Hôm nay,  

Lễ Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền Và Tự Do Tôn Giáo Xúc Động Tại Hoa Thịnh Đốn

10/02/200100:00:00(Xem: 5998)

(Lafayette Square, DC) - Vào khoảng 11 giờ trưa hôm thứ Sáu 09/02/2001, trước tòa Bạch Ốc tại công trường Lafayette Square, quý vị đại diện tinh thần của các tôn giáo Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Phật Giáo và Tin Lành đã sẵn sàng khai kinh cầu nguyện cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam.
Thành phần nhân sĩ thuộc Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn gồm có Cụ Giáp Ngọc Phúc (Chủ Tịch Cộng Đồng), Ông Đoàn Hữu Định (Liên Hội Cựu Chiến Sĩ/Liên Hội Vùng Hoa Thịnh Đốn), Cụ Nguyễn Đình Kỳ (Hội Người Việt Tương Trợ), Cụ Mai Quý Đôn (Hội Cao Niên). Về truyền thông chúng tôi ghi nhận có ông Ngô Vương Toại (Chương Trình Việt Ngữ Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do), Chị Mai Hân (Little Saigon Radio). Riêng phái đoàn đến từ California gồm có Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm (Thánh Thất Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại San Jose), Mục Sư Kiều Tuấn Nam (Chủ Tịch Hội Đồng Hợp Tác Tôn Giáo Miền Bắc California), Ông Bà Lê Văn Bá (Cố Vấn Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương), Bà Kiều Liên. Đến từ Atlanta Georgia, chúng tôi ghi nhận có ông Nguyễn Tấn Đức (Phó Hội Trưởng Nội Vụ Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo). Đến tham dự từ Maryland có rất đông quý vị trong Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Miền Đông Hoa Kỳ: ông Nguyễn Văn Cội, Lê Văn Nhẫn, Nguyễn Văn Châu và một số đông nhân sĩ mặc áo dài nâu PGHH.
Theo Mục Sư Kiều Tuấn Nam, đến từ California, "Rất lấy làm khích lệ vì các vị lãnh đạo các Tôn Giáo đã hợp tác với nhau tại Huế, tại Nam California, tại Bắc California, tại Floria, tại Texas và hiện đang diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn trước tòa Bạch Ốc cùng nhau Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền cho tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam". "Sau buổi lễ cầu nguyện tại tòa Bạch Ốc, chiều hôm nay chúng tôi sẽ về khu đại học Marymount University để mở cuộc điện đàm trực tiếp bằng điện thoại với các vị Lê Quang Liêm, Linh Mục Nguyễn Văn Lý và quý ngài Thượng Tọa Thích Thiện Hạnh, Thượng Tọa Thích Chân Trí tại Việt Nam". Mục sư Nam còn cho biết vào lúc 8 giờ 30 sáng (giờ Hoa Thịnh Đốn), quý vị trong ban tổ chức Ngày Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại VN đã trực tiếp điện đàm với cụ Lê Quang Liêm, cuộc đàm thoại kéo dài gần một giờ đồng hồ.
Để hỗ trợ cho chuyến đi Hoa Thịnh Đốn của quý vị đại diện tinh thần tại San Jose California, hai vị Dân Biểu Tiểu Bang California Zoe Lofgren và Loretta Sanchez đã ký một Văn Thư gởi lên Quốc Hội nói lên hiện trạng về Tôn Giáo VN qua trường hợp Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Ngoài ra một thỉnh nguyện thư đã được gởi đến cho Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ bài tỏ thái độ yêu chuộng tự do tín ngưỡng và nhân quyền của khối người Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Được biết ông Colin Powell se đi việt Nam vào tháng 7 năm 2001.


Theo Hòa Thượng Thích Giác Lượng, "Hôm nay thầy đến đây là một sự tiếp nối của những kỳ trước, nhưng kỳ này rất tốt, không chỉ thời tiết ấm áp, nhưng vì có sự nhịp nhàng từ trong nước cho đến hải ngoại". Theo ngài Thích Giác Lượng thì "Thiên thời đang dành cho những ai có tinh thần hướng về Quê Hương Việt Nam, nơi mà các sắc dân đang nổi lên đòi lại quyền làm người, nơi mà các tu sĩ đang hy sinh tranh đấu đòi quyền tự do tín ngưỡng". Ngài còn cho biết, tiếp theo chương trình của buổi cầu nguyện là cuộc vận động đưa quý vị đại diện các tôn giáo trong nước như Linh Mục Nguyễn văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm (PGHH), Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, và Sĩ Tải Phùng Văn Phan (Cao Đài Tây Ninh) đều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Theo Mục Sư Nam, "Hiện nay chưa có đại diện Tin Lành vì tình hình trong nước chưa cho phép".
Khi được hỏi tại sao có nhiều vị mặt áo nâu tham dự buổi lễ cầu nguyện thì ông Nguyễn Tấn Đức cho biết, "Sau 1975 các tôn giáo bạn còn thánh thất, còn chùa, nhà thờ để thờ cúng đức tin, chỉ duy có Phật Giáo Hòa chúng tôi là không nơi nương tựa, nay các vị đại diện các tôn giáo bạn đến để cùng chúng tôi tranh đấu cho PGHH, thì hỏi sao chúng tôi không đến đông đủ để hỗ trợ".
Về phía Cao Đài Giáo, thì Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm cho biết, "Nạn là nạn chung, các chức sắc Cao Đài bao giờ cũng yểm trợ tinh thần các vị đang tranh đấu bên nhà. Nhưng tại Hoa Kỳ với phương tiện sẵn có tôi xin làm bất cứ điều gì để sát cánh cùng các tôn giáo bạn tranh đấu cho quyền Tự Do Tín Ngưỡng tại VN".
Về phía nhân sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn, Ông Đoàn Hữu Định hiện diện với tư cách chủ tịch Liên Hội VN vùng HTĐ và Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH. Khi được hỏi vai trò của Liên Hội trước công cuộc nổi dậy của người dân Cao Nguyên và việc CSVN đàn áp Tôn Giáo trong nước, ông Định cho biết, "Vấn đề Tôn Giáo hiện là vấn đề then chốt cho những diễn biến chính trị sắp xảy tại Việt Nam, vì dân tộc Việt Nam là dân tộc chuộng điều đạo đức, rất có thể đã đến lúc cuộc diện thay đổi sẽ nhanh lẹ hơn sự tiên liệu của người ở hải ngoại".
Khoảng 1 giờ trưa, từ giã mọi người tôi đi bộ trở về lại sở làm, nắng thật đẹp (nhiệt độ lên gần 70), niềm vui vô tình làm sống lại trong tôi niềm hy vọng "Một ngày thật gần về lại Tòa Thánh Tây Ninh, cùng vong linh của Ba tôi hành lễ Cúng Đại Đàn Rằm Thượng Ngươn". (Võ Thành Nhân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.