Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Sẽ Bơm Ra Ngoại Quốc 15% Ngoại Tệ

24/10/199900:00:00(Xem: 5142)
Số Ngoại Tệ VN Là Bí Mật Quốc Phòng, Đủ Để Nhập Cảng Trong 10 Tuần. Hà Nội Sẽ Dùng Số Tiền Này Buôn Bán Ngay Tại Quận Cam"

HÀ NỘI (VB-nn).-Một dòng tin rất ngắn từ Ngân hàng Trung ương của Việt Nam, do Dow Jones loan lại, hôm thứ sáu 22 tháng 10 cho thấy Hà Nội vừa có một quyết định hệ trọng, nhưng không kèm theo lời giải nghĩa nào: đó là kể từ tháng tới, Việt Nam sẽ giữ lại tại ngoại quốc 15% số ngoại tệ để đầu tư.
Như vậy, quyết định này chỉ được phổ biến chưa đầy 10 ngày trước khi có hiệu lực, và nếu không kể 4 ngày cuối tuần, thì quyết định này sẽ được thực hiện trong vòng 5 ngày làm việc. Những quan sát viên thường trực về các vấn đề Việt Nam thì cho rằng quyết định này có thể đã có từ lâu, nhưng chỉ được phổ biến vào lúc Hà Nội thấy là thuận tiện. Việt Nam, sau một phần tư thế kỷ hòa bình, vẫn có thói quen điều hành việc nước như trong thời kỳ chiến tranh, rất thích giữ bí mật mọi tin tức để tạo bất ngờ cho đối phương.
Quyết định này trái với chính sách tiền tệ trước đây của Việt Nam. Cho đến tuần lễ này, ngoại tệ của Việt Nam vẫn phải ký thác tại ngân hàng trong nước, và nếu đó là những ngân hàng ngoại quốc, thì những ngân hàng này cũng phải tọa lạc tại Việt Nam. Dòng tin ngắn ngủi phổ biến hôm thứ sáu cho thấy “15% ngoại tệ sẽ được giữ lại ngoại quốc, ký thác trong các nhà băng ở ngoại quốc, hay các công ty đầu tư ở ngoại quốc để TĂNG TRƯỞNG tiền gửi về.”
Phần cuối của dòng tin ngắn cho người ta suy đoán rằng số 15% ngoại tệ giữ lại là để đầu tư buôn bán ở nước ngoài, do đó, kiếm lời ở nước ngoài, vì chỉ có buôn bán mới tăng trưởng được cái vốn 15% trên.
Từ xưa tới nay, chưa bao giờ Hà Nội cho biết họ dùng số ngoại tệ lưu trữ ra làm sao. Đây là lần đầu tiên người ta thấy Hà Nội cho biết một chi tiết nhỏ về việc sử dụng số ngoại tệ lưu trữ ấy: giữ lại nước ngoài để đầu tư.


Một cách nói khác, họ tung vốn vào thị trường các cộng đồng người Việt hải ngoại, chắc chắn trong các cộng đồng này, phải có cộng đồng người Việt lớn nhất ngoài Việt Nam, là vùng Quận Cam.
Việc Hà Nội tung tiền vào các dịch vụ ở Quận Cam đã được đồn đãi xưa nay, song không có chứng cớ gì để biết đó là những dịch vụ nào. Cách đây nhiều năm từng có tin Hà Nội bỏ tiền mua khu đất trống gần trung tâm Little Saigon, để xây chợ, hoặc làm một thương xá với đầy đủ ngành nghề bán các phẩm vật chuyển qua từ Sài Gòn. Lại có tin Hà Nội bỏ tiền mua một nhà in lớn, chuyên in báo... Việt ngữ của cộng đồng tị nạn chống Cộng ở quận Cam. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là tin đồn.
Lại có tin một trung tâm sản xuất băng hình, chuyên sản xuất các vở kịch nói, chèo cổ, quan họ, nhạc tiền chiến... bán với giá 5, 7 mỹ kim một băng là của Việt Cộng. Họ chỉ cần mang qua một băng gốc, và sản xuất thành hàng ngàn băng sao, rất đẹp, với bìa và băng đều in ngay tại Hoa Kỳ, chứ không thể nào nhập cảng hàng ngàn, chục ngàn băng, từ Hà Nội hay Sài Gòn vào Mỹ, trong bao nhiêu năm nay, mà không bị quan thuế Mỹ bắt được.
Với bản thông cáo hôm thứ sáu của Ngân hàng Trung ương Việt Nam, người ta thấy lần đầu tiên Hà Nội xác nhận để ngoại tệ lại tại ngoại quốc, dĩ nhiên ngay tại Little Saigon, và điều hành việc thương mại tại đây. Dĩ nhiên họ không để tiền lại đây, và ngồi ở Hà Nội điều khiển. Họ sẽ điều khiển ngay tại đây.
Cho tới nay, ngoại tệ của Việt Nam là một bí mật có tính cách quốc phòng. Không ai được biết số ngoại tệ lưu trữ này là bao nhiêu. Một chuyên gia kinh tế, khi được hỏi, nói rằng nếu chỉ ước đoán, thì ông ta ước đoán số ngoại tệ lưu trữ của Việt Nam có thể có khả năng 10 lần hơn số tiền dùng để nhập cảng trong một tuần. Hay là bằng 10 tuần mua đồ nhập cảng dùng cho cả nước.

Vậy 15% số tiền đó không phải là nhỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.