Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Săn Sát Hạm Hoa Lục, Loại Tầu Ngầm Tối Mật 'kilo'

06/04/200100:00:00(Xem: 2964)
Một loạt biến cố xẩy ra như đèn kéo quân vài năm trước và biến cố lên tới cực độ về chiếc phi cơ EP-3 gần mất đi chỉ cho thấy Hoa kỳ đang săn đuổi một dấu vết để nhìn tỏ tường kỹ thuật về tầu ngầm của Trung quốc. Theo dõi các nguồn tin từ nội địa Trung quốc và một loạt biến cố xẩy ra trước đây từ nhiều tháng năm, các nhà quân sự Tây phương đang đi sâu để tìm ra các manh mối của hai hạng tầu ngầm mới của Trung quốc. Một chiếc chạy thiệt im lặng bằng động cơ dầu cặn đã hoạt động cách đây một năm. Chiếc khác có tiềm năng hơn hẳn loại tầu ngầm Victor III của Nga, chiếc này do chính Trung quốc đánh cắp một mẫu của tầu ngầm Nga cho đóng lấy, cho phép hải quân của Bắc Kinh lần đầu tiên đe dọa vũ khí tượng trưng cho uy lực của Hoa kỳ trong chiến tranh qui ước, đó là các hàng không mẫu hạm.

Phân Tích
Nếu [chuyên gia Hoa Lục] lọt được vào chiếc phi cơ do thám EP-3, Hoa kỳ hầu như mất đi một số khả năng để thám thính dọc bờ biển của Trung quốc. Trong sổ sách của Hải quân Mỹ, chỉ có 11 chiếc phi cơ loại này. Các tư lệnh của Hoa kỳ đã đánh giá cao loại phi cơ này, các phi cơ này có thể theo giám sát và theo dõi các liên lạc vộ tuyến siêu tần như UHF và VHF, cũng như các tín hiệu của dàn radar phóng ra.

Nhưng phi hành đoàn của Hoa kỳ làm phi vụ có thời gian lâu, bay xuôi xuống theo dọc bờ biển của Trung quốc để tìm kiếm cái gì" Và tại sao Hải quân Hoa kỳ lại phải bước vào việc thu thập tin tức, không những vùng biển Nam Hải mà còn cho bay trên vùng của Hạm đội Hải quân Bắc Trung quốc trong biển Hoàng Hải"

Một dẫy biến cố đã xẩy ra trong những năm vừa qua, có vụ bắt giam các tùy viên quân sự của các quốc gia Tây phương và vụ một chiếc tầu Hoa kỳ đã bị đuổi cho chạy ra khỏi vùng thao dượt của Trung quốc trong những tuần mới đây, các biết cố này cho thấy Trung quốc gần có khả năng ngầm từ lâu để đóng một chiếc tầu ngầm có khả năng để đe dọa. Các nguồn tin từ Hoa lục công nhận quân đội Trung quốc có phản ứng cùng quẫn đối với vụ đụng của chiếc phi cơ do thám EP-3, bởi vì quân đội của Trung quốc quyết bảo vệ các bí mật về tầu ngầm của Trung quốc.

Hải quân của Quân đội Nhân dân Giải Phóng của Trung quốc đã đưa một chiếc tầu ngầm hạng Kilo loại mới do Nga thiết kế vào hoạt động ngày 04 tháng tư 2000 theo như bài tường trình trong tạp chí Sing Tao Jih Pao được xuất bản tại Hong Kong. Chiếc tầu ngầm Kilo loại mới được trang bị các vũ khí chống các chiến hạm, mới đây đã cho thao dượt trong cuộc mô phỏng trận đánh đắm các loại hàng không mẫu hạm, theo như báo này đã thuật lại theo các nguồn tin của Quân đội Trung quốc. Tập dượt cả năm trời, chiếc tầu ngầm này cùng với thủy thủ đã ra khơi để hoạt động trong biển.

