3 Năm Tù Và 10 Năm Chờ Đợi, Di Dân Vn Thành Công Ơû Mỹ

24/05/199900:00:00(Xem: 6177)
HOA THỊNH ĐỐN.- Phóng viên Eric L Wee của nhựt báo "Washington Post" hôm Chủ Nhật có viết một bài phóng sự nói về cuộc sống của một gia đình HO tại Virginia. Eric L. Wee viết như sau.
Cứ thử tưởng tượng một căn phòng nhỏ của một khu phố nghèo nàn nhứt của thành phố Saigon. Đó là năm 1991. Em Quân Vũ, lúc bấy giờ 15 tuổi, nằm dài trên giường để nghỉ trưa trước buổi học ban chiều, một buổi chiều như mọi buổi chiều khác.
Gần đó cha em, một viên sĩ quan của quân đội VNCH, bị CS bắt cầm tù trong 3 năm, không tìm được việc làm dưới chế độ mới, đang cầm một phong bì. Ông mở ra đọc, tay ông run lên; thư viết bằng tiếng Anh, nhưng khi đọc xong, ông nhảy lên vui mừng nói với hai đứa con của ông: Này, chúng ta sẽ đi Mỹ!
Sau 10 năm chờ đợi cái ngày đó đã tới...
Hai năm sau, gia đình của ông Út Vũ, gồm có 4 người, vợ và hai con, đã tới định cư ở Falls Church, trong khuôn khổ chương trình định cư những cựu quân nhân còn để lại Việt nam sau khi quân dội Mỹ rút khỏi Việt nam.
Út Vũ nói được đôi chút tiếng Anh. Vợ và hai con chẳng nói dược tiếng nào khi họ đến đây. Nhưng sáu năm sau...
Sau khi đến đây được 6 năm, Quân Vũ sắp được ra trường Đại học của Virginia. Anh nói tiếng Anh không còn vấp váp gì nữa. Cuối năm nay anh sẽ vào trường Đại Học Y khoa cũng của Virginia.
Anh ta nói: "Tôi không ngờ có được một chỗ như thế nầy. Thật là một vinh dự được ở đây. Tôi muốn triệt để sử dụng nó..."
Về phương diện đó anh theo chân người anh của anh. Anh nầy đã tốt nghiệp trường Đại học George Mason và đang là một kỹ sư về ngành khoa học điện toán.
Trước đó nhiều năm không ai ngờ rằng gia đình họ Vũ được một cơ hội tốt đẹp như vậy. Khi Cộng sản Bắc Việt vào chiếm Saigon năm 1975 thì Út Vũ cũng giống như nhiều người khác trong số binh sĩ trong quân đội Việt nam Cộng hòa, bị đưa đi cải tạo. Ông Út Vũ đã được trả tụ do 3 năm sau đó. Anh Quân cho biết cha anh bị bịnh sốt rét và chứng nước da vàng. Bà mẹ của Quân, vì là một nữ y tá nên săn sóc chồng, cứu ông khỏi được cái chết có thể như trông thấy.

Mặc dầu Quân được sanh ra sau khi chiến tranh chấm dứt, nhưng anh cũng không khỏi bị những vết thương như kéo dài. Cái dấu vết là đứa con của một sĩ quan miền Nam cũ tiếp tục theo đuổi anh. Nếu anh có học giỏi và đoạt được một phần thưởng nào đó thì phần thưởng đó cũng lọt về tay của con cái người cộng sản.
Vào khoảng năm 1980, anh Vũ nghe nói tới chuyện định cư những nhân viên của quân dội VNCH cũ và gia đình họ ở Hoa kỳ. Anh đã nộp đơn đăng ký nhưng trong suốt 10 năm anh chẳng nghe nói gì hết, cho tới khi một bức thư tới và báo tin cho anh rằng việc của gia đình anh đang được cứu xét.
Rồi thì họ tới Virginia, nơi mà anh Vũ có thân nhân, ban đầu ở trong nhà được chính phủ trợ cấp. Mặc dầu anh Quân có học được một ít Anh ngữ ở Việt nam, nhưng anh chẳng hiểu được gì nhiều khi anh ghi tên vào học ở lớp 10 tại trường trung học Falls Church năm 1993.
Anh phải qua một lớp "Scholastic Assessement Test", dịch tiếng Anh sang tiếng Việt rồi lại từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Tới khi anh được nhận vào trường U-Va với học bổng, anh chưa bao giờ biết Charlottesville ở đâu.
Quân là một sinh viên thuộc loại cương quyết phải thành công, một phần bị thúc đẩy vì thấy cha mẹ phải tiếp tục chiến đấu để kiếm sống trên đất nước nầy. Hai vợ chông ông Út Vũ cùng làm việc cho một tiệm bán quần áo ở Franconia.
Bà mẹ của Quân nghĩ rằng bà có thể kiếm nhiều tiền hơn nếu bà có thể trở lại làm nghề y tá của bà nhưng vì bà không biết nhiều tiếng Anh nên đó là một trở ngại lớn.
Anh Quân nói khi anh đỗ bác sĩ xong anh có thể giúp đỡ cha mẹ anh. Amh nói: "Cha mẹ tôi đã tranh đấu suốt đời. Tôi muốn săn sóc họ và đem lại cho cha nẹ tôi một cuộc sống an nhàn hơn để họ có thể hưởng thụ cuộc sống..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.