Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Với Mối Tình Việt Trong Tim

17/08/200100:00:00(Xem: 3929)
BACKERFIELD (Lê Bình) - Ông Nelson Dodge, một cựu chiến binh Hoa Kỳ phục vụ tại VN từ năm 1968, đã trở lại thăm Việt Nam vào năm 1995, ông là một trong những cựu chiến binh Hoa Kỳ đã trở lại Việt Nam sau khi đất nước nầy rơi vào tay Cộng sản kể từ 1975. Cùng mang một tâm trạng như những cựu chiến binh Hoa Kỳ trở lại vùng đất mà họ đã cùng với quân lực VNCH sát vai chiến đấu chống nạn xâm lăng của cộng sản quốc tế, ông Nelson Dodge có những xúc động riêng của ông.

Được biết Nelson Dodge rời Việt Nam về lại Hoa Kỳ với cấp bậc cuối cùng là Thượng Sĩ thuộc đơn vị Airforce của không lực Hoa Kỳ. Năm 1995 trở lại vùng đất nầy đi cùng ông có người vợ Việt Nam, bà Ngọc Bích, cả hai đã đi dọc từ Nam ra Bắc. Cảnh cũ người xưa gợi lên trong lòng Nelson Dodge bao nhiêu điều đáng nhớ. Nhưng có một điều đặc biệt, không giống như các bạn đồng đội trở lại Việt Nam trong vị trí mới như ông Peter Peteson, Đại sứ; Thượng nghị sĩ McCain (đơn vị Arizona)...v.v. Ông Nelson đi thăm đất nước VN trong tâm trạng một chiến binh về thăm lại những đồng đội Việt Nam đã từng một thời cùng ông chung vai chiến đấu. Và, tại Sài Gòn ông đã gặp lại nhiều đồng đội của ông hiện nay đã trở thành những thương phế binh (QLVNCH,) và đời sống của họ rất khổ cực trước sự kỳ thị của CSVN.

Ông đã nhìn thấy thảm trạng nghèo đói và đặc biệt chú ý đến các thương phế binh, một hình ảnh ông nhìn thấy tại một ngã tư trên đường phố Sài Gòn nhộn nhịp đã ghi ấn tượng khó quên trong đầu ông. Từ đó ông đã có ý định làm một chuyện gì cho các bạn Thương Phế Binh (TPB) QLVNCH.

Sau chuyến viếng thăm VN trở lại Hoa Kỳ ông Nelson đã vận động các bạn trong Hội Viet Vet tại vùng ông cư ngụ (Kern County) để giúp đỡ các bạn TPB/QLVNCH. Sự vận động của ông Nelson chưa kịp hoàn tất thì ông mắc bịnh hiểm nghèo và đã ra đi vào ngày 7/7/2001 khi ước nguyện chưa thành. Những ngày cuối cùng nằm trên giường bệnh ông đã di chúc lại cho vợ ông - Bà Ngọc Bích, và người con trai duy nhất của ông, anh Eddy Dodge, thực hiện ý định của ông. Trước ngày ông lìa đời, Hội Viet Vet đã gửi về cho ông một chiếc xe lăn. Ông Nelson đã dùng chiếc xe nầy làm quà tặng cho TPB/QLVNCH. Khi ông mất đi, bà Ngọc Bích và con trai Eddy Dodge đã liên lạc với Hội HĐCB/QLVNCH trong vùng bắc California để chuyển giao chiếc xe nầy. Ngày 2/8/2001 ông Trần Văn Ngà và các anh em trong hội cựu chiến binh VNCH tại Sacramento đã thay mặt Hội HĐCB đến nhà bà Ngọc Bích để nhận món quà tình nghĩa và cũng là ước vọng cuối cùng của người chiến binh Hoa Kỳ Nelson Dodge.