Có lẽ còn lo ngại hơn nữa, hải quân Trung quốc mới đây còn có sự đột phá quan trọng hơn nữa: hải quân tập dượt nhiền năm trên chiếc tầu ngầm biến cải lớn hơn và mạnh hơn chiếc tầu ngấm Victor III của Nga nặng 6000 tấn Chiếc tầu ngầm này được biết Trung quốc coi như loại 093, vì nó đã được đóng xong khoảng cuối năm 2000, có khả năng phóng hỏa tiễn trong khi nằm dưới mặt biển – một kỳ công về kỹ thuật trước đây đã từng thách đố hải quân của Trung quốc. Kỹ thuật này đã cho phép người Trung quốc gieo mối họa cho các vũ khí ưu việt của Hoa kỳ như hàng không mẫu hạm.

Phi vụ của phi cơ EP-3 dọc ngay lằn ranh bờ biển của Trung quốc là giám sát các cuộc phát tin giữa các tầu của hải quân Trung quốc với các trạm vô tuyến đặt trên bờ dọc theo bờ biển Trung quốc. Nhưng nhiệm vụ chính của phi cơ này là tìm cho được vết tích một trong hai tầu ngầm mới của Trung quốc như khi viễn vọng kính của tầu ngầm cho nhô lên khỏi mặt nước biển để phát tín hiệu vô tuyến. Cái quan trọng là hình như Hải quân Hoa kỳ đang chăm chú vào các cuộc thao dượt của hải quân Trung quốc xẩy ra gần đây tại biển Hoàng hải ở phía bắc, không xa hải cảng đang cho đóng những tầu loại mới. Một chiếc tầu của Hoa kỳ đã bị Trung quốc cho săn chạy ra khỏi vùng này gần đây.

Các nguồn tin trong nội địa Hoa lục xác nhận vụ đụng của chiếc phi cơ EP-3 đã làm cho Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc đã có phản ưng bất thường, bởi vì quân đội của Bắc Kinh cố tình bảo vệ tin tức về hai chiếc tầu ngầm mới này không được. Một nhiệm vụ do thám của Hoa kỳ mới đây đã cho thi hành trong khi Trung quốc cho các tầu ngầm tập thử tại vùng biển Nam Hải, theo như các nguồn tin nội địa Trung quốc đã cho biết. Các cuộc tập thử này không phải là những cuộc thao dượt thường lệ, như Trung quốc 1o ý đồ cho duỗi ra đặc biệt về các khả năng của hải quân Trung quốc để xem sức mạnh của tầu ngầm hoạt động sâu dưới mặt nước biển như thế nào, có thể bảo vệ được các khu biển có trữ lượng dầu mỏ mà Trung quốc đã từng lên tiếng có chủ quyền.

Hải Nam : Bờ cõi của lực luợng hải quân Trung quốc vừa mới lớn lên.
Chuyện chiếc phi cơ EP-3 của Hoa kỳ hư hại và phải đáp khẩnxuống đảo Hải Nam là cả một sự trùng hợp hi hữu.

Hòn đảo Hải Nam nằm lệch sang một bên của các nỗ lực Trung quốc cho lực luợng hải quân có thể hoạt động ra xa hơn nữa để khống chế biển Bắc bộ mà cuộc tranh chấp về lằn ranh trên biển giữa Việt Nam và Trung quốc vẫn còn chưa ngã ngũ và chặn hải lộ để cho mang dầu lên vùng Bắc Á. Làm như thế, cuối cùng Trung quốc có thể dứt được cơn ác mộng đã xẩy ra năm 1996, khi hàng không mẫu hạm của Hoa kỳ rời Nhật Bản ra khơi để tiến vào vùng biển ngoài khơi của Trung quốc.

