Thời Sự Nước Úc: Di Dân Bất Hợp Pháp-gánh Nặng Của Nước Úc

23/06/200100:00:00(Xem: 5349)
Theo tài liệu của các nước phương Tây, trong đó có Úc thì thế giới hiện tại có khoảng 22 triệu người tị nạn thực sự trong khi đó chỉ có chừng 500 ngàn di dân lậu, hay còn gọi là di dân kinh tế. Số lượng 500 ngàn di dân lậu này làm thế giới phải tiêu tốn 10 tỷ đô la Mỹ để nuôi ăn, thanh lọc họ với kết quả là đa số không đủ tiêu chuẩn tị nạn chính trị. Trong khi đó những nước phương Tây hàng năm chỉ đóng góp 1 tỷ đô la cho Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc để giúp đỡ cho 22 triệu người tị nạn thực sự nói trên.

Theo tổng trưởng di trú Philip Ruddock thì có hai loại tị nạn là tị nạn ngoài nước Úc và tị nạn trong nước Úc. Bên ngoài nước Úc người tị nạn được Cao Ủy Tị Nạn Thanh Lọc và cho phép vào Úc định cư, còn loại tị nạn bên trong nước Úc thường được coi là di dân lậu và loại này chính là gánh nặng thực sự của chính phủ Úc.

Để đáp lại những lời kêu gọi của dư luận Úc rằng nước Úc cần phải có chính sách người tị nạn nhân đạo hơn, ông Philip Ruddock nhận xét rằng những lời kêu gọi đó thứ nhất là không hề mang tính nhân đạo và thứ hai là không nắm được những yếu tố chính trị của vấn đề di dân lậu. Ông Philip Ruddock cho rằng thật là không nhân đạo chút nào khi phải chi 10 tỷ đô la chỉ cho con số 500 ngàn di dân lậu trên toàn thế giới, trong khi hàng năm chỉ chi có 1 tỷ đô la cho 22 triệu người tị nạn thực sự.

Theo công ước quốc tế về người tị nạn ký năm 1951 thì Úc là một trong số 10 quốc gia nhận người tị nạn thế giới bao gồm Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Hòa Lan, Tân tây lan, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Hoa kỳ. Thời gian gần đây Úc đã nhận đến 8000 người tị nạn được Cao Ủy thanh lọc.Trong thời gian 2000-2001 Úc chỉ có thể nhận được 4000 người tị nạn bên ngoài nước Úc bởi vì sự khó khăn do đám di dân lậu tại Úc gây ra. Cũng theo ông Ruddock thì Úc là quốc gia nhận người tị nạn cao nhất thế giới so sánh với dân số nhỏ bé của Úc.

Ông Philip Ruddock cũng dẫn lời phát biểu của cựu bộ trưởng nội vụ Anh là Jack Straw như sau: "Công ước quốc tế về người tị nạn ký năm 1951 là chỉ để đối phó với mức độ tị nạn bé nhỏ vào thời đó, cái thời mà phương tiện giao thông thế giới còn hiếm hoi,khó khăn và tốn kém. 50 sau kỹ thuật, truyền thông và phương tiện di chuyển nhanh chóng, rẻ tiền giữa các quốc gia đã làm cho vấn đề di dân từ những vùng xa xôi trở nên có một tầm mức quan trọng hơn rất nhiều".

Trong năm 2000, 75 chiếc thuyền chở di dân lậu đã mang 4175 người đến Úc. Thế vẫn còn may mắn cho nước Úc vì ở một mình xa ngoài đại dương mênh mông.Cũng trong năm 2000 nước Anh phải đối phó với 70 ngàn di dân lậu. 4175 di dân lậu nói trên đã làm cho nước Úc cạn kiệt ngân sách dành cho vấn đề di dân và người tị nạn của bộ di trú.