Trong buổi lễ trao tặng đơn giản được tổ chức tại tư gia ông Nelson Dodge ngoài ngưòi con trai duy nhất của ông còn có sự hiện diện của các cựu chiến binh Việt Nam như cựu Thiếu Tá Trần Thị Bích Nga (SQ Quân Nhu), cựu Thiếu Tá Huy Lễ (Trưởng phòng Xã Hội Sư Đoàn TQLC) cựu Thiếu Tá Cao Mỵ Nhân (Phòng Tâm Lý Chiến QĐ I), các anh đại diện hội cự chiến binh Sacto, nhà báo Tô Ngọc, ông Nguyễn Diên (Đài TNT-Sacto) chị Bích Huyền (Đài VOA) cùng một số anh chị trong hội Cứu Giúp các trẻ em mồ côi. Lễ tuy đơn sơ nhưng xúc động, bà Ngọc Bích và người con trai đã rơi lệ khi kể lại tấm lòng của chồng và cha của họ trong thời gian vừa qua đã cố gắng như thế nào để thực hiện ý định giúp đỡ các TPB/QLVNCH. Bà Ngọc Bích cho biết “Món quà tuy ít ỏi nhỏ nhoi nhưng nó thể hiện tấm lòng của chồng tôi đối với các bạn VN còn đang ở lại trong một hoàn cảnh khó khăn. Chồng tôi hy vọng rằng việc làm của ông sẽ khơi động được những cựu chiến binh khác làm một việc gì đó để giúp đỡ các anh em TPB...”

Cùng trong buổi lễ này, bà Ngọc Bích đã cho chiếu lại một số hình ảnh đám tang của chồng bà, trong đó ghi lại cảnh tiễn đưa với đủ lễ nghi quân cách dành cho một cựu chiến binh Hoa Kỳ, đặc biệt ông Nelson khi hấp hối có ý muốn trên quan tài của ông ngoài lá quốc kỳ Hoa Kỳ ông còn muốn được phủ một lá quốc kỳ VNCH - Lá cờ vàng ba sọc đỏ . Bà Bích nói “Chồng tôi nói rằng ông ấy chỉ biết có một lá cờ Việt Nam mà thôi đó là lá cờ Vàng ba Sọc Đỏ - Lá cờ biểu tượng cho sự hy sinh của hơn 50,000 quân nhân Hoa Kỳ đã mất trong cuộc chiến Việt Nam. Trong lúc nói chuyện bà Ngọc Bích có cho biết thêm chồng bà rất thích một bài thơ của một tác giả Việt Nam nói về hoàn cảnh của một TPB/QLVNCH, bài thơ đã nung nấu thêm quyết tâm của ông Nelson. Bài thơ của tác giả Kim Đình gửi cho bạn là ông Phan Xuân Phượng - tại Long Xuyên. Trong bài thơ có những đoạn như sau:

“Heo may về trời đông lành lạnh
Mưa nhẹ bay trong cảnh chợ chiều
Quán hàng mấy túp xiêu xiêu
Lặng im trong cảnh tiêu đìu quê hương
......................................
Khắp người bùn đất tanh hôi
Hai chân cụt ngủn lại đôi mắt lòa
Tấm thân gầy nước da xạm nắng
Xung quanh mình ruồi nhặng bu đầy
Anh nằm như một chiếc thây
Chiếc thây biết thở lòng đầy thê lương
Anh nhớ xưa chiến trường đuổi giặc
Giết lũ người “sinh Bắc tử Nam”
Chiến công hiển hách phi phàm
Lừng danh chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa
Chốn địa đầu anh ra Bến Hải
Băng sình lầy chẳng ngại U Minh
Phước Long giặc cộng hoảng kinh
Ôm đầu tháo chạy nơi Bình Trị Thiên ......
Thương anh người lính Cộng Hòa
Bao năm chinh chiến nay là phế nhân...”
(Trích từ bài thơ Phế Binh Hành Khất của tác giả Kim Đình)

Chúng tôi ra về khi trời vừa xế bóng, vùng đất sa mạc Bakerfield vẫn còn đổ lửa trên đầu, nơi đây có thân xác ông Nelson Dodge, đứa con thân yêu của Mỹ quốc. Ông nằm đây và ông trước khi ra đi vĩnh về chốn cực lạc, ông còn nghĩ đến thân phận các đồng đội Việt Nam Cộng Hòa hiện đang còn đau khổ kéo dài kiếp sống phế nhân nơi vùng đất bên kia bờ Thái Bình Dương, vùng đât mà một thời ông đã đến và ra đi với một mối tình Việt Nam trong trái tim ông.”

(Courtesy of Tin Việt News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.