Hôm nay,  

Năm Tân Tỵ Nói Chuyện Rắn - Con Rắn Trong Huyền Thoại, Khoa Học Và Đời Sống

13/01/200100:00:00(Xem: 5941)
NHỮNG HUYỀN THOẠI VỀ LOÀI RẮN

Có lẽ con vật được nhắc đến đầu tiên trong Kinh Thánh chính là con rắn. Theo đạo Công Giáo, thuở hồng hoang của nhân loại, Chúa tạo ra ông Adam và bà Eva và cho cả hai vào hưởng hồng ân Thiên Chúa trong vườn địa đàng. Tạo ra Eva từ chiếc xương sườn của ông Adam, Chúa biết người đàn bà nhẹ dạ cả tin và sau này thế nào cũng làm cho ông Adam phải suốt đời đau khổ. Vì thế khi cho cả hai vào vườn địa đàng Chúa đã căn dặn cẩn thận rằng phải tuyệt đối tuân theo những lời Chúa dạy, nếu không sau này sẽ hối tiếc. Dĩ nhiên quỷ sa tăng cũng biết được những điều Chúa biết vì thế cho nên nó rắp tâm quyến rũ bà Eva phạm tội.

Để thực hiện được âm mưu này quỷ sa tăng hiện thân thành một con rắn ẩn thân trong vườn địa đàng và dụ dỗ bà Eva ăn trái táo cấm. Nó còn lừa bịp bà Eva để bà nhất quyết đòi ông Adam phải chia trái táo với bà mặc dầu ông Adam lúc đầu cương quyết cự tuyệt vì nhớ lời Chúa dặn. Tuy nhiên cuối cùng vì bà Eva cứ mè nheo khóc lóc nài nỉ mãi, ông Adam chẳng đặng lòng bèn nghe lời bà Eva ăn quả táo cấm khiến cuối cùng cả hai bị Chúa đuổi ra khỏi vườn Địa Đàng. Tội lỗi đó dĩ nhiên con cháu của ông Adam và bà Eva đổ hết lên đầu con rắn.

Con rắn trong kinh thánh tượng trưng cho một thế lực đen tối, độc ác chuyên mang thảm họa đến cho con người. Con rắn đồng nghĩa với quỷ dữ, với sự lừa dối, sự bội bạc và man trá. Tuy nhiên bên cạnh những tai tiếng xấu xa như thế loài người cũng có những niềm tin rất tốt đẹp về con rắn. Trái ngược lại với Kinh Thánh, y học coi con rắn là tượng trưng cho sự thông thái, lòng nhân đạo, tư tưởng cứu nhân độ thế. Chính vì thế mà không ngạc nhiên gì khi giới y khoa chọn con rắn đang nhả nọc vào một chiếc lọ thủy tinh trong phòng thí nghiệm làm biểu trưng cho ngành y khoa.

Người Việt Nam cũng có rất nhiều truyền thuyết về rắn. Trong những câu chuyện cổ tích được ông bà cha mẹ kể lại từ thuở còn nằm nôi, người Việt chúng ta không ai lạ lùng gì về chuyện con rắn khổng lồ trong chuyện cổ tích ngụ ngôn Thạch Sanh-Lý Thông. Con rắn này tàn ác đến nỗi nó bắt dân làng phải nộp người dân trong làng cho nó ăn thịt nếu không nó sẽ gây tai họa làm vạ lây đến cả làng. Cho đến khi Thạch Sanh ra tay trừ diệt con rắn tàn ác, cả làng mới thoát khỏi họa diệt vong. Một lần nữa con rắn trong truyện Thạch Sanh -Lý Thông lại tượng trưng cho các thế lực bạo quyền tàn ác, các thế lực ngoại xâm đè đầu cưỡi cổ người dân hiền lành chất phát.

