Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Với Mối Tình Việt Trong Tim

17/08/200100:00:00(Xem: 3622)
BACKERFIELD (Lê Bình) - Ông Nelson Dodge, một cựu chiến binh Hoa Kỳ phục vụ tại VN từ năm 1968, đã trở lại thăm Việt Nam vào năm 1995, ông là một trong những cựu chiến binh Hoa Kỳ đã trở lại Việt Nam sau khi đất nước nầy rơi vào tay Cộng sản kể từ 1975. Cùng mang một tâm trạng như những cựu chiến binh Hoa Kỳ trở lại vùng đất mà họ đã cùng với quân lực VNCH sát vai chiến đấu chống nạn xâm lăng của cộng sản quốc tế, ông Nelson Dodge có những xúc động riêng của ông.

Được biết Nelson Dodge rời Việt Nam về lại Hoa Kỳ với cấp bậc cuối cùng là Thượng Sĩ thuộc đơn vị Airforce của không lực Hoa Kỳ. Năm 1995 trở lại vùng đất nầy đi cùng ông có người vợ Việt Nam, bà Ngọc Bích, cả hai đã đi dọc từ Nam ra Bắc. Cảnh cũ người xưa gợi lên trong lòng Nelson Dodge bao nhiêu điều đáng nhớ. Nhưng có một điều đặc biệt, không giống như các bạn đồng đội trở lại Việt Nam trong vị trí mới như ông Peter Peteson, Đại sứ; Thượng nghị sĩ McCain (đơn vị Arizona)...v.v. Ông Nelson đi thăm đất nước VN trong tâm trạng một chiến binh về thăm lại những đồng đội Việt Nam đã từng một thời cùng ông chung vai chiến đấu. Và, tại Sài Gòn ông đã gặp lại nhiều đồng đội của ông hiện nay đã trở thành những thương phế binh (QLVNCH,) và đời sống của họ rất khổ cực trước sự kỳ thị của CSVN.

Ông đã nhìn thấy thảm trạng nghèo đói và đặc biệt chú ý đến các thương phế binh, một hình ảnh ông nhìn thấy tại một ngã tư trên đường phố Sài Gòn nhộn nhịp đã ghi ấn tượng khó quên trong đầu ông. Từ đó ông đã có ý định làm một chuyện gì cho các bạn Thương Phế Binh (TPB) QLVNCH.

Sau chuyến viếng thăm VN trở lại Hoa Kỳ ông Nelson đã vận động các bạn trong Hội Viet Vet tại vùng ông cư ngụ (Kern County) để giúp đỡ các bạn TPB/QLVNCH. Sự vận động của ông Nelson chưa kịp hoàn tất thì ông mắc bịnh hiểm nghèo và đã ra đi vào ngày 7/7/2001 khi ước nguyện chưa thành. Những ngày cuối cùng nằm trên giường bệnh ông đã di chúc lại cho vợ ông - Bà Ngọc Bích, và người con trai duy nhất của ông, anh Eddy Dodge, thực hiện ý định của ông. Trước ngày ông lìa đời, Hội Viet Vet đã gửi về cho ông một chiếc xe lăn. Ông Nelson đã dùng chiếc xe nầy làm quà tặng cho TPB/QLVNCH. Khi ông mất đi, bà Ngọc Bích và con trai Eddy Dodge đã liên lạc với Hội HĐCB/QLVNCH trong vùng bắc California để chuyển giao chiếc xe nầy. Ngày 2/8/2001 ông Trần Văn Ngà và các anh em trong hội cựu chiến binh VNCH tại Sacramento đã thay mặt Hội HĐCB đến nhà bà Ngọc Bích để nhận món quà tình nghĩa và cũng là ước vọng cuối cùng của người chiến binh Hoa Kỳ Nelson Dodge.

