EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

2 Cộng Đồng Nam Cali Hợp Nhất Nhờ Liên Tôn Giúp

21/12/200000:00:00(Xem: 4718)
SANTA ANA (VietCatholic)- Theo lời mời của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, hai tổ chức đại diện Cộng Đồng Việt Nam tại Nam California đã tới họp với Hội Đồng Liên Tôn vào lúc 7:30 chiều ngày 19-12-2000 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Orange County.

Một tổ chức đại diện cộng đồng do ông Trần Ngọc Thăng hướng dẫn gồm có 11 thành viên các cơ chế của tổ chức như bao gồm thành viên: ban cố vấn, giám sát, điều hành. Một tổ chức do ông Phan Kỳ Nhân hướng dẫn cũng gồm 11 thành viên các ban ngành của tổ chức cùng tới tham dự.

Hiện diện với Hội Đồng Liên Tôn có Hòa Thượng Thích Giác Nhiên (Phật giáo) và Đức Ông Nguyễn Đức Tiến (Công giáo). Thành viên chỉ đạo Hội Đồng Liên Tôn có mục sư Trần Thanh Vân (Tin Lành) linh mục Trần Công Nghị (Công giáo) hiền tài Phạm văn Khảm (Cao Đài), giáo sư Nguyễn thành Long (Phật giáo Hòa Hảo) và các vị trong Ban Chỉ Đạo và Điều Hành của Hội Đồng.

Trước giờ Họp Mặt, toàn thể quí vị tham dự cuộc họp lịch sử này đã được Hòa Thượng Thích Giác Nhiên soạn bữa cơm chay của Nhà Chùa do nhà hàng Hoa Sen sửa soạn và chính Hòa Thượng đưa tới Trung tâm Công giáo để thiết đãi quí vị tham dự viên. Bàn tiệc lại được chính Đức Ông Nguyễn Đức Tiến sửa soạn tại phòng chính của Trung Tâm Công giáo để tiếp đón 2 tổ chức Đại Diện của Cộng Đồng và Hội Đồng Liên Tôn.

Ai vừa bước vào phòng cũng cảm nghiệm ngay từ phút đầu vẻ trang nghiêm nhưng thân tình, vẻ lịch thiệp và ấm cúng của không khí này. Cơm chay nhưng mùi vị lại nồng nàn sốt dẻo, bình dị mà lại trọng thể. Cái sứ điệp "ăn cơm chay tại nhà thờ" bàn chuyện đoàn kết và hợp nhất với nhau thì sao mà không linh thiêng được, nó nhẹ nhàng nhưng có sức nặng ngàn cân.

Cho nên vừa ăn cơm chay xong ai cũng cảm thấy lòng thanh thỏa, dứt bỏ được phần nào hay hoàn toàn cái mà nhà Phật gọi là "tham sân si hỉ nộ ái ố" của cái gọi là "vòng luẩn quẩn = có mà không, không mà có" đó.

Mở đầu cuộc họp linh mục Trần Công Nghị đã dâng lời cầu nguyện với Đấng Chí Tôn, Đấn Tối Cao thiêng liêng xin "ban phước lành và phù trợ cho những sáng kiến chân thành của tất cả quí vị hiện diện nơi đây hầu đi tới hiệp nhất yêu thương, xây dựng tình người, củng cố tình đồng bào, nghĩa anh em, gieo niềm hy vọng, và dứt bỏ tị hiềm vị kỷ mà đưa tới sự phục vụ chân thành, thiết thực và vị tha cho đạo giáo và quê hương, đang khát vọng tự do và công lý".

Tiếp theo là lời chào mừng của Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, ngài cám ơn Ơn Trên đã dẫn dắt chúng ta trong giai đoạn rất đặc biệt của lịch sử này là chúng ta tiến vào Thiên Niên Kỷ thứ ba, mọi người đều có trách nhiệm và một ý thức mới cùng nhau tiến đi, và với niềm tin tưởng và hy vọng rằng hai cơ chế của Cộng Đồng Việt Nam tại Nam California sẽ đón nhận được sứ điệp hiệp nhất và ngài cầu mong sự thành công hoàn toàn cho ước nguyện này, không những chỉ là đáp ứng nỗi khắc khoải của nhiều người mà sự hiệp nhất này còn là niềm an ủi và hãnh diện của chúng ta những người Việt vẫn có thể ngồi lại với nhau xây dựng một cộng đồng hợp nhất và tốt đẹp hơn.

