Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Đồng Hóa: Chi 3 Tỉ Xây Đường Sắt Tây Tạng

15/01/200100:00:00(Xem: 4017)
NEW DELHI (KL) – Tin của Julian West, Sunday Telegraph, một đường xe lửa sẽ dùng để đồng hóa dân Tây Tạng vào Trung quốc.
Trung quốc đã vội vã cho lập đường xe lửa trên vùng có độ cao nhất thế giới, đường xe lửa này băng ngang vùng băng giá của cao nguyên Tây Tạng. Dân Tây Tạng đã lo sợ Trung quốc có hậu ý phá hủy nền văn hóa và tín ngưỡng của Tây Tạng bằng cách cho dân Trung hoa thông thương tràn vào Tây Tạng bằng đường xe lửa này.
Đường xe lửa băng ngang cao nguyên Tây Tạng sẽ là đường để thông thương dài 1.100km., đường này chạy băng qua một số vùng núi ở độ cao nhất thế giới, hầu hết là nằm trong vùng đất khắc nghiệt, không trú được. Đường xe lửa này sẽ là một kỳ công về kỹ thuật cầu đường.
Dự án của Trung quốc làm cho chính quyền lưu vong của Đức Đạt Lai Lama và các nhà vận động cho dân Tây Tạng phản đối, họ nhìn thấy Trung quốc gửi bộ đội của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc, theo sau bộ đội này là nhưng người Trung quốc tới lập nghiệp, khai thác lâm sản và hầm mỏ trên đất Tây Tạng.
Yù đồ của Trung quốc là cho lập đường hỏa xa chạy tới Lhasa, thủ đô của Tây Tạng. Thủ đô này nằm trên cao nguyên có cao độ 3000m, chung quanh được bao bọc bằng những đỉnh núi nhô cao. Ý đồ này đã có ngay sau khi Trung quốc cho quân chiếm đóng vùng Đông Tây Tạng. Trung quốc đã xoay trở cho lập đường xe lửa nhiều năm trên vùng đất tứ mùa băng giá, nằm trên độ cao với chi phí lớn.
Song năm 1970, công trình xây dựng đã bắt đầu chi thấp nhất cho bốn con lộ đã dự định băng qua vùng sình lầy nước mặn của lòng chảo Tsaidam tại Qinghai, tỉnh Amdo nằm ở vùng Tây Bắc của Tây Tạng. Nhưng tuyến đường này đã làm xong tới Golmud, một thị trấn biên giới bụi bậm trước kia đang làm và bỏ dở.
Hai năm trước đây, Bắc Kinh đã công bố, các cuộc nghiên cứu khả thi đã được hoàn tất cho tuyến đường Qinghai, dùng làm đường thay thế con đường chạy từ tỉnh Vân Nam bọc biên giới vùng đông nam của Tây Tạng. Hai con lộ khác cũng được dự định để thành lập.
Cuộc họp tại Bắc Kinh hồi tháng chin đã coi tất cả bốn lộ này đều có khả năng xử dụng. Lộ Qinghai chạy dài 1,086km và chí phí khoảng 3,3 tỷ Mỹ kim, con lộ ngắn nhất cũng chi phí ít nhất.
Con lộ phát xuất từ tỉnh Vân Nam được các giới chức hỏa xa ưa thích, bởi vì con lộ này băng ngang vùng rừng ấm áp có mưa nhiệt đới tại đông nam của Tây Tạng, vùng có nhiều du khách, dài hơn 500km, chi phí làm đường gấp ba. Hai con đường khác dài hơn và tốn kém hơn nhiều.
Trong vòng ba tháng tới sẽ có một nghị quyết, theo như giới chức hỏa xa đã cho biết, họ đã đề nghị lập con lộ Xining-Golmud chạy qua Qinghai vừa mới nới rộng ra.
Bất cứ lộ nào được chọn lựa cũng có những thử thách lớn nhất trên thế giới về kỹ thuật : băng ngang vùng núi cấm Kunlun đóng băng, chạy trong đường hầm dài 30km ở độ cao cáchmặt biển 5300m trước khi con đường này ngóc đi lên cao nguyên Lhasa. Công trình này sẽ hoàn tất vào năm 2010.

