Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện Việt Nam Có Nhà Mới: 40,000 Sách Về Nơi Rộng Hơn

04/08/200400:00:00(Xem: 5071)
Từ một chỗ dưới 1000 sq.ft. lên 3.000 sq.ft. Thư Viện Việt Nam được hình thành từ những nhà làm truyền thông hoặc liên hệ mật thiết đến truyền thông như các ký giả Võ Trọng Di (nay là bác sĩ nha khoa), Trần Lam Giang, Nguyễn Đức Lập, Du Miên và nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Được đặt trên căn gác nhỏ trên đường số 1 thành phố Santa Ana, sau 5 năm chắt chiu, gom góp với đôi bàn tay trắng. Hôm nay Thư Viện Việt Nam (TVVN) đã có một số sách khá lớn gần 40 ngàn cuốn khiến cho "căn gác nhỏ" đã không dung chứa nỗi.
Những người quan tâm đến văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam đã một lần nữa trong tinh thần làm việc rất lãng mạng đã đề xuất sự di dời những đứa con tinh thần này đến một nơi có tiện nghi hơn. Ai cũng thấy tình trạng khó khăn về việc chi trả hàng tháng mà nguồn lợi tức chỉ mong vào sự đóng góp "khi nắng khi mưa" của đồng hương. Nhưng không ngờ sau khi đưa ra ý kiến liều lĩnh này lại được quá nhiều người ủng hộ và không lâu sau đó căn lầu khang trang rộng hơn 3 ngàn sq.ft trong khu chợ Người Việt đã được TVVN ký kết hợp đồng thuê mướn và sẽ chính thức khai trương vào chủ nhật 8 tháng 8 năm 2004, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Lại có văn nghệ và ẩm thực dành chiêu đãi khách tham dự.
Địa điểm mới của Thư Viện VN nằm trên lầu thương xá Lincoln tức khu chợ Người Việt, góc Euclid và Westminster, một thương xá quen thuộc nằm giữa lằn ranh 2 thị xã Garden Grove và Santa Ana. Địa chỉ của Thư Viện: 10872 Westminster Avenue, suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843. Điện thoại (714) 638 - 8448. TVVN sẽ mở cửa mỗi ngày từ 12PM tới 6PM - Thứ Bảy từ 10AM - 4PM. Chỉ đóng cửa chủ nhật và các ngày lễ.
Nhắc đến quá trình hình thành TVVN, mọi người đều nhận thấy ý tưởng khá "điên rồ" của những nhà báo như: ký giả Võ Trọng Di, Trần Lam Giang, Nguyễn Đức Lập, Du Miên ..v..v..Nhưng với tinh thần "Dám nghĩ-Dám làm" dù không một xu dính túi họ đã chay khắp nơi xin về tất cả những gì gọi là sách để đặt vào những chiếc kệ trong thư viện, rồi mỗi người một tay, các thiện nguyên viên mỗi ngày vài giờ bắt đầu công tác tuyển chọn song song với lời kêu gọi những ai có sách củ hay không dùng tới đem tặng cho TVVN.
Thấm thoát vậy mà cũng đã 5 năm trôi qua, trong số những con người dấn thân đầu tiên đến nay kẻ còn người mất và TVVN vẫn từ từ lớn lên với sự chú ý của những thương gia trong vùng giúp cho TVVN có được ngân khoảng căn bản để chi trả tiền nhà phố, điện nước ..v..v..Hôm nay nhìn lại căn phòng khang trang với gần 40 ngàn cuốn sách cộng với rất nhiều vật dụng kỷ niệm hay mang tính văn hóa Việt được mọi người đem tới tặng không cho thư viện đã đầy mấy dãy kệ dài. Nhà báo Du Miên trầm ngâm nhìn hàng sách im lặng trên kệ tâm tình: "Tôi tin là những cuốn sách này cũng có một "linh hồn" nhìn chúng nó tôi bổng nghĩ đến anh Trầm Tử Thiêng thật nhiều, tôi chắc là anh không bao giờ nghĩ đến ngày những cuốn sách anh lượm lặt khắp nơi ngày nào nay đã có chổ đứng sạch sẽ, trang trọng như hôm nay! anh đã dấn thân với một suy nghĩ son sắt: Phải giữ gìn và phát huy tiếng Việt với tất cả những gì mình có thể làm được."
Như đã nói trên TVVN không hề bỏ ra 1 đồng nào để mua sách mà nay đã có non 40 ngàn cuốn sách. Nếu tính đổ đồng mỗi cuốn sách giá 10 đô thì nội sách không thôi, thư viện đã có trị giá gần nửa triệu đô rồi!