Một trong những huyền thoại về rắn khác được đa số người Việt biết đến là chuyện nàng Thị Lộ vợ bé của Nguyễn Trãi. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của một trung thần phò vua cứu nước, Nguyễn Trãi từ quan về sống an nhàn tại Lệ Chi Viên. Trước đó khi còn hàn vi, Nguyễn Trãi từng mở trường dạy học trò tại làng quê của mình. Một hôm kia đám học trò trong khi đùa nghịch phát hiện thấy một ổ rắn và đã ra tay giết chết hết cả gia đình nhà rắn không may nọ. Tuy nhiên con rắn mẹ nhanh chân chạy thoát và trốn mất. Nghe học trò báo lại, Nguyễn Trãi lấy làm lo lắng cho rằng thế nào cũng có sự chẳng lành vì loài rắn vốn dễ có thâm thù và khi đã có thù tất sẽ báo oán.

Một ngày kia đang ngồi đọc sách bên án thư chợt Nguyễn Trãi thấy có một giọt máu từ trên trần nhà rơi xuống thấm uớt đến ba trang sách. Ngẫng đầu nhìn lên, vị nho sĩ tài hoa nhìn thấy một con rắn vừa lẩn trốn mất ở đầu kia của rường cột trên mái nhà làm trường học. Không nói ra nhưng Nguyễn Trãi biết rằng con rắn đó là con rắn mẹ đến để báo cho ông biết rằng nó sẽ trả thù cho cái chết của bầy con thơ dạo trước.

Truyền thuyết cho rằng chính con rắn mẹ đó đã hóa thân thành nàng Nguyễn Thị Lộ xinh đẹp và hay chữ xuất khẩu thành thơ. Nàng giả làm cô gái đi bán chiếu gon và chận đường Nguyễn Trãi để đối đáp thơ văn. Mến tài và mến sắc người đẹp, Nguyễn Trãi vời nàng Thị Lộ về làm thê thiếp của ông để ngày đêm sớm tối kề cận đối họa thơ phú. Ngày kia vua Lê Thái Tôn đến Lệ Chi Viên thăm vị trung thần về hưu và Nguyễn Trãi đã cho phép vợ mình đến hầu hạ và họa thơ với vua Lê Thái Tôn. Không biết việc gì đã xảy ra trong đêm hôm đó nhưng sáng hôm sau thì tin vua Lê Thái Tôn băng hà tại Lệ Chi Viên khiến cả nước bàng hoàng khủng khiếp.

Triều đình mở phiên tòa xét xử và phán rằng Nguyễn Thị Lộ và Nguyễn Trãi âm mưu giết vua và xử "tru di tam tộc" gia đình Nguyễn Trãi, có nghĩa là chém đầu toàn bộ ba đời gia tộc của Nguyễn Trãi. Giọt máu thấm uớt ba trang sách hóa ra ám chỉ án tru di ba đời gia tộc của Nguyễn Trãi. Không thấy sử sách nói gì đến Thị Lộ sau khi vua Lê Thái Tôn băng hà. Có lẽ con rắn Thị Lộ đã biến mình trở lại thành con rắn độc và luồn vào đám cỏ trong Lệ Chi Viên mà biến mất sau khi trả thù được Nguyễn Trãi.

Hư thực không biết thế nào nhưng từ đó dân gian khi nói về con rắn bao giờ cũng mường tượng đến rắn là một loài súc vật có trí khôn, gian xảo và rất thâm thù con người. Nếu ai đó lỡ gây ra xúc phạm gì đó với loài rắn thì ngày nào đó thế nào cũng bị trả thù. Nhiều người lo sợ nhập tâm đến nỗi mỗi khi giết rắn thì tìm cách giết cả ổ để sau này chẳng còn con nào sống mà trả thù. Có thể chỉ vì truyền thuyết về con rắn trong Kinh Thánh và trong câu chuyện nàng Thị Lộ mà họ hàng nhà rắn khắp nơi trên thế giới, cũng như tại Việt Nam đã phải chịu nhiều đắng cay vùi dập không thể nào kể lể cho hết nỗi đau khổ và bất hạnh được.

