Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Cộng Đồng Nam Cali Hợp Nhất Nhờ Liên Tôn Giúp

21/12/200000:00:00(Xem: 4238)
SANTA ANA (VietCatholic)- Theo lời mời của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, hai tổ chức đại diện Cộng Đồng Việt Nam tại Nam California đã tới họp với Hội Đồng Liên Tôn vào lúc 7:30 chiều ngày 19-12-2000 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Orange County.

Một tổ chức đại diện cộng đồng do ông Trần Ngọc Thăng hướng dẫn gồm có 11 thành viên các cơ chế của tổ chức như bao gồm thành viên: ban cố vấn, giám sát, điều hành. Một tổ chức do ông Phan Kỳ Nhân hướng dẫn cũng gồm 11 thành viên các ban ngành của tổ chức cùng tới tham dự.

Hiện diện với Hội Đồng Liên Tôn có Hòa Thượng Thích Giác Nhiên (Phật giáo) và Đức Ông Nguyễn Đức Tiến (Công giáo). Thành viên chỉ đạo Hội Đồng Liên Tôn có mục sư Trần Thanh Vân (Tin Lành) linh mục Trần Công Nghị (Công giáo) hiền tài Phạm văn Khảm (Cao Đài), giáo sư Nguyễn thành Long (Phật giáo Hòa Hảo) và các vị trong Ban Chỉ Đạo và Điều Hành của Hội Đồng.

Trước giờ Họp Mặt, toàn thể quí vị tham dự cuộc họp lịch sử này đã được Hòa Thượng Thích Giác Nhiên soạn bữa cơm chay của Nhà Chùa do nhà hàng Hoa Sen sửa soạn và chính Hòa Thượng đưa tới Trung tâm Công giáo để thiết đãi quí vị tham dự viên. Bàn tiệc lại được chính Đức Ông Nguyễn Đức Tiến sửa soạn tại phòng chính của Trung Tâm Công giáo để tiếp đón 2 tổ chức Đại Diện của Cộng Đồng và Hội Đồng Liên Tôn.

Ai vừa bước vào phòng cũng cảm nghiệm ngay từ phút đầu vẻ trang nghiêm nhưng thân tình, vẻ lịch thiệp và ấm cúng của không khí này. Cơm chay nhưng mùi vị lại nồng nàn sốt dẻo, bình dị mà lại trọng thể. Cái sứ điệp "ăn cơm chay tại nhà thờ" bàn chuyện đoàn kết và hợp nhất với nhau thì sao mà không linh thiêng được, nó nhẹ nhàng nhưng có sức nặng ngàn cân.

Cho nên vừa ăn cơm chay xong ai cũng cảm thấy lòng thanh thỏa, dứt bỏ được phần nào hay hoàn toàn cái mà nhà Phật gọi là "tham sân si hỉ nộ ái ố" của cái gọi là "vòng luẩn quẩn = có mà không, không mà có" đó.

Mở đầu cuộc họp linh mục Trần Công Nghị đã dâng lời cầu nguyện với Đấng Chí Tôn, Đấn Tối Cao thiêng liêng xin "ban phước lành và phù trợ cho những sáng kiến chân thành của tất cả quí vị hiện diện nơi đây hầu đi tới hiệp nhất yêu thương, xây dựng tình người, củng cố tình đồng bào, nghĩa anh em, gieo niềm hy vọng, và dứt bỏ tị hiềm vị kỷ mà đưa tới sự phục vụ chân thành, thiết thực và vị tha cho đạo giáo và quê hương, đang khát vọng tự do và công lý".

Tiếp theo là lời chào mừng của Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, ngài cám ơn Ơn Trên đã dẫn dắt chúng ta trong giai đoạn rất đặc biệt của lịch sử này là chúng ta tiến vào Thiên Niên Kỷ thứ ba, mọi người đều có trách nhiệm và một ý thức mới cùng nhau tiến đi, và với niềm tin tưởng và hy vọng rằng hai cơ chế của Cộng Đồng Việt Nam tại Nam California sẽ đón nhận được sứ điệp hiệp nhất và ngài cầu mong sự thành công hoàn toàn cho ước nguyện này, không những chỉ là đáp ứng nỗi khắc khoải của nhiều người mà sự hiệp nhất này còn là niềm an ủi và hãnh diện của chúng ta những người Việt vẫn có thể ngồi lại với nhau xây dựng một cộng đồng hợp nhất và tốt đẹp hơn.