Hòa Thượng Thích Giác Nhiên tiếp lời, ngài nói lên cảm tưởng là đã thấy mọi người khi vào đây ai cũng tay bắt mặt mừng hoan hỉ, ngài cảm tạ Ơn Trên đã ban phước lành cho chúng ta có tinh thần cởi mở yêu thương và đoàn kết. Ngài cầu mong cho Công Đồng nơi đây có được một khối duy nhất, hiệu nghiệm, và vững mạnh. Nài nói bữa cơm ngài khoản đãi nói lên chút tâm nguyện của ngài và của Hội Đông Liên Tôn vậy.

Phần đầu của cuộc Họp Mặt được giới thiệu là để thông đạt tư tưởng và lắng nghe nhau. Phần này do mục sư Trần Thanh Vân chủ tọa, mục sư Vân hiện là trưởng Ban Điều Hành Hội Đồng Liên Tôn. Mục sư trình bày so qua về diễn tiến trong mấy tuần qua rằng Hội Đồng đã tới thăm xã giao 2 tổ chức Cộng Đồng phía ông Thăng và phía ông Nhân bà Nguyệt, với mục đích để lắng nghe những đề nghị và mong ước của cả hai bên. Hội Đồng đã từ lâu vẫn mong ước là chiếc cầu gạch nối cho sự cảm thông và xây dựng đoàn kết. Sau những buổi tiếp xúc này, Hội Đồng đã được cả hai bên đề nghị đứng ra triệu tập cuộc gặp mặt chung hầu thông đạt tư tưởng và hy vọng tiến tới "sự ngồi lại chung" cụ thể với nhau. Buổi họp do Hội Đồng Liên Tôn triệu tập hôm nay là đáp ứng ý nguyện đó.

Sau đó mục sư Vân mời ông Trần Ngọc Thăng phát biểu ý kiến. Ông Thăng nhắc lại câu nói thời danh của cố TT Kennedy rằng nỗi băn khoăn bứt rứt của ông từ lâu vẫn là câu nói "đừng có hỏi quốc gia làm được gì cho mình mà phải hỏi mình làm được gì cho quốc gia". Và mới đây nhất là việc Ông Gore và Ông Bush tranh cử quyết liệt nhưng đến thời điểm cần thiết hai bên vẫn có thể lịch sự ngồi lại với nhau vì lợi ích chung của quốc gia. Ông Thăng nói "ông không vui gì và còn xót xa thấy Cộng Đồng có 2 Ban Đại Diện". Hôm nay ông đến đây với tất cả "lòng chân nguyên, không bị áp lực bất kỳ từ phe nhóm nào và mong muốn Cộng Đồng không còn phân hóa nữa, ai nấy nên dẹp bỏ mọi tư đồ cá nhân, tin tưởng nhau mà xây dựng Cộng Đồng". Và ông nói thêm "giờ phút này ông sẵn sàng tự mình rút lui, để có chỉ còn một Ban Đại Diện Cộng Đồng duy nhất mà thôi".

Sau lời nói của Ông Thăng, tiếng vỗ tay tán thưởng reo vang cả hội trường ai nấy hân hoan mừng vui vì những lời tuyên bố chân tình và vị tha của ông chủ tịch Trần Ngọc Thăng.

Tiếp đến Ông Phan kỳ Nhân cũng nói lên những ý kiến là về phía bên ông cũng sẵn sàng tiến tới một tổ chức hợp nhất của Cộng Đồng. Ông nói rằng trong những ngày qua chính ông, bà Nguyệt, ông Thăng đã từng có những cuộc gặp mặt và bàn thảo với nhau và nhất là đang chung vai sát cánh làm việc cho việc tổ chức Chợ Tết năm nay cho Cộng Đồng. Nên việc hợp tác đã bắt đầu và giờ đây là lúc nên đua ra phương thức để tiến tới sự thống nhất đó. Lại một tràng pháo tay vang dội chúc mừng ông chủ tịch Phan Kỳ Nhân.

Tiếp đến phần thứ hai được mệnh danh là những bước cụ thể tiến tới sự Hợp Nhất hai Ban Đại Diện Cộng Đồng, phần này được linh mục Trần Công Nghị, thành viên Ban Chỉ Đạo Hội Đồng Liên Tôn chủ tọa. Trước hết linh mục Nghị hỏi ý kiến hai bên có đưa đề nghị nào cụ thể cho việc tiến tới hợp nhất không. Ông Điệp đã phát biểu đại khái minh định lập trường chống Cộng cương quyết và mong rằng phải giải quyết vấn đề tối hệ trọng này, và có nêu ra một trường hợp để muốn khai thông tư tưởng. Bà Hiền đứng lên cho biết rằng một vài chi tiết mà ông Điệp đưa ra không chính xác với sự kiện xẩy ra, và bà cũng minh xác lập trường chống Cộng cương quyết của phía bên bà. Sau cuộc trao đổi này, linh mục Trần Công Nghị kêu gọi tham dự viên hãy nhìn về mục tiêu quan trọng nhất mà hai bên đã tỏ bày là muốn hợp nhất, vì thế để đạt đượng viễn tượng này, linh mục xin mọi người không bàn thảo về những truyện cũ mà chỉ hướng về bước tích cực cho tương lai. Nên việc đầu tiên linh mục hỏi toàn thể cử tọa là mọi người ở đây có đồng ý với lời xác nhận của hai vị đại diện là ông Thăng và ông Nhân là muốn hợp nhất 2 Ban Đại Diện để tiến tới một Cộng Đồng duy nhất cho người Việt Nam tại miền Nam California không, nếu ai đồng ý thì xin gio tay lên. Toàn thể mọi cánh tay đã giơ lên. Linh mục Nghị xin mọi người vỗ tràng pháo tay chúc mừng cho sự thành công này.

