Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc - Vấn Nạn Di Trú Của Nước Úc

28/07/200100:00:00(Xem: 4286)
Thời Sự Nước Úc - Vấn Nạn Di Trú Của Nước Úc
Tuần rồi tổng trưởng di trú Philip Ruddock tuyên bố những thay đổi trong chính sách di trú của nước Úc đã mang lại những thành công tốt đẹp. Những thế hệ di dân mới nhất đến Úc đều là những di dân với tay nghề chuyên môn cao mà nước Úc đang cần đến. Những di dân mới này cũng trẻ hơn so với trước đây và chỉ trong một thời gian ngắn sau khi được chấp nhận tư cách thường trú, họ đã có thể tự kiếm được công ăn việc làm.

Chỉ trong thời gian cách đây 5 hay sáu năm, 28% các di dân trong diện có trình độ chuyên môn cao vẫn bị thất nghiệp ít nhất sáu tháng sau khi được nhận định cư tại Úc. Con số đó ngày nay chỉ còn lại 10%. Thành quả này là do nỗ lực của chính phủ John Howard nhằm thay đổi trọng tâm của chương trình di trú từ đoàn tụ gia đình sang chương trình di dân có trình độ chuyên môn cao.

Tuy nhiên có những vấn đề hết sức phức tạp liên quan đến chính sách di trú nói trên của chính phủ liên bang, mà tổng trưởng Philip Ruddock đã không đề cập đến trong bài nói chuyện của ông. Rất nhiều những di dân theo diện có trình độ chuyên môn cao là những du học sinh từ các nước khác đến Úc du học với học bổng do gia đình của họ đài thọ. Đa số là các sinh viên tốt nghiệp các chuyên khoa computer, vốn là ngành chuyên môn mà Úc hiện đang rất cần.

Sự thật là các du học sinh quốc tế đang chiếm một số lượng rất đông đảo trong các phân khoa computer tại các đại học ở Úc. Trong khi mọi việc trở nên dễ dàng cho các du học sinh ngoại quốc con nhà giàu có được vào học các phân khoa kỹ thuật tin học và computer, thì chính các học sinh của Úc lại càng ngày càng thấy khó khăn hơn khi muốn theo học kỹ thuật tin học và computer.

Nhìn từ một khía cạnh thì hiện tượng nói trên có lợi cho nền kinh tế của Úc. Các trường đại học của Úc rõ ràng là có thêm ngân sách nhờ vào học phí của các du học sinh. Nhiều du học sinh này sau khi học xong đã ở lại và trở thành công dân Úc, đóng góp lớn cho sự phát triển kỹ thuật và kinh tế của nước Úc. Tuy nhiên liệu điều đó có tốt cho người Úc, những người đã không xin vào học được các phân khoa nói trên.

Năm 1993 số sinh viên computer tốt nghiệp tại Úc là 5088 người và năm 1998 con số này lên đến 7585 người. Trong số đó 1600 sinh viên là du học sinh đi du học theo diện tiền của cha mẹ. Theo các nghiên cứu gần đây thì bất chấp nhu cầu về thông tin và tin học của Úc đang tăng mạnh, mức thu nhận các học sinh Úc vào các ngành học này không hề tăng thêm ngoại trừ những chỗ dành cho các du học sinh quốc tế con nhà giàu. Với một chỗ dành cho các sinh viên du học quốc tế, các trường đại học Úc có thể kiếm được 19 ngàn đô la mỗi năm.

Chính phủ Úc cũng khuyến khích du học sinh quốc tế nên ghi danh vào các chỗ dành riêng này, bằng cách phối hợp với bộ di trú thay đổi luật di trú để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các du học sinh này ở lại Úc sau khi tốt nghiệp đại học. Trước đây các sinh viên ngoại quốc tốt nghiệp đại học phải về nước rồi làm đơn xin di dân, nay họ chẳng phải cần làm việc đó vì bộ di trú đã tạo điều kiện dễ dàng cho họ vừa ra trường là có thể được phép ở lại luôn.

