Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: Hồ Cẩm Đào Cầm Chắc Lên Ngôi

19/03/200100:00:00(Xem: 3839)
BEIJING (KL) – Tin của AFP – Vấn đề sắp xếp nhân sự của đảng Cộng sản Trung quốc cũng the,á tựa như đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang có sự tranh quyền lực trong nội bộ mà kẻ thắng thế là kẻ nắm được quân đội.

Trước công chúng, Trung quốc tỏ ra thống nhất trong phiên họp quốc hội kém quan trọng hàng năm được chấm dứt vào cuối tuần vừa qua, nhưng hậu trường lại âm thầm tìm cách chuyển nhẹ quyền cho thế hệ mới của đảng Cộng sản Trung quốc. Trong ba nhân vật cao cấp của đảng Cộng sản, có nhà Chủ tịch nước Giang Trạch Dân sẽ về hưu năm 2003 để nhường đường cho nhóm trẻ hơn được nhà Phó chủ tịch Hu Jintao (Hồ Cầm Đào) lãnh đạo.

Có nhiều người đồn Thủ tướng Chu Dung Cơ đang mất thế, nhân vật sắp hết thời này sửa soạn về hưu năm 2003. Họ Chu đã cho biết Phó thủ tướng Wen Jiabao sẽ thay thế ông. Người ta đã mong họ Chu về hưu sớm và bỏ chức vụ trong đảng cộng sản vào năm tới, cùng với chủ tịch nước Giang Trạch Dân và chủ tịch quốc hội Lý Bằng. Tất cả các nhân vật này đang chờ ngày rời bỏ địa vị trong quốc hội Trung quốc vào năm 2003.

Theo điều lệ do họ Giang thảo ra năm 1997 để tránh sự tranh chấp về chính trị, các lãnh tụ phải nhường địa vị của mình cho ngưới khác khi họ trên 70 tuổi trong kỳ đại hội của đảng Cộng sản Trung quốc vào năm 2002. Còn 18 tháng nữa trước khi trao quyền, các nhà phân tích cho biết việc trao quyền có nguy cơ bỏ đi, vì các nhân vật lãnh đạo phải đối phó với các vấn đề rắc rối trong nước cũng như ngoài nước.

“Ngày nay có rất nhiều bất trắc, thế của ông Giang Trạch Dân không thấy yếu hơn cách đây một năm,” theo như lời của Jean-Pierre Cabestan, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung quốc Đương thời tại Hong Kong.

Họ Giang đang chặt chẽ ra tay cho đàn áp Giáo phái Pháp Luân Công, tượng trưng mối đe dọa quan trọng cho quyền hành của đảng Cộng sản tại Trung quốc, nhưng các cuộc bạo hành thường cho mở ra để thanh toán giáo phái này không được thành công mấy, lại tạo ra sự chia rẽ ngay trong nội bộ của đảng cộng sản. Giáo phái Pháp Luân Công từ Phật giáo nằm trong văn hóa Trung quốc đi ra, mỗi lần Trung quốc gặp quốc nạn, những người trong các giáo phái thuộc đạo Phật thường xuất hiện để trợ giúp nhân dân theo thiên mệnh.

Mặc dầu tuyên truyền ầm ĩ đầy sát khí đối với giáo phái này trong cuộc họp bàn tại Quốc hội Trung quốc năm nay, từ Pháp Luân chỉ cho thì thầm trong 11 ngày họp và đã chấm dứt ngày thứ năm. “Chế độ cộng sản cầm quyền chỉ lộ bộ mặt thống nhất, còn những chuyện xấu xa, bẩn thỉu mà chế độ này đã làm trong dân chúng, họ lại không muốn phổ biến,” theo lời một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh đã cho biết,

Để củng cố sự đoàn kết trong đảng này, với vị thế quyền hành sẵn có, họ Giang đã cho thời gian lùi lại và mở cuộc họp theo kiểu của họ Mao vĩ đại với 300 người nằm trong ủy ban của trung ương đảng cùng với các người cầm đầu dân chính và quân sự.

Theo các nhà ngoại giao và báo chí của Hong Kong cho biết, các người tham dự cuộc họp này lại lên tiếng có nhiệm vụ phải dẹp bỏ giáo phái Pháp Luân Công và những tín đồ của giáo phái này theo một thủ đoạn mới trong chủ thuyết của đảng Cộng sản Trung quốc được biết là “Tam diện”.

Chủ thuyết này là đầu đề để dân thường Trung quốc đàm tiếu, về việc họ Giang cố tình tự nâng cao mình lên ngang hàng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình như đệä tam hoàng đế của Trung quốc. Các nhà phân tích cho biết, họ Giang cố duy trì quyền lực bằng cách đứng sau hâu trường như vẫn giữ chức chủ tịch Quân Ủy Trung ương có quyền lực hiện đang nắm quân đội của Trung quốc.

Cùng với họ Giang, bốn trong sáu nhân vật khác trong nhóm người cao cấp nhất của đảng Cộng sản Trung quốc tới tuổi về hưu vào kỳ đại hội nghị lần thứ 16 của đảng vào năm tới, dù sao đi nữa những nhân vật này vẫn giữ chức trong nhà nước cho tới tháng ba năm 2003. Trong số các nhân vật này có chủ tịch nước Lý Bằng, nhân vật bảo thủ đã bị trong và ngoài nước sỉ vả về vai trò cho đàn áp phong trào dân chủ tại Thiên An Môn năm 1989, cùng với nhà cải cách có tiếng Chu Dung Cơ cho đập đuôi rắn tham nhũng, đầu con rắn này lại ngóc lên ngay trong nội bộ của đảng Cộng sản Trung quốc.

Ít ai được biết về Hu Jintao, người được tộc trưởng Đặng Tiểu Binh đã làm dấu để kế vị họ Giang sau này, nhân vật này đã giữ hình dáng rất khiêm nhượng trong những tháng hướng dẫn cuộc họp của Quốc hội Trung quốc.

“Đó là lá bài xì của nhân vật này,” theo lời của một nhà ngoại giao Tây phương, còn cho biết thêm sự nghiệp không lầm lỗi và không mầu sắc của nhân vật này để được các nhà cải cách hay đổi mới và các nhân vật bảo thủ đồng công nhận trong khi ông ta leo trên các nấc thang quyền lực. Thông qua đoàn Thanh niên Cộng sản, họ Hu được đề bạt làm Bí thư của đảng Cộng sản tại vùng Tây Tạng nổi loạn.

Trong khi họ Hu có sự thăng tiến chắc chắn, hiện nay chưa rõ hẳn ai sẽ nắm những địa vị lãnh đạo khác. Chu Dung Cơ năm nay đúng 72 tuổi, ngày thứ năm ông đã xác nhận, nhiệm kỳ thủ tướng của ông được chấm dứt vào năm 2003, nhưng ông vẫn nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục để phục vụ Nhân dân Trung quốc hết cuộc đời vào vai trò khác, có thể như đứng sau sân khấu để giựt dây.

Tên của Li Changchun, bí thư đảng tại tỉnh Quảng Đông, một tỉnh phía nam giầu có, và Phó thủ tướng Wen Jiabao, người bạn gần của Họ Chu thường được đề cập tới để giữ chức thủ tướng.

Họ Giang hiện nay đang gặp nhiều khó khăn để tạo chỗ đứng cho người từng hết lòng bảo vệ ông, đó là Zeng Qinghong. Họ Giang đã thất bại để kiếm một vị thế có quyền trong bộ chính trị của 21 thành viên như là một bước đầu tiên để sau đó có thể đề bạt lên cao hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.