Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đồn Phĩng Viên Quốc Tế Chỉ Trích Nato Đánh Bom Đài Tv

24/04/199900:00:00(Xem: 15037)
Hai nghị quyết ra trước Hạ Viện Hoa Kỳ: Thứ nhất, đòi Mỹ rút toàn bộ quân đội ra khỏi vùng Balkan; Thứ nhì, tuyên chiến chống Nam Tư

BELGRADE (AP) - Liên Đoàn Phóng Viên Quốc Tế (IFJ) đã bày tỏ lo ngại sâu sắc hôm Thứ Sáu về việc NATO tấn công đài TV chính của Nam Tư ở Belgrade, nói rằng NATO đã vi phạm lời cam kết chỉ tấn công mục tiêu quân sự thôi.
“Màn đánh bom này cho thấy rõ rằng các mục tiêu dân sự và đặc biệt là truyền thông đã được cho phép,” theo Tổng Thư Ký IFJ Aidan White trong một buổi họp báo.
Ông vụ tấn công có nghĩa là các phóng viên Nam Tư đang hoạt động cho một nền truyền thông tự do bây giờ sẽ gặp nỗi nguy bị bố ráp hơn bao giờ hết. “Chúng ta cần đoàn kết với những phóng viên này, chứ không phải hành động mà đẩy họ ra trước tuyến lửa,” theo lời White. Tổ chức IFJ đại diện cho 450,000 phóng viên trên toàn thế giới.

NATO HỦY ĐÀI TV NAM TƯ
NATO đã đánh trúng trụ sở đài truyền hình toàn quốc của Serbia (Nam Tư) hôm thứ sáu 23-4, đánh sập một nguồn phổ biến tin tức của chế độ nước này, một ngày sau khi ném bom vào tư thất của Tổng Thống Nam Tư Milosevic.
Chính quyền Nam Tư nói 10 người bị chết, 20 người bị chôn dưới các đống gạch vụn và 19 người khác bị thương.
NATO từ trước vẫn nói đài truyền hình Serbia là một mục tiêu chính đáng để đánh vì nó phổ biến những luận điệu tuyên truyền chống cuộc oanh tạc của đồng minh từ một tháng nay.
Từ ngày Milosevic lên cầm quyền năm 1989, đài TV Serbia đã trở thành một trong những cột trụ quyền lực của ông ta, chuyên đưa ra lập trường của nhà nước và tố cáo đối lập.
Thông tấn nhà nước Nam Tư, hãng Tanjug nói khi tòa nhà bị oanh tạc, bên trong có 120 người.
Bom đạn NATO đánh gục tháp truyền sóng chính yếu và hai tầng lầu trên cùng của tòa nhà, các phóng viên đến xem tại chỗ đã cho biết như trên. Khói đen lan ra khắp dãy phố và nhân viên kinh hoảng chạy tứ tung, mồm gọi tên những đồng nghiệp sợ bị kẹt trông tòa nhà.
Về sau khi TV Serbia phát hình được qua một hệ thống gọi là “dự bị”, đài cho biết 1 nhân viên đài bị chết.
Mặt khác báo chí Nam Tư loan tin các phản lực cơ NATO đã đánh bom và bắn phá khu vực phía Nam thành phố Vrange, bị trúng 40 phi đạn và thành phố Uzice cách đó 75 dậm về phía Đông Nam. Phi cơ NATO cũng phá hủy một cây cầu trên sông Rasina gần Krusevac, cách Belgrade 95 dậm về phía Nam.
Các giới chức NATO nói trong hơn 9,000 phi vụ đến nay, đồng minh đã gây tổn thất nặng về đường lộ, cầu cống, kho dự trữ nhiên liệu, các hệ thống viễn liên quan trọng và một tỷ lệ lớn vũ khí của quân đội Nam Tư.

DÂN BIỂU MỸ: TUYÊN CHIẾN HOẶC RÚT LUI
Theo báo USA Today, mặc dù nhiều vị dân cử Mỹ lưỡng lự trước việc chọn lập trước bênh hay chống việc đổ quân Mỹ vào vùng Balkans, nhưng tuần tới họ phải lên tiếng vì bị dân biểu Tom Campbell (CH-Ca.) gài vào thế bắt buộc.
Campbell, một dân biểu 5 nhiệm kỳ từ San Jose, muốn chận đứng những gì mà ông gọi là “các cuộc chiến bất hợp pháp” do các tổng thống Mỹ khởi ra.
Campbell đưa ra 2 nghị quyết: Cái thứ nhất buộc TT Clinton rút quân ra khỏi các chiến dịch tại Nam Tư. Cái thứ nhì tuyên chiến chống Nam Tư.
Campbell, cũng là một giáo sư luật ở Đại Học Stanford, nói rằng chỉ Quốc Hội mới có quyền tuyên chiến trong khi quân đội Mỹ chưa bị tấn công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.