Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Điều Hợp 15 Sở Tình Báo Với 100 Sở An Ninh Phức Tạp

04/08/200400:00:00(Xem: 3978)
WASHINGTON D.C. - Cac nhà lập pháp không biết chức vụ tổng giám đốc tình báo quốc gia mà TT Bush đề nghị, nhằm thực hiện 1 trong cac khuyến cáo của ủy ban 911, có đủ quyền hạn để phối hợp tất cả 15 cơ quan an ninh tình báo hay không.
Khi công bố tại Vườn Hồng Bạch Oác quyết định ủng hộ khuyến cáo về việc đặt ra chức tổng giám đốc tình báo và trung tâm quốc gia chống khủng bố, TT Bush tuyên bố "Tất cả cac định chế của chính phủ phải được chuẩn bị đầy đủ cho 1 cuộc chiến đấu chống khủng bố kéo dài tới tương lai.”
Hôm thứ ba, ủy ban công vụ của Thượng Viện bắt đầu thảo luận về Trung Tâm quốc gia chống khủng bố, cùng luc ủy ban cải tổ của Hạ Viện mở điều trần về phương cach tái tổ chức cac cơ quan của hành pháp sao cho việc chia sẻ thông tin có hiệu quả hơn.
Nghị sĩ DC Joe Lieberman tuyên bố "Nếu QH có thiện chí, tôi tin rằng chúng ta có thể soạn kịp luật cải tổ ngành tình báo trước khi nghỉ họp để chuẩn bị bầu cử, hầu cac thay đổi có thể bắt đầu trước cuối năm".
1 viên chức Bạch Oác ẩn danh cho biết TT Bush sẽ chỉ thị cho giám đốc CIA thu tóm các quyền hạn theo luật hiện hành để điều khiển tất cả 15 cơ quan - ông Bush có thể giao việc này cho quyền giám đốc CIA John McLaughlin, sau đó sẽ bổ nhiệm ông McLaughlin hay 1 nhân vật khac vào chức tổng giám đốc tình báo quốc gia.
Hôm Thứ 2, TT Bush cho biết ông nghĩ rằng tổng giám đốc tình báo quốc gia không cần phải là 1 thành viên Nội Cac, văn phòng không ở Bạch Oác mà là biệt lập để làm việc phối hợp dễ dàng hơn.
Theo nghị sĩ DC Jay Rockefeller, phó chủ tịch ủy ban tình báo Thượng Viện, cac quyền hạn của tổng giám đốc tình báo quốc gia và Trung Tâm quốc gia chống khủng bố sẽ xac định cac thay đổi nhằm giải quyết cac khiếm khuyết.
Ông Rockefeller nói nếu ông TGĐ không thể kiểm soát ngân sách của cac cơ quan an ninh tình báo thì không có giá trị gì hơn bức màn cửa.
Ông Flynt Leverett, cựu phân tich gia CIA và chuyên viên của HĐ an ninh quốc gia nay làm việc tại Viện Brookings, cho rằng quyết định của TT Bush phản ảnh thực tế là Bộ QP hiện nắm giữ khoảng 80% ngân sách tình báo.
Ông Leverett nói "Giá phải trả để Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld đồng ý là phải làm rõ rằng ông ấy sẽ không thiệt hại gì về mặt ngân sach và về điều hành cac cơ quan tình báo hiện là cac thành phần của quân báo".
Tuy nhiên, Ông Andrey Card, chánh văn phòng Bạch Oác, hôm thứ hai cho biết 2 ngày sau khi nhận được phuc trình tối hậu của ủy ban 911 (ngày 21-7), Bạch Oác đã thành lập 1 tổ đặc nhiệm để nghiên cứu cac khuyến cáo trong phuc trình 567 trang.
Ông Card nhận rằng tình trạng thủ tục hành chính trước biến cố 11-9 là khó khăn và rất phức tạp - theo ông, có đến trên 100 cơ quan can dự vào cac việc an ninh tình báo và cac hoạt động thiếu sự phối hợp.
Ông Card cho biết thêm : nhiều điều trong cac khuyến cáo của ủy ban 911 là ngoài tầm tay của TT, chỉ có thể hoạch định bởi QH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.