Phía bắc của đảo Hải Nam là bộ tư lệnh của Hàm đội Nam Hải của Trung quớc đ1ong ngay tại Zhanjiang. Zhanjiang có thể coi như một mục tiêu để thu thập các tin tức của Trung quốc qua các cú điện thoại và các đài vô tuyến phát tin khác, bởi vị bộ tư lệnh này phải liên lạc xa thẳng với Bắc Kinh và nhận trực tiếp các báo cáo tình hình của các bộ đội Trung quốc hiện nay đang đóng trên các hòn đảo tại quần đảo Trường Sa, nơi đã có nhiều quốc gia đều lên tiếng có chủ quyền sau khi quân đội của Hoa kỳ đã rút ra khỏi Việt Nam năm 1975. Căn cứ vào sự theo dõi an ninh của tạp chí thông tin quân sự Jane, hai chiếc tầu ngầm mới của Trung quốc được thấy hoạt động trong Hạm đội Hải Nam. Hải Nam có một căn cứ hải quân nằm trên phía bắc của cửa khẩu Haikou là chỗ ra vào của các tầu hải quân Trung quốc.

Các cơ sở và công sự ttrong căn cứ hải quân này hình như đã được các nhà quân sự của Tây phương chiếu cố tới vào nhửng năm mới đây. Năm 1996, Trung quốc đã hạ lệnh cho các tùy viên quân sự của Nhật Bản và Hoa kỳ phải rời khỏi Trung quốc sau khi họ bị bắt giữ trên đảo Hải Nam.. Tân Hoa Xã, thông tấn của Trung quốc, đã cho biết chính phủ tố cáo hai tùy viên này đã bị bắt quả tang đi vào vùng cấm của quân sự, có chứa chất các vấn đề an ninh của Trung quốc. Chính phủ cho biết, hình ảnh chụp được và máy hình thu băng tại khu này đã bị tịch thâu. Cả hai đều bị bắt ngay tại Zhanjiang, nơi có bộ tư lệnh của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc.

Căn cứ hải quân này hình như không những là nơi ra vào của tầu ngầm Kilo mà còn dược chứng nhận như thay thế cho chiếc hàng không mẫu hạm đề mở các hoạt động quân sự sâu dưới mặt nước biển rõ ràng chống lại các chiến hạm của Hoa kỳ trong trường hợp có chiến tranh. Chỉ cần một năm huấn luyện và thực tập đoàn viên của tầu ngầm Trung quốc dư khả năng để thử sức ngoài biển khơi và trau chuốt tài nghệ chiến đấu.

Đã tư lâu trước khi hải quân Trung quốc bỏ xuống biển, chiếc tầu ngầm Kilo mới này có khả năng di chuyển không gây tiếng động giống như tiềm thủy đĩnh nguyên tử Los Angeles của Hoa kỳ, loại tầu này rất khó dò ra được, theo như một bản tường trình của ông Richard Fisher trong cơ quan Heritage Foundation của Hoa kỳ cho biết. Trong khi Heritage được coi như là một họcï viện có sự đóng góp cao, sự khảo cứu của ông Fisher được kính nể. Ông Fisher cho biết năm 1997, lực lượng hải quân của Đài Loan vẫn chưa có cách nào dò tìm được chiếc tầu ngầm Kilo vẫn thường chạy ngầm dưới mặt biển trong eo biển Đài Loan.

Hồi năm ngoái, Bộ quốc phòng Hoa kỳ đã ước đoán chiếc Kilo được áp dụng kỹ thuật di chuyển im lặng và kỹ thuật ‘sonar ‘của Nga và trang bị các hệ thống vũ khí do Nga chế. Theo một báo cáo, bộ quốc phòng này đã ước đoán vào năm 2000, hải quân Trung quốc cho trang bị một số tầu ngầm có khả năng phóng các hoả tiễn khi tầu cón nằm dưới mặt nước biển.

“Hải quân Trung quốc cũng đã lớn tiếng họ có khả năng riêng để chống các loại tầu ngầm nhờ vào thực tập.

“Hậu quả là hạm đội tầu ngầm của Trung quốc có thực lực để có khả năng khống chế các hải lộ và thả mìn chung qunah đảo Đài Loan, cũng như nậng việc đe dọa lên cho các tầu ngầm hoạt động tại vùng biển phía đông và vùng biển phía nam của Trung quốc,” theo như bàn tường trình của quân đội Hoa kỳ đã cho biết.

