Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Liên Đồn Phĩng Viên Quốc Tế Chỉ Trích Nato Đánh Bom Đài Tv

24/04/199900:00:00(Xem: 15759)
Hai nghị quyết ra trước Hạ Viện Hoa Kỳ: Thứ nhất, đòi Mỹ rút toàn bộ quân đội ra khỏi vùng Balkan; Thứ nhì, tuyên chiến chống Nam Tư

BELGRADE (AP) - Liên Đoàn Phóng Viên Quốc Tế (IFJ) đã bày tỏ lo ngại sâu sắc hôm Thứ Sáu về việc NATO tấn công đài TV chính của Nam Tư ở Belgrade, nói rằng NATO đã vi phạm lời cam kết chỉ tấn công mục tiêu quân sự thôi.
“Màn đánh bom này cho thấy rõ rằng các mục tiêu dân sự và đặc biệt là truyền thông đã được cho phép,” theo Tổng Thư Ký IFJ Aidan White trong một buổi họp báo.
Ông vụ tấn công có nghĩa là các phóng viên Nam Tư đang hoạt động cho một nền truyền thông tự do bây giờ sẽ gặp nỗi nguy bị bố ráp hơn bao giờ hết. “Chúng ta cần đoàn kết với những phóng viên này, chứ không phải hành động mà đẩy họ ra trước tuyến lửa,” theo lời White. Tổ chức IFJ đại diện cho 450,000 phóng viên trên toàn thế giới.

NATO HỦY ĐÀI TV NAM TƯ
NATO đã đánh trúng trụ sở đài truyền hình toàn quốc của Serbia (Nam Tư) hôm thứ sáu 23-4, đánh sập một nguồn phổ biến tin tức của chế độ nước này, một ngày sau khi ném bom vào tư thất của Tổng Thống Nam Tư Milosevic.
Chính quyền Nam Tư nói 10 người bị chết, 20 người bị chôn dưới các đống gạch vụn và 19 người khác bị thương.
NATO từ trước vẫn nói đài truyền hình Serbia là một mục tiêu chính đáng để đánh vì nó phổ biến những luận điệu tuyên truyền chống cuộc oanh tạc của đồng minh từ một tháng nay.
Từ ngày Milosevic lên cầm quyền năm 1989, đài TV Serbia đã trở thành một trong những cột trụ quyền lực của ông ta, chuyên đưa ra lập trường của nhà nước và tố cáo đối lập.
Thông tấn nhà nước Nam Tư, hãng Tanjug nói khi tòa nhà bị oanh tạc, bên trong có 120 người.


Bom đạn NATO đánh gục tháp truyền sóng chính yếu và hai tầng lầu trên cùng của tòa nhà, các phóng viên đến xem tại chỗ đã cho biết như trên. Khói đen lan ra khắp dãy phố và nhân viên kinh hoảng chạy tứ tung, mồm gọi tên những đồng nghiệp sợ bị kẹt trông tòa nhà.
Về sau khi TV Serbia phát hình được qua một hệ thống gọi là “dự bị”, đài cho biết 1 nhân viên đài bị chết.
Mặt khác báo chí Nam Tư loan tin các phản lực cơ NATO đã đánh bom và bắn phá khu vực phía Nam thành phố Vrange, bị trúng 40 phi đạn và thành phố Uzice cách đó 75 dậm về phía Đông Nam. Phi cơ NATO cũng phá hủy một cây cầu trên sông Rasina gần Krusevac, cách Belgrade 95 dậm về phía Nam.
Các giới chức NATO nói trong hơn 9,000 phi vụ đến nay, đồng minh đã gây tổn thất nặng về đường lộ, cầu cống, kho dự trữ nhiên liệu, các hệ thống viễn liên quan trọng và một tỷ lệ lớn vũ khí của quân đội Nam Tư.

DÂN BIỂU MỸ: TUYÊN CHIẾN HOẶC RÚT LUI
Theo báo USA Today, mặc dù nhiều vị dân cử Mỹ lưỡng lự trước việc chọn lập trước bênh hay chống việc đổ quân Mỹ vào vùng Balkans, nhưng tuần tới họ phải lên tiếng vì bị dân biểu Tom Campbell (CH-Ca.) gài vào thế bắt buộc.
Campbell, một dân biểu 5 nhiệm kỳ từ San Jose, muốn chận đứng những gì mà ông gọi là “các cuộc chiến bất hợp pháp” do các tổng thống Mỹ khởi ra.
Campbell đưa ra 2 nghị quyết: Cái thứ nhất buộc TT Clinton rút quân ra khỏi các chiến dịch tại Nam Tư. Cái thứ nhì tuyên chiến chống Nam Tư.
Campbell, cũng là một giáo sư luật ở Đại Học Stanford, nói rằng chỉ Quốc Hội mới có quyền tuyên chiến trong khi quân đội Mỹ chưa bị tấn công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.