Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dàn Trận Biểu Tình Lớn Ngày Bush Tuyên Thệ Lên Ngôi

17/01/200100:00:00(Xem: 3757)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của BBC, các nhà tổ chức biểu tình hứa có các cuộc phản đối lớn nhất ngay lúc làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống kể từ sau lễ tuyên thệ lần thứ hai của Richard Nixon khi có khoảng 25 ngàn và 100 ngàn người dự lễ đã quay sang việc phản đối.

Trên chục nhóm đã xin phép để phản đối trong lúc làm lễ khánh thành nhậm chức tổng thống, nhóm phản đối sẽ đứng kéo dọc trên đường di chuyển của George W. Bush qua 13 khu phố và các nhóm khác sẽ tề tựu tại công viên Ellipse trước mặt tòa Bạch Ốc và trước mặt Tối Cao Pháp Viện của Hoa kỳ.

Hàng ngàn người của đảng Cộng hòa đang đổ về Washington tuần này để ăn mừng đảng trở lại nắm quyền và có khoảng chừng 300 ngàn khán giả đứng đầy trên đường phố của thành phố để coi cuộc diễn hành cho ngày lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 Tháng giêng.

Các lễ hội được bắt dầu từ ngày thứ năm cho tới hết cuối tuần, tốn phí khoảng ba chục triệu Mỹ kim. Chủ đề để khánh thành cuộc lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống này là “cùng nhau cử hành lễ tinh thần Hoa kỳ” (celebrating America’ spirit together) mà các nhà tổ chức lễ cho phản ảnh chính ý của tân tổng thống (President-elect himself)

Các nhà tổ chức biểu tình cũng đang cho dàn các cuộc xuống đường nhỏ không cần phải xin phép. Tất cả có khoảng từ 20 ngàn tới 50 ngàn người xuống đường để phản đối theo như sự ước tính của các nhà tổ chức này.

Các cuộc phản đối khiến cảnh sát phải cam kết đểï thắt chặt kỹ vấn đề an ninh chưa từng có trong ngày lễ khánh thành nhậm chức cho nhà tân tổng thống.

Liên minh xuống đường phản đối đã cho dàn ra hoạt cảnh toàn quốc Hoa kỳ tại Seattle như tụ họp biểu tình trước Hội nghị Bộ trưởng về Tổ chức Mậu dịch Thế giới năm 1999, liên minh sẽ tổ chức một hoạt cảnh phản đối như thế lần nữa.

Tụ họp để hô khẩu hiệu “Hoan hô Nhà thủ phiếu” (Hail to The thief), các nhóm phản đối cho biết George W.Bush là người chống phụ nữ, chống nền giáo dục công cộng, chống dân thiểu số, chống môi sinh và chống y tế, cũng là người tán thành nhà tù, tán thành xử tử và ủng hộ quyền lợi của các tập đoàn công ty.

Hơn nữa tầm mức rộng rãi về các vấn đề xã hội và môi sinh là chỉ tiêu phản đối ở khắp nơi trên thế giới trong năm qua, các nhà vận động cho vấn đề này đã có kế hoạch để kêu gọi cho cải tổ bầu cử.

“Liên minh chống đối đã kết hợp với nhau để gửi thông điệp cho biết Tân tổng thống Bush không phải là vị tổng thống được dân chọn lựa,” theo như nhóm phản đối đã cho lên website của Phong trào Công lý Hành động (The Justice Action Movement).

Ngay trước khi có các cuộc diễn hành bắt đầu vào ngày thứ bẩy, các nhóm phản đối còn đang đấu tranh với sở cảng sát tại Washington để cho phép họ được mang những thứ gì trong lúc xuống đường phản đối.

Cảnh sát đã ra lệnh cấm mang theo gậy gộc và các biểu ngữ có cây sào dài trên đường của những người diễn hành để khánh thành buổi lễ, sợ rằng những thứ này được xử dụng như loại vũ khí.

Thêm vào hoạt động phản đối còn có các đoàn thể như nhóm chống tập đoàn công ty, chống việc toàn cầu hóa, Đoàn thể Phụ nữ Hoa kỳ, nhà Mục sư Al Sharpton và một nhóm có tên là “Gore Majority”, tất cả đã cùng họp nhau lại để hoạt động.

Đoàn thể Phụ nữ Hoa kỳ đã bất bình về việc Bush chọn người vào nội các như chỉ định John Ashcroft làm tổng trưởng tư pháp và chỉ định Tommy Thompson lo về dịch vụ y tế và nhân lực. “Nữ giới sẽ tỏ thái độ hết mình ngay ngày lễ tuyên thệ của ngày 20/1 để Bush, Cheney và những người được chỉ định làm việc cho nội các phải nhớ rằng chúng tôi sẽ không dung tha sự lật ngược quyền của chúng tôi,” theo như lời của nhà nữ chủ tịch Patricia Ireland của Đoàn thể Phụ nữ Hoa kỳ.

Nhóm có tên “Gore Majority” có kế họach giữ các đoàn thể của họ dọc theo con đường diễn hành khánh thành buổi lễ với các biển hiệu “Silenced Majority” (Đa số bị câm nín).

Các đoàn thể dân quyền thì do Mục sư Al Sharpton và Jesse Jackson cầm đầu, những đoàn thể này có kế hoạch phản đối tại Washington và tại Tallahassee Florida. Mục sư Sharpton sẽ diễn hành trước Tối cao Pháp viện tại Washington, còn Liên Minh Rainbow/ Push cho diễn hành ngay tại thủ phủ của Florida.

Nhóm phản đối của Rainbow/Push sẽ là một phần trong nhóm của Tuần lễ Lăng nhụcï Luân lý (Moral Outrage) đã bắt đầu hành động từ ngày thứ hai, ngày lễ mừng sinh nhật của Martin Luther King Junior.

Tuy thế tất cả các cuộc phản đối không nguy hại cho vị tân tổng thống. Website bảo thủ của LoudCitizen.com đang tổ chức một cuộc diễn hành cho người ái quốc của Hoa kỳ như Cử hành lễ Chiến thắng của Hiến pháp Hoa kỳ.

Website này khuyến khích các dân chúng của trên 300 tổ chức có đủ các loại phản kháng để phản đối cuộc tuyển cử Bush và mô tả cuộc tuyển cử này coi như bất hợp pháp. Đoàn thể chống phá thai cũng có kế hoạch kêu gọi ông Bush cho hủy bỏ sắc lệnh tùy lựa chọn để thi hành do Tổng thống Clinton đã ký trong khi còn tại chức.

Cảnh sát hứa cho xiết thiệt chặt an ninh chưa từng có trong ngày lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Có 16 cơ quan áp dụng luật sẽ tham gia lần đầu tiên để giữ an ninh cho cuộc tuyên thệ nhậm chức, cơ quan mật vụ (Secret Srvice) hoàn toàn chịu trách nhiệm an ninh cho buổi lễ.

Cũng là lần đầu tiên của buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, các khán giả sẽ phải đi qua trạm kiểm soát an ninh. Trạm kiểm soát nằm gần tòa Bạch Ốc nhất sẽ xử dụng máy dò kim loại để khám xét các khán giả tới xem lễ.

Cứ chừng vài bước có một cảnh sát đứng trên lộ trình diễn hành, lần đầu tiên các trạm xe điện chạy ngầm dưới đất gần lộ trình diễn hành đã bị đóng cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.