Trong buổi lễ trao tặng đơn giản được tổ chức tại tư gia ông Nelson Dodge ngoài ngưòi con trai duy nhất của ông còn có sự hiện diện của các cựu chiến binh Việt Nam như cựu Thiếu Tá Trần Thị Bích Nga (SQ Quân Nhu), cựu Thiếu Tá Huy Lễ (Trưởng phòng Xã Hội Sư Đoàn TQLC) cựu Thiếu Tá Cao Mỵ Nhân (Phòng Tâm Lý Chiến QĐ I), các anh đại diện hội cự chiến binh Sacto, nhà báo Tô Ngọc, ông Nguyễn Diên (Đài TNT-Sacto) chị Bích Huyền (Đài VOA) cùng một số anh chị trong hội Cứu Giúp các trẻ em mồ côi. Lễ tuy đơn sơ nhưng xúc động, bà Ngọc Bích và người con trai đã rơi lệ khi kể lại tấm lòng của chồng và cha của họ trong thời gian vừa qua đã cố gắng như thế nào để thực hiện ý định giúp đỡ các TPB/QLVNCH. Bà Ngọc Bích cho biết “Món quà tuy ít ỏi nhỏ nhoi nhưng nó thể hiện tấm lòng của chồng tôi đối với các bạn VN còn đang ở lại trong một hoàn cảnh khó khăn. Chồng tôi hy vọng rằng việc làm của ông sẽ khơi động được những cựu chiến binh khác làm một việc gì đó để giúp đỡ các anh em TPB...”

Cùng trong buổi lễ này, bà Ngọc Bích đã cho chiếu lại một số hình ảnh đám tang của chồng bà, trong đó ghi lại cảnh tiễn đưa với đủ lễ nghi quân cách dành cho một cựu chiến binh Hoa Kỳ, đặc biệt ông Nelson khi hấp hối có ý muốn trên quan tài của ông ngoài lá quốc kỳ Hoa Kỳ ông còn muốn được phủ một lá quốc kỳ VNCH - Lá cờ vàng ba sọc đỏ . Bà Bích nói “Chồng tôi nói rằng ông ấy chỉ biết có một lá cờ Việt Nam mà thôi đó là lá cờ Vàng ba Sọc Đỏ - Lá cờ biểu tượng cho sự hy sinh của hơn 50,000 quân nhân Hoa Kỳ đã mất trong cuộc chiến Việt Nam. Trong lúc nói chuyện bà Ngọc Bích có cho biết thêm chồng bà rất thích một bài thơ của một tác giả Việt Nam nói về hoàn cảnh của một TPB/QLVNCH, bài thơ đã nung nấu thêm quyết tâm của ông Nelson. Bài thơ của tác giả Kim Đình gửi cho bạn là ông Phan Xuân Phượng - tại Long Xuyên. Trong bài thơ có những đoạn như sau:

“Heo may về trời đông lành lạnh
Mưa nhẹ bay trong cảnh chợ chiều
Quán hàng mấy túp xiêu xiêu
Lặng im trong cảnh tiêu đìu quê hương
......................................
Khắp người bùn đất tanh hôi
Hai chân cụt ngủn lại đôi mắt lòa
Tấm thân gầy nước da xạm nắng
Xung quanh mình ruồi nhặng bu đầy
Anh nằm như một chiếc thây
Chiếc thây biết thở lòng đầy thê lương
Anh nhớ xưa chiến trường đuổi giặc
Giết lũ người “sinh Bắc tử Nam”
Chiến công hiển hách phi phàm
Lừng danh chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa
Chốn địa đầu anh ra Bến Hải
Băng sình lầy chẳng ngại U Minh
Phước Long giặc cộng hoảng kinh
Ôm đầu tháo chạy nơi Bình Trị Thiên ......
Thương anh người lính Cộng Hòa
Bao năm chinh chiến nay là phế nhân...”
(Trích từ bài thơ Phế Binh Hành Khất của tác giả Kim Đình)

Chúng tôi ra về khi trời vừa xế bóng, vùng đất sa mạc Bakerfield vẫn còn đổ lửa trên đầu, nơi đây có thân xác ông Nelson Dodge, đứa con thân yêu của Mỹ quốc. Ông nằm đây và ông trước khi ra đi vĩnh về chốn cực lạc, ông còn nghĩ đến thân phận các đồng đội Việt Nam Cộng Hòa hiện đang còn đau khổ kéo dài kiếp sống phế nhân nơi vùng đất bên kia bờ Thái Bình Dương, vùng đât mà một thời ông đã đến và ra đi với một mối tình Việt Nam trong trái tim ông.”

(Courtesy of Tin Việt News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.