Dân Tây Tạng Mất Kiên Nhẫn Vì Bị Quốc Tế Làm Ngơ

15/12/200200:00:00(Xem: 3911)
DHARMSALA, Ấn độ (AFP) – Dân Tây Tạng sẽ khó tránh phải phát sinh phương sách bạo động, nếu như cộng đồng quốc tế làm ngơ nguyện vọng đòi tự trị của Tây Tạng, theo như lời tuyên bố của một giới chứng trong chính quyền lưu vong ngày thứ ba.
Chủ tịch Pema Jungney của Hội đồng Đại biểu khiếu nại là LHQ đã không làm áp lực với Trung quốc về việc thôn tính Tây Tạng.
“Nếu như bắt buộc dân Tây Tạng quay sang bạo động, đó là lỗi của LHQ đã không tôn trọng các nguyên tắc và mục đích quốc tế,” theo như ông Jungney tuyên bố.
Ông cho biết, giới thanh niên Tây Tạng đang mất dần sự chịu đựng, thấy không có tiến triển nào trong việc giải quyết vấn đề của Tây Tạng.
Ông nói, việc bạo động của khủng bố đang gia tăng khắp nơi trên thế giới và nếu như việc tranh đấu của dân Tây Tạng đi theo đường lối này, Trung quốc sẽ không có cách nào để trở tay trước diễn tiến về cuộc xung đột văn hóa (the clash of civilization) giữa Tây Tạng và Trung quốc.
Quân đội Trung quốc đã chiếm đóng Tây Tạng năm 1951, sau đó vị lãnh đạo tinh thần Đạt Lai Lạt Ma đã phải lưu vong tám năm trời sau cuộc nổi dậy chống người Trung quốc không thành công.

Trung quốc lên tiếng trước thế giới, Tây Tạng là lãnh thổ của Trung quốc từ lâu đời do các tăng, người Trung hoa, lập ra, nhưng đa số người dân Tây Tạng lên tiếng là trong suốt thời gian lịch sử Tây Tạng hầu như hoàn toàn độc lập đối với Trung quốc.
Ông Jungney đã đưa lời cảnh báo ngày thứ ba trong buổi lễ đánh dấu kỷ niệm lần thứ 13 về việc đức Đạt Lai La Ma nhận giải Nobel Hòa bình về đường lối tranh đấu bất bạo động để giải thoát Tây Tạng ra khỏi sự cai trị của Trung quốc, một đế quốc mới đang tìm mọi cách vượt Hy Mã Lạp Sơn để tiến vào Nam Á cho phong tỏa các quốc gia vùng Đông Nam Á.
Lời cảnh cáo này đã được đưa ra trong nỗ lực tái đàm phán giữa người Tây Tạng và người Trung quốc. Phái đoàn của chính phủ lưu vong sang công du tại Bắc kinh hồi tháng mười đã nêu ra các niềm hy vọng trong một cuộc đàm phán, đã bị ngưng từ năm 1993. Nhưng giới chức Tây Tạng này cho biết, Trung quốc đã không thành khẩn để cho mở ra các cuộc tiếp súc.
“Trung quốc vẫn có chủ ý làm bộ mở ra các cuộc đàm phán với mục đích kéo dài thời gian, chờ cho tới khi Đức Đạt Lai La Ma quá vãng. Việc làm này chẳng đi tới đâu,” theo lời của ông Jungney.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.