Hoạt động tại biển Nam Hải là hoạt động quan trọng của Trung quốc, chọc thủng tư thế bảo vệ của hải quân Hoa kỳ. Từ đảo Hải Nam, Trung quốc có thể gửi lực lượng hải quân chống lại lực lượng hải quân đối kháng đánh nhau ở xa ngoài Hoa lục. Một lực lượng như thế có thể gây rối cho các tầui bè qua lại, nhất là những tầu chở dầu tới Nhật Bản và Nam Hàn. Quan trọng hơn nữa là Hạm đội Nam Hải của Trung quốc có một giải biển độc quyền làm vùng tập trận cho Hải quân của Quân đội Nhân dân Giải phóng (PLAN), tất cả có bẩy nơi để tập trận trong vùng biển này.

Phi vụ gần đây của phi cơ EP-3E hình như đã chú trọng vào lằn ranh biển phía nam của Trung quốc. Cất cánh bay từ căn cứ không quân Kadena, Okinawa, phi cơ này trực chỉ tới Trung quốc, và sau đó rẽ về hướng nam, theo dõi bờ biển, cuối cùng theo dõi vùng chung quanh của bộ tư lệnh thuộc Hải hạm phía nam của Trung quốc và đảo Hải Nam.

Các nguồn tin từ nội địa Trung quốc xác nhận quân đội Trung quốc đột nhiên dở chứng về việc chiếc phi cơ EP-3 lọt vào đất Trung quốc, bởi vì các sĩ quan cao cấp Trung quốc tin rằng phi cơ Hoa kỳ đang dò kỹ thuật và chiến thuật của chiếc tầu ngầm mới của Trung quốc. Quan trọng của các nguồn tin này chỉ cho thấy hải quân Trung quốc đang cho thử không chỉ để đo lường khả năng của thủy thủ đoàn và tâu ngầm mới và cũng còn xem đường lối để cho các tầu ngầm Trung quốc có cách nào hoạt động xa hẳn căn cứ.

Giới quân sự Trung quốc hình như có cảm tưởng Hoa kỳ đang để ý kỹ tới chương trình tầu ngầm Trung quốc bằng cách chống mối đe dọa này là cho chiến hạm tiến vào gần duyên hải Hoa Lục. Quân đội Trung Quốc cũng biết ý định về việc Singapore để cho hàng không mẫu hạm của Hoa kỳ đậu tại bến cảng của xứ này, một hải lộ ngắn để có dịp cho xấn vào duyên hải của Trung quốc.

Một tầu ngầm loại sát hạm "
Trung quốc cũng còn cho đi xa hơn nữa sang một loại sát hạm, một chiếc tầu ngầm loại khác của Sô-viết đã có lần theo lén các chiến đoàn thuộc hàng không mẫu hạm Hoa kỳ trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Theo việc đóng tầu tại ụ tầu Bohai tại Huludoa, nằm ở vùng bắc của Hoa lục, một chiến hạm được biết là Type 093 phỏng định được đóng xong vào cuối năm 2000 hay d6àu năm 2001. Theo báo cáo, chiến hạm này được khởi công năm 1996 hay 1997, chiến hạm này hiên nay đã ra khơi.

Tầu ngầm theo kiểu Victor là một trong những loại vũ khí của Liên bang Sô-viết ngày xưa rất hữu hiệu trong việc chống lại các chiến đoàn nằm trong hàng không mẫu hạm của Hoa kỳ. Chiếc chiến hạm mới của Trung quốc chạy bằng năng luợng nguyên tử dài bằng sân chơi đá bóng, Tình báo của Hải quân Hoa kỳ cho biết, chiến hạm này có năng tính tương tự như chiến hạm tiền sinh do Nga đã cho đóng.

