Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Hoa Kình Nhau; Các Nước Á Châu Im Lặng

06/04/200100:00:00(Xem: 3236)
BANGKOK (Reuters) - Washington và Bắc Kinh kình nhau về vụ hai phi cơ đụng nhau đã làm nổi bật nan đề nhiều nước Á châu phải vật lộn trong mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong khi có ít nước Á châu có thể bị dính vào cuộc tranh chấp này, nhiều nước nhỏ hơn có thể phải đương đầu với những vấn đề khi tình hình căng thẳng Mỹ-Trung kéo dài. Simon Tay, Viện trưởng Viện Quốc tế vụ của Singapore nói: “Khi voi quần nhau, cỏ bị đạp nát. Các nước Á châu mong có sự giải quyết tốt nhất, nhưng cũng sợ những hậu quả tệ hại nhất”.

Các nhà phân tích nói vụ căng thẳng liên quan đến chiếc chiến đấu cơ F-8 của Trung Quốc và chiếc phi cơ do thám của Mỹ cho đến nay chưa chấn động đến nền ngoại giao và kinh doanh trong khu vực. Nhưng họ nói nếu 24 người của phi hành đoàn Mỹ bị giữ lâu hơn nữa trên đảo Hải Nam hay cuộc đấu khẩu nặng nề thêm, sóng chấn động có thể lan ra khắp khu vực.

Bob Broadfoot, Tổng giám đốc Hãng Tham vấn Rủi ro Chính trị và Kinh tế ở Hong Kong nói: “Nếu bất cứ bên nào phản ứng quá mức, chắc chắn sẽ tạo tiềm năng một cuộc leo thang”.

Đối với nhiều nước Á châu, Mỹ vẫn là một bạn hàng then chốt về mậu dịch - và trong nột số trường hợp, Mỹ còn là một đồng minh phòng thủ quan trọng. Nhưng các nước đó cũng tỏ ra e ngại trước tầm quan trọng đang lớn dần của Trung Quốc - cả về kinh tế lẫn chính trị - và lo ngại làm mất lòng cường quốc lớn nhất Á châu.

Cũng như mọi lần, Đài Loan có thể có lợi hay bị thiệt tùy theo sự thay đổi trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Tuần tới Mỹ đến lúc phải duyệt lại chính sách bán vũ khí cho Đài Loan, hòn đảo vẫn bị Bắc Kinh coi như một tỉnh của Hoa lục. Từ nhiều năm qua Washington vẫn cung cấp vũ khí cho Đài Loan và nói sẽ đến giúp Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công - nhưng Bắc Kinh chỉ hăm dọa chớ chưa bào giờ thực hiện.

Đảng Cộng hòa của Tổng Thống George W. Bush trong lịch sử vẫn có mối quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan, so với đảng Dân Chủ của cựu Tổng Thống Clinton, sự kiện này khiến đã có những dự đoán sự sủng ái của Washington sắp nghiêng về Đài Loan. Một đại diện ở Bangkok của Tạp chí Quốc phòng Jane’s nói: “Quyết định bán vũ khí tuần tới sẽ cho thấy Đài Loan có lợi gì trong vụ căng thẳng này. Nếu tình thế bất lợi cho Đài Loan, Mỹ có thể ước lượng lại nhu cầu cho Đài Loan”.

Trong khi đó chính quyền Đài Loan lại theo chính sách “trông và chờ”.

Nữ Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đài Loan, bà Chiang Siao-yue nói với Reuters: “Nếu mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Công xấu đi, điều đó không nhất thiết là tốt cho chúng tôi. Nếu quan hệ đó tốt, cũng không có nghĩa là xấu cho chúng tôi”.

Bà nói tiếp: “Đây là chuyện giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Chúng tôi không dính líu vào đó”.
Các lời bình luận của các nước khác trong vùng thường kín đáo từ 5 ngày qua khi nội vụ bắt đầu, nhưng các nhà phân tích nói nếu vụ đôi co kéo dài, các nước Á châu sẽ bắt buộc phải minh định lập trường đứng về phía nào.

Ông Tay nói: “Tình hình này có tiềm năng tạo ra một diễn biến rất xấu. Không những chỉ có căng thẳng về an ninh mà có thể còn có căng thẳng về chính trị và ngoại giao”.

Phi Luật Tân và Nam Hàn - cả hai nước đều có quân Mỹ đóng quân - sẽ thấy họ bị lôi cuốn vào gần hơn với đồng minh truyền thống của họ nếu tranh chấp kéo dài. Nhưng Singapore và Thái Lan có thể phải giữ trung lập vì họ đang có lợi trong mối quan hệ ổn định với Trung Quốc cũng như với Mỹ.

Các nhà phân tích nói những nước như Việt Nam và Mã Lai Á - theo truyền thống không mấy đậm đà với Mỹ - sẽ có dịp để chỉ trích Hoa Kỳ. Nhưng Việt Nam ở trong một hoàn cảnh đặc biệt rất tế nhị, đang tìm cách có mối quan hệ mậu dịch tốt hơn với Mỹ trong khi vẫn phải giữ mối quan hệ chặt chẽ với đồng minh cộng sản ở phương Bắc.

Tuy vậy các nhà phân tích cũng tin rằng vụ kình chống này sẽ tan sớm. Tay nói: “Chúng ta không đứng trước một vụ Khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.