Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Trại Cát Vàng Sẽ Được Tổ Chức Vào Tháng 8/2001: Tản Mạn Về Hướng Đạo Việt Nam Từ Trong Nước Ra Hải Ngoại

27/07/200100:00:00(Xem: 3463)
SAN JOSE (Gấu Lý Sự) - Khu vườn có suối chảy róc rách len lõi trong những hàng cây khuynh diệp, cây sao, một vài chòm cây sồi già gốc cổ thụ tàng lá rậm rì có một vài cây cầu ván bắt ngang qua một con suối; buổi sáng chúa nhật 22/7/01 tại vườn nầy-Khu vườn có tên Khổng Tử nằm trên đường McKee-bỗng nhiên sinh động hẳn lên. Một nhóm độ gần 20 người đồng phục gọn gàng, khăn quàng màu tím, đầu đội nón bére đen ngồi trên hai chiếc bàn dài ca hát và thảo luận sôi nổi.

* Dân Làng Bách Hợp nhóm họp
Nhìn nét mặt tươi vui của họ người ta không thể nghĩ rằng có người đã trên tuổi 90. Đây không phải là nhóm tập thể dục Thái Cực Quyền, cũng chẳng phải Pháp Luân Công thiền định. À! Hướng Đạo Trưởng Niên thuộc Hướng Đạo Việt Nam đang họp mặt thường kỳ. Đây là một trong nhiều sinh hoạt của Hướng Đạo Việt Nam. Nhắc đến Hướng Đạo Việt Nam chắc mọi người không quên những sinh hoạt của đoàn thể nầy trước năm 1975 tại khắp các tỉnh thành Miền Nam Tự Do trước năm 1975. Riêng tại vùng San Jose vào năm 1983 đã có các sinh hoạt định kỳ hàng tuần của các HĐS và vẫn liên tục cho đến nay với 4 Liên Đoàn và khoảng trên 500 HĐS trong đó có những sinh hoạt của Làng Bách Hợp BăÔc California Hướng Đạo Trưởng Niên. Làng Bách Hợp Bắc Cali gồm 3 xóm với gần 200 “dân làng” với độ tuổi từ 25 trở lên. Đây là sinh hoạt dành riêng cho những Hướng Đạo Sinh, huynh trưởng Hướng Đạo và người lớn (những ai chưa từng sinh hoạt với phong trào nhưng muốn tham dự các sinh hoạt bổ ích và đóng góp chút ít thì giờ vào việc giúp đỡ con em Việt Nam trong vùng giữ gìn Văn Hóa và truyền thống Việt Nam.) Hướng Đạo Trưởng Niên San Jose đã tham dự các sinh hoạt văn hóa xã hội như giúp đỡ các lần tổ chức Lễ Phát Thưởng cho các con em VN xuất sắc hàng năm do Hội Phụ Huynh và Giáo Chức Santa Clara tổ chức, công tác cứu trợ nạn nhân các thiên tai tại quê nhà, hoặc tham dự trong các kỳ Hội Tết thường niên, hoặc tổ chức các kỳ du ngoạn, cắm trại...v.v.

* Tinh thần hướng đạo cao hơn tuổi tác
Vào thập niên 30 có lẽ ít người Việt Nam biết đến một sinh hoạt ngoài trời sinh động và bổ ích; nếu có người biết đến phong trào này thì người ấy phải sống tại thành phố “mà thành phố lớn cơ đấy” Phong Trào Hướng Đạo, còn gọi là Sì-Cút (Scout) “Hồi đó tôi nhìn thấy các anh em bận quần cộc, áo sơ mi kaki, đội nón cầm gậy đi cắm trại tôi thích lắm” Đó là lời của Cụ Nguyễn Như Cảnh - 92 tuổi, hiện sống tại San Jose và là một đoàn viên Hướng Đạo - phát biểu cảm nghĩ của cụ như thế. Cụ nói tiếp “Anh biết không, ngày đó tôi ham lắm, nhưng không biết thế nào để đi gặp các anh ấy để mà đi cùng.” Cụ Cảnh đã tâm tình như thế tại một kỳ trại vào mùa hè 97 trên ngọn đồi thấp nằm mé Đông San Jose. Từ bấy đến nay tuy tuổi đã lớn, phương tiện không có ấy thế mà cụ Cảnh vẫn đi tham dự các kỳ họp thường kỳ mỗi 2 tháng một lần. Không những Cụ Cảnh tham dự sinh hoạt thường kỳ và đều đặn, trong đó còn có các “cụ ông, cụ bà” khác cũng tham dự các sinh hoạt như thế. Tôi dùng dấu ngoặc kép “cụ ông, cụ bà” để trêu các vị ấy thôi chớ thật ra thì các đoàn viên hiện đang trong phong trào Hướng Đạo đâu có phải là các cụ hết thảy.

Phong trào Hướng Đạo ngày càng phát triển, các tỉnh và thành phố lớn nhỏ tại Việt Nam từ vĩ tuyến 17 trở vào nam đều có các sinh hoạt hướng đạo, và sinh hoạt hướng đạo được mọi người biết đến, được các tầng lớp dân chúng hưởng ứng là do đường lối sinh hoạt của phong trào.