Giáo sư Nguyễn Anh Dõng, quản thủ thư viện, cho biết: "Đồng bào, độc giả đem cho, ngày nào cũng có ngừơi cho sách. Không những chỉ ở Little Sàigòn mà còn ở các thành phố khắp Cali, ngoài tiểu bang và thậm chí còn có cả bên Pháp, Đức, Canada và Úc nữa gởi về.”

Giáo sư Nguyễn Anh Dõng, nói tiếp: “Lâu nay thư viện vẫn là nơi đón nhận nhiều sinh viên Việt có, Mỹ có đến để tra cứu, tìm hiểu, làm bài và vẫn theo ông, "cái gì tôi biết được, tôi sẵn sàng hướng dẫn các cháu" và ông nhấn mạnh "tôi rất vui được hướng dẫn những em sinh viên như thế. Các lọai về lịch sử, hồi ký, văn học, nghiên cứu được nhiều người chiếu cố nhất, tuy chưa đầy đủ nhưng có một niềm vui là: Có vị thấy chúng tôi thiếu loại sách nào, họ hỏi, tôi tra trong sổ không thấy, tôi lắc đầu thì vị ấy gật gật đầu rồi sau đó đi mua đem lại tặng. Có khi mua không ra cuốn sách đó thì họ ghi tên, yêu cầu chúng tôi tìm. Thường thì chúng tôi gửi thư xin nhà xuất bản hoặc tác giả mà chúng tôi biết. Đó là cách mà thư viện có thêm sách hoài hoài..."
Giáo sư Dõng còn cho biết thêm: "Ngoài việc gom sách hình thành thư viện, ban chủ trương thư viện còn in sách. Như năm vừa qua, Thư viện đã xuất bản bộ Cổ Tích Việt Nam do Giáo sư Trần Lam Giang kể, bộ sách này có 3 cuốn in rất đẹp và trong buổi lễ giới thiệu tác phẩm này, Thư Viện đã gửi tặng tất cả các trung tâm Việt Ngữ khắp nơi và mới đây đã tặng làm phần thưởng cho giải Khuyến Học... Theo dự trù, từ đây tới cuối năm Thư viện sẽ in thêm sách nghiên cứu liên quan đến lịch sử Việt Nam.
Ngoài ra theo nhà văn Nguyễn Đức Lập và Du Miên cho biết: "Ít nhất, trước mắt là chúng tôi đang xếp chữ một bộ sách cổ, liên quan đến nguồn gốc dân tộc, đã được dịch, chú thích. Bộ lược sử Việt Nam của tác giả Phạm Quân Khanh cũng đang được chuyển sang Anh ngữ..v..v..
Để hoàn thành mục đích ban đầu mà Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam thuộc Nhân Ái Foundation, một hội bất vụ lợi trong đó có Thư viện Việt Nam đã đề ra như sau:
- Sưu tầm tài liệu liên quan đến lịch sử, văn hóa dân tộc.
- Lưu giữ và chia xẻ tài liệu nghiên cứu với những cá nhân và tổ chức cùng mục tiêu.
- Dịch sang Việt ngữ các tài liệu ngoại quốc và dịch sang Anh ngữ các tài liệu Việt Nam.
-Biên khảo và xuất bản các công trình nghiên cứu của Trung Tâm.
Để có thể hoàn thành những đề xuất trên. TVVN cần có sự tiếp tay của quý vị độc giả và đồng hương khắp nơi.
Nếu quý vị có tài liệu quý liên quan đến lịch sử và văn hóa dân tộc, xin copy cho chúng tôi hoặc cho chúng tôi mượn để copy.
Khi quý vị biết tại thư viện nào có tài liệu liên quan đến lịch sử và văn hóa dân tộc, xin vui lòng cho chúng tôi biết để chúng tôi mượn hoặc copy.
Mọi liên lạc xin gửi về: PO Box 2051, Westminster, CA 92684.
Ngoài ra TVVN cũng sẳn lòng cho các tác giả hay hội đoàn nào cần dùng phòng đọc sách của TVVN (dù không lớn lắm) để thực hiện những công việc có tính cách văn hóa, văn nghệ ..v..v..
Bảo vệ, phát huy ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam không chỉ một nhóm người nào làm được. Mà đây là công việc chung của tất cả những ai còn tự thấy mình là người Việt Nam. Nhất là sự đóng góp vào di sản văn hóa Việt không chỉ là công việc chuyên môn của những nhà chuyên trách nào dù cho đó là người thông thiên bác học. Văn hóa Việt Nam được hình thành căn bản từ những con người Việt Nam rất bình thường trong mọi lãnh vực khác nhau, từ vài đồng của một thương gia đến vài cuốn sách của bạn bè. Sự đóng góp đó như đã nói trên bao gồm tim óc của người trí thức mà cũng không thể bỏ qua tinh thần chơn chất của người nông dân thất học. Miễn là họ nhận thức được một chân lý duy nhất: Chúng ta là người Việt Nam.
NGUYỄN NGÂN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.