Báo Đảng Dân Chủ: Peterson Sẽ Thắng Jeb Bush

23/06/200100:00:00(Xem: 4336)
TALLAHASSEE, Florida - Tờ báo của Đảng Dân Chủ tiểu bang Florida, Tallahassee Democrat, hôm Thứ Sáu 22-6-2001 vừa đăng một bài viết của Bill Berlow, nội dung cho biết nếu Dân Chủ chọn đại sứ Pete Peterson ra tranh ghế Thống Đốc, thì ứng viên Cộng Hòa Jeb Bush, đương nhiệm Thống Đốc, sẽ thua dễ dàng.

Một trong những lý do là vì người ta không dễ dàng dán nhãn hiệu lên người Peterson: ông không bảo thủ mà cũng không phóng khoáng. Ông là người suy nghĩ độc lập, đứng giữa các khuynh hước cực đoan chính trị, hệt như đại đa số cử tri bất kể đảng phái nào.

Ông lại có chuyện đời ly kỳ gay cấn. Có hơn một phần ba tuổi đời trong màu áo phi công Không Quân. Hơn 6 năm mặc áo tù binh tại Báéc Việt.

Lại có chuyện riêâng cảm động: cái chết của một cậu con trai vị thành niên trong 1 tai nạn xe, và các chết của bà vợ đầu vì ung thư vú. Là đại sứ Mỹ tại VN, ông cho thấy rằng tha thứ 1 cựu thù thì không giống như chuyện quên đi.

Peterson là ngưoời của thế giới - nhưng gần như khiêm tốn một cách đau đớn. Ông không nổi bật trong 6 năm ở Quốc Hội, nhưng không có sơ hở nào để kẻ thù bới móc. Nghĩa là dàn vận động của Thống Đốc Jeb Bush phải biết kiêng nể khi chỉ trích. Tấn công 1 anh hùng thời chiến có thể bị phản lực.

Câu hỏi đầu tiên là, Đảng Dân Chủ Florida có bị thúc đẩy bởi cảm tính hay lý trí"

Nếu là cảm tính, thì Dân Chủ sẽ chọn bà Janet Reno ra tranh cử, và Jeb Bush sẽ đan1h bại bà dễ dàng, bất kể cuộc thăm dò mới đây cho thấy Bush chỉ hơn bà có 6 điểm. Bà Reno là mục tiêu dễ bị tấn công, vì vụ Waco (FBI tấn công một giáo phái ở Texas) và vụ cậu bé Elian Gonzalez (bị đuổi về Cuba). Và cũng vì bà Reno không chịu cử 1 công tố đặc biệt trong cú xì căng đan gây quỹ của chính phủ Clinton. Phe Cộng Hòa thế nào cũng xúi “Janet, ra tranh cử đi chứ, tới luôn.”

Sự thật là, Đảng Dân Chủ hiện nay đã không phóng khoáng như xưa. Chính Bill Clinton và Hội Đồng Lãnh Đạo Đảng Dân Chủ đã đưa Đảng Dân Chủ về lập trường trung dung. Và nhờ đó, Dân Chủ sống sót tới bây giờ.

Vấn đề còn là, Peterson có muốn tranh cử không, trước tiên là chống lại các ứng viên Dân Chủ khác, và rồi chống Thống Đốc Jeb Bush người có dư tiền và một đảng đoàn kết sau lưng.
Peterson đã bực với các tranh chấp đảng phaí khi còn ở Quốc Hội. Khi bà vợ đầu, Carlotta, bệnh ung thư, ông tập trung phần lớn chăm sóc bà.

Thời gian làm đại sứ, và cuộc hôn nhân với một đại diện thương mãi Úc Châu - 1 phụ nữ Việt Nam - có thể nung lại đam mê chính trị của ông. Nhưng ông phải lộ quyết tâm, bởi vì bản tính trời cho của ông hơi kềm chế.

Nhưng nếu Peterson tranh cử, thì Peterson là ứng viên Dân Chủ duy nhất trong nhóm 8 hay 9 ứng viên, người có thể tranh phiếu của Jeb Bush từ những người trung dung của hai đảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.