Kế đến linh mục Nghị nói nếu chúng ta đã đồng ý hợp nhất thì những bước cụ thể phải làm ra sao" Phương thức tiến tới như thế nào" Có nên cử ra 5 vị đại diện cho hai bên để bắt đầu cùng làm việc chung hay không"

Có vài vị đặt vấn đề trước tiên là cần sửa đổi Nội Quy và nêu ra đây có thể là vấn đề khó khăn. Có vị khác đưa ra vấn đề tiến tới hiệp nhất là tốt, nhưng chưa vội vàng làm gì cứ về ai làm việc đó rồi từ từ cần thời gian tiến lại với nhau...

Trước viễn tượng này, linh mục Nghị xin Đức Ông Tiến và Hòa Thượng Nhiên cho ý kiến hướng đạo xem phải tiến tới theo chiều hướng nào" Cả hai vị đều cho biết là "nếu đã có quyết tâm hợp nhất thì phải hợp nhất ngay, đâu còn gì có khăn nữa đâu, ngay bây giờ nếu hai bên muốn thì hãy thành lập luôn Ban Phối Hợp mà làm việc chung". Còn nếu không đạt được bước cụ thể nào thì kể như cũng là không thôi!

Trước những đề nghị thiết thực này xem ra ai cũng gật đầu tán thành và nghĩ đây là thời điểm cần phải làm cái gì. Tuy nhiên đề tiến tới một tiếng nói duy nhất có thẩm quyền, Ban Chủ Tọa đề nghị hai bên ngưng họp 10 phút để hai bên họp riêng và sau đó nói lên ý nguyện quyết tâm của mỗi bên ra sao, chứ nhiều ý kiến quá thì khó mà đạt được thành quả khi mà thời gian họp ngày hôm nay không cho phép đi sâu vào mọi vấn đề.

Hai bên đã họp và sau 10 phút trở lại. Ông chủ tịch Thăng nói vắn gọn rằng phía ông quyết định đi tới hợp nhất ngay và đề nghị cử ra 3 người vào Ban Phối Hợp tiến tới Hiệp Nhất Cộng Đồng. Ông tự nguyện xung phong vào Ban này.

Ông chủ tịch Phan Kỳ Nhân cũng nói lên ý nguyện tương tự và nói ông cũng xung phong vào Ban Phối Hợp và sẽ cử ra 2 vị khác nữa.

Với những tiếng nói có thế giá và đại diện của 2 vị chủ tịch Thăng và Nhân, việc hợp nhất hai tổ chức Cộng Đồng trên lý thuyết và thực tế đã thành đạt. Mọi người vui vẻ vỗ tràng pháo tay chúc mừng.

Sau đó, Ban chủ tọa đề nghị Ban thư ký đọc lại biên bản cuộc họp này và xin quí vị đồng thỏa thuận ký vào làm văn kiện căn bản đàng dấu giây phút lịch sử hôm nay.

Cuối cùng linh mục Trần Công Nghị cũng nêu lên ý kiến là nhiệm vụ của Hội Đồng Liên Tôn đến đây đã chấm dứt công tác không biết Ban Đại Diện Cộng Đồng còn cần tới Hội Đồng trong tiến trình hợp nhất hay không. Ông Thăng và ông Nhân đều muôn mời Hội Đồng Liên Tôn tiếp tục hướng dẫn và phối hợp cho tiến trình hợp nhất này.

Sau cùng là phần đọc lại và sửa đổi Bản Đúc Kết Biên Bản Buổi Họp và cuối cùng Biên Bàn này được hai ông Thăng và Nhân đại diện cho cả hai bên ký giấy làm bằng đồng thời có sự ký chứng giám của các vị lãnh đạo đại diện các tôn giáo và Hội Đồng Liên Tôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.