Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton: Sẽ Phủ Quyết Dự Luật Giảm Thuế

07/08/199900:00:00(Xem: 4744)
WASHINGTON (AP) - Chỉ vài giờ sau khi đảng Cộng Hòa đẩy được dự luật giảm thuế 792 tỷ đô la cho Quốc Hội Mỹ thông qua, Tổng Thống Clinton hôm thứ sáu 6-8 tuyên bố “vụ giảm thuế này sẽ không thành luật”.
Clinton nhắc lại quyết định sẽ phủ quyết đạo luật khi ông rời Bạch Cung lên đường qua thăm tiểu bang Arkansas.
Các nhân vật Quốc Hội của đảng Cộng Hào dự định đưa đạo luật này ra vận động với dân chúng Mỹ khi Quốc hội nghỉ vào họp tháng 8.
Đứng trước quyết định “veto” của Tổng Thống nhiều nhân vật ôn hòa của Dân Chủ và Cộng Hòa nói nên tìm cách làm sao cho có được một sự dung hòa nhỏ về giảm thuế để nó có hy vọng trở thành luật.
Cộng Hòa đã đạt được một thắng lợi quan trọng trong một vấn đề cốt cán của thuế khóa với một dự án đòi giảm thuế lớn nhất kể từ thời Tổng Thống Reagan năm 1981. Hôm thứ năm với một đa số khít khao 50-59, Thượng Viện đã bỏ thăm chấp thuận dự luật của Cộng Hòa, sau khi Hạ Viện đã chấp thuận với tỷ số 221-206. Bây giờ lưỡng viện tạm hoãn họp cho đến ngày 8 tháng 9.
Đạo luật này không có hy vọng được ban hành, nhưng nó sẽ tạo thành một sự phân cách lập trường rõ rệt giữa Cộng Hòa và Dân Chủ trong cuộc tranh cử để kiểm soát Quốc Hội và chạy đua đến Bạch Cung.
Các lãnh tụ Cộng Hòa chưa muốn gửi ngay đạo luật đã được Quốc Hội thông qua đến Bạch Cung để Tổng Thống không thể phủ quyết nó trong khi họ không có mặt ở Quốc Hội vì thời gian nghỉ tháng 8. Nhưng tối thứ năm Tổng Thống Clinton nói bất luận khi nào đạo luật đến Bạch Cung “tôi sẽ không có cách nào lựa chọn khác hơn là phủ quyết ngay tức khắc”.

Đạo luật của Cộng Hòa nhằm giảm thuế lợi tức từ 15% xuống còn 14% năm 2003, và giảm các mức thuế khác 1% năm 2005. Sự giảm bớt gánh nặng về thuế cho điều gọi là “trừng phạt hôn nhân” có ảnh hưởng đến hàng triệu cặp vợ chồng cả hai cùng có lợi tức sẽ bắt đầu từ năm 2001.
Cũng theo đạo luật này thuế địa ốc sẽ được giảm dần bắt đầu từ 2003 và thuế đánh vào tiền lời do do vốn tạo ra (capital gains) sẽ giảm từ 20 đến 18% cho phần lớn các nhà đầu tư có tính hiệu lực hồi phục kể từ ngày 1-1-99. Cũng có những sự giảm thuế cho giáo dục và y tế, mở rộng cơ quan IRA (sở Thuế) và hưu bổng và một loạt những vụ giảm thuế cho hàng đống các nhà kinh doanh lớn nhỏ.
Dân Chủ mô tả cách giảm thuế này trước hết chỉ có lợi cho người giầu có và những nhóm kinh doanh và bảo thủ. Họ nói khi sử dụng đến 1/3 số thặng dư ngân sách là 2.9 ngàn tỷ đô la trong mười năm tới để giảm thuế, làm thiệt hại đến việc bảo vệ An ninh Xã hội và chăm sóc Y tế công cộng, làm hại đến việc trả những món nợ quốc gia và ngăn ngừa việc cắt bỏ sâu đậm trong mhững khoản chi của chính phủ là điều thiếu khôn ngoan.
Phần lớn các poll thăm dò dư luận cho thấy dân chúng Mỹ coi việc giảm thuế có ưu tiên thấp so với việc bảo vệ sao cho An ninh Xã hội có tiền để đối phó với các chi phí một khi những người già đến tuổi về hưu ngày càng nhiều. Theo poll của ABC lấy từ 28-7 đến 1-8, một nửa dân chúng Mỹ nói chỉ có người giầu có lợi trong kế hoạch giảm thuế của Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.