Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin Tới Việt Nam, Khơi Luyến Tiếc Của Nhiều Cán Bộ

28/02/200100:00:00(Xem: 3354)
HANOI (KL) – Theo tin của Reuters : Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm viếng Việt Nam ngày thứ tư, tổng thống này đang hy vọng phà một luồng sống mới vào những quan hệ của một thời, thời Việt Nam là một trong những nước anh em trung thành nhất của Liên bang Sô viết ngày xưa, nước anh em này không còn là một bang của Sô viết nữa, nhưng Việt Nam vẫn còn là một trong rất ít nước bám vào chủ nghĩa cộng sản ngày nay trước trào lưu của trí quyền thế giới.

Chỉ hai ngày viếng thăm thôi, lần đầu tiên một lãnh tụ của điện Cẩm Linh (Kremlin) đã để lại cho Bắc Việt nhớ lại và hồ hởi với ngày vàng son từng nắm tay với Nga bước lên những xác chết vô tội của những người dân lành để tiến lên xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian chói lọi của chủ nghĩa cộng sản, có nhiều người Việt Nam đã được Hồ Chí Minh gửi sang Nga và các nước Cộng hòa của Số viết cũ để đào tạo.

Mười ngàn người Việt Nam đã được đào luyện tại Liên bang Sô Viết ngày xưa, kèm theo một khối viện trợ khổng lồ về quân sự và kinh tế ngu dân để giúp chính quyền Bắc Việt kéo dài cuộc chiến tranh và thắng chẳng vẻ vang gì để chiếm miền Nam Việt Nam được Hoa kỳ hậu thuẫn năm 1975.

Nhiều người Việt Nam được đào luyện tại Nga, nhiều người ngày nay đã nắm những địa vị then chốt trong hệ thông đẳng quyền của đảng cộng sản, nhưng mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam đã bị tổn thương cả chục năm khi Nga Việt Nam bị bỏ rơi. Chủ nghĩa cộng sản đã hoàn toàn sụp đổ tại Nga, CSVN lấy được miền Nam Việt Nam sau khi Hoa kỳ bỏ đi, nhưng ảnh hưởng của Tây phương lại trồi dậy trên toàn cõi Việt Nam.

“Nga đã tạo được ảnh hưởng sâu đậm tại Việt Nam, nhất là đối với những thành phần trước đây được Nga đã được giáo dục theo chủ thuyết Marxist-Lenin và đào luyện kỹ càng về các kinh nghiệm của công cuộc cách mạng Nga do Lenin và Stalin lãnh đạo,” theo như một nữ nhân của Hanoi hiện đang mở quán chuyên về các món ăn của Nga tại thủ đô của Việt Nam.

Theo tin cho biết, những người Việt Nam vào lứa tuổi 50 đã yêu cầu đài truyền hình Việt Nam cho trình chiếu lại phim “Thép đã tôi thế đấy” vào ngày 26 tháng ba này. Bộ phim này trước đây được trình chiếu cho người Việt Nam trước khi đảng CSVN gửi những người này sang Nga để được đào luyện.

Những người Việt Nam từng du học tại Nga không được CSVN sủng dụng hay không có thân thích vai vế trong chính quyền để móc nối, những người này thường tụ tập lại quán ăn nói trên để làm những giấc mơ nhỏ trong đắng cay như nhắp ly rượu vodka, nhớ lại chiều nào tại Mạc Tư Khoa, tối nào ngồi với các kiều nữ Katyusha tại Nga.

“Những người từng được đào luyện tại đây, Nga trở thành quê hương thú hai của họ,” theo như quan chức cao cấp của Hội Việt-Nga Hữu Nghị. “Trước sự dâng cao của khoa học và học thuật của Hoa kỳ, ảnh hưởng của Nga vẫn còn nặng trong nhiều lãnh vực tại Việt Nam, như khoa học và kỹ thuật, văn chương và nghệ thuật.”

Lối đào luyện khoa học và mỹ thuật để tin tưởng tuyệt đối vào chủ nghĩa cộng sản để làm công cuộc cách mạng thế giới. Nhiều cựu sinh viên thường vẫn còn luyến tiếc và nhớ lại những năm được đào tại Nga mặc dâù họ thấy khả năng của họ về ngôn ngữ Nga không được dân Việt Nam đánh giá cao như ngôn ngữ Anh hay Pháp.

Theo Thông tấn xã của Việt nam, Mát Cơ Va (Moscow) đã đào luyện 33.200 cán bộ Việt Nam và 25 ngàn công nhân (CSVN gọi là kỹ sư) từ năm 1950. Chương trình đào luyện bao quát tất cả, trong đó có nghệ sĩ và nhạc sĩ cho lãnh vực tuyên truyền, chưa kể các sĩ quan của bộ đội và các ủy viên chính trị.