Năm 2012, Trung quốc có thể có sáu tầu ngầm hoạt động, có khả năng đánh chìm bất kỳ chiến hạm nào; tầu ngầm này được thiết kế có các ốâng phóng ngư lôi cỡ 21 inches, có khả năng làm những gì mà Hải quân Trung quốc không có thể cho phóng loại hỏa tiễn lớn qua những ống phóng này khi còn nằm dưới mặt nước biển. Loại tầu ngầm này theo báo cáo được thiết trí để phóng các hỏa tiễn trong lúc cho quân đổ bộ giống như loại hỏa tiển Tomahawk của Hoa kỳ.

Có chứng cớ đưa ra cho thấy quân đội Trung quốc hoặc giả có loại tầu ngầm như thế hay còn đang thí nghiệm đường lối để xử dụng loại tầu ngầm này. Ngày 18 tháng ba, một bài báo của tờ Jiefangjun Bao đã cho biết rõ một loại tầu ngầm mới được dùng trong trận chiến mô phỏng sự đụng độ của hai lực lượng đỏ và xanh tại Hoàng Hải. Tầu ngầm của lực lượng xanh chạy nhanh bao quanh lực lượng phòng thủ, đột nhiên đổi vào các tư thế tấn công và cho phóng ra các ngư lôi. Cuộc tậo trận này đã cho diễn tiến tại vùng biển Hoàng Hải.

Hải quân Trung quốc đã chọn loại tầu ngầm mới này có các chức năng lâm chiến khá và rất dễ điều động để làm mục tiêu tấn công, theo như bài báo cho biết. Cuộc tập trận hình như đã xẩy ra tại vùng của Hải hạm Bắc hải, vùng biển của Hoàng Hải nằm giữa Trung quốc và bán đảo Triều Tiên. Vùng biển này năm ngay sát ụ đã đóng tầu ngầm loại Victor. Cuộc tập hải chiến kéo dài chưa tới hai tuần trước khi có vụ dụng phi cơ trên không phận tại biển Nam Hải.

Hoa kỳ cũng đã để ý tơi vụ tập hải chiến này. Một chiếc tầu Hoa kỳ tò mò xuất hiện chõ mũi vào cuộc tập hải chiến này tơi khi bị các chiến hạm Trung quốc đuổi chạy có cờ. Một tốc đĩnh Trung quốc đã tiến gần cách tầu Hoa kỳ 100m và tập nhắm bắn tầu này khiến tầu này phải bỏ chạy. Đó là chiếc tầu USNS Bowditch, một tầu chuyên nghiên cứu về hải dương học có các thiết bị như máy dò bằng âm thanh, máy sonar kéo và các bộ phận cảm ứng xử dụng xong sau đó được bỏ vứt đi.

Việc mất phi cơ do thám của Hoa kỳ
Hoa kỳ rõ ràng đã quan tâm tới việc mất chiếc phi cơ EP-3.

Hình như quân đội Trung quốc đã vận dụng che khả năng nhìn thấy của vệ tinh Hoa kỳ để trông thấy chiếc phi cơ của Hoa kỳ đang đậu tại phi cảng của đảo Hải Nam, theo như các nguồn tin cho biết. Có thể Trung quốc đã cho đổi chỗ đậu của chiếc phi cơ này hay vận dụng cách nào đó để không cho vệ tinh nhìn thấy được nữa. Các giới truyền thông của Trung quốc đã trưng ra một hình ảnh của chiếc máy này trước khi có ý kiến khác biệt của đôi bên, hình ảnh mới của chiếc máy bay này hiện nay không thấy trưng ra nữa (có lẽ phi cơ đang bị Trung quốc cho làm thịt).

Phi cơ EP-3 là thoái thân của phi cơ do công ty Lockheed Martin đóng năm 1960, có nhiều máy nghe bằng kỹ thuật cao, có các dàn computer loại tối mật dùng để đón bắt và phân tích các giao lưu liên lạc và phát sóng điện tử băng tần UHF và VHF.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.