Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vietnam War Memorial Và Người Việt Hải Ngoại

02/11/200000:00:00(Xem: 3805)
Từ ngàn xưa, tổ tiên loài người, mỗi khi dừng chân định cư một nơi nào, luôn luôn dựng một "trụ mốc" (totem) bằng đá hay một thân cây chạm trổ, ở nơi trang trọng nhất giữa bộ lạc. Mọi sinh hoạt từ cúng tế thần linh, đến hội hè ăn chơi nhảy múa hay xử tội đều tập trung quanh "trụ mốc". Trụ mốc tượng trưng cho sự tồn vong của bộ lạc. Trụ mốc còn, bộ lạc còn và còn làm chủ nơi họ sinh sống, không ai chiếm cứ hay xâm lấn.

Dựng trụ mốc để đánh dấu sự hiện diện của mình là tánh tự nhiên của loài người. Phi hành gia Armstrong cắm lá cờ Hoa Kỳ lên mặt trăng cũng không ngoài ý nghĩa trên.

Sau 25 năm sống trên đất Mỹ, người Việt ta nói chung và khu Little Saigon được mệnh danh là Thủ Đô Tị Nạn của người Việt nói riêng, đã phát triển mọi mặt, và đáng khích lệ nhất là thành quả con cháu chúng ta đã đạt được trong các ngành đại học Hoa Kỳ. Nhưng cho đến nay, một công trình kiến trúc có giá trị văn hóa, nghệ thuật, hay lịch sử tạo nên niềm kiêu hãnh, làm trụ mốc, đánh dấu sự hiện diện của đồng bào ta nơi đây thì không mấy ai đã có thời giờ nghĩ tới, hay có chăng cũng chỉ là ao ước thoáng qua.

Sự sinh hoạt của người Việt ta nơi phố Bolsa này như kiếp sống loài ốc mượn hồn. Hầu hết các cơ sở vật chất đều không thuộc chúng ta. Hình ảnh một China Town đã và đang xuất hiện trên khu phố này. Một "Phước Lộc Thọ", một "Manwa" và thật đau lòng nhìn khu Văn Hóa với vài bức hình đắp nổi tả cảnh sinh hoạt của người Việt Nam trên tường rào bãi đậu xe, làm bối cảnh cho khu văn hóa Trung Hoa với một rừng tượng các danh nhân của dân tộc họ.

Chúng ta không trách người Hoa, họ có bổn phận đối với dân tộc nòi giống của họ, họ thương yêu đùm bọc che chở nhau, nhờ đó mà tồn tại được hàng trăm năm trên đất nước người.

Công hầu khanh tướng như một giấc mơ đã tan thành mây khói nơi quê hương khi chúng ta bỏ đi đến đất nước này. Và chúng ta sắp một lần nữa bỏ lại tất cả mọi sở hữu - tất cả, khi chúng ta nằm xuống. Không mang theo được gì, nhưng có thể để lại một cái gì cho con cháu chúng ta, một cái gì cho chúng niềm hãnh diện, tự hào về cha ông của chúng, những người tiên phong vượt biển tìm đến vùng đất tự do này. Niềm tự hào đó giúp chúng tồn tại và phát triển cộng đồng Việt Nam ngày một tốt đẹp lành mạnh hơn, giúp chúng trở về với cội nguồn dân tộc.

Dự án xây dựng tượng đài là một dịp may, là một phúc lớn, là mơ ước của chúng ta, cho chúng ta một chỗ đứng, một quê hương, nó chính là "trụ mốc" của người Việt chúng ta trên khu phố này, trên đất nước này và trong lòng đồng bào ta trên khắp thế giới.

Hiện nay hầu hết người Việt chống cộng xem nó như một biểu tượng quốc gia, một thắng lợi lớn về mặt chính trị, nhưng xét cho cùng, nghĩ cho chín, cho xa hơn, xuyên qua thời gian và không gian, Quốc Gia, Cộng Sản chỉ là những chế độ chính trị nhất thời, dù chính dù tà phải có ngày thay đổi. Hận thù giữa người quốc gia và cộng sản chẳng bao lâu cũng không còn một khi thế hệ chúng ta nằm xuống. Chỉ có đất nước, dân tộc, tình nghĩa đồng bào là trường tồn mà thôi. Tượng đài kết liền với dân tộc nhất là với người Việt hải ngoại, theo năm tháng chính nó tự tẩy sạch mọi hận thù, mọi dị biệt chính trị. Bộ quân phục, lá cờ, con cháu chúng ta sau này cũng chẳng cần biết của phe nào. Tượng đài chỉ còn lại ý nghĩa cốt tủy của nó là hình ảnh hào hùng của người chiến binh Việt Nam do cho ông chúng, những người tiền phong đến mở mang khu phố này dựng lên. Chúng sẽ hãnh diện, tự hào, và nguồn máu việt nam còn sót lại sẽ dâng trào lên trong huyết quản chúng, nhắc chúng nhớ đến cha ông, đến cội nguồn.

Tượng đài do chúng ta dựng lên nhưng không phải cho chúng ta, mà cho chính con cháu chúng ta mai sau này. Cũng như chúng ta ngày nay, không phải là con cháu của Quang Trung Nguyễn Huệ, của Gia Long Hoàng Đế đó sao " Hận thù của cha ông ta xưa kia, nay đã trở thành tình bạn, tình đồng bào, thậm chí tình chồng vợ, mặc dù chúng ta ai cũng tự hào về dòng họ ông cha mình, thờ kính và hãnh diện là con cháu của các vị ấy.