Năm 1956, ngôn ngữ Nga trở thành ngôn ngữ bắt buộc phải được dạy trong các trường học tại Bắc Việt và thế hệ vào thời còn mồ ma Hồ Chí Minh, các học sinh vào thời này đã phải học các tác phẩm văn chương của Nga như những tác phẩm của nhà văn Nga Puskin, Gogol, Tolstoy, Dostoevsky và Gorky. Năm 1980 và đầu năm 1990, các rạp chiếu bóng tại Hanoi đều trình chiếu các phim của Nga.

Khối Sô-Viết bị sụp đổ, keó theo quan hệ kinh tế và văn hóa, đã khiến hàng ngàn người Việt Nam được du học nhờ học bổng đã bị kẹt ở lại đất Nga vì CSVN đã không có ngân khoản để chu cấp và chính quyền đã thờ ơ. Những người Việt Nam này đã phải sống lây lất, chui rúc qua ngày nơi cách xa quê hương cả ngàn dặm.

Bức tượng lớn ngay tại công viên giữa thủ đô Hanoi đang chứng minh về ảnh hưởng của Nga tại cái xứ mà dân Việt Nam vẫn tự hàọ là con rồng cháu tiên, còn CSVN khoe khoang đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bộ óc của con người CSVN vẫn mang ảo ảnh của Sô-Viết. Dù sao đi nữa, ngôn ngữ Anh là ngoại ngữ chính trong các trường học tại Việt Nam ngày nay, chiếc phong vũ biểu Việt Nam cho thấy văn hóa vàkinh tế của Tây phương đang tăng cao dần.

“Ảnh hưởng của Nga tại Việt Nam nhiều hơn về tinh thần hơn là vật chất hay kinh tế,” theo như lời của một người Việt Nam ở lứa tuổi 30, từng du học tại Nga và nay làm cho một công ty Nam Hàn ngay tại Hanoi.

Một nữ tiếp viên phi hành của Hàng Không Việt Nam đã dụ học tại Nga năm năm cho tới năm 1993 và kể từ năm đó cô đã không còn dùng tiếng Nga nữa. “Trường hợp tôi gặp người du lịch Nga, tôi xin chào và chịu thua để nói tiếng Nga với người này,” theo như cô nữ tiếp viên này đã cho biết.

Một sĩ quan của bộ đội Bắc Việt đã từng học trường cao đẳng quân sự Nga nhiều năm, nay viên sĩ quan này đang học tại Úc Đại Lợi. Sĩ quan này cho biết ảnh hưởng của Nga đương nhiên vẫn còn trong hệ thống giáo dục và guồng mày hành chánh của Việt nam. “Hệ thống đó hoàn toàn khác hẳn hệ thống của Hoa kỳ hay Úc. Hệ thống Nga học khá gay go, nhưng kém hiệu năng,” theo như lời của viên sĩ quan của bộ đội Bắc Việt đã nói ra.

Viên sĩ quan này đã mong cuộc viếng thăm của Putin sẽ đào sâu thêm mối quan hệ Nga-Việt để có cơ thăng chức, viên sĩ quan này còn cho biết thêm : “Bây giờ Nga mới hiểu rõ ai là người bạn chân tình.”

Nhưng có dấu hiệu đã biến động một chút sau những ngày chủ nghĩa cộng sản tuyệt đối khi Moscow và Hanoi đã to tiếng chửi nhau, nữ chủù quán ăn Nga tại Hanoi đã mong rằng chuyện đó là chuyện phó sản. “Trước khi ông Putin tới quán của tôi vốn đã nổi tiếng, nhưng có ông tại thành phố này, tôi đoán chừng quán tôi sẽ có nhiều khách hơn,” theo như nữ chủ nhân cho biết.

Theo tin của thông tấn AFP, Việt nam đang mong có cuộc viếng thăm của ông Putin để nối lại tình xưa, nghĩa cũ.

Putin tới Hanoi vào ngày thứ tư, CSVN mong sự viếng thăm này sẽ làm sống lại những mối quan hệ khi xưa đã bị mất đi sau khi Liên bang Sô-viết bị sụp đổ và để vớt vát phần nào bộ mặt của đảng CSVN đối với dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước.

Sự vớt vát này chỉ là một chuyện hão huyền, vì dân Việt Nam vẫn còn phải còng lưng ra làm để trả nợ hàng tỷ Mỹ kim cho Nga, nhường đồn điền cao su và mỏ dầu khí cho Nga khai thác, vét nông phẩm, hải sản ngon lạ đem bán nuớc ngoài để lấy đô la mang trả nợ, ngoài ra chưa kể dân Việt Nam còn phải cung phụng và phục dịch các quan chức, cán bộ lớn cùng các thân thích của đảng CSVN hiện ngồi ngay tại thủ đô Hanoi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.