Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Timor Trúng Độc Đắc Nhờ Mỏ Dầu Đáy Biển

14/04/200000:00:00(Xem: 4109)
SYDNEY (KL) - Theo như tin của David Lague, một nhà báo chuyên về các vấn đề quốc tế, Timor của Nam dương có mỏ dầu.
Một Đông Timor được độc lập, xứ này sẽ có pháp quyền để tái thương lượng Thỏa ước Kẽ Biển tại vùng Timor và thắng thế để thu nhập tổng lợi tức trong việc khai thác mỏ dầu và khí đốt, theo như nhà chuyên về luật pháp công nghệ dầu mỏ cho biết.
Các điều khoản trong cái thỏa ước có thể xét lại giữa Úc Đại Lợi và Nam dương đang xắt đáy biển có mỏ dầu và khí đốt thành từng mảnh để chia nhau khai thác. Những mảnh này hiện nay được Thẩm quyền Quá độ của LHQ (UN Transitional Authority) tại Đông Timor tạm thời dàn xếp, nhưng chính quyền mới tại Dili phải có quyền để tái thương lượng hải biên với Úc Đại Lợi.
Đông Timor nghèo khó có thể được chia để huởng hàng tỷ Mỹ kim thu nhập trong việc khai thác đáy biển này.
Thỏa ước ký năm 1989, thỏa ước này đã được công nhận chiếu theo Qui ước Quốc tế của Hải Luật. Theo như qui ước quốc tế đã định, hai quốc gia nằm trong biệt khu kinh tế và cách nhau chưa tới 400 hải lý, ranh giới này là lằn ranh nằm ngay chính giữa cách đều duyên hải của hai quốc gia.
Nếu chính quyền mới tại Dili thành công trong việc vạch lại ranh giới vào đúng chính giữa, nước Úc sẽ được hưởng phần chia lợi tức của Kẽ Biển Timor nhờ rơi trong phần lãnh thổ của Đông Timor.
Ông Geoffrey McKee là nhà tư vấn về dầu khí kiêm phân tích gia của Kẽ biển Timor, ông tin rằng khi một quốc gia mới được sinh ra, sự thương lượng để khai thác sẽ rõ ràng hơn.
“Tất cả những điểm chúng tôi nghiên cứu đã đi tới thực thể được giải quyết bằng những tiêu chuẩn quốc tế để chuyển quyền cho Đông Timor. Tôi nghĩ rằng việc này phải do trọng tài quốc tế đứng ra phân giải. Khi có trọng tài quốc tế, Đông Timor không có thể nào mất phần.”
Ông Jeffrey Smith là một luật gia Canada, cũng là nhà hải dương học, trong cuộc tranh cãi về pháp lý ông đã thiên hẳn về Đông Timor để cuộc thương thảo có lợi hơn cho Úc Đại Lợi. Ông đã cho xuất bản tập tài liệu pháp lý về tư cách của Đông Timor trên vùng biển, ông đã cho rằng hải biên mới phải là lằn ở ngay chính giữa.
Chính quyền Úc Howard và công ty dầu đã lo sợ để bảo vệ lối dàn xếp hiện nay để khai thác tài nguyên của Kẽ biển Timor đang nằm trong thời kỳ chuyển hoán.
Phát ngông viên của bộ ngoại giao Úc là ông Downer, ngày hôm qua 12/4 đã tuyên bố, chính quyền Úc hài lòng những lối giàn xếp sẵn có, còn về tương lai, thoả hiệp này đang được cho cứu xét (active consideration).
Viên chức cao cấp của Hiệp hội Úc và Đông Timor là tiến sĩ Andrew McNaughtan đã công bố ngày 12/4, chuyện này tùy thuộc vào chính phủ tương lai của Đông Timor quyết định muốn thương lượng với Úc như thế nào về Kẽ biển Timor, nhưng hiện nay chỉ có thể đồng ý trên hải biên theo ngày xưa.
Ông McNaughtan cho biết: “Thỏa uớc về Kẽ biển Timor là một bằng cớ trưng ra, phó sản của Nam dương dùng để xâm lấn bất hợp pháp và nới rộng sang lãnh thổ Đông Timor mà Úc đã thông đồng với chính quyền tại Jakarta.”
Theo nguồn tin của các công ty khai thác dầu, họ có những dự án khai thác 24 năm tại công trường Bayu-Undan, các dự án này giúp cho chính quyền thu nhập về dầu không thôi đã có cả 5,2 tỷ Mỹ kim
Theo như sự dàn xếp hiện nay, số thu nhập này được tách đều làm hai, một nửa cho Úc và một nửa cho Đông Timor.
Tập đoàn khai thác dầu do công ty Phillips Petroleum cầm đầu đã công bố hồi năm ngoái, công ty đã cho khai thác trước để tiên khởi phát triển công trường này.
Những người chỉ trích thỏa ước Kẽ biển Timor cho biết, Úc đã được chính quyền Jakarta mở lòng quảng đại để Úc cai quản Đông Timor, nhưng Nam dương đã cứng rắn lại sau khi nhượng bộ quá nhiều trong việc thỏa thuận lãnh hải.
Những nhà chỉ trích này cho biết cái thoả hiệp phức tạp này có sự dàn xếp ăn chia, chứng tỏ đôi bên đã không chịu đồng ý với nhau về biên hải.
Sau khi tiên khởi lên án thỏa hiệp, các lãnh tụ Đông Timor đã cam đoan với công ty khai thác dầu và chính phủ Úc Đại Lợi rằng họ cứ cho khai thác chiếu theo các đuờng lối dàn xếp có sẵn, trong khi Đông Timor lại do LHQ kiểm soát. Nhưng có dấu hiệu cho thấy các lãnh tụ này lại muốn lập lại thương lượng về ranh giới khi họ bắt đầu cho lập lại nền kinh tế lạc hậu của quê nhà (homeland).
Song trong cái giai đoạn giao hoán tế nhị này, các lãnh tụ không dám phản kháng chính quyền Canberra hay đe dọa công ty khai thác dầu đã vơ vào số lớn tiền thu nhập trong việc khai thác vùng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.