Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: Hồ Cẩm Đào Cầm Chắc Lên Ngôi

19/03/200100:00:00(Xem: 3897)
BEIJING (KL) – Tin của AFP – Vấn đề sắp xếp nhân sự của đảng Cộng sản Trung quốc cũng the,á tựa như đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang có sự tranh quyền lực trong nội bộ mà kẻ thắng thế là kẻ nắm được quân đội.

Trước công chúng, Trung quốc tỏ ra thống nhất trong phiên họp quốc hội kém quan trọng hàng năm được chấm dứt vào cuối tuần vừa qua, nhưng hậu trường lại âm thầm tìm cách chuyển nhẹ quyền cho thế hệ mới của đảng Cộng sản Trung quốc. Trong ba nhân vật cao cấp của đảng Cộng sản, có nhà Chủ tịch nước Giang Trạch Dân sẽ về hưu năm 2003 để nhường đường cho nhóm trẻ hơn được nhà Phó chủ tịch Hu Jintao (Hồ Cầm Đào) lãnh đạo.

Có nhiều người đồn Thủ tướng Chu Dung Cơ đang mất thế, nhân vật sắp hết thời này sửa soạn về hưu năm 2003. Họ Chu đã cho biết Phó thủ tướng Wen Jiabao sẽ thay thế ông. Người ta đã mong họ Chu về hưu sớm và bỏ chức vụ trong đảng cộng sản vào năm tới, cùng với chủ tịch nước Giang Trạch Dân và chủ tịch quốc hội Lý Bằng. Tất cả các nhân vật này đang chờ ngày rời bỏ địa vị trong quốc hội Trung quốc vào năm 2003.

Theo điều lệ do họ Giang thảo ra năm 1997 để tránh sự tranh chấp về chính trị, các lãnh tụ phải nhường địa vị của mình cho ngưới khác khi họ trên 70 tuổi trong kỳ đại hội của đảng Cộng sản Trung quốc vào năm 2002. Còn 18 tháng nữa trước khi trao quyền, các nhà phân tích cho biết việc trao quyền có nguy cơ bỏ đi, vì các nhân vật lãnh đạo phải đối phó với các vấn đề rắc rối trong nước cũng như ngoài nước.

“Ngày nay có rất nhiều bất trắc, thế của ông Giang Trạch Dân không thấy yếu hơn cách đây một năm,” theo như lời của Jean-Pierre Cabestan, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung quốc Đương thời tại Hong Kong.

Họ Giang đang chặt chẽ ra tay cho đàn áp Giáo phái Pháp Luân Công, tượng trưng mối đe dọa quan trọng cho quyền hành của đảng Cộng sản tại Trung quốc, nhưng các cuộc bạo hành thường cho mở ra để thanh toán giáo phái này không được thành công mấy, lại tạo ra sự chia rẽ ngay trong nội bộ của đảng cộng sản. Giáo phái Pháp Luân Công từ Phật giáo nằm trong văn hóa Trung quốc đi ra, mỗi lần Trung quốc gặp quốc nạn, những người trong các giáo phái thuộc đạo Phật thường xuất hiện để trợ giúp nhân dân theo thiên mệnh.

Mặc dầu tuyên truyền ầm ĩ đầy sát khí đối với giáo phái này trong cuộc họp bàn tại Quốc hội Trung quốc năm nay, từ Pháp Luân chỉ cho thì thầm trong 11 ngày họp và đã chấm dứt ngày thứ năm. “Chế độ cộng sản cầm quyền chỉ lộ bộ mặt thống nhất, còn những chuyện xấu xa, bẩn thỉu mà chế độ này đã làm trong dân chúng, họ lại không muốn phổ biến,” theo lời một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh đã cho biết,

Để củng cố sự đoàn kết trong đảng này, với vị thế quyền hành sẵn có, họ Giang đã cho thời gian lùi lại và mở cuộc họp theo kiểu của họ Mao vĩ đại với 300 người nằm trong ủy ban của trung ương đảng cùng với các người cầm đầu dân chính và quân sự.

Theo các nhà ngoại giao và báo chí của Hong Kong cho biết, các người tham dự cuộc họp này lại lên tiếng có nhiệm vụ phải dẹp bỏ giáo phái Pháp Luân Công và những tín đồ của giáo phái này theo một thủ đoạn mới trong chủ thuyết của đảng Cộng sản Trung quốc được biết là “Tam diện”.

Chủ thuyết này là đầu đề để dân thường Trung quốc đàm tiếu, về việc họ Giang cố tình tự nâng cao mình lên ngang hàng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình như đệä tam hoàng đế của Trung quốc. Các nhà phân tích cho biết, họ Giang cố duy trì quyền lực bằng cách đứng sau hâu trường như vẫn giữ chức chủ tịch Quân Ủy Trung ương có quyền lực hiện đang nắm quân đội của Trung quốc.

Cùng với họ Giang, bốn trong sáu nhân vật khác trong nhóm người cao cấp nhất của đảng Cộng sản Trung quốc tới tuổi về hưu vào kỳ đại hội nghị lần thứ 16 của đảng vào năm tới, dù sao đi nữa những nhân vật này vẫn giữ chức trong nhà nước cho tới tháng ba năm 2003. Trong số các nhân vật này có chủ tịch nước Lý Bằng, nhân vật bảo thủ đã bị trong và ngoài nước sỉ vả về vai trò cho đàn áp phong trào dân chủ tại Thiên An Môn năm 1989, cùng với nhà cải cách có tiếng Chu Dung Cơ cho đập đuôi rắn tham nhũng, đầu con rắn này lại ngóc lên ngay trong nội bộ của đảng Cộng sản Trung quốc.

Ít ai được biết về Hu Jintao, người được tộc trưởng Đặng Tiểu Binh đã làm dấu để kế vị họ Giang sau này, nhân vật này đã giữ hình dáng rất khiêm nhượng trong những tháng hướng dẫn cuộc họp của Quốc hội Trung quốc.

“Đó là lá bài xì của nhân vật này,” theo lời của một nhà ngoại giao Tây phương, còn cho biết thêm sự nghiệp không lầm lỗi và không mầu sắc của nhân vật này để được các nhà cải cách hay đổi mới và các nhân vật bảo thủ đồng công nhận trong khi ông ta leo trên các nấc thang quyền lực. Thông qua đoàn Thanh niên Cộng sản, họ Hu được đề bạt làm Bí thư của đảng Cộng sản tại vùng Tây Tạng nổi loạn.

Trong khi họ Hu có sự thăng tiến chắc chắn, hiện nay chưa rõ hẳn ai sẽ nắm những địa vị lãnh đạo khác. Chu Dung Cơ năm nay đúng 72 tuổi, ngày thứ năm ông đã xác nhận, nhiệm kỳ thủ tướng của ông được chấm dứt vào năm 2003, nhưng ông vẫn nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục để phục vụ Nhân dân Trung quốc hết cuộc đời vào vai trò khác, có thể như đứng sau sân khấu để giựt dây.

Tên của Li Changchun, bí thư đảng tại tỉnh Quảng Đông, một tỉnh phía nam giầu có, và Phó thủ tướng Wen Jiabao, người bạn gần của Họ Chu thường được đề cập tới để giữ chức thủ tướng.

Họ Giang hiện nay đang gặp nhiều khó khăn để tạo chỗ đứng cho người từng hết lòng bảo vệ ông, đó là Zeng Qinghong. Họ Giang đã thất bại để kiếm một vị thế có quyền trong bộ chính trị của 21 thành viên như là một bước đầu tiên để sau đó có thể đề bạt lên cao hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.