Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rồi Việc Gì Kế Tiếp?

28/07/199900:00:00(Xem: 6591)
Hiệp ước thương mại Mỹ-Việt dù chưa hoàn toàn,cũng đã được ký kết. Khỏi phải nói ai ai cũng biết rằng đây là một bước tiến mới của sự gắn bó giữa Hoa klỳ và Cộng sản Việt nam và điều đo chắc chắn phải làm cho nhiều người thất vọng. Thất vọng vì từ hơn hai mươi bốn năm qua, chúng ta, những người tị nạn chính trị ở Hoa kỳ, vìa chiến đấu vừa thụt lùi. Chúng ta đã thụt lùi từ việc duy trì cấm vận đến việc bãi bỏ cấm vận, từ không bang giao tới lập bang giao trên hàng đại sứ, và giờ đây từ chỗ chưa quy chế tối huệ quốc tới việc Bình thường Bang giao Thương mại, cho phép CSVN một ngày gần đây bước chân vào Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) mà họ mong muốn từ lâu.
Trong khi các nhà kinh doanh Hoa kỳ ở Hà nội và Saigon “hồ hởi phấn khởi” đón nhận những tin tức liên quan tới việc ký kết bản thỏa ước thương mại giữa hai nước, mà họ xem như một biến cố có tính cách lịch sử, chắc chắn ở đây có những bộ óc buồn đôi ba phút vì cảm thấy mình bất lực trước sự diễn tiến của tình hình. Sau khi hiệp ước thương mại Mỹ-Việt có hiệu lực vào đầu năm tới đây, việc gì sẽ xảy ra cho những người và những lực lương chống cộng xây dựng tự do dân chủ ở Việt nam"
Tuy nhiên, trong bất cứ cuộc tranh đấu nào cũng có những thoái trào của nó. Không có cuộc tranh đấu nào chỉ gồm có thắng lợi mà không có những thất bại chua cay và đau đớn. Vấn đề là phải kiên trì chiến đấu, rút tỉa các bài học kinh nghiệm cần thiết và phải đặt cho mình những câu hỏi chân thành nhất: vì sao chúng ta đã thất bại và giờ đây phải làm những gì để tiếp tục cuộc đấu tranh"

Trên thực tế, tình thế chẳng có gì là tuyệt vọng cả. Được hưởng các lợi thế của qui chế tối huệ quốc, có thể đem lại cho chế độ Hà nội nhiều dễ dãi trong việc thu thêm ngoại tệ qua việc xuất cảng hàng hóa qua Mỹ, đặc biệt có thể khuyến khích việc đầu tư của ngoại quốc và Hoa kỳ ở Việt nam, nhưng CSVN không phải không trả một cái giá khá đắt cho những tiện nghi mà bản thương ước có thể mang lại cho họ. Một số nền tảng của chế độ cộng sản sẽ bị lung lay với việc mở cửa thị trường của mình cho ngoại quốc, việc khó giữ nguyên vẹn các công ty quốc doanh làm chỗ dựa chính của chế độ. Sự có mặt của Hoa kỳ trên căn bản, chắc chắn không phải là để củng cố chế độc tài đảng trị của Hà nội, mà chúng ta có thể nghĩ rằng chính cũng là để gây ra diễn biến hòa bình mà cộng sản luôn luôn lo ngại.
Vấn đề đối với những lực lượng quốc gia đấu tranh vì tự do dân chủ ở Việt nam là có thích hợp được với hoàn cảnh mới hay không, có chấp nhận và sẵn sàng ứng phó với một tình thế phức tạp và khó khăn hơn từ 24 năm nay, trong đó thường người ta chỉ áp dụng những giải pháp dễ dãi và ngắn hạn thay vì chịu khó nhìn xa thấy rộng để chuẩn bị giải pháp cho những trường hợp khó khăn như ngày nay.
Chúng tôi tin rằng người Việt quốc gia ở hải ngoại sẽ không để bị ảnh hưởng bi quan chi phối, nhứt là trong các giới trẻ, nhìn tương lai của đất nước một cách dài hạn hơn, sẽ biết tìm cho mình một con đường đi thích hợp với tình thế mới.
Việc CSVN và Hoa kỳ ký kết được bản thương ước, dù sao cũng chỉ đánh dấu một giai đoạn, một biến cố lịch sử như nhiều giới người Mỹ kinh doanh ở Việt nam quan niệm, nhưng hy vọng rằng đối với những người tị nạn cộng sản đấu tranh vì tự do dân chủ ở Việt nam, thì đó chỉ là một cái mốc trong nhiều cái mốc khác, ghi dấu những bước tiến khó khăn của cuộc chiến đấu lâu dài vì tự do và hạnh phúc của dân tộc, miễn là chúng ta không bỏ cuộc.
Vì vậy cuộc chiến đấu vẫn tiếp tục, và nếu cuộc tranh đấu còn tiếp tục thì cuối cùng chúng ta có thể vững tin rằng chính nghĩa sẽ thắng và phải thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.