Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: Hồ Cẩm Đào Cầm Chắc Lên Ngôi

19/03/200100:00:00(Xem: 4118)
BEIJING (KL) – Tin của AFP – Vấn đề sắp xếp nhân sự của đảng Cộng sản Trung quốc cũng the,á tựa như đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang có sự tranh quyền lực trong nội bộ mà kẻ thắng thế là kẻ nắm được quân đội.

Trước công chúng, Trung quốc tỏ ra thống nhất trong phiên họp quốc hội kém quan trọng hàng năm được chấm dứt vào cuối tuần vừa qua, nhưng hậu trường lại âm thầm tìm cách chuyển nhẹ quyền cho thế hệ mới của đảng Cộng sản Trung quốc. Trong ba nhân vật cao cấp của đảng Cộng sản, có nhà Chủ tịch nước Giang Trạch Dân sẽ về hưu năm 2003 để nhường đường cho nhóm trẻ hơn được nhà Phó chủ tịch Hu Jintao (Hồ Cầm Đào) lãnh đạo.

Có nhiều người đồn Thủ tướng Chu Dung Cơ đang mất thế, nhân vật sắp hết thời này sửa soạn về hưu năm 2003. Họ Chu đã cho biết Phó thủ tướng Wen Jiabao sẽ thay thế ông. Người ta đã mong họ Chu về hưu sớm và bỏ chức vụ trong đảng cộng sản vào năm tới, cùng với chủ tịch nước Giang Trạch Dân và chủ tịch quốc hội Lý Bằng. Tất cả các nhân vật này đang chờ ngày rời bỏ địa vị trong quốc hội Trung quốc vào năm 2003.

Theo điều lệ do họ Giang thảo ra năm 1997 để tránh sự tranh chấp về chính trị, các lãnh tụ phải nhường địa vị của mình cho ngưới khác khi họ trên 70 tuổi trong kỳ đại hội của đảng Cộng sản Trung quốc vào năm 2002. Còn 18 tháng nữa trước khi trao quyền, các nhà phân tích cho biết việc trao quyền có nguy cơ bỏ đi, vì các nhân vật lãnh đạo phải đối phó với các vấn đề rắc rối trong nước cũng như ngoài nước.

“Ngày nay có rất nhiều bất trắc, thế của ông Giang Trạch Dân không thấy yếu hơn cách đây một năm,” theo như lời của Jean-Pierre Cabestan, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung quốc Đương thời tại Hong Kong.

Họ Giang đang chặt chẽ ra tay cho đàn áp Giáo phái Pháp Luân Công, tượng trưng mối đe dọa quan trọng cho quyền hành của đảng Cộng sản tại Trung quốc, nhưng các cuộc bạo hành thường cho mở ra để thanh toán giáo phái này không được thành công mấy, lại tạo ra sự chia rẽ ngay trong nội bộ của đảng cộng sản. Giáo phái Pháp Luân Công từ Phật giáo nằm trong văn hóa Trung quốc đi ra, mỗi lần Trung quốc gặp quốc nạn, những người trong các giáo phái thuộc đạo Phật thường xuất hiện để trợ giúp nhân dân theo thiên mệnh.

Mặc dầu tuyên truyền ầm ĩ đầy sát khí đối với giáo phái này trong cuộc họp bàn tại Quốc hội Trung quốc năm nay, từ Pháp Luân chỉ cho thì thầm trong 11 ngày họp và đã chấm dứt ngày thứ năm. “Chế độ cộng sản cầm quyền chỉ lộ bộ mặt thống nhất, còn những chuyện xấu xa, bẩn thỉu mà chế độ này đã làm trong dân chúng, họ lại không muốn phổ biến,” theo lời một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh đã cho biết,

Để củng cố sự đoàn kết trong đảng này, với vị thế quyền hành sẵn có, họ Giang đã cho thời gian lùi lại và mở cuộc họp theo kiểu của họ Mao vĩ đại với 300 người nằm trong ủy ban của trung ương đảng cùng với các người cầm đầu dân chính và quân sự.

Theo các nhà ngoại giao và báo chí của Hong Kong cho biết, các người tham dự cuộc họp này lại lên tiếng có nhiệm vụ phải dẹp bỏ giáo phái Pháp Luân Công và những tín đồ của giáo phái này theo một thủ đoạn mới trong chủ thuyết của đảng Cộng sản Trung quốc được biết là “Tam diện”.

Chủ thuyết này là đầu đề để dân thường Trung quốc đàm tiếu, về việc họ Giang cố tình tự nâng cao mình lên ngang hàng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình như đệä tam hoàng đế của Trung quốc. Các nhà phân tích cho biết, họ Giang cố duy trì quyền lực bằng cách đứng sau hâu trường như vẫn giữ chức chủ tịch Quân Ủy Trung ương có quyền lực hiện đang nắm quân đội của Trung quốc.

Cùng với họ Giang, bốn trong sáu nhân vật khác trong nhóm người cao cấp nhất của đảng Cộng sản Trung quốc tới tuổi về hưu vào kỳ đại hội nghị lần thứ 16 của đảng vào năm tới, dù sao đi nữa những nhân vật này vẫn giữ chức trong nhà nước cho tới tháng ba năm 2003. Trong số các nhân vật này có chủ tịch nước Lý Bằng, nhân vật bảo thủ đã bị trong và ngoài nước sỉ vả về vai trò cho đàn áp phong trào dân chủ tại Thiên An Môn năm 1989, cùng với nhà cải cách có tiếng Chu Dung Cơ cho đập đuôi rắn tham nhũng, đầu con rắn này lại ngóc lên ngay trong nội bộ của đảng Cộng sản Trung quốc.

Ít ai được biết về Hu Jintao, người được tộc trưởng Đặng Tiểu Binh đã làm dấu để kế vị họ Giang sau này, nhân vật này đã giữ hình dáng rất khiêm nhượng trong những tháng hướng dẫn cuộc họp của Quốc hội Trung quốc.

“Đó là lá bài xì của nhân vật này,” theo lời của một nhà ngoại giao Tây phương, còn cho biết thêm sự nghiệp không lầm lỗi và không mầu sắc của nhân vật này để được các nhà cải cách hay đổi mới và các nhân vật bảo thủ đồng công nhận trong khi ông ta leo trên các nấc thang quyền lực. Thông qua đoàn Thanh niên Cộng sản, họ Hu được đề bạt làm Bí thư của đảng Cộng sản tại vùng Tây Tạng nổi loạn.

Trong khi họ Hu có sự thăng tiến chắc chắn, hiện nay chưa rõ hẳn ai sẽ nắm những địa vị lãnh đạo khác. Chu Dung Cơ năm nay đúng 72 tuổi, ngày thứ năm ông đã xác nhận, nhiệm kỳ thủ tướng của ông được chấm dứt vào năm 2003, nhưng ông vẫn nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục để phục vụ Nhân dân Trung quốc hết cuộc đời vào vai trò khác, có thể như đứng sau sân khấu để giựt dây.

Tên của Li Changchun, bí thư đảng tại tỉnh Quảng Đông, một tỉnh phía nam giầu có, và Phó thủ tướng Wen Jiabao, người bạn gần của Họ Chu thường được đề cập tới để giữ chức thủ tướng.

Họ Giang hiện nay đang gặp nhiều khó khăn để tạo chỗ đứng cho người từng hết lòng bảo vệ ông, đó là Zeng Qinghong. Họ Giang đã thất bại để kiếm một vị thế có quyền trong bộ chính trị của 21 thành viên như là một bước đầu tiên để sau đó có thể đề bạt lên cao hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.