Hòa Thượng Thích Giác Nhiên tiếp lời, ngài nói lên cảm tưởng là đã thấy mọi người khi vào đây ai cũng tay bắt mặt mừng hoan hỉ, ngài cảm tạ Ơn Trên đã ban phước lành cho chúng ta có tinh thần cởi mở yêu thương và đoàn kết. Ngài cầu mong cho Công Đồng nơi đây có được một khối duy nhất, hiệu nghiệm, và vững mạnh. Nài nói bữa cơm ngài khoản đãi nói lên chút tâm nguyện của ngài và của Hội Đông Liên Tôn vậy.

Phần đầu của cuộc Họp Mặt được giới thiệu là để thông đạt tư tưởng và lắng nghe nhau. Phần này do mục sư Trần Thanh Vân chủ tọa, mục sư Vân hiện là trưởng Ban Điều Hành Hội Đồng Liên Tôn. Mục sư trình bày so qua về diễn tiến trong mấy tuần qua rằng Hội Đồng đã tới thăm xã giao 2 tổ chức Cộng Đồng phía ông Thăng và phía ông Nhân bà Nguyệt, với mục đích để lắng nghe những đề nghị và mong ước của cả hai bên. Hội Đồng đã từ lâu vẫn mong ước là chiếc cầu gạch nối cho sự cảm thông và xây dựng đoàn kết. Sau những buổi tiếp xúc này, Hội Đồng đã được cả hai bên đề nghị đứng ra triệu tập cuộc gặp mặt chung hầu thông đạt tư tưởng và hy vọng tiến tới "sự ngồi lại chung" cụ thể với nhau. Buổi họp do Hội Đồng Liên Tôn triệu tập hôm nay là đáp ứng ý nguyện đó.

Sau đó mục sư Vân mời ông Trần Ngọc Thăng phát biểu ý kiến. Ông Thăng nhắc lại câu nói thời danh của cố TT Kennedy rằng nỗi băn khoăn bứt rứt của ông từ lâu vẫn là câu nói "đừng có hỏi quốc gia làm được gì cho mình mà phải hỏi mình làm được gì cho quốc gia". Và mới đây nhất là việc Ông Gore và Ông Bush tranh cử quyết liệt nhưng đến thời điểm cần thiết hai bên vẫn có thể lịch sự ngồi lại với nhau vì lợi ích chung của quốc gia. Ông Thăng nói "ông không vui gì và còn xót xa thấy Cộng Đồng có 2 Ban Đại Diện". Hôm nay ông đến đây với tất cả "lòng chân nguyên, không bị áp lực bất kỳ từ phe nhóm nào và mong muốn Cộng Đồng không còn phân hóa nữa, ai nấy nên dẹp bỏ mọi tư đồ cá nhân, tin tưởng nhau mà xây dựng Cộng Đồng". Và ông nói thêm "giờ phút này ông sẵn sàng tự mình rút lui, để có chỉ còn một Ban Đại Diện Cộng Đồng duy nhất mà thôi".

Sau lời nói của Ông Thăng, tiếng vỗ tay tán thưởng reo vang cả hội trường ai nấy hân hoan mừng vui vì những lời tuyên bố chân tình và vị tha của ông chủ tịch Trần Ngọc Thăng.

Tiếp đến Ông Phan kỳ Nhân cũng nói lên những ý kiến là về phía bên ông cũng sẵn sàng tiến tới một tổ chức hợp nhất của Cộng Đồng. Ông nói rằng trong những ngày qua chính ông, bà Nguyệt, ông Thăng đã từng có những cuộc gặp mặt và bàn thảo với nhau và nhất là đang chung vai sát cánh làm việc cho việc tổ chức Chợ Tết năm nay cho Cộng Đồng. Nên việc hợp tác đã bắt đầu và giờ đây là lúc nên đua ra phương thức để tiến tới sự thống nhất đó. Lại một tràng pháo tay vang dội chúc mừng ông chủ tịch Phan Kỳ Nhân.

Tiếp đến phần thứ hai được mệnh danh là những bước cụ thể tiến tới sự Hợp Nhất hai Ban Đại Diện Cộng Đồng, phần này được linh mục Trần Công Nghị, thành viên Ban Chỉ Đạo Hội Đồng Liên Tôn chủ tọa. Trước hết linh mục Nghị hỏi ý kiến hai bên có đưa đề nghị nào cụ thể cho việc tiến tới hợp nhất không. Ông Điệp đã phát biểu đại khái minh định lập trường chống Cộng cương quyết và mong rằng phải giải quyết vấn đề tối hệ trọng này, và có nêu ra một trường hợp để muốn khai thông tư tưởng. Bà Hiền đứng lên cho biết rằng một vài chi tiết mà ông Điệp đưa ra không chính xác với sự kiện xẩy ra, và bà cũng minh xác lập trường chống Cộng cương quyết của phía bên bà. Sau cuộc trao đổi này, linh mục Trần Công Nghị kêu gọi tham dự viên hãy nhìn về mục tiêu quan trọng nhất mà hai bên đã tỏ bày là muốn hợp nhất, vì thế để đạt đượng viễn tượng này, linh mục xin mọi người không bàn thảo về những truyện cũ mà chỉ hướng về bước tích cực cho tương lai. Nên việc đầu tiên linh mục hỏi toàn thể cử tọa là mọi người ở đây có đồng ý với lời xác nhận của hai vị đại diện là ông Thăng và ông Nhân là muốn hợp nhất 2 Ban Đại Diện để tiến tới một Cộng Đồng duy nhất cho người Việt Nam tại miền Nam California không, nếu ai đồng ý thì xin gio tay lên. Toàn thể mọi cánh tay đã giơ lên. Linh mục Nghị xin mọi người vỗ tràng pháo tay chúc mừng cho sự thành công này.