Bản thân người viết từng biết một câu chuyện đáng sợ liên quan đến rắn từng xảy ra ngay trong gia đình. Trong vườn nhà ông ngoại của LTM ở Huế có một cặp rắn mai gầm rất lớn thường xuyên lui tới bắt trộm gà con. Bực mình ông ngoại cho phép người làm vườn hễ bắt gặp là cứ giết cả đôi cho trọn. Không may anh làm vườn vụng về chỉ dùng chiếc rìu chém được một con không biết đực cái còn còn kia trốn mất vào bụi. Một ông cậu của LTM lúc đó đang học trung học một đêm kia lội bộ về nhà từ trường. Trời gần tối và mưa lâm râm khiến ông cậu cận thị nặng bước cao bước thấp dẫm cả vào đám cỏ rậm bên vệ đường. Đột nhiên như bị điện giật, ông cậu cảm thấy đau nhói ở chân và lập tức té sấp xuống đường. Trong ánh sáng chập choạng ông cậu nhìn thấy một con rắn mai to khủng khiếp đang mổ thêm một phát khác vào tay của mình.

Máu miệng máu mũi trào ra, ông cậu cố gắng bò khoảng 50 mét nữa mới đến được trước cổng nhà. May thay trong nhà có người làm y tá và có huyết thanh giải độc cứu được tính mạng của ông cậu. Nhưng từ đó cậu lớn lên èo ọp và đau yếu luôn. Được cái ông cậu học rất giỏi và sau này trở thành một bác sĩ chuyên khoa về môn nghiên cứu huyết thanh trị rắn độc. LTM còn nhớ câu ông ngoại nói "rắn mai tại chỗ, rắn hổ tại nhà" ý nói rằng rắn mai rất độc cắn là chết liền tại chỗ, còn rắn hổ có cắn thì nạn nhân về đến nhà mới ngã lăn ra. Ông còn nói thêm rằng "may mà nhà mình có phước, nếu không thì ông cậu đã chết đêm hôm đó rồi". Bà ngoại lập tức lập đàn thắp hương cầu nguyện xin con rắn tha thứ cho lỗi lầm của ông ngoại. Từ đó về sau chẳng còn ai thấy con rắn đó ở đâu nữa.

NHỮNG BÍ MẬT LÝ THÚ VỀ LOÀI RẮN

Không phải tất cả loài rắn con nào cũng là rắn độc. Ngược lại trên khắp thế giới số loài rắn độc ít hơn rắn không độc. Tuy nhiên tại Úc hầu như mọi loài rắn đều là rắn độc. Thông thường người ta tin rằng những con rắn độc đều có đầu hình tam giác, nhưng sự thật chỉ bằng cách nhìn không thể nào phân biệt loài rắn nào độc hay không độc.Thậm chí chính các chuyên gia về rắn đôi khi vẫn nhầm lẫn như thường. Họ hàng nhà rắn gồm 11 loài khác nhau sống khắp nơi trên thế giới. Riêng tại Úc có đến 7 loài rắn mà đa số là rắn độc.

Nhiều người tin rằng khi cắn người, rắn độc nhả nọc độc vào trong máu của nạn nhân. Tuy nhiên chỉ khi chủ động tấn công con mồi, rắn mới nhả nọc độc để giết con mồi, còn khi cắn người để tự vệ, nhiều khi con rắn không nhả nọc độc. Nọc độc của rắn được coi là một vũ khí tự vệ quý giá và loài rắn không sử dụng vũ khí này một cách phí phạm. Vì thế khi một nạn nhân bị rắn cắn được đưa vào bệnh viện, bác sĩ và y tá sẽ chờ đợi cho đến khi nào có triệu chứng nhiễm độc mới điều trị. Ít ai biết rằng khi rắn mới bắt đầu xuất hiện trên trái đất, chúng không hề được Thượng đế ban cho nọc độc chết người. Nọc rắn chính là nước miếng của loài rắn và độc tính của nó dần dần hình thành trong tiến trình phát triển và tiến hóa của loài rắn.

