Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền Và Tự Do Tôn Giáo Xúc Động Tại Hoa Thịnh Đốn

10/02/200100:00:00(Xem: 4694)

(Lafayette Square, DC) - Vào khoảng 11 giờ trưa hôm thứ Sáu 09/02/2001, trước tòa Bạch Ốc tại công trường Lafayette Square, quý vị đại diện tinh thần của các tôn giáo Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Phật Giáo và Tin Lành đã sẵn sàng khai kinh cầu nguyện cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam.
Thành phần nhân sĩ thuộc Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn gồm có Cụ Giáp Ngọc Phúc (Chủ Tịch Cộng Đồng), Ông Đoàn Hữu Định (Liên Hội Cựu Chiến Sĩ/Liên Hội Vùng Hoa Thịnh Đốn), Cụ Nguyễn Đình Kỳ (Hội Người Việt Tương Trợ), Cụ Mai Quý Đôn (Hội Cao Niên). Về truyền thông chúng tôi ghi nhận có ông Ngô Vương Toại (Chương Trình Việt Ngữ Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do), Chị Mai Hân (Little Saigon Radio). Riêng phái đoàn đến từ California gồm có Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm (Thánh Thất Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại San Jose), Mục Sư Kiều Tuấn Nam (Chủ Tịch Hội Đồng Hợp Tác Tôn Giáo Miền Bắc California), Ông Bà Lê Văn Bá (Cố Vấn Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương), Bà Kiều Liên. Đến từ Atlanta Georgia, chúng tôi ghi nhận có ông Nguyễn Tấn Đức (Phó Hội Trưởng Nội Vụ Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo). Đến tham dự từ Maryland có rất đông quý vị trong Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Miền Đông Hoa Kỳ: ông Nguyễn Văn Cội, Lê Văn Nhẫn, Nguyễn Văn Châu và một số đông nhân sĩ mặc áo dài nâu PGHH.
Theo Mục Sư Kiều Tuấn Nam, đến từ California, "Rất lấy làm khích lệ vì các vị lãnh đạo các Tôn Giáo đã hợp tác với nhau tại Huế, tại Nam California, tại Bắc California, tại Floria, tại Texas và hiện đang diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn trước tòa Bạch Ốc cùng nhau Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền cho tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam". "Sau buổi lễ cầu nguyện tại tòa Bạch Ốc, chiều hôm nay chúng tôi sẽ về khu đại học Marymount University để mở cuộc điện đàm trực tiếp bằng điện thoại với các vị Lê Quang Liêm, Linh Mục Nguyễn Văn Lý và quý ngài Thượng Tọa Thích Thiện Hạnh, Thượng Tọa Thích Chân Trí tại Việt Nam". Mục sư Nam còn cho biết vào lúc 8 giờ 30 sáng (giờ Hoa Thịnh Đốn), quý vị trong ban tổ chức Ngày Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại VN đã trực tiếp điện đàm với cụ Lê Quang Liêm, cuộc đàm thoại kéo dài gần một giờ đồng hồ.
Để hỗ trợ cho chuyến đi Hoa Thịnh Đốn của quý vị đại diện tinh thần tại San Jose California, hai vị Dân Biểu Tiểu Bang California Zoe Lofgren và Loretta Sanchez đã ký một Văn Thư gởi lên Quốc Hội nói lên hiện trạng về Tôn Giáo VN qua trường hợp Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Ngoài ra một thỉnh nguyện thư đã được gởi đến cho Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ bài tỏ thái độ yêu chuộng tự do tín ngưỡng và nhân quyền của khối người Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Được biết ông Colin Powell se đi việt Nam vào tháng 7 năm 2001.
Theo Hòa Thượng Thích Giác Lượng, "Hôm nay thầy đến đây là một sự tiếp nối của những kỳ trước, nhưng kỳ này rất tốt, không chỉ thời tiết ấm áp, nhưng vì có sự nhịp nhàng từ trong nước cho đến hải ngoại". Theo ngài Thích Giác Lượng thì "Thiên thời đang dành cho những ai có tinh thần hướng về Quê Hương Việt Nam, nơi mà các sắc dân đang nổi lên đòi lại quyền làm người, nơi mà các tu sĩ đang hy sinh tranh đấu đòi quyền tự do tín ngưỡng". Ngài còn cho biết, tiếp theo chương trình của buổi cầu nguyện là cuộc vận động đưa quý vị đại diện các tôn giáo trong nước như Linh Mục Nguyễn văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm (PGHH), Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, và Sĩ Tải Phùng Văn Phan (Cao Đài Tây Ninh) đều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Theo Mục Sư Nam, "Hiện nay chưa có đại diện Tin Lành vì tình hình trong nước chưa cho phép".
Khi được hỏi tại sao có nhiều vị mặt áo nâu tham dự buổi lễ cầu nguyện thì ông Nguyễn Tấn Đức cho biết, "Sau 1975 các tôn giáo bạn còn thánh thất, còn chùa, nhà thờ để thờ cúng đức tin, chỉ duy có Phật Giáo Hòa chúng tôi là không nơi nương tựa, nay các vị đại diện các tôn giáo bạn đến để cùng chúng tôi tranh đấu cho PGHH, thì hỏi sao chúng tôi không đến đông đủ để hỗ trợ".
Về phía Cao Đài Giáo, thì Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm cho biết, "Nạn là nạn chung, các chức sắc Cao Đài bao giờ cũng yểm trợ tinh thần các vị đang tranh đấu bên nhà. Nhưng tại Hoa Kỳ với phương tiện sẵn có tôi xin làm bất cứ điều gì để sát cánh cùng các tôn giáo bạn tranh đấu cho quyền Tự Do Tín Ngưỡng tại VN".
Về phía nhân sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn, Ông Đoàn Hữu Định hiện diện với tư cách chủ tịch Liên Hội VN vùng HTĐ và Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH. Khi được hỏi vai trò của Liên Hội trước công cuộc nổi dậy của người dân Cao Nguyên và việc CSVN đàn áp Tôn Giáo trong nước, ông Định cho biết, "Vấn đề Tôn Giáo hiện là vấn đề then chốt cho những diễn biến chính trị sắp xảy tại Việt Nam, vì dân tộc Việt Nam là dân tộc chuộng điều đạo đức, rất có thể đã đến lúc cuộc diện thay đổi sẽ nhanh lẹ hơn sự tiên liệu của người ở hải ngoại".
Khoảng 1 giờ trưa, từ giã mọi người tôi đi bộ trở về lại sở làm, nắng thật đẹp (nhiệt độ lên gần 70), niềm vui vô tình làm sống lại trong tôi niềm hy vọng "Một ngày thật gần về lại Tòa Thánh Tây Ninh, cùng vong linh của Ba tôi hành lễ Cúng Đại Đàn Rằm Thượng Ngươn". (Võ Thành Nhân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.