Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Lục: Hồ Cẩm Đào Cầm Chắc Lên Ngôi

19/03/200100:00:00(Xem: 4297)
BEIJING (KL) – Tin của AFP – Vấn đề sắp xếp nhân sự của đảng Cộng sản Trung quốc cũng the,á tựa như đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang có sự tranh quyền lực trong nội bộ mà kẻ thắng thế là kẻ nắm được quân đội.

Trước công chúng, Trung quốc tỏ ra thống nhất trong phiên họp quốc hội kém quan trọng hàng năm được chấm dứt vào cuối tuần vừa qua, nhưng hậu trường lại âm thầm tìm cách chuyển nhẹ quyền cho thế hệ mới của đảng Cộng sản Trung quốc. Trong ba nhân vật cao cấp của đảng Cộng sản, có nhà Chủ tịch nước Giang Trạch Dân sẽ về hưu năm 2003 để nhường đường cho nhóm trẻ hơn được nhà Phó chủ tịch Hu Jintao (Hồ Cầm Đào) lãnh đạo.

Có nhiều người đồn Thủ tướng Chu Dung Cơ đang mất thế, nhân vật sắp hết thời này sửa soạn về hưu năm 2003. Họ Chu đã cho biết Phó thủ tướng Wen Jiabao sẽ thay thế ông. Người ta đã mong họ Chu về hưu sớm và bỏ chức vụ trong đảng cộng sản vào năm tới, cùng với chủ tịch nước Giang Trạch Dân và chủ tịch quốc hội Lý Bằng. Tất cả các nhân vật này đang chờ ngày rời bỏ địa vị trong quốc hội Trung quốc vào năm 2003.

Theo điều lệ do họ Giang thảo ra năm 1997 để tránh sự tranh chấp về chính trị, các lãnh tụ phải nhường địa vị của mình cho ngưới khác khi họ trên 70 tuổi trong kỳ đại hội của đảng Cộng sản Trung quốc vào năm 2002. Còn 18 tháng nữa trước khi trao quyền, các nhà phân tích cho biết việc trao quyền có nguy cơ bỏ đi, vì các nhân vật lãnh đạo phải đối phó với các vấn đề rắc rối trong nước cũng như ngoài nước.

“Ngày nay có rất nhiều bất trắc, thế của ông Giang Trạch Dân không thấy yếu hơn cách đây một năm,” theo như lời của Jean-Pierre Cabestan, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung quốc Đương thời tại Hong Kong.

Họ Giang đang chặt chẽ ra tay cho đàn áp Giáo phái Pháp Luân Công, tượng trưng mối đe dọa quan trọng cho quyền hành của đảng Cộng sản tại Trung quốc, nhưng các cuộc bạo hành thường cho mở ra để thanh toán giáo phái này không được thành công mấy, lại tạo ra sự chia rẽ ngay trong nội bộ của đảng cộng sản. Giáo phái Pháp Luân Công từ Phật giáo nằm trong văn hóa Trung quốc đi ra, mỗi lần Trung quốc gặp quốc nạn, những người trong các giáo phái thuộc đạo Phật thường xuất hiện để trợ giúp nhân dân theo thiên mệnh.

Mặc dầu tuyên truyền ầm ĩ đầy sát khí đối với giáo phái này trong cuộc họp bàn tại Quốc hội Trung quốc năm nay, từ Pháp Luân chỉ cho thì thầm trong 11 ngày họp và đã chấm dứt ngày thứ năm. “Chế độ cộng sản cầm quyền chỉ lộ bộ mặt thống nhất, còn những chuyện xấu xa, bẩn thỉu mà chế độ này đã làm trong dân chúng, họ lại không muốn phổ biến,” theo lời một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh đã cho biết,

Để củng cố sự đoàn kết trong đảng này, với vị thế quyền hành sẵn có, họ Giang đã cho thời gian lùi lại và mở cuộc họp theo kiểu của họ Mao vĩ đại với 300 người nằm trong ủy ban của trung ương đảng cùng với các người cầm đầu dân chính và quân sự.

Theo các nhà ngoại giao và báo chí của Hong Kong cho biết, các người tham dự cuộc họp này lại lên tiếng có nhiệm vụ phải dẹp bỏ giáo phái Pháp Luân Công và những tín đồ của giáo phái này theo một thủ đoạn mới trong chủ thuyết của đảng Cộng sản Trung quốc được biết là “Tam diện”.

Chủ thuyết này là đầu đề để dân thường Trung quốc đàm tiếu, về việc họ Giang cố tình tự nâng cao mình lên ngang hàng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình như đệä tam hoàng đế của Trung quốc. Các nhà phân tích cho biết, họ Giang cố duy trì quyền lực bằng cách đứng sau hâu trường như vẫn giữ chức chủ tịch Quân Ủy Trung ương có quyền lực hiện đang nắm quân đội của Trung quốc.

Cùng với họ Giang, bốn trong sáu nhân vật khác trong nhóm người cao cấp nhất của đảng Cộng sản Trung quốc tới tuổi về hưu vào kỳ đại hội nghị lần thứ 16 của đảng vào năm tới, dù sao đi nữa những nhân vật này vẫn giữ chức trong nhà nước cho tới tháng ba năm 2003. Trong số các nhân vật này có chủ tịch nước Lý Bằng, nhân vật bảo thủ đã bị trong và ngoài nước sỉ vả về vai trò cho đàn áp phong trào dân chủ tại Thiên An Môn năm 1989, cùng với nhà cải cách có tiếng Chu Dung Cơ cho đập đuôi rắn tham nhũng, đầu con rắn này lại ngóc lên ngay trong nội bộ của đảng Cộng sản Trung quốc.

Ít ai được biết về Hu Jintao, người được tộc trưởng Đặng Tiểu Binh đã làm dấu để kế vị họ Giang sau này, nhân vật này đã giữ hình dáng rất khiêm nhượng trong những tháng hướng dẫn cuộc họp của Quốc hội Trung quốc.

“Đó là lá bài xì của nhân vật này,” theo lời của một nhà ngoại giao Tây phương, còn cho biết thêm sự nghiệp không lầm lỗi và không mầu sắc của nhân vật này để được các nhà cải cách hay đổi mới và các nhân vật bảo thủ đồng công nhận trong khi ông ta leo trên các nấc thang quyền lực. Thông qua đoàn Thanh niên Cộng sản, họ Hu được đề bạt làm Bí thư của đảng Cộng sản tại vùng Tây Tạng nổi loạn.

Trong khi họ Hu có sự thăng tiến chắc chắn, hiện nay chưa rõ hẳn ai sẽ nắm những địa vị lãnh đạo khác. Chu Dung Cơ năm nay đúng 72 tuổi, ngày thứ năm ông đã xác nhận, nhiệm kỳ thủ tướng của ông được chấm dứt vào năm 2003, nhưng ông vẫn nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục để phục vụ Nhân dân Trung quốc hết cuộc đời vào vai trò khác, có thể như đứng sau sân khấu để giựt dây.

Tên của Li Changchun, bí thư đảng tại tỉnh Quảng Đông, một tỉnh phía nam giầu có, và Phó thủ tướng Wen Jiabao, người bạn gần của Họ Chu thường được đề cập tới để giữ chức thủ tướng.

Họ Giang hiện nay đang gặp nhiều khó khăn để tạo chỗ đứng cho người từng hết lòng bảo vệ ông, đó là Zeng Qinghong. Họ Giang đã thất bại để kiếm một vị thế có quyền trong bộ chính trị của 21 thành viên như là một bước đầu tiên để sau đó có thể đề bạt lên cao hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.