Kế đến linh mục Nghị nói nếu chúng ta đã đồng ý hợp nhất thì những bước cụ thể phải làm ra sao" Phương thức tiến tới như thế nào" Có nên cử ra 5 vị đại diện cho hai bên để bắt đầu cùng làm việc chung hay không"

Có vài vị đặt vấn đề trước tiên là cần sửa đổi Nội Quy và nêu ra đây có thể là vấn đề khó khăn. Có vị khác đưa ra vấn đề tiến tới hiệp nhất là tốt, nhưng chưa vội vàng làm gì cứ về ai làm việc đó rồi từ từ cần thời gian tiến lại với nhau...

Trước viễn tượng này, linh mục Nghị xin Đức Ông Tiến và Hòa Thượng Nhiên cho ý kiến hướng đạo xem phải tiến tới theo chiều hướng nào" Cả hai vị đều cho biết là "nếu đã có quyết tâm hợp nhất thì phải hợp nhất ngay, đâu còn gì có khăn nữa đâu, ngay bây giờ nếu hai bên muốn thì hãy thành lập luôn Ban Phối Hợp mà làm việc chung". Còn nếu không đạt được bước cụ thể nào thì kể như cũng là không thôi!

Trước những đề nghị thiết thực này xem ra ai cũng gật đầu tán thành và nghĩ đây là thời điểm cần phải làm cái gì. Tuy nhiên đề tiến tới một tiếng nói duy nhất có thẩm quyền, Ban Chủ Tọa đề nghị hai bên ngưng họp 10 phút để hai bên họp riêng và sau đó nói lên ý nguyện quyết tâm của mỗi bên ra sao, chứ nhiều ý kiến quá thì khó mà đạt được thành quả khi mà thời gian họp ngày hôm nay không cho phép đi sâu vào mọi vấn đề.

Hai bên đã họp và sau 10 phút trở lại. Ông chủ tịch Thăng nói vắn gọn rằng phía ông quyết định đi tới hợp nhất ngay và đề nghị cử ra 3 người vào Ban Phối Hợp tiến tới Hiệp Nhất Cộng Đồng. Ông tự nguyện xung phong vào Ban này.

Ông chủ tịch Phan Kỳ Nhân cũng nói lên ý nguyện tương tự và nói ông cũng xung phong vào Ban Phối Hợp và sẽ cử ra 2 vị khác nữa.

Với những tiếng nói có thế giá và đại diện của 2 vị chủ tịch Thăng và Nhân, việc hợp nhất hai tổ chức Cộng Đồng trên lý thuyết và thực tế đã thành đạt. Mọi người vui vẻ vỗ tràng pháo tay chúc mừng.

Sau đó, Ban chủ tọa đề nghị Ban thư ký đọc lại biên bản cuộc họp này và xin quí vị đồng thỏa thuận ký vào làm văn kiện căn bản đàng dấu giây phút lịch sử hôm nay.

Cuối cùng linh mục Trần Công Nghị cũng nêu lên ý kiến là nhiệm vụ của Hội Đồng Liên Tôn đến đây đã chấm dứt công tác không biết Ban Đại Diện Cộng Đồng còn cần tới Hội Đồng trong tiến trình hợp nhất hay không. Ông Thăng và ông Nhân đều muôn mời Hội Đồng Liên Tôn tiếp tục hướng dẫn và phối hợp cho tiến trình hợp nhất này.

Sau cùng là phần đọc lại và sửa đổi Bản Đúc Kết Biên Bản Buổi Họp và cuối cùng Biên Bàn này được hai ông Thăng và Nhân đại diện cho cả hai bên ký giấy làm bằng đồng thời có sự ký chứng giám của các vị lãnh đạo đại diện các tôn giáo và Hội Đồng Liên Tôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.