Hôm nay,  

Hàng Loạt Tai Nạn Đã Xảy Ra Đẩy Giá Xăng Cali Tăng Vọt

30/04/199900:00:00(Xem: 15685)
SACRAMENTO (AP) — Bị tê liệt vì hỏa hoạn, hay thiếu hụt, một số nhà máy lọc dầu ở California đã bị buộc phải cắt giảm sản xuất, khiến giá xăng cao nhất trên cả nước tăng 45% trong vòng một tháng, các chuyên gia đã cho biết như thế.
Hỏa hoạn tại các nhà máy lọc dầu Tosco và Chevron, xảy ra cùng lúc với sự gián đoạn trong dịch vụ tại cơ sở của Exxon và Arco, tạo ra bởi vì thiếu 3 triệu thùng barrel xăng trong thời gian hai tuần lễ căng thẳng nhất trong tháng qua.
Sự thiếu hụt chiếm tổng số khoảng 15% thị trường, theo như đại biểu của tiểu bang và trong ngành kỹ nghệ đã đối chất hôm thứ Tư trước phiên họp của các ủy ban vận tải và năng lượng của Thượng viện tiểu bang.
Giá xăng ở California hiện nay là $1.57 mỗi gallon trong tuần, xuống từ $1.62 mỗi gallon trong tuần trước, cơ quan California Energy Commission báo cáo. Trong tháng Hai giá này là $1.10 mỗi gallon.
Trong tháng qua, giá xăng đã đã đạt đến $1.99 mỗi gallon tại một số vùng ở Los Angeles và San Francisco. Cũng trong cùng một thời gian, giá xăng trung bình toàn quốc là $1.23 mỗi gallon.
Xăng ở California, đặc biệt duy nhất trong toàn quốc là loại xăng được chế biến nhằm chống lại tình trạng ô nhiễm không khí, nên cũng có giá cao hơn 20% so với các nơi khác.
Các nhà lập pháp, trước áp lực của nhiều người lái xe than phiền, đã nêu lên câu hỏi là có phải vì vấn đề của các nhà máy lọc dầu và sự đổi thay của thị trường tự nhiên đã khiến cho giá cả tăng vọt lên như vậy.

Nhà nghiên cứu của Energy Commission, Tom Glaviano, nhận diện năm biến cố chính đã góp phần vào việc này là: trận hỏa hoạn và vụ nổ ở xưởng lọc dầu Tosco ở Martinez ngày 23 tháng Hai; trận hỏa hoạn tại xưởng lọc dầu của Chevron ở Richmond ngày 25 tháng Ba; vụ đình trệ hoạt động tại xưởng lọc dầu của Exxon ở Benicia và trục trặc tại hai nhà máy lọc dầu khác.
Một trong hai tại biến sau cùng, được nhìn nhận lần đầu tiên hôm thứ Tư, là 10 ngày khan hiếm ở một đơn vị sản xuất của Arco. Hậu quả là hãng mất 800 ngàn thùng barrel xăng. Thất thoát này buộc Arco phải mua thêm nguồn dầu nhập cảng, theo như lời của nhà điều hàng tiếp thị Chris Noble.
Glaviano từ chối không cho biết tai nạn thứ năm với lý do yêu cầu được giữ kín.
Giá dầu thô cao hơn cũng đóng vai trò quan trọng cho giá xăng tăng cao như hiện nay, nhưng yếu tố chính yếu vẫn là vấn đề của các nhà máy lọc dầu và mối lo sợ của nguồn dầu không đầy đủ.
Theo phân tích của văn phòng Thượng viện, dân lái xe ở California đốt 33 triệu gallon xăng mỗi ngày và như thế mỗi 10 xu tăng trên giá xăng sẽ làm tốn hao của họ $3.3 triệu hàng ngày.
Phần còn lại của chuyện giá xăng dầu gia tăng là điều giới lập pháp đã từng chứng kiến cách đây không lâu.
Phát ngôn viên Michael Bustamante nói Thống đốc Gray Davis đã chỉ có rất ít lựa chọn về giá xăng.
“Thực tế của vấn đề là người ta không có nhiều việc cần phải làm, ngoại trừ ngồi lại và gặp gỡ họ và dùng câu nói mệnh lệnh của thống đốc để nói, ‘Nè, trên quan điểm của giới tiêu thụ, điều này không hợp lý chút nào hết,’” Bustamante nói thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.