Nọc rắn là một phức hợp hóa học gồm nhiều chất men khác nhau có tác dụng phân hủy thức ăn nhanh chóng giúp rắn tiêu hóa con mồi. Nọc rắn thật ra có ba chức năng chính. Trước hết nọc rắn vào cơ thể con mồi làm cho con mồi bị tê liệt khiến rắn có thể khuất phục được con mồi nhanh chóng. Thứ hai nọc rắn giúp làm phân hủy tế bào của con mồi nhanh hơn giúp rắn tiêu hóa dễ dàng. Thứ ba nọc rắn là một vũ khí răn đe đối với một số kẻ thù của loài rắn. Tuyến sản xuất nọc rắn nằm phía sau đôi mắt của rắn. Có một hệ thống ống dẫn đưa nọc rắn từ tuyến này đến phía trước đầu rắn và chạy xuống những chiếc răng nanh. Rắn có thể điều khiển được việc tiết ra nhiều hay ít nọc rắn khi tấn công con mồi. Trong đa số trường hợp khi cắn người, rắn không tiết ra chút nọc độc nào. Những con rắn không độc khi cắn người có thể gây ra những phản ứng như khi bị ong hay kiến cắn, nhưng cũng có những con rắn cắn không hề gây ra bất cứ phản ứng nào cho con người.

Khi vào cơ thể người nọc rắn có những độc tính thần kinh khiến làm tê liệt hệ thống thần kinh tim mạch và hô hấp. Những tổn thương thần kinh này khiến cho nạn nhân bị suy tim cấp tính và bị ngạt thở vì phổi không còn làm việc hữu hiệu nữa. Một độc tính khác của nọc độc là làm phân hủy các tế bào của cơ bắp trong cơ thể. Độc tính cuối cùng của nọc rắn là làm rối loạn chức năng đông máu khiến cho máu bị động cục trong huyết quản hay máu bị tan không đông lại được. Điều này giải thích vì sao nạn nhân bị rắn độc cắn hay bị chảy máu toàn thân và chết vì suy tim hay rối loạn chức năng của máu. Ngày nay tại Úc người ta không cần phải bắt hay giết con rắn cắn người đem vào bệnh viện để cho bác sĩ xem nó là loại rắn nào để chuẩn bị huyết thanh chống nọc rắn phù hợp. Lý do chính là vì các bệnh viện Úc có các xét nghiệm để phát hiện chính xác nọc độc của loài rắn nào đang hiện diện trong máu của nạn nhân.

Với một xương sống có hơn 400 đốt sống, loài rắn được xem là một trong những con vật di chuyển linh động nhất. Nhiều con rắn có thể di chuyển với tốc độ 10 cây số một giờ. Trên một mặt đất bằng phẳng rắn bò rất khó khăn nhưng trên một địa hình lởm chởm rắn dựa vào những vật thể xung quanh để trườn rất nhanh. Thêm vào đó da rắn có nhiều vảy giúp cho cơ thể của nó càng thêm nhu nhuyễn và giúp cho cơ thể rắn chống lại sự mất nước. Do đó thông thường rắn không cần phải uống nước trong một thời gian rất dài. Có rắn sống trên đất cũng như có nhiều loài rắn sống dưới nước, bao gồm rắn nước ngọt và rắn nước mặn như các loài rắn biển. Có một số loài rắn có thể sống cả trên cạn lẫn dưới nước và khi gặp nguy hiểm trên cạn thì lại chui xuống nước lẩn trốn.

