ trở lại đây, Mỹ tham chiến nhiều lần, Chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam, Iraq và Bosnia. Nhưng không lần nào đất nước và dân tộc Mỹ bị tấn công và hăm dọa trực tiếp, ngay trên lãnh thổ. Nhưng với trận chiến ma túy thì khác. Địch tấn công ngay trên đất Mỹ và giữa xã hội Hoa kỳ. Chiến phí và tổn thất mà đất nước và dân tộc này phải chịu đựng vô cùng to lớn.
Tháng 9 vừa qua, đài PBS có phát hình một cuộc phóng sự điều tra liên tiếp trong hai kỳ qua hai ngày liên tiếp. Phóng sự được thực hiện bởi những chuyên viên chống ma túy đáng tin cậy với nội dung vô cùng xúc tích và hấp dẫn.
Theo phóng sự điều tra, co 6 điểm rõ ràng không thể nhầm lẫn được trong cuộc Chiến tranh Ma túy ở Mỹ.
Thư nhứt, một kinh phí kếch sù đã được sử dụng trong trận chiến. Hàng năm ngân sách đài thọ 20 tỷ đô la.
Thứ hai, hai thập niên gần đây, giá của ma túy ngày càng rẻ, chất lượng càng cao (nguy hiểm), và càng dễ mua hơn trước. Nhà giam được thiết lập nhiều hơn. Số tù nhân tăng gấp 4 lần.
Thứ ba, hy vọng ngăn chận ma túy tràn vào nước Mỹ ngày càng mong manh. Quan thuế chỉ khám phá được 7% số ma túy đem vào Mỹ. Và số nhập lậu vào nước này cứ tăng lên mỗi năm. So thiệt hại và lợi lộc kiếm được, việc buôn lậu ma túy vẫn còn là một nghề hái ra tiền.
Thứ tư, công tác giáo dục phòng chống ma túy đem lại kết quả rất nhỏ. Số người nghiện ma túy không thay đổi trong vòng 20 năm.
Thứ năm, nỗ lực chữa trị người nghiện ma túy trong nhà giam tương đối có kết quả. 50% tù nhân là người nghiện ma túy.
Thứ sáu, vấn đềà ma túy ngày càng trầm trọng. Trái lại trong chánh quyền chưa có ai là người chịu trách nhiệm cụ thể, chưa có hệ thống chỉ huy và chiến lược rõ ràng.
Thiên phóng sự điều tra cho thấy số phận mong manh của Mỹ trong cuộc Chiến tranh Ma túy. Phần thua gần như nghiêng hẵn về phía Mỹ. Tuy nhiên giới truyền thông chẳng đoái hoài. Báo chí không bình luận, không ý kiến. Cuộc tranh cử Tổng thống, việc loan xộn ở Trung Đông đã chiếm hết thì giờ và sự chú ý.
Một sự im lặng đáng sợ. Tại sao" Thứ nhứt số tiền buôn bán lậu ma túy do Nhà Nước Mỹ công bố là 40 tỷ đô la quá nhỏ . Nó thấp hơn từ 70 đến 90% so với thống kê của các cơ quan độc lập. Số ma túy được sử dụng thực tế cũng cao hơn nhiều, ước tính phải trên từ 150 tỷ đến 150 tỷ đô thay vì chỉ 40 tỷ.


Tổn thất nặng và rõ mà xã hội Mỹ phải chịu là hàng triệu người My,õ đời bị tàn tạ. Nhiều viên chức cảnh sát, tình báo, tài chánh bị cám dỗ, tham ô. Dù sư cấu kết, móc nối của các giới buôn lậu ma túy chưa mạnh lắm ở Mỹ, nhưng vẫn có đó. Xem cuộc đời chánh trị của những viên chức dân cử, chánh quyền nhứt là ngành an ninh, tài chánh ở Colombia, Mexico thọ chẳng được bao lâu thì sẽ thấy tổn thất do ma túy gây ra trong chánh quyền .
Ma túy còn liên minh với tội phạm có tổ chức, khủng bố quốc tế trong cuộc tổng phản công chống Mỹ. Liên minh giữa các tổ chức tội phạm với ma túy là phổ thông không cần bàn thêm. Liên quan với tổ chức khủng bố tưởng cần nhắc lại vụ tổ chức khủng bố AUM đã từng dùng độc chất hóa học giết người hàng loạt trên xe lửa ngầm ở Tokyo bảy năm trước đây. Theo cuộc điều tra, mục tiêu thứ hai của tổ chức này là Mỹ. Và điều mà cơ quan điều tra cố tình dấu diếm là số tiền mà tổ chức AUM sữ dụng chế dộc chất, 1 tỷ đô, do việc buôn lậu ma túy mà có.
Ma túy trở nên vô cùng nguy hiểm cho Mỹ vì việc buôn lậu ma túy tiến dân đến sự phối hợp với phong trào khủng bố để được bảo vệ khi di chuyển cũng như phân phối.
Thực vậy, tổn thất vật chất, người Mỹ phải chịu trong một năm thôi, còn cao hơn tổn thất của 10 năm Chiến tranh VN. Tổn thất nhân mạng vì ma túy, người Mỹ phải chịu trong một năm thôi, cao hơn gấp từ 4 đến 5 lần thời điểm chiến tranh ác liệt ở VN.
Tổ quốc lâm nguy. Quân đội phải gánh vác. Quân đội Mỹ bắt đầu được điều sang Colombia, là trạm trung chuyển ma túy vùng Nam Mỹ vào Hoa kỳ. Quân số tăng từ 1000 lên 5000 rồi sẽ 10.000. Chi phí dự trù cho cánh quân này hàng năm là 1 tỷ 3 đô la. Kế hoạch hành quân tiểu trừ ma tuy dự trù 10 năm, ngốn mất khoản 10 tỷ.
Xưa trong Chiến tranh VN, Mỹ không thua trận trên chiến trường VN, mà thua trận ngay tại Mỹ. Địch quân không phải là CS Bắc Việt hay Việt cộng ở VN. Địch quân là phong trào phản chiến đánh bại Mỹ trên chính quê cha đất tổ của mình, phản bội lại những người con ưu tú đang đổ máu, bỏ mình bên kia bờ Thái bình dương, theo tiếng gọi của Tổ quốc Mỹ.
Nay trong Chiến tranh Ma túy, quân đội Mỹ nhứt định không bị đánh bại ở Colombia. Nhưng Mỹ không khéo, sẽ thua trận ngay trên Đất Mẹ này, nếu bọn buôn lậu mua chuộc được một cố viên chức chánh quyền, khủng bố cấu kết được với buôn lậu ma túy. Lúc đó thanh niên sẽ liệt bại vì ma túy, nhân dân sẽ kinh hoàng vì khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.