Những điều kiện để cho các du học sinh sau khi tốt nghiệp được ở lại Úc dễ dàng hơn rất nhiều so với các quốc gia khác như Anh, Hoa kỳ hay Canada. Những điều kiện này chứng tỏ những du học sinh ngoại quốc nào theo học những ngành mà nước Úc cần đến có thể dễ dàng xin ở lại luôn sau khi tốt nghiệp.

Đầu năm nay một số chỗ dành riêng đặc biệt cho các học sinh Úc được các trường đại học loan báo, nhưng cho đến nay thì đa số những chỗ được dành thêm là được dành cho các du học sinh ngoại quốc. Có thể nói rằng những du học sinh ngoại quốc con nhà giàu có đã mua vé định cư tại Úc bằng số tiền học phí họ phải đóng cho ba đến năm năm học đại học, và sau đó dành được những công việc an nhàn mà đúng ra người Úc chính cống phải được hưởng.

Dĩ nhiên không ai có thể ta thán gì được vì sau một thời gian các di dân nói trên cũng trở thành công dân Úc và đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của nước Úc, nhưng vấn đề cần đặt ra là tại sao các trường đại học không tạo ra những dễ dàng đó cho chính các sinh viên Úc.

Trong khi chính phủ Úc, các trường đại học Úc luôn luôn hô hào rằng phải tạo điều kiện cho các tài năng trẻ tại Úc, khuyến khích những tài năng của Úc cạnh tranh và thi đua với nhân tài của các quốc gia khác, thì chính sách hạn chế các chỗ học dành cho các sinh viên Úc trong các ngành học quan trọng làm cho sự hô hào nói trên của chính phủ liên bang và các trường đại học Úc xem ra chỉ là kiểu trống đánh xuôi kèn thổi ngược.

Thêm vào đó đã có những sự phê bình nhắm vào phe đối lập Lao động và chương trình Quốc Gia Kiến Thức của lãnh tụ đối lập Kim Beazley. Dù rằng hô hào nhiều về chương trình nói trên, ông Kim Beazley dường như chưa từng bao giờ nói bất cứ điều gì để điều chỉnh tình hình mất cân đối nói trên giữa các chỗ học dành cho sinh viên Úc và sinh viên ngoại quốc.

Nhiều nhà nghiên cứu tại Úc cho rằng nhiều học sinh Úc không muốn hay không thể ghi tên theo học đại học là vì lý do tài chính. Vì thế nên có một sự gia tăng các chỗ học hay các học bổng cho các ngành học như kỹ thuật tin học, computer dành riêng cho các thành phần gặp khó khăn về xã hội và kinh tế tại Úc.

Sự mất cân đối trong việc dành ưu tiên cho học sinh Úc hay du học sinh ngoại quốc là một vấn đề không đơn giản nếu xét về lâu dài. Dĩ nhiên nước Úc mở rộng vòng tay đón những du học sinh đến du học tại Úc bằng tiền túi của bố mẹ, rồi xin ở lại nước Úc và làm việc cho Úc, có nghĩa là nước Úc tự nhiên có thêm nhân tài mà không cần tốn tiền đào tạo là một điều đáng mừng, nhưng việc dành quá nhiều ưu tiên cho các sinh viên ngoại quốc giàu có và gây ra những bất lợi cho các sinh viên Úc nghèo hơn là một bất công xã hội trong ngành giáo dục đại học.

Có thể nói rằng nước Úc đang theo đuổi một chính sách đào tạo hết sức kỳ quặc đó là "nhập cảng những tài năng ngoại quốc, và làm ngơ những tài năng ngay trong nước". Nếu lãnh tụ Kim Beazley, có thể là thủ tướng tương lai của nước Úc, muốn thực hiện thành công chương trình Quốc Gia Kiến Thức, chắc chắn rằng ông phải có những biện pháp để thay đổi chính sách giáo dục và di trú nói trên.

21/07/2019(Xem: 686)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 302)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 468)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 407)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 1141)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 749)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 2056)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 577)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 630)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 422)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 248)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.