Đa số loài rắn thích ăn thịt chuột nhắt và chuột nhà vì thế rất bình thường khi người ta phát hiện thấy nhiều con rắn lớn xuất hiện chung quanh nhà ở của dân cư. Chúng bị thu hút đến gần nơi con người sinh sống không phải để tấn công con người mà thật ra là để bắt chuột kiếm ăn. Chính nhờ loài rắn mà loài chuột phá hoại không thể nào phát triển được nhiều. Rắn cũng đi lang thang vào vườn để tìm bạn tình hay khi trời quá nóng nực, chúng mò vào nhà để tìm nơi mát mẻ tránh nắng. Một số loài rắn lại còn ăn cả trứng gà, gà con và trứng của nhiều loài bò sát khác.

Tất cả mọi loài rắn đều là loài ăn thịt sống. Chúng không ăn các loài thực vật và cũng không ưa thích thịt của súc vật chết. Chỉ trường hợp không tìm thấy các con mồi sống, chúng mới chấp nhận xơi tạm thịt của những con vật bị chết nằm vất vưởng trên đường hay trong rừng. Vì không thể cắt vụn con mồi thành những phần nhỏ cho dễ tiêu hóa, rắn thường nuốt nguyên con mồi. Do đó khi tìm mồi và tấn công rắn thường chọn những con mồi phù hợp với khả năng nuốt và tiêu hóa của nó. Càng lớn rắn càng chọn những con mồi lớn hơn trong khi các con rắn con chọn ăn những con mồi nhỏ hơn. Một điều lý thú ít ai biết đến nữa là sự tiêu hóa của rắn rất phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá thấp thức ăn trong dạ dày của rắn không thể tiêu hóa được khiến nó trúng thực mà chết. Vì thế sau khi ăn xong một con mồi lớn rắn thường tìm nơi ấm cúng để nằm phơi mình giúp cho thức ăn trong dạ dày tiêu hóa nhanh hơn. Chính vì thế tại những miền băng tuyết vĩnh cửu như ở Nam Cực và Bắc Cực, chẳng thể tìm đâu ra bất cứ một con rắn nào.

Những con rắn lớn thường chỉ ăn một vài lần suốt cả một năm. Mỗi lần như thế chúng thường bắt một con mồi lớn và vài tháng sau mới cần bắt một con mồi khác để ăn. Đối với một con rắn lớn việc bắt một con mồi lớn dễ dàng hơn và tốn ít sức lực hơn để theo dõi và tìm bắt nhiều con mồi nhỏ. Cấu tạo xương hàm của rắn rất đặc biệt khiến chúng có thể há mồm ra thật to để nuốt những con mồi lớn vào họng. Rắn ăn nhiều con vật khác nhưng cũng trở thành món ăn cho nhiều con vật ăn thịt dữ tợn khác như chim, mèo rừng và cá mập. Nhiều loại cá mập rất khoái ăn rắn biển tuy nhiên bất cứ con cá nào khi nuốt phải con rắn biển bụng vàng đều phải nôn ra nếu không muốn vong mạng vì da thịt của con rắn biển bụng vàng này đều có chất độc cực mạnh.

Luỡi của loài rắn dài và chia thành hai nhánh phải trái, chính là cơ quan dùng để ngửi và xác định vị trí của con mồi chung quanh nó. Khi di chuyển rắn thè luỡi ra để ngửi và xác định vị trí của cơ thể hay nhận biết con mồi ở bên trái hay bên phải của mình. Rắn là một loại vật điếc bẩm sinh vì thế thật là một trò lừa bịp khi nhiều người tin rằng bọn đạo sĩ rắn của Ấn độ có thể làm cho các loài rắn hổ mang khiêu vũ theo điệu nhạc. Thay vì nghe tiếng động, rắn chỉ có thể cảm nhận được những chấn động của mặt đất bằng bộ phận nhận cảm nơi hàm dưới.

