Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suy Niệm Trên Đường Đời: Ra Khơi

03/02/200100:00:00(Xem: 5199)

* LM. JOSEPH NGUYỄN THANH SƠN, DCCT
Vào ngày bế mạc Năm Đại Thánh 2000, Lễ Hiển Linh, mồng 6 tháng Giêng vừa qua, Đức Giáo Hoàng Yoan-Phaolô II đã gửi Tông Thư "Novo Millennio Ineunte" (Giáo Hội Hành Trình Trong Ngàn Năm Thứ Ba) cho đoàn chiên hoàn vũ.
Vị chủ chăn đáng kính, ở tuổi thượng thọ 82 và trong triều Giáo Hoàng năm thứ 23, đã hướng dẫn các tín hữu Công giáo bước vào thế kỷ XXI và tân thiên niên kỷ thứ ba, bằng lời Đức Yêsu mời ông Simôn, một trong những môn đồ đầu tiên của Ngài: "Hãy ra khơi mà thả lưới đánh cá."
Lời thiêng liêng này vừa là hành trang cho cuộc lữ hành trần thế của người Công Giáo, vừa là ơn gọi và sứ mạng của họ.
Họ được mời gọi "ra khơi" là đi vào lòng dân tộc, để xây dựng tốt đẹp hơn nữa các di sản tinh thần cao quý và truyền thống bốn ngàn năm văn hiến.
Họ được mời gọi "ra khơi" là hòa nhịp vào lòng người, để tất cả con dân Việt Nam nhận biết mình là anh em, ý thức minh nhiên bổn phận dấn thân, tích cực chia sẻ tình nghĩa đồng bào, đồng hương: "Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn", hay: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng."


Họ được mời gọi "ra khơi" là chân thành cởi mở niềm tin của mình với người khác, và xác tín rằng Đạo là Đường dẫn đến Thượng Đế, Chân Lý và Sự Sống, chứ tuyệt nhiên nó không phải là "pháo đài", nơi kiên cố, vững chắc, để từ trong nơi ấy người ta vô tâm phóng ra, bắn đi, những đạn pháo giết người, chia rẽ, hận thù!
Họ được mời gọi "ra khơi" là gieo hạt giống Tin Mừng Nước Trời mà Chúa Cứu Thế đã miệt mài rao giảng trong ba năm, trước khi Ngài hoàn tất viên mãn bằng cái chết hy sinh cao cả chính mạng sống mình trên thập giá.
Họ được mời gọi "ra khơi" là hiện diện như một chứng tá của hy vọng, bác ái, và gương sáng cho đồng loại. Đức Cố Giáo Hoàng Phaolô VI đã viết trong văn kiện Truyền Giáo: "Con người thời đại hôm nay muốn lắng nghe những chứng tá hơn là những thầy dạy. Và nếu họ có nghe những thầy dạy, thì vì những thầy dạy ấy chính là những chứng tá."
Họ được mời gọi "ra khơi" là không sống ích kỷ cho mình, nhưng vị tha cho người: "Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân."
Cuộc đời mỗi người Công giáo chỉ có ý nghĩa đích thật, khi họ "ra khơi", để đi vào bao la của tạo thành và vô biên của tình thương.
(St. Paul, Minnesota, January 29, 2001)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.