Khi đưa ra yêu cầu cần phải thay đổi chính sách di trú của Úc, những người lên tiếng kêu gọi không nhận thức được rằng chính sách di trú của Úc là một chính sách được cả hai chính đảng lớn tại Úc chia xẻ. Quan điểm của bộ trưởng đối lập về di trú của Lao động là Con Sciacca cũng tương tự như quan điểm của ông Philip Ruddock, nghĩa là nước Úc cần phải kiểm soát chặt chẽ biên giới và quyết định số di dân cũng như số người tị nạn được nhận vào Úc mỗi năm. Nếu số di dân lậu đến Úc tăng lên có nghĩa là số người tị nạn được Cao Ủy thanh lọc vào Úc phải giảm đi, và di dân lậu phải bị giam giữ cho đến khi tư cách tị nạn của họ được xác định sau một tiến trình thanh lọc theo luật định.Chính phủ của ông Kim Beazley trong tương lai cũng sẽ theo đuổi chính sách giam giữ di dân lậu trong các trại tị nạn, tấn công bọn buôn lậu di dân tận sào huyệt của chúng và tăng cường các đơn vị phòng duyên của Úc.

Ngoại trừ một cơn khủng hoảng khu vực xảy ra ví dụ như sau khi cộng sản chiếm miền Nam Việt Nam, chính phủ Úc sẽ không bao giờ cho phép di dân lậu, bọn buôn người có thể làm thay đổi con số nhận di dân và người tị nạn của các chính phủ Úc. Cũng theo ông Philip Ruddock thì hiện nay tiến trình thanh lọc những di dân lậu đến Úc chỉ kéo dài có 15 tuần. Theo ông Ruddock thì tiến trình thanh lọc ngắn này làm cho đám di dân lậu và bọn buôn người quốc tế hết sức vui mừng. Những di dân lậu mới đến Úc cho biết những tập tài liệu hướng dẫn thanh lọc của chính phủ Úc được rao bán đầy tại Pakistan, Iran và Afghanistan, như một phần của các kế hoạch chuẩn bị xuống thuyền xâm nhập vào hải phận của Úc.

Bọn buôn người tại các quốc gia nói trên cũng đang làm hết sức để bảo đảm rằng trên các chiếc thuyền xâm nhập hải phận Úc càng có nhiều đàn bà và trẻ con càng tốt, để làm dư luận Úc thông cảm và chính phủ Úc phải mủi lòng thương xót.

Một người Trung đông xuống thuyền đến Úc không thể tự dưng biến thành một người tị nạn. Một người ra đi để tìm một cuộc sống sung sướng tốt đẹp hơn không phải là một người tị nạn. Một người đi qua nhiều quốc gia để tìm cách ở lại một trong các quốc gia nói trên cũng không phải là người tị nạn. Một người tị nạn chính trị thực sự theo công ước quốc tế về người tị nạn năm 1951 phải là một người " Có một nỗi lo sợ có căn cứ vì bị ngược đãi vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành phần xã hội đặc biệt" và ở ngoài quốc gia nguyên quán của mình.

Gần đây 70% những di dân lậu đến Úc được cấp tư cách tị nạn chính trị. Đa số những người được cấp tư cách đến từ Iran và Afghanistan. Ngoài hai quốc gia này, tỷ lệ được cấp tư cách tị nạn tại Úc là 30%.

Đối với những ai cho rằng chính sách di trú của Úc thật là khắc nghiệt, tổng trưởng di trú Philip Ruddock chỉ đưa ra những con số thống kê: những người Irag di dân lậu đến Úc được cấp tư cách tị nạn đến 97% trong khi tỷ lệ thanh lọc do Cao Ủy thực hiện trên các người tị nạn Iraq đến Syria và Jordan chỉ là 15 đến 25% mà thôi.

Điều đó chứng tỏ rằng chính sách di trú của Úc đã thay đổi và rộng lượng hơn nhiều so với những chính sách di trú của ngay chính Liên Hiệp Quốc và các quốc gia khác. Trong những ngày nay, để đối phó với tình trạng di dân lậu, du khách ở lì cướp việc làm của dân chúng Úc, đã có nhiều lời kêu gọi việc tái xuất hiện của thẻ kiểm tra cho mọi công dân Úc. Hiện nay chính phủ Úc đang bí mật tiến hành nghiên cứu một loại thẻ kiểm tra dùng phân tử di truyền cho mọi công dân Úc hầu dễ dàng phát hiện và đuổi cổ những vị khách không mời mà đến đang ăn bám nước Úc.

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.