RẮN TRONG ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

Cái quý nhất thu được nơi loài rắn đối với con người là nọc rắn. Theo giá thị trường mỗi gam nọc rắn tương đương với một gam vàng. Nếu nọc của loài rắn càng độc thì giá trị thương mãi của nó càng cao. Nọc rắn chủ yếu được dùng để chế tạo huyết thanh trị nọc rắn độc. Những chuyên viên của các trại nuôi rắn cứ định kỳ sẽ lấy nọc rắn để đưa sang cho các công ty dược phẩm. Muốn lấy nọc rắn người ta thường dùng một chiếc cốc của phòng thí nghiệm trong có sẵn một dung môi hòa tan nọc rắn đã được chuẩn bị sẵn. Mặt của chiếc cốc được bọc bởi một miếng cao su mỏng thường có màu đỏ để kích thích sự giận dữ và hiếu chiến của con rắn.

Khi đưa chiếc cốc đến gần miệng con rắn đã bị kích thích cho nổi khùng lên, con rắn sẽ mổ mạnh vào miếng cao su mỏng màu đỏ khiến cho miếng cao su bị thủng và nọc đôc chảy ngay vào trong cốc có đựng dung môi hòa tan. Các chuyên viên hay dược sĩ pha loãng nồng độ nọc độc này đến một mức độ nhất định, hay dùng các phương pháp khác để làm giảm độc tính của nọc rắn trước khi đưa nọc độc này vào trong cơ thể của các súc vật làm thí nghiệm như ngựa hay cừu. Cơ thể của ngựa hay cừu sẽ sản xuất ra những kháng thể chống lại kháng nguyên là nọc rắn. Sau đó các kháng thể này nằm trong huyết thanh của ngựa hay cừu được lấy ra, tinh chế lại và trở thành huyết thanh trị nọc rắn cứu những nạn nhân bị rắn cắn.

Vì mỗi loài rắn có một loại nọc độc khác nhau nên phải có những loại huyết thanh khác nhau cho từng loại rắn. Tại Úc có bảy loài rắn độc vì thế giới y khoa Úc đã chế tạo sẵn bảy loại huyết thanh khác nhau cung cấp cho phòng cấp cứu của các bệnh viện. Thêm vào đó cũng có những xét nghiệm dùng để xác định trong cơ thể của nạn nhân có loại nọc độc của loài rắn nào. Từ đó bác sĩ sẽ quyết định tiêm loại huyết thanh chống nọc rắn nào cho bệnh nhân.

Nhiều dân tộc, nhất là các dân tộc Á Châu trong đó có dân tộc Việt Nam rất khoái ăn thịt rắn và tin rằng thịt rắn có thể giúp chữa được nhiều căn bệnh mà tây y bó tay. Một trong những cách dùng rắn làm thuốc phổ biến tại Á Châu là ngâm rắn nguyên con gồm nhiều loại rắn khác nhau trong rượu có độ cồn cao để uống chữa các bệnh đau nhức khớp xương hay viêm khớp. Cùng với rắn là các vị thuốc nam hay thuốc bắc khác cũng được bỏ vào ngâm chung để tăng thêm tác dụng điều trị. Dần dần các vị thầy thuốc bắc, thầy thuốc nam, hay nhiều người đã tự chế ra nhiều công thức "gia truyền" riêng của mình để làm cho rượu rắn ngâm trở thành một loại thần dược trị được bá bệnh và khiến cho nhiều người mê tín rượu rắn một cách mù quáng.

Cho đến hiện nay chưa có một công trình khoa học nào cho thấy thịt rắn hay cột sống của rắn có tác dụng chữa các bệnh về khớp của con người. Con rắn cũng như tất cả mọi con vật khác trên trái đất đều được cấu tạo bởi những nguyên liệu hoàn toàn giống nhau. Không thể nói thịt rắn có tác dụng chữa bệnh thần sầu trong khi thịt con gà thì lại chẳng có tác dụng chữa bệnh gì. Do các thức ăn khác nhau sản phẩm được một số loài vật có thể hữu ích cho con người ví dụ như mật ong, vì trong mật ong có phấn hoa của rất nhiều loại thực vật khác nhau. Những loại phấn hoa này nhiều khi có chất kháng sinh giúp làm lành vết thương, ngăn chận vi khuẩn phát triển và có nhiều sinh tố tự nhiên có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên bản thân con ong không thể dùng làm thuốc được vì nó chẳng có chất gì đặc biệt hơn một con châu chấu.

