Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện Việt Nam Có Nhà Mới: 40,000 Sách Về Nơi Rộng Hơn

04/08/200400:00:00(Xem: 4643)
Từ một chỗ dưới 1000 sq.ft. lên 3.000 sq.ft. Thư Viện Việt Nam được hình thành từ những nhà làm truyền thông hoặc liên hệ mật thiết đến truyền thông như các ký giả Võ Trọng Di (nay là bác sĩ nha khoa), Trần Lam Giang, Nguyễn Đức Lập, Du Miên và nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Được đặt trên căn gác nhỏ trên đường số 1 thành phố Santa Ana, sau 5 năm chắt chiu, gom góp với đôi bàn tay trắng. Hôm nay Thư Viện Việt Nam (TVVN) đã có một số sách khá lớn gần 40 ngàn cuốn khiến cho "căn gác nhỏ" đã không dung chứa nỗi.
Những người quan tâm đến văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam đã một lần nữa trong tinh thần làm việc rất lãng mạng đã đề xuất sự di dời những đứa con tinh thần này đến một nơi có tiện nghi hơn. Ai cũng thấy tình trạng khó khăn về việc chi trả hàng tháng mà nguồn lợi tức chỉ mong vào sự đóng góp "khi nắng khi mưa" của đồng hương. Nhưng không ngờ sau khi đưa ra ý kiến liều lĩnh này lại được quá nhiều người ủng hộ và không lâu sau đó căn lầu khang trang rộng hơn 3 ngàn sq.ft trong khu chợ Người Việt đã được TVVN ký kết hợp đồng thuê mướn và sẽ chính thức khai trương vào chủ nhật 8 tháng 8 năm 2004, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Lại có văn nghệ và ẩm thực dành chiêu đãi khách tham dự.
Địa điểm mới của Thư Viện VN nằm trên lầu thương xá Lincoln tức khu chợ Người Việt, góc Euclid và Westminster, một thương xá quen thuộc nằm giữa lằn ranh 2 thị xã Garden Grove và Santa Ana. Địa chỉ của Thư Viện: 10872 Westminster Avenue, suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843. Điện thoại (714) 638 - 8448. TVVN sẽ mở cửa mỗi ngày từ 12PM tới 6PM - Thứ Bảy từ 10AM - 4PM. Chỉ đóng cửa chủ nhật và các ngày lễ.
Nhắc đến quá trình hình thành TVVN, mọi người đều nhận thấy ý tưởng khá "điên rồ" của những nhà báo như: ký giả Võ Trọng Di, Trần Lam Giang, Nguyễn Đức Lập, Du Miên ..v..v..Nhưng với tinh thần "Dám nghĩ-Dám làm" dù không một xu dính túi họ đã chay khắp nơi xin về tất cả những gì gọi là sách để đặt vào những chiếc kệ trong thư viện, rồi mỗi người một tay, các thiện nguyên viên mỗi ngày vài giờ bắt đầu công tác tuyển chọn song song với lời kêu gọi những ai có sách củ hay không dùng tới đem tặng cho TVVN.
Thấm thoát vậy mà cũng đã 5 năm trôi qua, trong số những con người dấn thân đầu tiên đến nay kẻ còn người mất và TVVN vẫn từ từ lớn lên với sự chú ý của những thương gia trong vùng giúp cho TVVN có được ngân khoảng căn bản để chi trả tiền nhà phố, điện nước ..v..v..Hôm nay nhìn lại căn phòng khang trang với gần 40 ngàn cuốn sách cộng với rất nhiều vật dụng kỷ niệm hay mang tính văn hóa Việt được mọi người đem tới tặng không cho thư viện đã đầy mấy dãy kệ dài. Nhà báo Du Miên trầm ngâm nhìn hàng sách im lặng trên kệ tâm tình: "Tôi tin là những cuốn sách này cũng có một "linh hồn" nhìn chúng nó tôi bổng nghĩ đến anh Trầm Tử Thiêng thật nhiều, tôi chắc là anh không bao giờ nghĩ đến ngày những cuốn sách anh lượm lặt khắp nơi ngày nào nay đã có chổ đứng sạch sẽ, trang trọng như hôm nay! anh đã dấn thân với một suy nghĩ son sắt: Phải giữ gìn và phát huy tiếng Việt với tất cả những gì mình có thể làm được."
Như đã nói trên TVVN không hề bỏ ra 1 đồng nào để mua sách mà nay đã có non 40 ngàn cuốn sách. Nếu tính đổ đồng mỗi cuốn sách giá 10 đô thì nội sách không thôi, thư viện đã có trị giá gần nửa triệu đô rồi!