Với tinh thần trên, ai là người vì dân, vì nước, nhất là vì con cháu chúng ta nơi hải ngoại, dù quốc gia hay cộng sản, phải có bổn phận góp công, góp sức, muôn người như một, quyết tâm giúp dự án vượt qua mọi trở ngại, sớm thành hình.

Đối lập là yếu tố tạo quân bình, giúp cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài hành động đúng, không độc đoán, không chậm trễ, không thất thoát tiền bạc. Một chiếc xe động cơ càng tốt, hệ thống thắng càng phải hữu hiệu mới giúp cho xe chạy nhanh mà vẫn an toàn, nếu không, xe sẽ trở nên vô dụng hoặc gây tai nạn nguy hiểm. Đối lập là hệ thống thắng vậy.

Nhưng muốn tiếng nói có hiệu quả, được đối phương kiêng nể tôn trọng, đối lập cũng phải tỏ ra thực sự vô tư, cương trực, hiểu biết rộng rãi mọi lãnh vực, ngôn từ phong nhã chính xác, chẳng vậy lời nói sẽ mất giá trị, đã không giúp được công ích lại vô tình tạo nên dư luận sai lạc, gây hoang mang nghi ngờ trong đồng bào, tạo dịp cho kẻ xấu lợi dụng phá hoại, gây bất lợi cho tiến trình xây dựng tượng đài.

Công việc nào cũng cần có thời gian thực hiện và sẽ có những trở ngại bất ngờ, đặc biệt đối với dự án tượng đài. (Chưa kể sự phản đối của lãnh sự quán cộng sản ở San Francisco và nhiều người bị ảnh hưởng, tiếp tay với sự phản đối này). Từ một cá nhân, đưa ra lời hứa khi vận động tranh cử chức vụ Thị Trưởng thành phố, đến một dự án tượng đài sắp hoàn thành, biết bao giai đoạn khó khăn đã phải vượt qua: - tổ chức tuyển lựa đồ án tượng đài, - thành lập Ủy Ban Xây Dựng, -vận động gây quỹ, - vận động xin vị trí xây dựng, - nghiên cứu môi sinh, thử nghiệm đất.

Hiện nay những giai đoạn kể trên đã vượt qua, công việc còn lại trước mắt là vấn đề nguyên tắc và thủ tục xin phép xây dựng tượng đài. Công việc này chỉ liên hệ đến Khối Kỹ Thuật (do một số kỹ sư và kiến trúc sư tự nguyện đảm trách nghiên cứu và nhờ Văn phòng Kiến trúc DLA phụ trách thiết lập họa đồ) và Hội Đồng Thành Phố Westminster mà thôi. Hồ sơ xin phép đợt 1 đã nộp Hội Đồng Thành Phố gồm các họa đồ khối kiến trúc tượng đài và cây cảnh, - (trong buổi họp báo tại tòa báo Người Việt chiều ngày 31.10.2000, có sự lầm lẫn giữa danh từ project (dự án) và site plan (họa đồ khối). Việc ông Frank Fry tuyên bố đang đợi sự chấp thuận của Hội Đồng Thành Phố không phải project mà là site plan (họa đồ khối) nói trên) - và đang chuẩn bị Hồ Sơ đợt 2, gồm các họa đồ chi tiết về kiến trúc, nền móng, điện nước, sẵn sàng nộp Hội Đồng Thành Phố sau khi site plan được thông qua, (có thể sau ngày bầu cử HĐTP sắp tới) và nếu không còn gì trở ngại, giấy phép xây dựng tượng đài sẽ được cấp vào cuối tháng 11 hay trung tuần tháng 12.2000.

Công việc kế tiếp là chọn phương thức để thực hiện công trình. Phương thức hay nhất là cho đấu thầu từng phần nhỏ của công tác. Việc quản đốc và giám thị công trường có thể nhờ anh em chuyên viên, kỹ sư và kiến trúc sư thuộc Khối Kỹ Thuật (tự nguyện) phụ trách. Kiểm soát và điều hành tổng quát do Ủy Ban Xây Dựng hiện hữu đảm nhận, vừa tiết kiệm vừa nắm vững kỹ thuật và an toàn không bị kẻ xấu phá hoại.

Tóm lại nếu giai đoạn cuối cùng này đạt kết quả tốt đẹp, Hội Tết năm nay (Tân Tị) có thể tổ chức trên khu đất trống quanh tượng đài (phần gạch chéo trong hình), đánh dấu Tết năm 2000.

Thời gian chờ đợi không còn lâu, trễ một vài tháng so với công trình mang tính lịch sử đầy ý nghĩa chả đáng là bao. Chúng ta hãy sáng suốt bình tĩnh chờ đợi. Không một ai có thể gây trở ngại hay phá hoại việc xây dựng tượng đài - ngoài chính chúng ta.

Ngày xưa ông cha chúng ta đã bảo vệ được trụ đồng Đông Hán, nhờ vậy dân tộc ta được trường tồn. Ngày nay ta xây dựng tượng đài cũng không ngoài mục đích giữ cho con cháu ta nơi quê người tìm về cội nguồn nòi giống, tưởng cũng không thẹn với cha ông. Tượng đài chính là trụ đồng Đông Hán, là "totem" của người Việt lưu vong vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 526)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1567)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1233)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 753)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 736)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.