Nhiều dân tộc khoái ăn thịt rắn và xem đó là món ăn nhậu khoái khẩu chứ không phải là thuốc men gì cả. Không nói ở đâu xa khi vào miền nam Việt Nam, người ta có thể thấy rõ thói quen dùng thịt rắn làm món nhậu của dân miệt vườn vùng Đông Nam Bộ. Rắn được chế biến thành đủ mọi món từ cháo rắn, rắn nướng, rắn bầm, rắn kho với các loại thịt khác, rắn luộc chấm nước mắm chanh tỏi ớt gừng, rắn áp chảo, lẩu rắn và vô số những món rắn khác tùy theo khẩu vị và sức tưởng tượng của dân nhậu.

Nhiều quán nhậu có nhiều lu chứa rắn để sẵn trong tiệm. Khách vào ăn cứ việc chọn bất cứ con nào và nhà chủ sẽ dùng một thanh sắt có móc lôi con rắn ra. Sau vài thủ thuật điêu luyện con rắn bị chặt đầu hay lấy huyết tùy theo ý muốn của khách. Da bị lột và con rắn chỉ còn là một khúc thịt dài đỏ hỏn trơn láng sẵn sàng để bắc lên bếp chiên xào đủ kiểu. Những tay ăn rắn chuyên nghiệp cho rằng thịt rắn có vị âm, giải độc làm cơ thể khỏe khoắn khoan khoái sau khi ăn, thịt rắn thơm ngon hơn thịt gà và vô số những lời ca ngợi khác. Dĩ nhiên thói quen ăn rắn của người Việt và các dân tộc Á Châu khác bị người phương tây cho là man rợ và gớm ghiếc. Tuy nhiên không thể phê phán thói quen ăn uống của bất cứ dân tôc nào được vì dân tộc nào cũng có những món ăn mà dân tộc kia cảm thấy hết sức nhờm tởm và không thể nào ăn được.

Du khách tây phương đến Á Châu gần đây thường viết và nói nhiều về món rượu rắn rất thịnh hành tại Thái Lan và Việt Nam. Ruợu rắn ở đây không phải là loại rượu rắn ngâm nguyên con mà nhiều ông cho là quý còn hơn bất cứ loại thần dược nào khác. Rượu rắn và dân Tây phương nói đến đó chính là món rượu máu rắn vốn làm cho nhiều người mới nghe thôi đã phát nôn mửa dữ dội.

Du khách được mời đến những tiệm bán rượu máu rắn. Trong đó có nhiều chiếc lồng sắt hay giỏ tre chứa những con rắn hổ mang vằn vện và hung dữ. Sau khi chọn được con rắn mình muốn, những tay làm rắn chuyên nghiệm bắt con rắn ra khỏi lồng, chọc huyết và dốc ngược cho máu của con rắn đổ hết vào trong một chiếc ly nhỏ có đựng khoảng 50 ml rượu mạnh, thường là rượu ba xí đế như ở Việt Nam. Máu hòa với rượu trở thành một dung dịch nhũ tương màu đỏ nhờ nhờ và sền sệt có mùi tanh tanh lẫn với mùi rượu nồng gắt. Khách bịt mũi, nín thở bưng ly rượu uống một hơi, vội vàng trả tiền và chạy khỏi tiệm rượu máu rắn như bị ma đuổi mà không nói lời nào. Đàng sau vang lên một chuỗi cười chế nhạo của đám thanh niên bán rượu máu rắn. Chắc bọn họ cười là vì đã lừa bịp được đám du khách ngây thơ chi tiền bộn để thử lòng can đảm của mình, để tìm cảm giác lạ hơn là để được uống một thứ rượu được bọn mồi chài quảng cáo như là một món thuốc tiên.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.