Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền Và Tự Do Tôn Giáo Xúc Động Tại Hoa Thịnh Đốn

10/02/200100:00:00(Xem: 4713)

(Lafayette Square, DC) - Vào khoảng 11 giờ trưa hôm thứ Sáu 09/02/2001, trước tòa Bạch Ốc tại công trường Lafayette Square, quý vị đại diện tinh thần của các tôn giáo Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Phật Giáo và Tin Lành đã sẵn sàng khai kinh cầu nguyện cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam.
Thành phần nhân sĩ thuộc Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn gồm có Cụ Giáp Ngọc Phúc (Chủ Tịch Cộng Đồng), Ông Đoàn Hữu Định (Liên Hội Cựu Chiến Sĩ/Liên Hội Vùng Hoa Thịnh Đốn), Cụ Nguyễn Đình Kỳ (Hội Người Việt Tương Trợ), Cụ Mai Quý Đôn (Hội Cao Niên). Về truyền thông chúng tôi ghi nhận có ông Ngô Vương Toại (Chương Trình Việt Ngữ Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do), Chị Mai Hân (Little Saigon Radio). Riêng phái đoàn đến từ California gồm có Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm (Thánh Thất Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại San Jose), Mục Sư Kiều Tuấn Nam (Chủ Tịch Hội Đồng Hợp Tác Tôn Giáo Miền Bắc California), Ông Bà Lê Văn Bá (Cố Vấn Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương), Bà Kiều Liên. Đến từ Atlanta Georgia, chúng tôi ghi nhận có ông Nguyễn Tấn Đức (Phó Hội Trưởng Nội Vụ Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo). Đến tham dự từ Maryland có rất đông quý vị trong Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Miền Đông Hoa Kỳ: ông Nguyễn Văn Cội, Lê Văn Nhẫn, Nguyễn Văn Châu và một số đông nhân sĩ mặc áo dài nâu PGHH.
Theo Mục Sư Kiều Tuấn Nam, đến từ California, "Rất lấy làm khích lệ vì các vị lãnh đạo các Tôn Giáo đã hợp tác với nhau tại Huế, tại Nam California, tại Bắc California, tại Floria, tại Texas và hiện đang diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn trước tòa Bạch Ốc cùng nhau Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền cho tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam". "Sau buổi lễ cầu nguyện tại tòa Bạch Ốc, chiều hôm nay chúng tôi sẽ về khu đại học Marymount University để mở cuộc điện đàm trực tiếp bằng điện thoại với các vị Lê Quang Liêm, Linh Mục Nguyễn Văn Lý và quý ngài Thượng Tọa Thích Thiện Hạnh, Thượng Tọa Thích Chân Trí tại Việt Nam". Mục sư Nam còn cho biết vào lúc 8 giờ 30 sáng (giờ Hoa Thịnh Đốn), quý vị trong ban tổ chức Ngày Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại VN đã trực tiếp điện đàm với cụ Lê Quang Liêm, cuộc đàm thoại kéo dài gần một giờ đồng hồ.
Để hỗ trợ cho chuyến đi Hoa Thịnh Đốn của quý vị đại diện tinh thần tại San Jose California, hai vị Dân Biểu Tiểu Bang California Zoe Lofgren và Loretta Sanchez đã ký một Văn Thư gởi lên Quốc Hội nói lên hiện trạng về Tôn Giáo VN qua trường hợp Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Ngoài ra một thỉnh nguyện thư đã được gởi đến cho Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ bài tỏ thái độ yêu chuộng tự do tín ngưỡng và nhân quyền của khối người Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Được biết ông Colin Powell se đi việt Nam vào tháng 7 năm 2001.


Theo Hòa Thượng Thích Giác Lượng, "Hôm nay thầy đến đây là một sự tiếp nối của những kỳ trước, nhưng kỳ này rất tốt, không chỉ thời tiết ấm áp, nhưng vì có sự nhịp nhàng từ trong nước cho đến hải ngoại". Theo ngài Thích Giác Lượng thì "Thiên thời đang dành cho những ai có tinh thần hướng về Quê Hương Việt Nam, nơi mà các sắc dân đang nổi lên đòi lại quyền làm người, nơi mà các tu sĩ đang hy sinh tranh đấu đòi quyền tự do tín ngưỡng". Ngài còn cho biết, tiếp theo chương trình của buổi cầu nguyện là cuộc vận động đưa quý vị đại diện các tôn giáo trong nước như Linh Mục Nguyễn văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm (PGHH), Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, và Sĩ Tải Phùng Văn Phan (Cao Đài Tây Ninh) đều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Theo Mục Sư Nam, "Hiện nay chưa có đại diện Tin Lành vì tình hình trong nước chưa cho phép".
Khi được hỏi tại sao có nhiều vị mặt áo nâu tham dự buổi lễ cầu nguyện thì ông Nguyễn Tấn Đức cho biết, "Sau 1975 các tôn giáo bạn còn thánh thất, còn chùa, nhà thờ để thờ cúng đức tin, chỉ duy có Phật Giáo Hòa chúng tôi là không nơi nương tựa, nay các vị đại diện các tôn giáo bạn đến để cùng chúng tôi tranh đấu cho PGHH, thì hỏi sao chúng tôi không đến đông đủ để hỗ trợ".
Về phía Cao Đài Giáo, thì Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm cho biết, "Nạn là nạn chung, các chức sắc Cao Đài bao giờ cũng yểm trợ tinh thần các vị đang tranh đấu bên nhà. Nhưng tại Hoa Kỳ với phương tiện sẵn có tôi xin làm bất cứ điều gì để sát cánh cùng các tôn giáo bạn tranh đấu cho quyền Tự Do Tín Ngưỡng tại VN".
Về phía nhân sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn, Ông Đoàn Hữu Định hiện diện với tư cách chủ tịch Liên Hội VN vùng HTĐ và Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH. Khi được hỏi vai trò của Liên Hội trước công cuộc nổi dậy của người dân Cao Nguyên và việc CSVN đàn áp Tôn Giáo trong nước, ông Định cho biết, "Vấn đề Tôn Giáo hiện là vấn đề then chốt cho những diễn biến chính trị sắp xảy tại Việt Nam, vì dân tộc Việt Nam là dân tộc chuộng điều đạo đức, rất có thể đã đến lúc cuộc diện thay đổi sẽ nhanh lẹ hơn sự tiên liệu của người ở hải ngoại".
Khoảng 1 giờ trưa, từ giã mọi người tôi đi bộ trở về lại sở làm, nắng thật đẹp (nhiệt độ lên gần 70), niềm vui vô tình làm sống lại trong tôi niềm hy vọng "Một ngày thật gần về lại Tòa Thánh Tây Ninh, cùng vong linh của Ba tôi hành lễ Cúng Đại Đàn Rằm Thượng Ngươn". (Võ Thành Nhân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.