* Một vài nét về Phong Trào Hướng Đạo tại Việt Nam


Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN) có mặt vào năm 1930 tại Hà Nội do Huynh Trưởng Trần Văn Khắc (nay đã ra người thiên cổ) khởi xướng và lan rộng khắp toàn quốc cho đến năm 1975 đã có hàng triệu đoàn sinh trên khắp 4 vùng. Sinh hoạt hướng đạo được chia làm 4 ngành tùy theo độ tuổi. Ngành Ấu: Tuổi từ 6-11, ngành Thiếu: Tuổi từ 11-16, ngành Thanh: Tuổi từ 16-18, và ngành Tráng trên 18-25. Sau khi sinh hoạt với ngành Tráng, các đoàn sinh có thề thực tập đề giúp đoàn và trở thành đoàn trưởng. Một lần đã vào sinh hoạt với phong trào HĐVN thì ít khi nào đoàn sinh rời bỏ phong trào. Trong HĐ có câu “Hướng Đạo một ngày, HĐ mãi mãi” (Scout un jour, Scout toujour) Muốn thực thụ trở thành một đoàn sinh của HĐ (gọi là Hướng Đạo Sinh) đoàn sinh đó phải theo một chương trình huấn luyện và tập sự một thời gian, sau đó được làm lễ nhập đoàn (lễ Tuyên Hứa) từ đó trở thành HĐS chánh thức của phong trào HDVN và là thành viên của HĐ Thế Giới.

* HĐVN tại hải ngoại
Sau năm 1975 HĐVN bị Cộng Sản giải tán, các đoàn sinh và huynh trưởng người thì vào tù, người tha phương lánh nạn đến các nước tự do. Sau khi ổn định đòi sống gia đình, các huynh trưởng HĐVN đã nhanh chóng tái tục phong trào tại xứ sở mới. Được biết Trưởng Mai Liệu (Nguyên Trại Trưởng Trại Trường Tùng Nguyên) đã tái thành lập đơn vị hướng đạo đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1976 tại Oregan (Hiện nay Trưởng Mai Liệu là Tiên Chỉ Làng Bách Hợp Bắc California) và phong trào đã được tái lập các nơi có người Việt Nam định cư. Phong trào HĐVN dần dần thành hình và sinh hoạt với hướng đạo nước mình định cư. Năm 1983 vì nhu cầu giữ gìn truyền thống HĐVN một cuộc họp giữa các trưởng của phong trào tại Costa Mesa-California Hoa Kỳ, Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam được thành hình để kết hợp các sinh hoạt của các đơn vị HĐVN nào muốn giữ gìn Văn Hóa Việt và truyền thống sinh hoạt của HĐVN. Hội Đồng nầy trên bình diện chung phụ trách liên lạc, phối hợp và hướng dẫn.

Hướng Đạo Việt tại hải ngoại: Kinh qua nhiều buổi họp vào bàn thảo, HĐVN nay đã có một Hội Đồng Trung Ương điều hợp hầu hết các sinh hoạt của các đơn vị HĐVN và đã tổ chức được những kỳ họp bạn thế giới cho các HĐS Việt Nam khắp nơi nối tiếp các kỳ trại họp bạn toàn quốc tại Việt nam trước đây. (Cũng nên nhắc lại kỳ trại họp bạn toàn quốc cuối cùng trên lãnh thổ thân yêu đã tổ chức vào năm 1974 Trại Họp Bạn Tự Lực tại Tam Bình Thủ Đức) những kỳ trại này mang tên Thẳng Tiến bắt đầu với Thẳng Tiến 1 năm 1983 tại Pháp, Thẳng Tiến 2 năm 1987 tại Ontario Canada, Thẳng Tiến 3 tại San Jose Hoa Kỳ năm 1990, Thẳng Tiến 4 tại Pháp vào năm 1993, Thẳng Tiến 5 năm 1995 tại Sydney Úc, Thẳng Tiến 6 năm 99 tại Virginia Hoa Kỳ, và thẳng Tiến 7 năm 2002 tại Texas Hoa Kỳ.

Phong trào HĐVN thống nhứt và liên tục mặc dù kinh qua nhiều gian truân vì thời cuộc, nhưng trước sau như một dù cho trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì HĐVN vẫn là một gắn bó với tôn chỉ của phong trào. Sự gán bó nầy bắt nguồn từ 3 lời hứa và 10 điều luật. Phong trào HĐ cũng còn là phong trào hoàn vũ, dù ở bất cứ lãnh thổ nào, quốc gia nào cũng chỉ có 3 lời hứa và 10 điều luật làm kim chỉ nam. Có thể vì thế cho nên tất cả các quốc gia có phong trào nầy đều coi nhau như anh em ruột thịt, và với tôn chỉ tự đào luyện thành công dân hữu ích và phục vụ tha nhân cho nên hầu như các vị lãnh đạo các quốc gia có phong trào HĐ hiện diện đều là Hướng Đạo Sinh.

Riêng tại Việt Nam trươc năm 1975 hầu như trong các cơ quan hành chánh, các đơn vị quân đội đều có các mặt Hướng Đạo Sinh; không những thế HĐS còn là mẫu mực cho thanh niên noi theo.

Hiện nay tại San Jose có 4 liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam đang sinh hoạt đều đặn. Nói riêng về sinh hoạt của Hướng Đạo Trưởng Niên đã có làng Bách Hợp Bắc California với 3 xóm (San Jose, Oakland, Sacramento) các xóm nầy sinh hoạt đều với những buổi họp mổi 2 tháng một lần, riêng xóm Oakland mỗi tháng 1 lần. Làng Bách Hợp Bắc Cali đã tổ chức thành công 2 kỳ trại họp bạn Cát Vàng (Cát Vàng 1 năm 97, Cát Vàng 2 năm 99) và năm nay trại Họp Bạn Cát Vàng 3 dự trù sẽ tổ chức vào cuối tháng 8 tại Ed Levin Park nằm trên đường Calaveras Blvd, Milpitas. Trong một tương lai gần Làng Bách Hợp Bắc Cali sẽ cố gắng tìm một văn phòng để làm nơi liên lạc cho các đoàn sinh, hoặc các đồng hương Việt Nam nào muốn tham gia với phong trào. Đây có thể coi như một cố gắng vượt bực của các “dân đinh” trong làng Bách Hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.