Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Chu Văn An Toàn Cầu: 600 Thầy Xưa, Bạn Cũ Về Họp

03/08/200400:00:00(Xem: 4375)
Quận Cam (Nguyễn Ngân) -- Hơn 600 cựu giáo sư, học sinh và thân hữu của trường Trung học Chu Văn An đã tưng bừng gặp mặt vào lúc 7 giờ tối ngày chủ nhật 1 tháng 8 năm 2004 tại nhà hàng Seafood Place 2 trên đường Brookhurst thuộc thành phố Anaheim.
Nhiều vị cựu giáo sư và cựu học sinh của trường Chu Văn An và lớp đàn anh là Trường Bưởi đã từ nhiều Quốc gia như Canada, Úc Đại Lợi, Đức, Pháp ..v.. v..và cả vài người từ Việt Nam sang. Dĩ nhiên hai lực lượng đông nhất vẫn là các vị cư trú tại Nam-Bắc Cali, những tiểu bang xa xôi khác thì có vùng gởi về 2-3 người cũng có nhóm từ miền Đông kéo sang gần 10 anh chị. Chương trình cũng như mọi hội đoàn khác được mở đầu bằng nghi thức chào cờ và giới thiệu quan khách tham dự, sau đó là những vị giáo sư đã có thời giảng dạy tại ngôi trường danh tiếng này và dĩ nhiên vị Thầy được chú ý nhiều nhất chính là Giáo sư hiệu trưởng Hoàng Minh Kính.
Sau lời chào mừng của ông Nguyễn Đức Năng là người điều hợp chính của chương trình Chu Văn An Toàn Cầu Họp Mặt đã vui mừng gởi lời cám ơn các đồng môn đã tích cự trợ giúp ông tổ chức rất thành công hai ngày họp mặt vừa qua. (Trước đó vào lúc thứ giờ trưa ngày thứ bảy 31 tháng 7 Năm 2004, khoảng hơn 200 các cựu học sinh cũng đã có buổi họp mặt với những vị từ xa về trong vòng thân mật tại nhà hàng Regent West.)
Chương trình chính thức được ban nhạc Stars Band hỗ trợ đã bắt đầu từ lúc 6 giờ chiều để giúp vui trong khi chờ đợi tiếp tân và nghi lễ khai mạc. Trong số 3 vị diễn giả được mời phát biểu có đề tài trước là Giáo sư Dương Minh Kính, Luật sư Nguyễn Trọng Nho và Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng. Vì lâu ngày không gặp nhau nên các cựu học sinh Chu Văn An đã tỏ ra quá sức nồng nhiệt trong việc hàn huyên, dù nhiều lần MC yêu cầu giữ im lặng để lắng nghe các diễn giả tuy nhiên trật tự chỉ được vãn hồi rất hạn chế khiến rất nhiều người, nhất là những vị ngồi xa sân khấu thì hoàn toàn không nghe được những bài diễn văn rất giá trị này. Riêng Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng đã xin hát một đoạn nhạc ngắn thay cho bài nói chuyện mà ông cho biết đã soạn thảo rất là công phu với tên: "Nhìn và nghĩ gì về tương quan giữa hai Quốc gia Mỹ-Việt".

Quý vị cựu Giáo sư vốn đạo mạo cũng thông cảm với các học trò vì nhiều người đã không biết tin tức gì nhau từ 30 năm nay đúng như lời Chánh án Nguyễn trọng Nho đã phát biểu: "Cơn bão tố 75 đã như một lớp thủy triều xô giạt chúng ta ra khỏi bến bờ của nhau. Mỗi người đã cố gắng thật lớn lao để tồn tại trong xã hội đầy nghịch cảnh trên chính quê hương mình hoặc xây dựng lại đời sống trong một vùng đất thật xa lạ...”
Chương trình họp mặt rất đa dạng bởi ai cũng biết số học sinh Chu Văn An đã thành công rất nhiều từ trước 75 và cả sau khi rời bỏ quê hương. Họ là những nhà khoa học, chính trị, nghệ sĩ thành danh. Các ông Hội Trưởng được lần lượt mời lên phát biểu xen kẽ với chương trình văn nghệ rất phong phú, ban tổ chức đã bỏ ra khá nhiều công sức cho buổi họp mặt toàn cầu lần đầu tiên này.
Hiện nay có hai nơi mà quý vị dự tính sẽ họp mặt toàn cầu lần thứ hai là Texas hoặc San Jose.
Cũng cần nói thêm, ngày họp mặt lần này cũng đánh dấu 50 năm ngày thành lập trường Trung học Chu Văn An Sài Gòn do đó để kỷ niệm Ban Tổ Chức đã cho ấn hành Đặc san Chu Văn An Toàn Cầu trên khổ giấy 8x11 dày gần 250 trang giấy trắng với tranh bìa của họa sĩ Hồ Thành Đức chứa đựng rất nhiều bài viết của hai thế hệ thầy-trò đã sống và lớn lên trong môi trường giáo dục tuyệt vời trong ngôi trường mang tên nhà giáo lỗi lạc nhất của lịch sử Việt Nam: Cụ Chu Văn An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.