Bắc Kinh đã nói rõ, lý do chính của dự án này lý do chiến lược. Tờ báo Qinghai đã cho biết đường hỏa xa này là phòng tuyến chính trị kết hợp với sự bảo vệ ranh giới sau khi ý thức được sự thử bom nguyên tử của Ấn Độ và “âm mưu của Đạt Lai” làm cho vùng Tây Tạng bao giờ cũng bất an.
Bắc Kinh cũng tinh tế khai thác các tài nguyên thiên nhiên rộng lớn chưa có ai đụng tới tại Tây Tạng, cho di dân của các thành thị quá đông người để đồng hóa gấp rút Tây Tạng thành lãnh thổ của Trung quốc.
“Đây là một ác mộng lớn nhất của chúng tôi,” theo như lời của Thubten Tsamphel, phát ngôn viên của chính quyền lưu vong Đức Đạt Lai Lạt ma. “Số công nhân Trung quốc gia tăng, cơ bản là làm thay đổi hẳn sự sinh sống của nhân dân Tây Tạng để đẩy nằm trong những điều kiện bất lợi cho dân Trung quốc khai thác.”
Dân Tây Tạng tin chắc rằng Trung quốc đã xâm chiếm đất Tây Tạng năm 1950 chính là thứ nhất để khai thác khoáng sản phong phú của Tây Tạng, thứ hai cho di dân để đồng hóa như theo lịch sử Trung quốc đã từng làm đối với các quốc gia lân bang. Trung quốc cũng đã đào các hầm mỏ lấy được một số lớn các tài nguyên như uranium và strontium, lập vùng cho đổ các phế thải độc hại và các dànï phóng hỏa tiễn trên cao nguyên Tây Tạng cho nhắm vào các mục tiêu định sẵn. Các vận động viên của Tây Tạng hiện nay e sợ đường xe lửa này dùng để tăng tốc khai thác hầm mỏ, ngoài ra còn hủy hoại môi sinh.
Gia tăng sự phát quang rừng là một họa khác nữa. Các rừng cây của Tây Tạng đã bị dân Trung quốc cho hạ xuống, gây cho các sông lớn của Á châu ngập bùn, trong đó có 10 con sông phát nguồn từ nơi nước đóng băng của Tây Tạng. Hai năm qua nạn phá rừng đã gây ra nạn lụt kinh khủng nhất so với các nạn lụt trong nửa thế kỷ tại Trung quốc, sông Trường Giang tại Trung quốc và sông Brahmaputra tại Bắc Ấn bị ngập lụt chưa từng thấy.
Nhưng mối lo sợ ghê gớm nhất là đường xe lửa làm cho dân Trung quốc thông thương dễ dàng để xóa bỏ hẳn xã hội của người Tây Tạng. Các nhà vận động của Tây Tạng đã chỉ cho thấy hậu quả thê thảm của tuyến đường xe lửa chạy tới Kashgar ở vùng Tân Cương đã hủy hoại toàn bộ sự sinh sống của dân địa phương tại Uighur; có 7,5 triệu di dân Trung quốc đã được thu hút đến để định cư trong vùng bằng cách trợ cấp tài chánh, miễn thuế như để đối chọi với dân Tây tạng chỉ có sáu triệu người.
Nhất là Lhasa, cung điện Potala, ngai lộng lẫy cũ của Đạt Lai Lạt ma bây giờ mọc lên đầy những tòa nhà tập thể mầu xám của dân Trung quốc được xây bằng xi-măng, các tòa nhà này đã xoá hẳn đi các đặc tính hay phong thái Tây Tạng.
Đĩ điếm ở khắp nơi trong thành phố, ước tính có khoảng trên ba ngàn ổ điếm và vô số các quán rượu Ca ra Okay có công nhân Trung quốc ra vào. Văn hóa và tín ngưỡng của Tây Tạng bị ngăn cấm, những người Tây Tạng rách rưới sống quanh quẩn Jokhang. Vấn đề tôn kính sự linh thiêng của Phật đã bị dân Trung quốc đến sống tại Tây Tạng coi như là chuyện kỳ quặc cổ lỗ dành cho dân sơn cước sống theo hoang dã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.