Giáo sư Nguyễn Anh Dõng, quản thủ thư viện, cho biết: "Đồng bào, độc giả đem cho, ngày nào cũng có ngừơi cho sách. Không những chỉ ở Little Sàigòn mà còn ở các thành phố khắp Cali, ngoài tiểu bang và thậm chí còn có cả bên Pháp, Đức, Canada và Úc nữa gởi về.”

Giáo sư Nguyễn Anh Dõng, nói tiếp: “Lâu nay thư viện vẫn là nơi đón nhận nhiều sinh viên Việt có, Mỹ có đến để tra cứu, tìm hiểu, làm bài và vẫn theo ông, "cái gì tôi biết được, tôi sẵn sàng hướng dẫn các cháu" và ông nhấn mạnh "tôi rất vui được hướng dẫn những em sinh viên như thế. Các lọai về lịch sử, hồi ký, văn học, nghiên cứu được nhiều người chiếu cố nhất, tuy chưa đầy đủ nhưng có một niềm vui là: Có vị thấy chúng tôi thiếu loại sách nào, họ hỏi, tôi tra trong sổ không thấy, tôi lắc đầu thì vị ấy gật gật đầu rồi sau đó đi mua đem lại tặng. Có khi mua không ra cuốn sách đó thì họ ghi tên, yêu cầu chúng tôi tìm. Thường thì chúng tôi gửi thư xin nhà xuất bản hoặc tác giả mà chúng tôi biết. Đó là cách mà thư viện có thêm sách hoài hoài..."
Giáo sư Dõng còn cho biết thêm: "Ngoài việc gom sách hình thành thư viện, ban chủ trương thư viện còn in sách. Như năm vừa qua, Thư viện đã xuất bản bộ Cổ Tích Việt Nam do Giáo sư Trần Lam Giang kể, bộ sách này có 3 cuốn in rất đẹp và trong buổi lễ giới thiệu tác phẩm này, Thư Viện đã gửi tặng tất cả các trung tâm Việt Ngữ khắp nơi và mới đây đã tặng làm phần thưởng cho giải Khuyến Học... Theo dự trù, từ đây tới cuối năm Thư viện sẽ in thêm sách nghiên cứu liên quan đến lịch sử Việt Nam.
Ngoài ra theo nhà văn Nguyễn Đức Lập và Du Miên cho biết: "Ít nhất, trước mắt là chúng tôi đang xếp chữ một bộ sách cổ, liên quan đến nguồn gốc dân tộc, đã được dịch, chú thích. Bộ lược sử Việt Nam của tác giả Phạm Quân Khanh cũng đang được chuyển sang Anh ngữ..v..v..
Để hoàn thành mục đích ban đầu mà Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam thuộc Nhân Ái Foundation, một hội bất vụ lợi trong đó có Thư viện Việt Nam đã đề ra như sau:
- Sưu tầm tài liệu liên quan đến lịch sử, văn hóa dân tộc.
- Lưu giữ và chia xẻ tài liệu nghiên cứu với những cá nhân và tổ chức cùng mục tiêu.
- Dịch sang Việt ngữ các tài liệu ngoại quốc và dịch sang Anh ngữ các tài liệu Việt Nam.
-Biên khảo và xuất bản các công trình nghiên cứu của Trung Tâm.
Để có thể hoàn thành những đề xuất trên. TVVN cần có sự tiếp tay của quý vị độc giả và đồng hương khắp nơi.
Nếu quý vị có tài liệu quý liên quan đến lịch sử và văn hóa dân tộc, xin copy cho chúng tôi hoặc cho chúng tôi mượn để copy.
Khi quý vị biết tại thư viện nào có tài liệu liên quan đến lịch sử và văn hóa dân tộc, xin vui lòng cho chúng tôi biết để chúng tôi mượn hoặc copy.
Mọi liên lạc xin gửi về: PO Box 2051, Westminster, CA 92684.
Ngoài ra TVVN cũng sẳn lòng cho các tác giả hay hội đoàn nào cần dùng phòng đọc sách của TVVN (dù không lớn lắm) để thực hiện những công việc có tính cách văn hóa, văn nghệ ..v..v..
Bảo vệ, phát huy ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam không chỉ một nhóm người nào làm được. Mà đây là công việc chung của tất cả những ai còn tự thấy mình là người Việt Nam. Nhất là sự đóng góp vào di sản văn hóa Việt không chỉ là công việc chuyên môn của những nhà chuyên trách nào dù cho đó là người thông thiên bác học. Văn hóa Việt Nam được hình thành căn bản từ những con người Việt Nam rất bình thường trong mọi lãnh vực khác nhau, từ vài đồng của một thương gia đến vài cuốn sách của bạn bè. Sự đóng góp đó như đã nói trên bao gồm tim óc của người trí thức mà cũng không thể bỏ qua tinh thần chơn chất của người nông dân thất học. Miễn là họ nhận thức được một chân lý duy nhất: Chúng ta là người Việt Nam.
NGUYỄN NGÂN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.